Tăng cường kiểm soát môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh

NDĐT – Hộ nuôi tôm siêu thâm canh tại Cà Mau vi phạm trong lĩnh vực môi trường có thể bị phạt từ 3 đến 100 triệu đồng…

Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của Công ty N.G (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) (Ảnh: HỮU TÙNG))
Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của Công ty N.G (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) (Ảnh: HỮU TÙNG))

Đó là một trong những nội dung quan trọng được nêu trong dự thảo tại Hội nghị chuyên đề về phát triển nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh tổ chức tại Cà Mau vào chiều 12-10.

Trình bày tại hội nghị về Dự thảo “Quy định điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau”, ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, ngoài mức phạt “căng” như nêu trên đối với những hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh vi phạm về môi trường còn bị buộc phải có các biện pháp khắc phục hậu quả, thậm chí khắc phục “cưỡng chế”.

Số liệu từ cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho biết, so với thời điểm cùng kỳ năm 2016, diện tích nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh hiện nay suy giảm mạnh, chỉ còn khoảng hơn 9.600 ha. Tuy nhiên, diện tích nuôi tôm siêu thâm canh tăng khá nhanh với hơn 857 ha của 670 hộ nuôi, tăng khoảng 175 ha so với thời điểm cuối năm 2016. Theo đánh giá, nuôi tôm siêu thâm canh có tỷ lệ thành công đạt từ 85% trở lên, năng suất khá cao, bình quân từ 40 - 50 tấn/ha/vụ, có hộ đạt năng suất từ 80-100 tấn/ha/vụ. Ngoài năng suất, điểm nỗi trội của loại hình nuôi siêu thâm canh là có thể nuôi từ 3-5 vụ mỗi năm, so với loại hình nuôi tôm khác, và năng suất có thể đạt tới mức từ 120-150 tấn/năm.

Trước năng suất và lợi nhuận hấp dẫn từ mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nên thời gian gần đây, không ít nông hộ tự phát xây dựng ao nuôi mới, thậm chí tận dụng ao nuôi tôm thâm canh để cải tiến thành ao tôm siêu thâm canh nhưng không tuân thủ và thực hiện đúng quy trình xây dựng ao đầm, chưa bảo đảm xử lý nước thải, chất thải khi nuôi tôm cũng như an toàn về điện. Đây cũng là một trong những vấn đề còn tồn tại mà các đại biểu tại hội nghị tập trung thảo luận để có giải pháp dài hơi trong thời gian tới.

Là “thủ phủ tôm” của ĐBSCL và cả nước, thời gian qua, nghề nuôi tôm Cà Mau có những bước đi năng động, khắc phục dần những tác động bất lợi của thời tiết qua hình thức nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh. Với sản lượng cao từ hình thức nuôi tôm nêu trên sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nguyên liệu lớn cho chế biến xuất khẩu…Tuy nhiên, nếu không kiểm soát được tình trạng phát triển manh mún, tràn lan, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sẽ là rất lớn và hậu quả về lâu dài là nặng nề…

Trước những thách thức đặt ra, đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu: Các huyện, TP rà soát ngay quy hoạch nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh của địa phương mình báo cáo UBND tỉnh phê duyệt nhằm có chỉ đạo dài hơi trong việc đầu tư hạ tầng, lưới điện phục vụ sản xuất; làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, không thể để hộ dân thiếu kiến thức, không nắm vững kỹ thuật mà vẫn đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh; Hoàn thiện ngay quy định điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Cà Mau” để ban hành cho dân áp dụng, cái nào còn cứng nhắc, cái nào còn thiếu, khó hiểu thì điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; các địa phương, các ngành chức năng trong tỉnh hướng dẫn hộ dân thực hiện nghiêm túc các thủ tục đăng ký, quy trình nuôi tôm siêu thâm canh, hộ nào chưa thực hiện đúng thì hướng dẫn để người dân khắc phục các điều kiện kỹ thuật nuôi, cả về an toàn về điện. “Nếu hộ nào không thực hiện đúng thì ngưng cung cấp điện phục vụ sản xuất” – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh.

Ngoài ra, chính quyền địa phương phải rà soát, chuẩn bị các điều kiện (vật tư, máy móc…) nhằm chủ động cho mùa vụ tới đây bởi sau mùa mưa, bà con nông dân đào ao nuôi tôm rất nhiều; xây dựng và nhân rộng các mô hình có hiệu quả, cả mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, quảng canh cải tiến, tôm-rừng, tôm sinh thái; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các dự án nuôi tôm tập trung, đặc biết đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để có quỹ đất sạch giao cho nhà đầu tư…

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Cắt băng khánh thành công trình trường Tiểu học Vĩnh Quang, xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng được xây dựng từ nguồn tài trợ của Agribank. (Ảnh: TÔ KHÁNH)

Agribank dành hơn 60 tỷ đồng tiếp sức ngành giáo dục

Hướng tới năm học 2026-2027, Agribank dành 60,7 tỷ đồng triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục trên cả nước, tập trung vào đầu tư cơ sở vật chất trường học, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm phát biểu kết luận hội nghị.

Quảng Ngãi bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Sáng 12/8, phát biểu tại Hội nghị bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu, phải kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không để doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, chờ đợi kéo dài hoặc phát sinh những chi phí không chính thức.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Cán bộ công nhân viên thực hiện kiểm tra, bảo đảm lưới điện vận hành ổn định. (Ảnh: LÊ CHI)

Sản lượng điện toàn hệ thống đạt hơn 203 tỷ kWh trong 7 tháng đầu năm

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tháng 7 và 7 tháng năm 2026, EVN và các đơn vị đã bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân. Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống tháng 7 đạt 32,03 tỷ kWh; lũy kế 7 tháng, sản lượng toàn hệ thống đạt 203,57 tỷ kWh.

Khu vực Thuận Nam-Cà Ná, tỉnh Khánh Hòa có nhiều lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa kiến tạo Trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo

Từ vùng đất giàu tiềm năng nắng, gió và không gian biển, khu vực Thuận Nam-Cà Ná đang được tỉnh Khánh Hòa kỳ vọng trở thành hạt nhân của một hệ sinh thái công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo quy mô lớn. Đây là bước đi mang tính chiến lược, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh trong thời kỳ chuyển dịch xanh.

Sản xuất ống nhựa tại Công ty cổ phần nhựa Hoa Sen, Tập đoàn Hoa Sen. (Ảnh: ĐỨC HUY)

Hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh

Việc giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay sẽ giúp người dân và doanh nghiệp giữ lại nguồn lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, gia tăng thu nhập khả dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy mạnh tiêu dùng và tích lũy, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Nhiều ngân hàng đã triển khai các giải pháp xác thực sinh trắc học như: khuôn mặt, vân tay, giọng nói... để tăng cường bảo mật.

Xây dựng niềm tin trong môi trường số

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, ngành ngân hàng luôn là lĩnh vực có mức độ số hóa cao nhất nền kinh tế. Sự phát triển nhanh của ngân hàng số, thanh toán điện tử, ví điện tử và các nền tảng tài chính số đã mở ra nhiều cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính thuận tiện hơn cho người dân.

Quang cảnh buổi làm việc Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell. (Ảnh: Bộ Tài chính cung cấp)

Hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại Việt Nam-Australia đạt 20 tỷ USD

Chiều ngày 11/8, tại Sydney, Australia, Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia, Thượng nghị sĩ Don Farrell, về thúc đẩy thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, chuyển đổi xanh, năng lượng, khoáng sản và phối hợp trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương, khu vực.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh phát biểu tại chương trình tập huấn. (Ảnh: CÔNG LÝ)

Tập huấn hướng dẫn quy trình sản xuất cây sầu riêng an toàn, theo tiêu chuẩn chất lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Chương trình tập huấn đã hướng dẫn quy trình sản xuất sầu riêng an toàn, theo tiêu chuẩn chất lượng, thích ứng biến đổi khí hậu và triển khai Nghị quyết số 36/2026/NQ-CP ngày 31/7/2026 của Chính phủ quy định đơn giản hóa thủ tục hành chính về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Các đại biểu tham gia phiên thảo luận. Ảnh: Hoàng Anh

Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển năng lượng

Việc rà soát và hoàn thiện chính sách, tháo gỡ các “điểm nghẽn” thể chế là nhiệm vụ cấp bách, cùng với xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và có sức cạnh tranh cao chính là điều kiện tiên quyết để khơi thông nguồn lực, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia thời gian tới.

Lực lượng hải quan kiểm tra hàng hóa trong lô hàng quá cảnh có dấu hiệu nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. (Ảnh: Cục Hải quan)

Hải quan phát hiện 800.000 bật lửa nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Qua kiểm tra lô hàng quá cảnh trên tuyến Hữu Nghị (Lạng Sơn)-Cầu Treo (Hà Tĩnh), lực lượng hải quan phát hiện nhiều mặt hàng không khai báo, khai báo không phù hợp; trong đó có 800.000 chiếc bật lửa cùng hàng trăm sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.