Tăng cường hỗ trợ nữ doanh nhân

Cùng với những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, yêu cầu về tăng quyền làm chủ của phụ nữ trong lĩnh vực kinh doanh ngày càng được chú trọng. Hiện nay, các chính sách của Việt Nam cũng đang tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) do phụ nữ làm chủ. 

Đại diện các doanh nghiệp tham gia Hội nghị.
Đại diện các doanh nghiệp tham gia Hội nghị.

Còn nhiều trở ngại 

Trong đó, đặc biệt phải kể đến những đóng góp tích cực của chương trình “Tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ” (WeEmpower Asia) do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) và Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức thực hiện từ năm 2019-2022. Sau ba năm thực hiện, WeEmpower Asia đã tiến hành nhiều nghiên cứu mới và vận động chính sách về bình đẳng giới trong DN; tăng cường năng lực về quản trị kinh doanh cho hơn 3.000 DN do phụ nữ làm chủ, đồng thời giúp DN nhanh chóng thích ứng với bối cảnh Covid-19 và bình thường mới. 

DN do phụ nữ làm chủ là DN có một hoặc nhiều phụ nữ sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên (trong đó có ít nhất một người quản lý điều hành doanh nghiệp đó), hiện chiếm khoảng 26,5% trong số DN đang hoạt động tại Việt Nam. Tại Hội thảo “WeEmpower Asia-Dấu ấn hành trình” diễn ra vào ngày 10/5 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch VWEC cho rằng, DN do phụ nữ làm chủ có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam. Những doanh nghiệp này chủ yếu có quy mô siêu nhỏ và nhỏ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ.

Chủ tịch VWEC cũng nhận định rằng, dù có số lượng lớn song đến nay doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) do phụ nữ làm chủ còn gặp nhiều trở ngại và vì vậy chưa khai thác hết tiềm năng phát triển. Ngoài những khó khăn thường gặp thì DNNVV do phụ nữ làm chủ còn phải đối mặt định kiến giới trong gia đình và kinh doanh, vừa phải bảo đảm công việc vừa phải thực hiện các trọng trách như nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình… Điều này khiến cho họ có ít động lực hơn khi tiếp cận hỗ trợ.

Các nữ doanh nhân cũng đồng tình với ý kiến cho rằng, sự hỗ trợ đối với DNNVV do phụ nữ làm chủ còn quá ít và quy trình thủ tục để nhận được các hỗ trợ này phức tạp, do đó không đủ hấp dẫn để thực hiện; hoặc những rào cản từ định kiến xã hội khiến cho công việc kinh doanh khó bứt phá… Mặc dù vậy, số liệu thống kê cho thấy, số lượng DN do phụ nữ làm chủ đã có sự gia tăng nhanh chóng. Nữ doanh nhân Việt Nam có đóng góp tích cực trong mọi lĩnh vực hoạt động. Theo số liệu khảo sát doanh nghiệp của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ DN do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam là 20,8% năm 2010, đã tăng lên đến 93,6% vào năm 2020. Những DN đó đã chứng tỏ vai trò và vị trí không thể thay thế trong nền kinh tế, đồng thời góp phần phát triển xã hội, nâng cao mức sống của nhiều hộ gia đình và mang lại sinh kế bền vững ở nhiều địa phương. 

Tăng cường hỗ trợ nữ doanh nhân -0
 Nữ doanh nhân Việt Nam có đóng góp tích cực trong nhiều hoạt động. 

Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng

Theo bà Nguyễn Kim Lan, Quản lý chương trình WeEmpower Asia tại Việt Nam, sau ba năm thực hiện chương trình đã góp phần xây dựng một cộng đồng DN tích cực hoạt động vì bình đẳng giới, song vẫn cần những nghiên cứu đánh giá và đề ra giải pháp thiết thực hơn nhằm tăng cường hỗ trợ cho cộng đồng DN nữ, đặc biệt là với các DNNVV do nữ làm chủ. 

Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, bà Elisa Fernandez Saenz đánh giá cao những kết quả của chương trình WeEmpowerAsia đã đạt được. Song bà cũng nhấn mạnh: “Đã đến lúc cần tập trung chuyển từ cam kết sang hành động, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa những nỗ lực và quyết tâm chính trị của tất cả các bên liên quan để đạt được mục tiêu phụ nữ có thể hoàn toàn tham gia và hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động kinh doanh và môi trường làm việc bình đẳng”.

Tại buổi Hội thảo, Trưởng đại diện UN Women và đại diện VWEC đã phát động Giải thưởng thực hiện các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (WEPS) năm 2022. Giải thưởng nhằm khuyến khích và công nhận nỗ lực của các công ty có các sáng kiến và chương trình hành động thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đồng thời nâng cao nhận thức và thu hút ngày càng nhiều công ty vận dụng các nguyên tắc này trong doanh nghiệp của mình. 

Trong giai đoạn 2020-2021, đã có 136 DN Việt Nam ký ủng hộ WEPS, 19 DN đoạt giải thưởng trong nước và hai DN đoạt giải thưởng WEPS khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Những hoạt động ý nghĩa này thể hiện cam kết mạnh mẽ để đồng hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân nữ ngày càng lớn mạnh và phát triển. 

Có thể bạn quan tâm

Người dân địa phương tham gia dự án. Ảnh: UNESCO

Tăng cường năng lực ứng phó thiên tai

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chịu tác động của nhiều thiên tai nghiêm trọng, trong đó có các cơn bão Wipha, Bualoi và Matmo năm 2025, gây thiệt hại lớn về hạ tầng và sinh kế, trong đó có gián đoạn hoạt động dạy và học tại nhiều địa phương. Thực tế này cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với thiên tai.

Nông sản thô, thực phẩm chế biến Việt Nam rất có tiềm năng tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SONG ANH

Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên như một đối tác tiềm năng của Việt Nam nhờ vị trí chiến lược kết nối châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi. Những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong thương mại song phương thời gian qua cho thấy, dư địa hợp tác giữa hai nền kinh tế vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, đồ uống và logistics.

Đoàn công tác Ủy ban Nghị viện EFTA làm việc tại Hà Nội.

Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững hơn

Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) vừa chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), hứa hẹn mở ra giai đoạn hợp tác kinh tế mới giữa Việt Nam với nhóm các nền kinh tế phát triển ở châu Âu.

Lễ trao giải cuộc thi Hùng biện tiếng Việt năm 2026.

Yêu tiếng Việt để thêm yêu nguồn cội

Đối với trẻ em người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, tiếng Việt không chỉ là ngôn ngữ mà còn là sợi dây kết nối với gia đình, quê hương, giúp các em thêm yêu mến, tự hào về nguồn cội của mình.

Các đội bóng, cầu thủ và cổ động viên đến sân đã tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ quỹ xây chùa Đại Ân Tokyo.

Trái bóng kết nối tấm lòng Việt

Không chỉ là một giải đấu thể thao gắn kết cộng đồng, Giải bóng đá từ thiện FAVIJA Charity Cup lần thứ tư còn mang một ý nghĩa lớn hơn khi phát động quyên góp xây dựng chùa Đại Ân Tokyo - ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Từ những trận cầu sôi nổi trên sân cỏ, tinh thần đoàn kết, sẻ chia của người Việt ở nước ngoài tiếp tục được lan tỏa bằng những hành động thiết thực.

Ông Douglas Snyder phát biểu tại Hội thảo.

Kiến trúc xanh thích ứng biến đổi khí hậu

Việc thiết kế các công trình thân thiện môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu đang trở thành định hướng phổ biến, đòi hỏi phải luật hóa để thực thi một cách đồng bộ, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Concert của "Anh trai vượt ngàn chông gai" thu hút 50.000 khán giả mỗi đêm.

Văn hóa đại chúng Việt Nam bứt tốc

Từ một nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất và xuất khẩu, Việt Nam đang từng bước khẳng định tham vọng trở thành trung tâm sáng tạo mới của châu Á. Sự cộng hưởng giữa chính sách, doanh nghiệp và thế hệ sáng tạo trẻ mở ra cơ hội để văn hóa đại chúng trở thành động lực tăng trưởng và gia tăng sức mạnh mềm quốc gia.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TRẦN HUẤN

Biểu tượng cho khát vọng hòa bình

Không chỉ mang ý nghĩa tri ân quá khứ, Lễ hội Vì hòa bình còn gửi gắm thông điệp hướng tới tương lai, góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, củng cố niềm tin vào hòa bình, đoàn kết và phát triển.

Đại diện Phái bộ trao Huy chương vì sự nghiệp GGHB LHQ. Ảnh: BVDC2.7

Tôn vinh những nỗ lực bền bỉ

Kể từ khi bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 đầu tiên của Việt Nam được triển khai đến Phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ ở Nam Sudan (UNMISS) vào năm 2018, Việt Nam đã duy trì và triển khai liên tục BVDC cấp 2 tại Phái bộ. Qua 7 nhiệm kỳ, BVDC2.7 đang tiếp tục chứng minh tính chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn và cam kết mạnh mẽ trong việc hỗ trợ lực lượng GGHB và các hoạt động cộng đồng ở địa phương.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Quyết tác nghiệp tại Phái bộ an ninh lâm thời LHQ khu vực Abyei.

Chuyện tác nghiệp của những “nhà báo” mũ nồi xanh Việt Nam

Dù được đào tạo chuyên nghiệp hay chỉ được tập huấn như một công việc kiêm nhiệm, những “nhà báo” mũ nồi xanh đang thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ vẫn luôn miệt mài vượt khó, gửi thông tin, hình ảnh và tư liệu chân thực để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền.

Giai điệu kết nối bên dòng sông Hương

Giai điệu kết nối bên dòng sông Hương

Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2026 mang đến cho công chúng những đêm diễn nghệ thuật đặc sắc, trở thành không gian gặp gỡ, giao lưu văn hóa quốc tế sôi động. Những giai điệu đến từ nhiều quốc gia cùng hòa quyện bên dòng Hương Giang đã khẳng định vị thế Huế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam và điểm đến của hội nhập văn hóa toàn cầu.

Giới thiệu về Lực lượng GGHB Bộ Công an với du khách quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Lá chắn bình yên” trong thời kỳ hội nhập

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng An ninh Nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” gồm nhiều hoạt động triển lãm trưng bày, trải nghiệm, giao lưu và gala nghệ thuật... đã diễn ra từ ngày 11 đến 14/6 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh.

Một phiên thảo luận chuyên đề trong khuôn khổ AFF 2026. Ảnh: THÀNH LONG

Cùng hành động vì tương lai chung của khu vực

Trong các ngày 9 và 10/6, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 (AFF 2026) với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”. Sự hiện diện của đông đảo đại biểu đưa AFF trở thành một kênh trao đổi hữu ích, thiết thực, góp phần nuôi dưỡng tinh thần đối thoại, hợp tác và cùng hành động vì tương lai chung của khu vực.

Các đại biểu trao đổi ý kiến bên lề hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác về carbon xanh dương

Việc khởi động chương trình Đối tác hành động carbon xanh dương (NBCAP) khẳng định cam kết của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác về carbon xanh dương, hướng tới phát triển kinh tế biển bền vững, bao trùm và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Họp báo quốc tế về AFF 2026.

Chung tay xây dựng ASEAN hòa bình, thịnh vượng

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) năm 2024 và 2025, với việc chủ trì tổ chức AFF 2026, Việt Nam mong muốn “chung tay, góp sức” cùng các nước thành viên ASEAN và đối tác 

Chung tay xây dựng ASEAN

Chung tay xây dựng ASEAN

Nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 4 vừa qua, Đại sứ Delia Albert (trong ảnh), nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Philippines, đã trả lời phỏng vấn phóng viên (PV) Thời Nay về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế cũng như tiến trình hội nhập ở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam từng bước tham gia sâu rộng vào đời sống kinh tế mở rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với nhiều quốc gia. Ảnh: NAM HẢI

Chiến lược quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế (IR) của một quốc gia định nghĩa các tương tác chính thức, chính sách đối ngoại và mối quan hệ của quốc gia đó với các quốc gia khác, các tổ chức quốc tế và các chủ thể phi nhà nước trong các lĩnh vực an ninh, thương mại và quan hệ đa phương.

Anh Trần Trung Kiên (bên trái) tại Lễ hội năm nay.

Luôn hướng về cội nguồn dân tộc

Điểm nhấn mang ý nghĩa sâu sắc nhất của Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2026 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua chính là phần tái hiện Giỗ Tổ Hùng Vương - nghi lễ thiêng liêng gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Các diễn giả tham gia sự kiện.

Bắc nhịp cầu hữu nghị

Học viện Ngoại giao Việt Nam, Mạng lưới Amity Circle và Quỹ Temasek (Singapore) vừa tổ chức phiên giao lưu “Những nhịp cầu hữu nghị: Củng cố ngoại giao khu vực trong một thế giới phân mảnh” tại Hà Nội.

Kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) do Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) đầu tư tại Khu công nghiệp Cái Mép (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: KHIẾU MINH

Tìm lời giải bài toán năng lượng

Xung đột Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lớn với thị trường năng lượng toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam về khả năng tự chủ, tăng sức chống chịu và xây dựng hệ thống an ninh năng lượng đa tầng, bền vững.

Bà Francesca Nardini chia sẻ về chương trình CORSIA.

Hướng tới giảm phát thải ngành hàng không

Chương trình Giảm nhẹ và bù trừ phát thải khí nhà kính đối với hàng không quốc tế (CORSIA) là cơ chế thị trường toàn cầu do Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thiết lập nhằm giám sát, báo cáo và bù đắp phát thải khí nhà kính từ những chuyến bay quốc tế, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon của ngành hàng không.

Các đại biểu tham gia diễn đàn. Ảnh: EUROCHAM

Đồng hành thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam vừa tổ chức Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư cửa ngõ toàn cầu EU - Việt Nam. Sự kiện đánh dấu cam kết hợp tác bền vững giữa EuroCham với các đối tác Việt Nam.

Đại diện BVDC 2.7 trao quà cho người dân địa phương. Ảnh: BVDC2.7

Tích cực hợp tác dân sự - quân sự tại Bentiu

Ngày 7/3, đoàn công tác Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) của Việt Nam đã tổ chức hoạt động hợp tác dân sự - quân sự tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) ở Bentiu, Nam Sudan.

Họp báo công bố sự kiện tại Hà Nội. Ảnh: TUẤN VIỆT

Sắc màu Việt Nam gặp gỡ giữa London

Tuần lễ Thời trang áo dài London 2026 (Áo dài Fashion Week London 2026) là dự án quảng bá văn hóa Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) bảo trợ, sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 21/9 tại Thủ đô London.