“Sứ giả tiếng Việt” ở Pháp

Sống và làm việc tại Pháp nhiều năm, TS Hoàng Thị Hồng Hà - nhà dân tộc học, điều phối viên nhiều dự án văn hóa - luôn mang theo bên mình một hành trang đặc biệt: Tiếng Việt.

Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà được trao tặng danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025”.
Tiến sĩ Hoàng Thị Hồng Hà được trao tặng danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2025”.

Để tiếng Việt có chỗ đứng trong cộng đồng

Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, chị Hồng Hà từng nghĩ nói tiếng Việt là điều hiển nhiên. Nhưng khi sang Pháp, chị mới thật sự thấm thía rằng: Một khi không còn ở quê nhà, tiếng mẹ đẻ có thể phai nhạt rất nhanh. Nỗi lo lắng này là có thật bởi tiếng Việt không chỉ là phương tiện giao tiếp, đó còn là tiếng nói của ký ức, của gia đình, của cội nguồn.

Chính nỗi trăn trở đó của không ít gia đình Việt ở Pháp đã đưa chị đến với các lớp tiếng Việt cộng đồng tại Paris và vùng phụ cận, có lớp chỉ năm, bảy cháu, học trong phòng sinh hoạt của hội đoàn, có lớp tổ chức ngay tại nhà phụ huynh. Những lớp học mới được tổ chức thiếu thốn đủ bề: Thiếu phòng học ổn định, thiếu kinh phí, thiếu giáo trình phù hợp cho trẻ sinh ra ở nước ngoài. Có lớp mở được vài tháng rồi phải tạm dừng vì thầy cô bận, vì gia đình chuyển nhà...

Trước những khó khăn ấy, chị học được cách đi chậm mà không bỏ cuộc. Lớp đông thì dạy đông, lớp ít thì kèm từng nhóm nhỏ, thậm chí từng gia đình. “Tôi cố gắng thuyết phục phụ huynh rằng: Chỉ cần mỗi ngày vài câu tiếng Việt trong bữa ăn, trước giờ ngủ, cũng đã là một hạt mầm quý giá rồi”, chị cười. Không chỉ dạy chữ, chị cố gắng kể chuyện cổ tích, hát dân ca, chơi trò chơi, để tiếng Việt gắn với niềm vui chứ không chỉ là một “môn học”. Những nỗ lực bền bỉ của chị đã được đền đáp. Cháu Trần Minh Khoa (10 tuổi) sinh ra và lớn lên tại Pháp, nói bằng tiếng Việt còn chưa thật tròn vành nhưng tự tin bày tỏ: “Con thích đi học tiếng Việt vì con được nghe chuyện Việt Nam. Con nói tiếng Việt thì bà ngoại vui lắm”.

122.jpg
Tiến sĩ tham gia các dự án nghiên cứu, giới thiệu và quảng bá văn hóa dân tộc.

Tại Pháp, chị chứng kiến rất nhiều lớp tiếng Việt do các hội đoàn, nhóm phụ huynh tự tổ chức. Phần lớn thầy cô đều tình nguyện nhưng rất tâm huyết. Có lớp duy trì hàng chục năm, dù thiếu thốn đủ bề. Chị nhận thấy dạy tiếng Việt ở nước ngoài không nên là nỗ lực đơn lẻ, mà cần sự phối hợp rộng mở giữa các hội đoàn, tổ chức và mạng lưới chuyên môn. Chị chủ động kết nối việc dạy tiếng Việt với các hội đoàn khác, trong đó có Chi hội Măng Non của Hội người Việt Nam tại Pháp, cùng nhiều hội, nhóm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Việt. Chị Ngọc Thảo, chủ nhiệm lớp tiếng Việt (Chi hội Măng Non của UGVF), chia sẻ: “Việc kết hợp dạy tiếng Việt với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng giúp phong trào lan tỏa mạnh hơn. Các hội đoàn hỗ trợ nhau về địa điểm, nhân lực và truyền thông, nên việc duy trì lớp học trở nên khả thi hơn".

Chị Hồng Hà hiện đảm nhiệm vai trò Phó Tổng Thư ký Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu, đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Diễn đàn Gìn giữ tiếng Việt và Văn hóa Việt ở nước ngoài. "Thông qua các mạng lưới này, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm, giáo trình, học liệu; trao đổi phương pháp dạy phù hợp với trẻ sinh ra ở nước ngoài; lan tỏa các mô hình hay từ lớp học cuối tuần đến sinh hoạt văn hóa và ứng dụng công nghệ", chị tự hào chia sẻ.

Song song với lớp học, chị Hồng Hà gắn việc gìn giữ tiếng Việt với các dự án văn hóa - giáo dục cộng đồng, nhất là trong khuôn khổ Hội Tinh hoa Việt Nam, nơi chị đảm nhiệm vai trò Chủ tịch. Đó là tổ chức các chương trình Tết, Trung thu, ngày hội gia đình... Trong đó rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như kể chuyện cổ tích Việt Nam, viết thư pháp, làm đèn lồng, tò he, múa hát dân gian. Trong không gian ấy, tiếng Việt được vang lên tự nhiên, qua lời chúc Tết, câu hát, câu chuyện về quê hương với các dự án bảo tồn và giới thiệu di sản như hát then, xẩm, chèo, tuồng, khèn H'Mông, múa Dao… Cô Trần Thu Dung, Ủy viên Diễn đàn Gìn giữ tiếng Việt và Văn hóa Việt ở nước ngoài, đánh giá: “Các sáng kiến kết nối giữa hội đoàn địa phương và mạng lưới toàn cầu giúp phong trào dạy tiếng Việt có chiều sâu hơn. Điều quan trọng là tạo được cảm giác đồng hành, để những người làm công tác tiếng Việt không thấy mình đơn độc”.

TS Hoàng Thị Hồng Hà hoạt động tích cực trong nhiều hội đoàn văn hóa Việt tại Pháp và là cộng tác viên lâu năm với các tổ chức quốc tế về bảo tồn văn hóa phi vật thể. Năm 2016, chị là người Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng Phát triển nghệ thuật truyền thống do Nhà Văn hóa Thế giới (Maison des Cultures du Monde - Pháp) trao tặng, với dự án nghiên cứu về hát Then - loại hình nghệ thuật sau đó đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với vai trò Đồng Chủ tịch kiêm Giám đốc Dự án của Hội Tinh hoa Việt Nam, chị điều phối nhiều sự kiện văn hóa Pháp - Việt, đặc biệt là chương trình giới thiệu hát Then đến công chúng Pháp.

Danh hiệu và trách nhiệm

Từ trải nghiệm của mình, TS Hồng Hà tin rằng, để tiếng Việt thật sự có chỗ đứng bền vững trong cộng đồng người Việt tại Pháp, cần sự chung tay từ nhiều phía. Trong đó, gia đình là nền tảng, cộng đồng và hội đoàn là môi trường nuôi dưỡng. Và Nhà nước, với vai trò định hướng và hỗ trợ, cần cung cấp giáo trình, sách, học liệu số phù hợp cho trẻ sinh ra ở nước ngoài, bồi dưỡng giáo viên tiếng Việt cộng đồng, tăng cường trại hè, học bổng, chương trình về nguồn để các cháu được sống trong môi trường tiếng Việt tại Việt Nam.

Năm 2025, TS Hồng Hà vinh dự được Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” trong khuôn khổ chương trình tôn vinh những cá nhân có đóng góp tích cực cho việc gìn giữ và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng kiều bào.

Anh Phạm Quốc Huy, sống tại Ivry-sur-Seine chia sẻ từ trải nghiệm gia đình mình: “Trước đây, tôi nghĩ chỉ cần con học tốt ở trường Pháp là đủ. Nhưng khi thấy con dần tự tin nói tiếng Việt, tôi nhận ra rằng, ngôn ngữ mẹ đẻ giúp con có thêm một điểm tựa tinh thần và hiểu rõ hơn mình là ai”. Tiếng Việt còn góp phần gắn kết đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế như nhận xét của ông Jean-Pierre, một người học tiếng Việt với chị Hồng Hà, rằng lớp học của chị là một cầu nối tuyệt vời giúp người nước ngoài không chỉ giỏi tiếng Việt mà còn thấu hiểu sâu sắc về văn hóa Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ngày xuân ra phố mua cây

Ngày xuân ra phố mua cây

Ngày bé, có lần tôi hỏi mẹ: “Mẹ ơi, vườn nhà mình rộng thế, sao mẹ không trồng lấy một khóm hoa”. Mẹ tôi ngần ngừ rồi bảo: “Mẹ không biết nữa, mẹ chỉ muốn trồng gì đó để cả nhà được ăn no”.

Bên dòng Oka của Yesenin

Bên dòng Oka của Yesenin

Trong hình dung của tôi, không thể ở tận thế kỷ 21 mà trên đời vẫn còn tồn tại một ngôi làng cũ xưa như Konstantinovo. Thế mà có thật. Nó xưa cũ thật sự và vì xưa cũ, cảm giác như trong những cơn gió lạnh vẫn thấy bóng Sergey Yesenin chạy trên những lối mòn.

Nghệ sĩ Việt: Giữ lửa đam mê, bứt phá năm mới

Tết là thời điểm để nhìn lại chặng đường một năm đã qua và mở ra những kỳ vọng cho năm mới. Trong không khí đón Xuân, các nghệ sĩ đã có những chia sẻ với Thời Nay về hành trình đã trải qua, những dấu ấn đáng nhớ, đồng thời hé lộ những kế hoạch đang ấp ủ cho dịp Tết cũng như chặng đường phía trước.

Nghệ nhân Kim Mạnh giới thiệu các sản phẩm của mình.

Giữ nét thiêng trên mặt nạ Khmer

Ông bảo, một trong những thử thách lớn nhất khi làm mặt nạ là vẽ mắt các nhân vật, sao cho vừa sinh động, vừa có hồn. Suốt bao năm qua, mỗi lần sáng tạo ra một chiếc mặt nạ mới, ông đều thấy say mê và hào hứng. Chính nhiệt huyết đó đã neo chân ông với nghề đến tận bây giờ.

Trong năm 2025 đã có hàng nghìn lượt du khách đến với làng dệt đũi Nam Cao.

Hồi sinh đũi Nam Cao từ sự tôn trọng thiên nhiên và bản sắc

Hành trình của nhà thiết kế Lương Thanh Hạnh với làng dệt đũi Nam Cao (Hưng Yên) là minh chứng cho cách một làng nghề truyền thống có thể phát triển chuyên nghiệp, hội nhập quốc tế từ chuỗi giá trị thủ công, sinh thái và nhân văn, nơi con người, văn hóa và thiên nhiên cùng song hành.

Minh họa: KIM DUẨN

Màu của Tết

Mùi của Tết thường đến khi gian bếp thơm mùi bánh chưng sôi ùng ục, khi những chiếc áo cũ mẹ mang ra phơi vẫn vương mùi băng phiến, khi mùi trầm ngan ngát theo gió thổi qua mỗi gian nhà. Khi ấy, Tết đã cận kề. Nhưng màu của Tết thì đến sớm hơn nhiều…

“Thiền sư dí dỏm” giao lưu cùng độc giả Việt Nam

“Thiền sư dí dỏm” giao lưu cùng độc giả Việt Nam

Công ty First News - Trí Việt vừa tổ chức buổi giao lưu “Mở cửa trái tim” cùng thiền sư Ajahn Brahm tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi giao lưu đầu tiên với độc giả Việt Nam được đặt theo tên quyển sách đầu tay của Ajahn Brahm, cũng là quyển sách bán chạy nhất của ông.

Họa sĩ Trần Thùy Linh với cuốn sách "Chuyện cây chuyện đời".

“Thiên nhiên là bác sĩ chữa lành”

Là họa sĩ chuyên vẽ hoa khổ lớn và tranh thiên nhiên, họa sĩ Trần Thùy Linh còn sáng tác rất nhiều tản văn. Vì cảm thấy “mắc nợ với thiên nhiên” - một món nợ ngọt ngào, quyến rũ, mới đây, chị ra mắt tản văn “Chuyện cây chuyện đời” (NXB Văn học).

Các đại biểu nêu lên nhiều giải pháp xoay quanh việc phát triển bản sắc nhạc Việt trong kỷ nguyên AI.

Giữ bản sắc nhạc Việt trong thời đại AI

Tại hội thảo khoa học quốc gia “Bản sắc âm nhạc Việt trong kỷ nguyên AI” do Trường đại học Văn Hiến vừa tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, thay vì lo bị thay thế, việc hội đủ nền tảng tri thức và bản lĩnh văn hóa sẽ giúp con người chủ động biến công nghệ thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho quá trình sáng tạo nghệ thuật.

Ảnh: BẢO LONG

Những ngày hội chào Tết đón xuân

Tại Thủ đô và nhiều nơi khắp trên cả nước đã có những ngày “hội chào Tết” để khởi động đón Xuân. Sự kiện đáng kể đầu tiên là Hội Xuân Bính Ngọ 2026 vừa được khai trương cuối tuần qua tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Anh Hiển (hàng dưới) chụp hình lưu niệm cùng du khách tại homestay của mình.

Chuyện của Hiển

Ngồi ngẫm lại chuyện gần 10 năm trước, Dương Vĩnh Hiển, chủ homestay HT Ánh Trung tại Làng Văn hóa Du lịch Cộng đồng Dân tộc H'Mông (xã Mèo Vạc, tỉnh Tuyên Quang) vẫn thấy mình “Sao liều thế!”.

Chợ Tết. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chợ tháng Chạp

Chợ tháng Chạp không giống bất kỳ phiên chợ nào trong năm. Ngay từ tinh mơ, khi sương còn lẫn vào mùi rơm ẩm và khói bếp, những con đường dẫn về chợ đã lấp ló bóng người.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Ngựa Xuân". Ảnh: KHIẾU MINH

“Ngựa Xuân” khơi mỹ cảm

Diễn ra từ ngày 2 đến 7/2 tại trụ sở Báo Nhân Dân (Hà Nội), triển lãm tranh mang tên “Ngựa Xuân” đang thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu hội họa khi quy tụ 31 tác phẩm của 20 họa sĩ tên tuổi từ bắc vào nam.

Sách Tết hay cho trẻ

Sách Tết hay cho trẻ

NXB Kim Đồng vừa ra mắt một số ấn phẩm đặc sắc dành cho thiếu nhi với đa dạng thể loại như tuyển tập thơ văn, tranh truyện, sách tương tác… giúp bạn đọc nhí thêm hiểu về phong tục đón Tết trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Chương trình âm nhạc đánh dấu chặng đường âm nhạc 30 năm của nhạc sĩ Đỗ Bảo.

Nạp năng lượng cho những hành trình lớn

Công nghệ đang mở ra nhiều cánh cửa cho các hoạt động nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc. Nhiều nghệ sĩ trẻ đang xem các nền tảng công nghệ số như một môi trường để chinh phục thử thách bao gồm phát triển sản phẩm và gầy dựng tên tuổi.

Các sự kiện tại triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và du khách.

Xuân về trên bìa báo

Diễn ra từ ngày 28/1 đến hết ngày 1/2, triển lãm “Báo xuân tiến bước thời đại số” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo người dân và du khách.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế giới thiệu với tác giả bài viết bộ sưu tập tranh dân gian Đông Hồ.

Người đảng viên 70 năm tuổi Đảng giữ nghề làng

Đang hướng dẫn chúng tôi tham quan nhà trưng bày, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế chợt dừng lại trước một bức ảnh. Ông lặng đi, ánh mắt sáng lên. Lâu sau ông thầm thì: “Bức ảnh này chụp ngày tôi nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

Còn chút phong hương

Còn chút phong hương

Hơn 250 trang sách trong tập “Còn chút phong hương” (tập ký sự và tạp bút của Yên Mã Sơn, NXB Thuận Hóa), người đọc nghe nồng nàn dư vị, của trời đất và con người quê hương đất nước, của một thời phôi pha.

Nhạc sĩ Quang Long, ca sĩ AnhHi Thanh Cường và NSƯT Nguyễn Quang Hưng tại lễ ra mắt album.

AnhHi Thanh Cường mong truyền tình yêu dân ca tới GenZ

Ca sĩ Thanh Cường nay trở thành AnhHi Thanh Cường vừa ra mắt album mang âm hưởng dân ca gồm 5 sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. “Thương câu dân ca” - bài hát chủ đề của album được lựa chọn làm MV với sự giúp sức của AI.

Ra sách về công lao của họ Trịnh

Ra sách về công lao của họ Trịnh

Ấn phẩm “Họ Trịnh trong tiến trình lịch sử Việt Nam” do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Viện Nhân học Văn hóa cùng Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, NXB Hội Nhà văn kết hợp tổ chức bản thảo và in ấn.

Ảnh: ANH QUÂN

Cùng người H’Mông ngắm ngựa đón xuân

Cuối tuần qua, một sự kiện âm nhạc có tầm quốc tế rất cần điểm lại vừa diễn ra tại phường Xuân Hương - Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng là khai trương Dự án âm nhạc Phố bên đồi chào Tết 2026.

"Sắc Việt" quy tụ nhiều gương mặt đang được công chúng yêu mến.

“12 con giáp”: Tết đậm sắc Việt

Đầu xuân tới, chương trình Tết đặc biệt “12 con giáp” chủ đề “Sắc Việt” của VTV sẽ đưa khán giả bước vào hành trình văn hóa giàu cảm xúc, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và những câu chuyện Tết Việt.

Việc khai thác kinh tế di sản từ hoạt động ăn uống, biểu diễn trong lòng hang động đặt ra câu hỏi cần lời hồi đáp về tính toàn vẹn của di sản.

Công - tư cùng chung trách nhiệm và lợi ích trong kinh tế di sản

Khi ngân sách dành cho bảo tồn và phát triển hạ tầng của di sản còn hạn chế, mô hình hợp tác công - tư mở ra tiềm năng huy động vốn đầu tư trong phát triển kinh tế di sản. Song hành với quyền lợi, trách nhiệm của mỗi bên cần được cụ thể hóa bằng hệ thống chính sách, quy định pháp lý và chế tài nghiêm khắc.