Sớm chấn chỉnh hoạt động chế biến gỗ tại Bắc Kạn

Là tỉnh có độ che phủ rừng cao nhất cả nước, trong đó có khoảng 100.000ha rừng trồng, Bắc Kạn có tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp chế biến gỗ. Tuy nhiên, việc phát triển ngành công nghiệp này đang khá lộn xộn với nhiều cơ sở tự phát, không giấy phép và làm lãng phí nguồn gỗ nguyên liệu.
Sản xuất ván dán tại Khu công nghiệp Thanh Bình. (Ảnh HƯƠNG LAN)
Sản xuất ván dán tại Khu công nghiệp Thanh Bình. (Ảnh HƯƠNG LAN)

Thống kê của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Kạn cho thấy, sản lượng gỗ khai thác từ năm 2016 đến 2021 đạt hơn 1.100.000m3 nhưng tỷ lệ gỗ chế biến chỉ chiếm hơn 34%; sản lượng gỗ xẻ, gỗ bóc chỉ đạt hơn 400.000m3. Có nghĩa là, phần lớn gỗ nguyên liệu “chảy ra” khỏi tỉnh và việc chế biến ván bóc phát triển tràn lan, khó quản lý, gây thất thu thuế.

Nhiều cơ sở tự phát

Hầu hết các cơ sở chế biến gỗ ở Bắc Kạn quy mô cá thể, hộ gia đình. Với số tiền đầu tư máy móc không quá lớn, mỗi cơ sở có thể sản xuất trung bình từ 80-100m3 ván bóc/tháng, tạo việc làm cho khoảng 10 lao động. Tại nhiều cơ sở, công tác bảo hộ lao động chưa được tốt, người lao động đều không qua đào tạo kỹ năng vận hành máy móc chủ yếu tự mày mò. Công nhân tại các xưởng gỗ đều là lao động làm theo mùa vụ nên việc không ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội cũng như thiếu trang bị bảo hộ.

Việc quản lý yếu kém của các cấp chính quyền, trong khi lợi nhuận từ chế biến gỗ cao đã xảy ra tình trạng ồ ạt “mọc” lên các cơ sở chế biến mới, bất chấp quy định của pháp luật. Tại xã Quảng Chu (Chợ Mới) thời gian qua đã có tới 11 tổ chức và hai cá nhân vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng, quy hoạch để xây dựng các nhà xưởng chế biến gỗ không giấy phép. Các tổ chức này có hành vi hủy hoại hơn 78.600m2 đất. Các cá nhân, tổ chức này còn tự ý chuyển mục đích sử dụng hơn 88.800m2 đất trồng cây lâu năm, rừng sản xuất, đất ở nông thôn, đất bằng trồng cây hằng năm khác, đất lúa...

Việc chủ yếu sản xuất ván bóc, có thể tiêu thụ gỗ nguyên liệu đủ kích cỡ đã và đang đe dọa tới rừng gỗ nguyên liệu non tuổi. Việc cấp phép hoạt động các cơ sở chế biến ván bóc tràn lan, thiếu quy hoạch, dẫn tới số lượng xưởng chế biến quá nhiều làm tình trạng tranh mua, đẩy giá lên khá cao. Chu kỳ khai thác rừng trồng là 8 năm, nay được trả giá tốt nên nhiều hộ khai thác cả gỗ 4-5 tuổi. Đây là hình thức “bán lúa non” khiến cho chất lượng rừng suy giảm nghiêm trọng mà chủ rừng cũng thiệt hại vì thời điểm này cây đang phát triển mạnh, sinh khối lớn.

Theo Sở Công thương Bắc Kạn, tại địa phương này hiện đang có gần 264 cơ sở chế biến gỗ, trong đó, chỉ có 8 cơ sở chế biến gỗ có quy mô lớn và được cấp Quyết định chủ trương đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án. Còn lại có quy mô nhỏ, sản xuất đồ mộc gia dụng, đặc biệt có đến 158 cơ sở sản xuất ván bóc, dăm gỗ.

Mặc dù cơ sở chế biến nhiều nhưng số thu thuế từ công nghiệp chế biến gỗ của Bắc Kạn lại rất thấp. Tổng số nộp ngân sách của các cơ sở chế biến gỗ năm 2019 được hơn 1,1 tỷ đồng; năm 2020 hơn 2,1 tỷ đồng; năm 2021 hơn 5,3 tỷ đồng. Việc thực hiện các quy định về chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ của các cơ sở này còn nhiều hạn chế, gây thất thu thuế, chủ yếu nộp thuế theo hình thức hộ khoán.

Hiện nay các cơ sở sản xuất ván bóc ở Bắc Kạn đang tiếp tục gia tăng về số lượng. Tại Khu công nghiệp Thanh Bình có 4 dự án, nhà máy sản xuất ván dán nhưng chỉ thu mua được 50% nhu cầu nguyên liệu ván bóc trên địa bàn. Các nhà máy ván dán không thu mua được hết sản lượng ván bóc này vì quy cách, chất lượng không đáp ứng điều kiện. Đối với các nhà máy ván dán xuất khẩu thì càng không thể mua vì phần lớn ván bóc không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Đây là một thực trạng đáng báo động vì việc khai thác gỗ tròn ồ ạt để sản xuất ván bóc sẽ khiến nguồn nguyên liệu phục vụ các cơ sở ván dán trên địa bàn tỉnh thiếu hụt trong những năm tới, ảnh hưởng đến tính hiệu quả của các dự án đầu tư.

Sớm chấn chỉnh

Qua điều tra, rà soát, Sở Công thương Bắc Kạn nhận định việc phát triển công nghiệp chế biến gỗ đang tràn lan, thiếu quy hoạch. Hoạt động khai thác, chế biến quy mô nhỏ lẻ, chưa đa dạng về sản phẩm, chủ yếu là dạng sơ chế, như: ván mỏng (ván bóc), dăm mảnh, thanh gỗ xẻ...

Công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, môi trường đối với các cơ sở chế biến gỗ còn nhiều yếu kém. Qua rà soát 8 cơ sở chế biến gỗ tại xã Quảng Chu (Chợ Mới) thì nhà xưởng sản xuất chủ yếu được xây dựng, lắp đặt trên đất trồng cây lâu năm, hằng năm và đất nông nghiệp, chỉ một phần diện tích được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo thẩm quyền. Các cơ sở này chưa có hồ sơ xây dựng, thiết kế nhà xưởng theo quy định. Địa phương chưa nắm được hoạt động sản xuất của các cơ sở chế biến gỗ, không theo dõi được số liệu sản xuất thực tế để phục vụ công tác tính toán tăng trưởng.

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, tỷ lệ sản lượng gỗ được chế biến so với sản lượng gỗ khai thác cũng chiếm tỷ lệ thấp, cao nhất là năm 2019 là 53,9%, đang có xu hướng giảm trong năm 2020 là 46,1%, năm 2021 là 34,4%. Lượng gỗ chưa qua chế biến xuất ra ngoài tỉnh chiếm tỷ lệ khá cao trong khi nhu cầu về nguồn nguyên liệu của các doanh nghiệp trong tỉnh là rất lớn.

Thực tế, đây là vấn đề không mới và đã được UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động từ tháng 10/2021. Tuy nhiên, qua một năm tình hình vẫn không có nhiều biến chuyển, thậm chí còn “mọc” lên thêm nhiều cơ sở chế biến không giấy phép.

Giám đốc Sở Công thương Bắc Kạn Hoàng Hà Bắc cho biết, qua rà soát, đánh giá, ngành kiến nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo tăng cường công tác hướng dẫn, phối hợp UBND các huyện thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng, môi trường đối với các cơ sở chế biến gỗ, không để tình trạng các cơ sở sản xuất ván bóc phát triển tự phát như hiện nay.

Trước việc “mọc” lên nhiều cơ sở chế biến gỗ không phép ở huyện Chợ Mới, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn đã quyết định chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng, môi trường... tại xã Quảng Chu. Đây là điều được các cơ sở chế biến gỗ chấp hành nghiêm quy định pháp luật rất ủng hộ, chờ đợi kết quả xử lý nghiêm minh, tạo sự công bằng.

Để chấn chỉnh, khắc phục thất thu thuế, cuối tháng 11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình đã ký ban hành Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước gắn với công tác quản lý thuế đối với hoạt động khai thác, chế biến gỗ. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu phải nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả kinh tế-xã hội, tạo nguồn thu ổn định từ hoạt động chế biến gỗ; thu hút các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào hoạt động chế biến gỗ tạo giá trị gia tăng cao, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách; thực hiện tốt công tác quản lý thuế và chống thất thu ngân sách.

Tuy nhiên, điều cần làm nhất hiện nay với tỉnh Bắc Kạn là chấn chỉnh, khắc phục ngay đối với những cơ sở chế biến gỗ tự phát, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không giấy phép để tạo sự công bằng, minh bạch trong phát triển cũng như sử dụng hiệu quả nguồn gỗ nguyên liệu và không bị thất thu thuế.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.