Sôi nổi hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi

Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi năm 2023 thành phố Hà Nội đang diễn ra sôi nổi. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác cho đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở và các ban công tác Mặt trận khu dân cư, tăng cường tuyên truyền sâu rộng về chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi năm 2023 với sự tham gia đầy đủ của Trưởng ban công tác Mặt trận tám thôn. Tuy khác nhau về độ tuổi, song ai nấy đều rất hào hứng, chuẩn bị tốt nhất cho từng phần thi với sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên Ban công tác Mặt trận cơ sở.

Bà Hoàng Thị Hải, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Ích Vịnh, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì chia sẻ: Tham gia công tác Mặt trận đã giúp tôi có sự gắn kết với các đoàn thể và người dân trong thôn, giúp các phong trào ở quê mình ngày một tốt hơn. Ngay khi có kế hoạch tổ chức Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi, các thành viên Ban công tác Mặt trận thôn đã cùng nhau lên kịch bản, tập luyện. Chúng tôi xác định hội thi là dịp để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác dân vận, vận động quần chúng, nâng cao nghiệp vụ trong giải quyết công việc khi tham gia công tác Mặt trận, giải quyết khúc mắc trong nhân dân.

Với sự hướng dẫn sát sao của Mặt trận Tổ quốc hành phố, Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi năm 2023 cấp xã, phường của Hà Nội đã hoàn thành trong tháng 3 theo đúng kế hoạch. Từ đó lựa chọn thí sinh xuất sắc tham gia hội thi cấp quận, huyện và các cụm thi đua của Mặt trận. Ðể bảo đảm tất cả trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư tham gia hội thi, các đơn vị đã linh hoạt phương thức tổ chức cho phù hợp đặc thù địa bàn, khuyến khích cán bộ Mặt trận cơ sở tham gia giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để đa dạng các hình thức vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ðến thời điểm này, vòng thi chung khảo Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi năm 2023 đang diễn ra sôi nổi tại các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Nhiều đơn vị như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Thường Tín, Ba Ðình, Thanh Oai, Quốc Oai, Hoàn Kiếm đã tổ chức xong vòng thi chung khảo. Các thí sinh của vòng chung khảo tham gia ba phần thi, phần 1-"Thi giới thiệu"; phần 2-"Thi nghiệp vụ công tác Mặt trận"; phần 3-"Thi xử lý tình huống", thí sinh bốc thăm xử lý tình huống thể hiện về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Mặt trận cơ sở.

Tại quận Thanh Xuân, từ 153 trưởng ban công tác Mặt trận của vòng thi cấp phường, đã có 11 thí sinh xuất sắc được chọn tham gia chung khảo hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi cấp quận. Với sự tham gia phụ họa của các thành viên Ban công tác Mặt trận trong các phần thi tự giới thiệu, xử lý tình huống, các thí sinh đã sáng tạo, thể hiện sinh động hình ảnh Ban công tác Mặt trận khu dân cư - cánh tay nối dài để mặt trận gắn với dân. Sau ba tháng triển khai, 29 xã, thị trấn của huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi với sự tham gia của 161 trưởng, phó ban công tác Mặt trận. 29 xã, thị trấn đã lựa chọn 29 trưởng ban công tác Mặt trận đoạt giải nhất tham gia hội thi tại bốn cụm thi đua. Tại hội thi chung khảo cấp huyện có tám thí sinh là trưởng ban công tác Mặt trận đoạt giải nhất, nhì tham gia.

Qua vòng thi chung khảo của các địa phương cho thấy, bằng các hình thức sáng tạo khác nhau, các thí sinh đã mang tới hội thi nhiều phần thể hiện rất sinh động, nội dung phong phú. Phần giới thiệu được các thí sinh đầu tư rất công phu, nêu bật được tình hình địa phương thông qua các thể loại thơ tự biên, hát tự biên, minh họa. Thông qua các tiểu phẩm, câu chuyện, các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan vai trò, chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của Mặt trận các cấp; những nội dung cơ bản trong các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động đã được truyền tải đến người xem bằng hình thức dễ hiểu, dễ nhớ.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương khẳng định: Hội thi Trưởng ban công tác Mặt trận giỏi năm 2023 là hoạt động lớn của Mặt trận được tổ chức nhằm tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc, về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Qua hội thi sẽ bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc cấp cơ sở.

Ðồng chí Nguyễn Lan Hương mong muốn đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở, nhất là trưởng ban công tác Mặt trận, thông qua hội thi, sẽ được giao lưu, học tập kinh nghiệm về những sáng kiến, mô hình hay, cách làm mới trong việc đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng, củng cố tổ chức và hoạt động của Mặt trận ngày càng vững mạnh ■

Có thể bạn quan tâm

Phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Quang Minh, Hà Nội, tháng 5/2026. (Ảnh HCES)

Hà Nội hướng tới thị trường lao động số hiện đại, linh hoạt, minh bạch và kết nối toàn diện

Hà Nội hướng đến xây dựng thị trường lao động số hiện đại, minh bạch, kết nối toàn diện, nâng cao kỹ năng và bảo vệ quyền lợi người lao động. Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 là tập trung nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động, với tỷ lệ lao động có kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản đạt từ 80-90%.

Các trạm biến áp cũ đang đặt tại hành lang mở rộng Quốc lộ 6.

Cần làm rõ an toàn khi di dời các trạm biến áp

Việc di dời 4 trạm biến áp phục vụ doanh nghiệp tư nhân trong quá trình mở rộng, cải tạo Quốc lộ 6 qua xã Phú Nghĩa, thành phố Hà Nội đang khiến người dân lo ngại khi vị trí dự kiến đặt trạm nằm sát tường rào, kho nông sản.

Quang cảnh hội nghị.

Hà Nội quyết tâm tăng trưởng cả năm hơn 11%

Chiều 3/7, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

Kỳ họp thứ tư HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua 61 nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của Thủ đô (Ảnh ĐĂNG ANH)

Không gian thể chế tạo đà cho tăng trưởng bền vững

Chỉ trong thời gian ngắn sau khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội đã khẩn trương thông qua 61 nghị quyết. Khung chính sách mới sẽ tạo đòn bẩy chiến lược, khơi thông các không gian phát triển cùng “không gian thể chế” tạo đà cho thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng (áo trắng) cùng Đoàn công tác của thành phố trực tiếp đi kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70.

Tập trung giải phóng mặt bằng dự án mở rộng đường 70

Chiếm hơn 60% diện tích giải phóng mặt bằng của Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng đường 70 đoạn từ phố Trịnh Văn Bô đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm (cũ), phường Xuân Phương là địa bàn trọng điểm của công trình có tổng mức đầu tư hơn 3.377 tỷ đồng.

Cán bộ Thuế Thành phố Hà Nội hướng dẫn hộ kinh doanh kê khai thuế.

Đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Sau những bỡ ngỡ ban đầu, đến nay hầu hết các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã quen với phương thức kê khai thuế theo doanh thu thực tế. Sáu tháng đầu năm 2026, khoảng 98% số hộ kinh doanh đã có tài khoản giao dịch điện tử và cài đặt eTax Mobile.

Đoàn viên phường Tây Hồ hướng dẫn người dân các thao tác thực hiện thủ tục hành chính trên điện thoại di động.

Lấy kỷ cương hành chính làm động lực phát triển

Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo của hệ thống chính trị và làm động lực phát triển. Đó là dấu ấn đậm nét của phường Tây Hồ (Hà Nội) sau một năm thực hiện theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Tư vấn định hướng sớm cho học sinh trúng tuyển lớp 10

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố điểm xét tuyển vào lớp 10 năm học 2026-2027, các trường trung học phổ thông (THPT) đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn chính xác tổ hợp môn học tự chọn.

Diện mạo xã Tam Hưng từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Phát huy hiệu quả từ thực tiễn

Sau một năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của xã Tam Hưng (Hà Nội) đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ như giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội đã đạt những kết quả quan trọng.

Khách du lịch tham quan đồi chè ở xã Yên Bài - một sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn của Hà Nội.

Du lịch xanh vì sự phát triển bền vững

Phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu, tạo lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và bề dày di sản, Hà Nội đang nỗ lực đưa du lịch xanh trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để có thể đưa du lịch xanh trở thành lực hút mới với khách du lịch.

Chung cư cũ G23, tập thể Thành Công, phường Giảng Võ, Hà Nội.

Áp dụng cơ chế vượt trội khi cải tạo chung cư cũ

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết nghị chính sách mới cho cải tạo chung cư cũ trên cơ sở những cơ chế đặc thù, vượt trội của Luật Thủ đô. Kỳ vọng sự thay đổi về chính sách sẽ tạo “cú huých” khi những vướng mắc cũ được nhìn nhận, giải quyết gắn với các giải pháp, định hướng quy hoạch lớn.

Thường trực Đảng ủy xã Phú Nghĩa kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai qua địa bàn xã.

Chính quyền gần dân hơn từ mô hình hai cấp

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu ở nhiều địa phương. Với việc tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, mô hình mới đã tạo ra những thay đổi rõ nét trong cách thức quản lý, điều hành và nhất là chất lượng phục vụ người dân.

Nhiều sản phẩm, giải pháp chuyển dịch năng lượng được doanh nghiệp giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2026.

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Thực hiện chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả đến đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Các dự án chống ngập về đích trước cao điểm mùa mưa

Sau khi hoàn thành các hạng mục chính, các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện. Các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành các công trình trong tháng 6, sẵn sàng tham gia công tác chống ngập trong cao điểm mùa mưa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.