Số hóa dữ liệu hộ tịch góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý hành chính

Trong xu thế chuyển đổi số của cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đồng bộ chương trình số hóa dữ liệu hộ tịch nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính và phục vụ người dân. Đặc biệt, với sự quan tâm chỉ đạo của các cơ quan Trung ương và thành phố, địa phương đã đạt được những kết quả nổi bật trong công tác này.
Nhân viên Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thiện ứng dụng Công dân số. (Ảnh: TL/Chinhphu.vn)
Nhân viên Trung tâm Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh hoàn thiện ứng dụng Công dân số. (Ảnh: TL/Chinhphu.vn)

Ngày 24/10/2018, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 4840/KH-UBND, về việc triển khai xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở của thành phố, trong đó, công tác số hóa dữ liệu hộ tịch là một nhiệm vụ trọng tâm.

Đây là một bước đi quan trọng trong việc chuẩn hóa công tác quản lý và tạo cơ sở dữ liệu thống nhất, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện của thành phố.

Theo kế hoạch này, thành phố đã triển khai số hóa toàn bộ các sổ hộ tịch, bao gồm khai sinh, kết hôn, khai tử, và nhận cha mẹ con, vốn là những tài liệu quan trọng, đã được lưu trữ trong suốt nhiều năm qua tại các cơ quan như Sở Tư pháp, UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn. Giai đoạn đầu của dự án đã hoàn thành việc số hóa hơn 11 triệu hồ sơ hộ tịch, với tỷ lệ chuyển thành công vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử của Bộ Tư pháp lên tới 97%.

Theo Chánh Văn phòng Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, bà Huỳnh Thanh Yến, sở cùng với các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai số hóa dữ liệu hộ tịch. Các công tác rà soát, kiểm tra và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu đã được thực hiện kỹ lưỡng, đáp ứng các yêu cầu của Bộ Tư pháp.

Hệ thống dữ liệu hộ tịch điện tử không chỉ tạo ra sự thuận tiện trong việc tra cứu, cấp bản sao giấy tờ cho công dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân trong các thủ tục hành chính.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành việc chuyển hồ sơ của hơn 11 triệu công dân vào hệ thống điện tử, tạo nền tảng vững chắc để triển khai các bước tiếp theo, trong đó có việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ dữ liệu số hóa cho người dân, không phụ thuộc vào nơi đăng ký, nơi cư trú, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho công dân.

Thực hiện theo kế hoạch chuyển đổi số toàn diện, thành phố đã triển khai cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ kho dữ liệu số hóa kể từ tháng 6/2022. Cụ thể, người dân có thể xin cấp bản sao giấy khai sinh, giấy kết hôn, giấy khai tử và giấy nhận cha mẹ con từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch mà không cần phải đến nơi đăng ký ban đầu hay nơi cư trú. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu thủ tục hành chính mà còn thúc đẩy sự hài lòng và tin tưởng của người dân đối với chính quyền.

Cán bộ tư pháp các cấp cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh được tập huấn trực tuyến triển khai chương trình khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch. (Ảnh: Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh)

Cán bộ tư pháp các cấp cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh được tập huấn trực tuyến triển khai chương trình khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch. (Ảnh: Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh)

“Tính đến nay, Sở Tư pháp và các cơ quan đăng ký hộ tịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp được 43.660 trường hợp xin cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ dữ liệu số hóa sổ hộ tịch của Thành phố Hồ Chí Minh, người dân rất phấn khởi và đồng tình rất cao việc này”, bà Yến nêu rõ.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, việc triển khai số hóa dữ liệu hộ tịch tại thành phố vẫn gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong việc xử lý và đồng bộ hóa dữ liệu giữa các hệ thống.

Một số trường hợp dữ liệu chưa được chuyển thành công lên hệ thống của Bộ Tư pháp do tình trạng trùng lặp hoặc chưa kiểm tra đầy đủ. Hệ thống quản lý hộ tịch đôi khi gặp phải tình trạng chậm trễ, từ chối truy cập, hoặc không thể trích xuất dữ liệu đúng như yêu cầu.

Bên cạnh đó, việc cập nhật tự động thông tin thay đổi hộ tịch, đặc biệt là khi có cải chính, bổ sung thông tin tại nơi cư trú thay vì nơi đăng ký ban đầu, vẫn còn nhiều bất cập. Hơn nữa, quy trình điều chỉnh sai sót dữ liệu cần phải có sự phê duyệt của cơ quan cấp trên, gây tốn thời gian và kéo dài thủ tục hành chính, điều này cần được cải thiện trong tương lai.

Để khắc phục những khó khăn hiện tại, theo Chánh Văn phòng Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố đã kiến nghị một số giải pháp nhằm tối ưu hóa quá trình số hóa và khai thác dữ liệu hộ tịch.

Trong đó, việc mở rộng tiện ích tự động cập nhật các thay đổi, cải chính hộ tịch từ nơi cư trú là một yêu cầu cấp thiết. Đồng thời, việc cho phép các cơ quan quản lý dữ liệu hộ tịch tự điều chỉnh sai sót mà không phải chờ sự phê duyệt từ cơ quan cấp trên sẽ giúp giảm thiểu thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Bộ Tư pháp cũng cần sớm ban hành các hướng dẫn cụ thể về việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịch không phụ thuộc vào nơi đăng ký hay nơi cư trú, đảm bảo quyền lợi của công dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, việc triển khai cấp bản điện tử giấy tờ hộ tịch theo đúng quy định của Thông tư số 01/2022/TT-BTP sẽ tạo thuận lợi cho người dân và giảm thiểu các chi phí hành chính.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Lễ giỗ ngày 30/6.

Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Ngày 30/6, tại Di tích Đền thờ và mộ Nguyễn Hữu Cảnh (phường Trấn Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 2026. Trước đó, năm 2025 Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tang vật vụ án.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 30 bị can trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 30 đối tượng về các hành vi nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn phát biểu.

Tây Ninh phát động chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho toàn dân

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, chiều 29/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm chiều 19/6. (ảnh: THẾ ANH)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hoàn thành dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm trong năm 2027

Chiều 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đi thực tế kiểm tra dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật), được xem là dự án cải tạo nhà trên và ven kênh rạch sử dụng nguồn vốn đầu tư công nhiều nhất thành phố.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối từ trần

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc đầu tiên Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời lúc rạng sáng 29/6/2026.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (Ảnh THẾ ANH)

50 năm tự hào thành phố mang tên Bác

Ngày 2/7/2026 đánh dấu tròn 50 năm thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chặng đường 50 năm, cùng với nhiều thành tựu là những thách thức mà thành phố đã nỗ lực vượt qua. Thành phố hôm nay với biết bao kỳ vọng khi bước vào kỷ nguyên mới bằng một vị thế, tâm thế, tầm nhìn và sức bật mới.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thực hành.

Gỡ “nút thắt” nhân lực AI và bán dẫn

Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bán dẫn. Đây là hai ngành được xác định là trọng tâm trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố giai đoạn 2026-2030.

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường dẫn kết nối đường 827E (Quốc lộ 50B) kết nối Thành phố Hồ Chí Minh-Tây Ninh-Đồng Tháp.

Tây Ninh mở rộng không gian phát triển

Giải ngân vốn đầu tư công được Tây Ninh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2026. Tỉnh quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực kết nối vùng để mở rộng không gian phát triển trong giai đoạn mới.

Cơ quan chức năng thành phố Đồng Nai và phường Trấn Biên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Không để giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn”

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai quán triệt dứt khoát không để giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn”, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm thời gian tới.

Hoạt động thăm khám sức khỏe tại Trung tâm bảo trợ Người tàn tật Hiệp Bình Chánh.

Xây dựng nền an sinh nhân văn

Một người cao tuổi nằm liệt giường nhiều năm tại trung tâm bảo trợ xã hội, một người khuyết tật nặng không thể tự di chuyển hay một người mắc bệnh tâm thần không còn người thân, sống tập trung tại cơ sở bảo trợ nhiều năm... Tất cả họ đều có thẻ bảo hiểm y tế nhưng thường không thể tự đến cơ sở khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Trung tâm y tế khu vực Hồ Tràm đang khám bệnh.

Hiệu quả từ “cầm tay, chỉ việc”

Chỉ sau 1 tháng triển khai chương trình đưa bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện tuyến cuối ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh về làm việc tại Hồ Tràm, hoạt động khám, chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng Ban Chỉ đạo Công tác biên giới thành phố Đồng Nai khảo sát khu vực biên giới thuộc địa phận xã Lộc Tấn.

Vun đắp thế trận lòng dân

Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng thành phố Đồng Nai đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Các đối tượng cùng các tang vật trong một vụ án bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bóc gỡ.

Phá án lớn từ những manh mối nhỏ

Từ những manh mối rất nhỏ, lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã lần theo từng dấu vết, bóc gỡ hàng loạt đường dây tội phạm ma túy, lừa đảo công nghệ cao và các hoạt động vi phạm pháp luật có yếu tố xuyên quốc gia.

Cán bộ Hội Nông dân xã Bình Chánh xuống tận nhà nông dân để hỗ trợ kết nối đầu ra nông sản cho bà con (Ảnh CTV)

Nỗ lực giải bài toán đầu ra cho nông sản

Những giọt mồ hôi hòa cùng nước mưa của ngày hôm qua đã đổi lấy nụ cười rạng rỡ cho bà con hôm nay khi chuyến xe thu mua nông sản đến xã Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Không có phần thưởng nào quý giá hơn sự tin tưởng của nông dân khi Hội Nông dân đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối, giải bài toán đầu ra cho người dân.

Nhà văn công an Võ Chí Nhất (thứ hai từ phải qua) và các bạn văn.

Gương mặt mới của văn học trinh thám Việt

Trưởng thành từ thực tiễn công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Võ Chí Nhất từng bước khẳng định dấu ấn riêng trên văn đàn bằng những tác phẩm trinh thám giàu tính nhân văn, đậm màu sắc Nam Bộ và hơi thở đời sống đương đại.

Một bệnh nhân đột quỵ được kiểm tra sức khỏe sau can thiệp cấp cứu.

Cấp cứu kịp thời 4 ca đột quỵ trong ngày

Chỉ trong một ngày, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã điều trị thành công bốn trường hợp đột quỵ thiếu máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Kết quả khả quan một lần nữa khẳng định hiệu quả của cấp cứu trong “thời gian vàng” giúp người bệnh phục hồi vận động và hạn chế tối đa di chứng.

Các đơn vị đăng ký đóng góp quỹ Vì người nghèo của phường Chợ Quán.

Đồng loạt ra quân thi đua chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố chính thức vinh dự mang tên Bác và hưởng ứng Phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh-sạch-đẹp”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các xã, phường, đặc khu trên địa bàn triển khai nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa.