Sắp xét xử vụ án đưa và nhận hối lộ trong lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội

Ngày 25/12 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa 23 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ trong lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội xảy ra trên nhiều tỉnh, thành phố ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Quyền và Phạm Văn Cách.
Hai bị cáo Nguyễn Mạnh Quyền và Phạm Văn Cách.

Thẩm phán Đinh Quốc Trí giữ quyền chủ tọa phiên tòa. Hai đại diện Viện Kiểm sát sẽ tham gia phiên tòa thực hành quyền công tố.

Trong vụ án này có 23 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong đó, bị cáo Nguyễn Mạnh Quyền, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Y dược LanQ bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; bị cáo Phạm Văn Cách, khi đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty dược Sơn Lâm bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, để Công ty cổ phần Dược phẩm Sơn Lâm cung cấp thuốc được thuận lợi, bị cáo Phạm Văn Cách đã chi tiền cho một số cá nhân có thẩm quyền thuộc một số bệnh viện, trung tâm y tế trước, trong hoặc sau khi thực hiện hợp đồng.

Bị cáo Cách đã đưa hối lộ tổng cộng 71 tỷ đồng tại 13 bệnh viện y dược cổ truyền, trung tâm y tế trên cả nước.

Ngoài ra, bị cáo Cách còn cùng bị cáo Nguyễn Mạnh Quyền bàn bạc, dùng các thủ đoạn gian dối cho Sơn Lâm là đơn vị duy nhất trúng thầu cung cấp thuốc cho Bệnh viện LanQ. Sau đó, hai bên hợp thức giá thuốc đầu vào, quyết toán với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang (cũ), rồi chia nhau hưởng lợi.

Để được tạo điều kiện giải ngân tiền tạm ứng kinh phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho Công ty LanQ, Quyền đã chỉ đạo Nguyễn Thúy Kim (cựu kế toán trưởng) nhiều lần đưa hối lộ số tiền 700 triệu đồng cho cựu Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang Thân Đức Lại.

Ngoài ra, quá trình Công ty dược Sơn Lâm thực hiện hợp đồng cung cấp thuốc vào một số bệnh viện, trung tâm y tế, theo yêu cầu của các cá nhân có thẩm quyền, bị cáo Cách đã đưa hối lộ hơn 70 tỷ đồng để không bị gây khó khăn.

Với vai trò là Phó Giám đốc Công ty dược Sơn Lâm, thực hiện theo chỉ đạo của bị can Phạm Văn Cách, Lê Văn Tình đã giúp sức cho Quyền lừa đảo chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng của Bảo hiểm xã hội Bắc Giang và của người dân cùng chi trả.

Thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Cách và Tình đã thỏa thuận, đưa hối lộ hơn 9 tỷ đồng cho các cá nhân có thẩm quyền thuộc một số bệnh viện, trung tâm y tế để bảo đảm việc cung cấp thuốc của Công ty dược Sơn Lâm không bị gây khó khăn.

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 25 đến 31/12.

Với vai trò là Kế toán trưởng Công ty LanQ, bà Nguyễn Thúy Kim cũng có hành vi giúp sức cho Nguyễn Mạnh Quyền lừa đảo chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng trên.

Trong vụ án này, Huỳnh Nguyễn Lộc, với vai trò là Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh - người có thẩm quyền quyết định trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng mua thuốc phục vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Viện - đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để trao đổi, thỏa thuận, nhận hối lộ hơn 47 tỷ đồng từ bị cáo Phạm Văn Cách.

Việc nhận hối lộ của Lộc được xác định là để tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty dược Sơn Lâm trong quá trình cung cấp thuốc vào Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Phạm Văn Chuân dù chỉ là nhân viên Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh nhưng thực hiện theo chỉ đạo của Huỳnh Nguyễn Lộc đã nhiều lần nhận tiền giúp cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, tổng số tiền là 46 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, với vai trò là giám đốc, người có thẩm quyền quyết định trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng mua thuốc phục vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Thái Nguyên, Trương Thị Thu Hương đã nhận hối lộ hơn 10 tỷ đồng từ Phạm Văn Cách trong quá trình bệnh viện ký kết, thực hiện hợp đồng mua thuốc của Công ty dược Sơn Lâm.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại cơ sở, khu dân cư. (Ảnh: TUẤN HƯƠNG)

Bao quát, toàn diện để không ai bị bỏ lại phía sau

Xây dựng văn hóa tuân thủ pháp luật là một trong số các định hướng lớn trong công tác pháp luật và tư pháp trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng. Với sửa đổi lần này sau 13 năm thi hành, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật được kỳ vọng tạo ra thúc đẩy sự “chủ động” thực thi pháp luật của người dân thay vì “thụ động” tuân thủ.

Nguyễn Văn Thâm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai.

Khởi tố, bắt tạm giam lái tàu chở đá trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với lái tàu chở đá là Nguyễn Văn Thâm (sinh năm 1984, trú tại thôn Mỏ Quan, xã Cảm Nhân) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Cơ quan chức năng tống đạt các quyết định đối với Nguyễn Viết Linh.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng xe chặn lối đi

Sáng 26/2, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Viết Linh về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Linh là đối tượng trong vụ "khóa đầu, khóa đuôi" xe tại phường Trần Phú gây "bão mạng" vào ngày 18/2.

Công an Cần Thơ khởi tố đối tượng Trần Thanh Sang về hành vi tham ô tài sản.

Khởi tố đối tượng tham ô hơn 300 triệu đồng

Ngày 25/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét chỗ ở đối với Trần Thanh Sang (sinh năm 2000, trú tại ấp 3A, xã Vị Thanh 1, thành phố Cần Thơ) để điều tra về hành vi tham ô tài sản quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quy định mới về đăng ký cư trú, tạm trú...(Ảnh: PV)

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về đăng ký cư trú; hồ sơ, thủ tục xóa đăng ký thường trú và tạm trú

Chính phủ ban hành Nghị định số 58/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; quản lý, sử dụng con dấu; quản lý, sử dụng pháo; quy định chi tiết một số điều, biện pháp thi hành Luật Cư trú, Luật Căn cước.

Các lực lượng chức năng tìm kiếm người bị mất tích trong vụ lật thuyền trên hồ Thác Bà. (Ảnh: THANH SƠN)

Lào Cai: khởi tố, bắt tạm giam lái tàu khách trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà

Ngày 23/2, liên quan vụ tai nạn giao thông đường thủy làm 6 người chết tại hồ Thác Bà, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam lái tàu Triệu Văn Nội (sinh năm 1995, trú xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông".