Sẵn sàng, chủ động mọi tình huống trong phòng, chống cháy rừng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, khiến nhiều diện tích rừng tại Đắk Lắk đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình này, các cấp, các ngành và các chủ rừng đã và đang triển khai các phương án nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng.

Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn diễn tập chữa cháy rừng trong mùa khô 2026.
Lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn diễn tập chữa cháy rừng trong mùa khô 2026.

Ngày, đêm bám rừng canh “giặc lửa”

Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đơn vị hiện đang quản lý hơn 26.887 ha rừng, trong đó có nhiều thảm thực vật có nguy cơ xảy ra cháy rất cao vào mùa khô. Sau khi tỉnh Phú Yên sáp nhập vào tỉnh Đắk Lắk, trên Quốc lộ 29 (đoạn qua Khu bảo tồn), hằng ngày, nhiều phương tiện và người tham gia giao lưu thông dừng lại nghỉ ngơi, hút thuốc lá. Cùng với đó, không ít người dân địa phương xâm nhập rừng bằng đường mòn, lối mở để bẫy thú, đốt ong lấy mật... gây thêm áp lực cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Do vậy, ngay từ đầu mùa khô năm 2026, đơn vị đã tập huấn cho nhân viên về nghiệp vụ chữa cháy rừng và sử dụng phương tiện chữa cháy; chủ động bố trí cán bộ thường xuyên phối hợp các tổ quản lý rừng cộng đồng các thôn, buôn tiến hành tuần tra, kiểm soát tình trạng phá rừng và canh “giặc lửa”. Ở những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, đơn vị đã cày ủi đường băng cản lửa, bố trí chòi canh lửa để theo dõi, kiểm soát mọi tình huống trong 24/24 giờ.

Vườn quốc gia Yok Đôn có diện tích hơn 115.500 ha nằm trên địa bàn biên giới của hai tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng. Đây là khu vực có thời tiết khắc nghiệt, mùa khô kéo dài đến 6 tháng, trời không có mưa, thời tiết nắng nóng và hanh khô cao hơn so với các khu vực khác trong tỉnh. Rừng ở đây chủ yếu là hệ sinh thái rừng khộp duy nhất ở Việt Nam, rừng rụng lá vào mùa khô và loại hình thảm thực bì chủ yếu gồm: Trảng cỏ, cây bụi, le, lau lách... rất nhanh khô, nhất là dưới tán rừng khộp, cho nên nguy cơ cháy rừng đang ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Ở vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn có buôn Đrăng Phốc, xã Buôn Đôn hiện có khoảng 115 hộ, hơn 500 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều hộ dân ở đây, sản xuất từ trước khi thành lập vườn. Chung quanh Vườn quốc gia Yok Đôn có các xã vùng đệm thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk và Lâm Đồng với hơn 50 nghìn người dân sinh sống, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số chăn thả gia súc, vào rừng săn bắt thú rừng, đốt ong lấy mật hoặc có nương rẫy sản xuất gần bìa rừng. Hiện nay đang vào mùa phát nương dọn rẫy chuẩn bị cho vụ mùa mới, nguy cơ cháy rừng rất cao.

Theo Giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn Phạm Tuấn Linh: Để bảo vệ rừng, đơn vị chủ động xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; thành lập Ban Chỉ huy và các đội, tổ phòng cháy, chữa cháy rừng tại các Trạm Kiểm lâm với 100% quân số túc trực, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát nạn phá rừng; tổ chức đốt thực bì có kiểm soát; làm hàng chục km đường băng cản lửa ở khu vực bìa rừng và khu vực trọng yếu. Trong thời gian cao điểm, bất kể ngày, đêm, các cán bộ kiểm lâm luôn bám buôn làng để tuyên truyền, vận động người dân, nhất là các hộ dân sinh sống và có đất sản xuất xen kẽ trong vườn nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức diễn tập phòng chống cháy rừng và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, máy móc phục vụ chữa cháy rừng như xe chở bồn nước, máy bơm nước, máy thổi gió, máy phát thực bì... sẵn sàng triển khai chữa cháy.

Phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, lực lượng, chính quyền địa phương

Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quốc Hưng cho biết, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 743.171 ha đất có rừng; trong đó rừng tự nhiên 530.868 ha; rừng trồng 212.303 ha; diện tích đất chưa thành rừng 310.386 ha, bao gồm cả 33.337 ha đất đã trồng rừng, nhưng chưa đạt tiêu chí thành rừng; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,06 %. Hiện nay, thời tiết đang bước vào thời kỳ cao điểm mùa khô, độ ẩm thấp, thảm thực bì khô, cho nên nguy cơ cháy rừng được đánh giá ở mức cao đến rất cao, trong đó có khoảng 62.000 ha được dự báo cháy cấp IV, cấp V, cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Các khu vực có nguy cơ cao là rừng khộp, rừng khô rụng lá theo mùa và rừng trồng gỗ, khu vực giáp ranh với nương rẫy của người dân... Địa bàn trọng điểm là các địa phương như: Ea Súp, Ea Rốk, Ia Rvê, Buôn Đôn, Ea H'leo, Ea Wy, Ea Trang, Cư M'ta, Krông Á... và một số địa phương ở khu vực phía đông của tỉnh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cần được chỉ đạo, điều hành thống nhất, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương cấp xã, các chủ rừng và các đơn vị có liên quan. Khi xảy ra cháy rừng phải thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), kết hợp “5 sẵn sàng” (thông tin, chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần).

Đối với Ủy ban nhân dân các xã, phường phải xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản là nhiệm vụ trọng tâm trong năm; tổ chức huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các cấp, các ngành và các đoàn thể chính trị-xã hội để thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường phải chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ diện tích rừng Nhà nước chưa giao, chưa cho thuê và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý, Các địa phương cần xây dựng phương án huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị, dụng cụ, vật tư đủ mạnh để kịp thời xử lý vi phạm Luật Lâm nghiệp, kịp thời tổ chức chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nghệ An nóng nhất cả nước hôm nay, gần 40 độ C

Hôm nay (28/6), nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Bộ tiếp tục hứng chịu thời tiết nắng nóng gay gắt. Xã Con Cuông (tỉnh Nghệ An) ghi nhận mức nhiệt cao nhất cả nước, gần 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng, nắng nóng diện rộng ở Trung Bộ có khả năng kết thúc từ ngày 1/7.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk (Phòng Cảnh sát kinh tế) thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Viết Lãm. (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Ngọc Lâm Khang Group về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mặc dù không còn tài sản và đang trong quá trình nợ nần, Nguyễn Viết Lãm vẫn tạo dựng hình ảnh bản thân và doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, sở hữu nhiều bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương (cũ), tỉnh Bình Phước (cũ) và một số địa phương khác nhằm tạo lòng tin với các nhà đầu tư để lừa đảo.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng luôn dành sự quan tâm, đồng hành cùng các con trên hành trình trưởng thành.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên và đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước.

Triển khai Chương trình Giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027

Từ học kỳ I năm học 2026-2027, Chương trình Giáo dục mầm non sẽ được triển khai thí điểm tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước. Mỗi tỉnh, thành phố lựa chọn 15 trường tham gia, bảo đảm có đại diện vùng thuận lợi, vùng khó khăn, trường công lập, ngoài công lập, trường có trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em hòa nhập.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc truyền thống được quan tâm gìn giữ, phát huy tại Thiên Phủ.

Hành trình mới của Thiên Phủ

Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 203/2025/QH15 ngày 16/6/2025 của Quốc hội, xã Thiên Phủ (tỉnh Thanh Hóa) được thành lập trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã Nam Động và Thiên Phủ.

Thiếu nữ Chăm biểu diễn điệu múa truyền thống tại khuôn viên không gian trải nghiệm văn hóa của ngày hội. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Văn hóa truyền thống Chăm “hút hồn” du khách

Giữa không gian rực nắng tại Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa), tiếng thoi dệt lách cách hòa cùng nhịp trống Paranưng, Ghi-năng vang vọng, những bàn tay thoăn thoắt vuốt đất, nặn gốm, dệt từng sợi chỉ màu… đã tạo nên một “bảo tàng sống” về văn hóa Chăm.

Phó Thủ tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đắk Lắk công bố điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và danh mục 257 dự án kêu gọi đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 không chỉ giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, hành động, minh bạch và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên chặng đường phát triển lâu dài, bền vững.

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tại Khánh Hòa

Tối 26/6, tại sân khấu ở Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải), Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu chỉ đạo.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cắt băng khai mạc hội chợ.

Khai mạc hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026

Ngày 26/6, tại Quảng trường Phú Yên, phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026.

Hơn 250 người tham gia chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026

Tối 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026, với chủ đề “Yoga - Sống khỏe theo năm tháng”.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - cơ hội và hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Lắk

Việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn là giải pháp quan trọng để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk hiện đại, xanh, bền vững.