Sân chơi sôi động chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội từ ngày 31/5-4/6. Với chủ đề “Chung tay giảm tổn hại trẻ em”, hoạt động được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em.
Tác phẩm Vương quốc gạch gốm Mang Thít của Đinh Thanh Trúc (12 tuổi), Trường trung học cơ sở Nguyễn Khuyến, Vĩnh Long đoạt giải Nhị.
Tác phẩm Vương quốc gạch gốm Mang Thít của Đinh Thanh Trúc (12 tuổi), Trường trung học cơ sở Nguyễn Khuyến, Vĩnh Long đoạt giải Nhị.

Điểm nhấn của Ngày hội là Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì tổ chức.

Không giới hạn chủ đề, mỗi bức tranh là một câu chuyện về gia đình, thầy cô, bạn bè, trường lớp, quê hương, đất nước…

Tác phẩm Mẹ của Phạm Ngọc Bảo Nam (8 tuổi), Trường tiểu học Nguyễn Lương Bằng, tỉnh Hải Dương đoạt giải Nhất.

Tác phẩm Mẹ của Phạm Ngọc Bảo Nam (8 tuổi), Trường tiểu học Nguyễn Lương Bằng, tỉnh Hải Dương đoạt giải Nhất.

Qua những mảng hình, nét vẽ ngây thơ, hồn nhiên với sự quan sát và cảm xúc trong trẻo, hồn nhiên, các em đã thể hiện những ước vọng về một thế giới hòa bình, một môi trường sống xanh, sạch, đẹp và tràn đầy yêu thương, đồng thời gửi gắm nhiều thông điệp, ước mơ qua những bức vẽ.

Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng cho 39 cá nhân, 10 tập thể có thành tích xuất sắc tại triển lãm, đồng thời lựa chọn trưng bày triển lãm hơn 400 bức tranh trong tổng số 38.125 bức tranh tham gia cuộc thi.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội Trung ương cũng tổ chức trưng bày 60 bức tranh trong triển lãm tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt”, ca ngợi, biểu dương những việc làm tốt, những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong học tập, rèn luyện làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Ngày hội là sân chơi chào Hè bổ ích với chuỗi hoạt động trải nghiệm hấp dẫn.

Các em sẽ tham gia các môn thể thao như võ taekwondo, wushu, pencak silat, karate, aerobic..., giao lưu với huấn luyện viên và vận động viên có thành tích quốc gia và quốc tế; tham gia tập biểu diễn xiếc (ở những tiết mục đơn giản như đi thăng bằng trên dây, tung hứng, nhào lộn, lắc vòng) và trải nghiệm nặn tò he, phỗng đất, tết lá dừa, làm diều giấy, in tranh mộc bản, làm mặt nạ giấy bồi.

Bức tranh Cô gái dân tộc của em Trương Thủy Tiên (13 tuổi), Trường trung học cơ sở Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội giành giải Nhì.

Bức tranh Cô gái dân tộc của em Trương Thủy Tiên (13 tuổi), Trường trung học cơ sở Thanh Mỹ, Sơn Tây, Hà Nội giành giải Nhì.

Ngoài ra, các em cũng được trải nghiệm tập làm MC, đồng diễn thể dục, thi nhảy khiêu vũ thể thao, trình diễn thời trang, thi mẫu nhí tài năng.

Đến với ngày hội, học sinh và các bậc phụ huynh còn được tuyên truyền kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy trong học đường; hướng dẫn nhận biết nguyên nhân và các biện pháp phòng cháy, chữa cháy; phòng ngừa sự cố, tai nạn thông thường; hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong đám cháy, cách chọn lối thoát, cách sử dụng thiết bị bảo vệ cơ quan hô hấp, bảo vệ cơ thể khi xảy ra cháy, nổ; sử dụng và thực hành dập tắt đám cháy với thiết bị chữa cháy mô hình; biết cách phòng tránh, sơ cấp cứu các tai nạn, sự cố thường gặp.

Trong chương trình “Lái xe an toàn”, các em cũng được hướng dẫn các kỹ năng, kiến thức về an toàn giao thông cho trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.

Vinh danh "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2025. (Ảnh: VNABC)

Khởi động chương trình xét chọn “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2026

Ban tổ chức triển khai Cuộc vận động “Xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam” (BTC 248), Hiệp hội phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC), phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công thương vừa chính thức khởi động chương trình xét chọn "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2026.

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và PGS,TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao bộ sách tặng Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam.

Giới thiệu bộ sách "Tuyển tập các tác phẩm chọn lọc của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz"

Bộ sách gồm 24 tập với tổng dung lượng khoảng 15 nghìn trang, tuyển chọn các bài phát biểu, bài viết, trả lời phỏng vấn, thông điệp và nhiều văn kiện quan trọng của Chủ tịch Fidel Castro Ruz trong suốt quá trình hoạt động cách mạng sôi nổi và bền bỉ của ông, được sắp xếp theo từng giai đoạn lịch sử.