Rộn ràng sách Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ, các nhà xuất bản, đơn vị làm sách tại Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu nhiều ấn phẩm đặc biệt, chương trình nhằm khuyến khích người dân “chọn sách làm quà”. Điểm nhấn là mảng sách thiếu nhi với nhiều ấn phẩm độc đáo từ nội dung đến cách thức trình bày.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Nhà xuất bản Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả nhiều tựa sách chất lượng.
Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Nhà xuất bản Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả nhiều tựa sách chất lượng.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, Nhà xuất bản Trẻ tung ra thị trường nhiều tựa sách thiếu nhi thiết kế đẹp mắt kèm giá bán phải chăng với mục tiêu thúc đẩy văn hóa “lì xì sách”, hướng tới bồi dưỡng tinh thần cho các em nhỏ. Nổi bật là bộ sách “Kể chuyện lễ hội”, gồm hai cuốn: “Tết-Mùa của yêu thương” và “Ai cũng có một mùa xuân để nhớ”. Bộ sách nhắc về những điều cốt lõi làm nên mùa Tết. Đó là gia đình, tình thân, các mối quan hệ tốt đẹp, giá trị tinh thần bên nếp nhà, phong tục tập quán mãi được giữ gìn giữa cuộc sống hiện đại. Dịp này, “Thiên thần nhỏ của tôi”-cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ quay trở lại với phiên bản đặc biệt cùng phần minh họa sống động của họa sĩ Đức Lâm. Ngoài ra, còn có nhiều tựa sách nói về tình thân, niềm tin cuộc sống, phù hợp để thong thả thưởng thức vào dịp Tết đến Xuân về hoặc sách khéo tay hay làm, giúp trẻ tránh xa màn hình điện thoại trong kỳ nghỉ dài.

Với văn học trong nước, Tết này, Nhà xuất bản Trẻ chọn giới thiệu đến độc giả sách của hai cây bút quen thuộc là Nguyễn Phong Việt và Hoàng Công Danh. Tản văn “Chúng ta sống để trở về” của nhà thơ Nguyễn Phong Việt gợi cảm giác ấm áp, thanh thản từ góc nhìn của một người đã trải qua nhiều sóng gió, chọn quay về với những điều xoa dịu tâm hồn. Một tựa sách lắng đọng, thích hợp đọc vào thời điểm ngẫm lại năm qua, hướng về năm mới. Sau “Bán một cành mai ăn Tết”, năm nay, nhà văn Huỳnh Công Danh tiếp tục ghi lại tâm tình giữa cuộc đời trong tập tùy bút “Ngũ sắc vạn hoa” với những góc nhìn sâu sắc, đa chiều.

Dòng sách văn hóa, sách sưu tầm cũng được Nhà xuất bản Trẻ giới thiệu vào dịp Tết Nguyên đán, bổ sung thêm chọn lựa cho độc giả. Ấn tượng có “Việt điện u linh tập”, “Nam ông mộng lục” và “Thượng kinh ký sự” trong bộ “Cảo thơm” nổi tiếng. Đại diện Nhà xuất bản Trẻ cho biết: Năm nay, đơn vị sẽ tiếp tục tham gia Đường Sách Tết Bính Ngọ tại Thành phố Hồ Chí Minh và tạo các quầy trưng bày theo chủ đề. Cụ thể, sẽ bố trí quầy trưng bày bộ “Di sản Hồ Chí Minh” với khoảng 70 tựa sách giấy được thực hiện trong nhiều năm, có đầy đủ bản sách nói và sách điện tử tương ứng. Điểm nhấn năm nay là cuốn sách ảnh tiếng Anh, khổ lớn “The legacy of Ho Chi Minh-Uncle Hồ: The name that illuminates Việt Nam's beauty”. Đây là bản tiếng Anh của cuốn “Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn-Gia Định đổi thành Thành phố Hồ Chí Minh. Tết này, Nhà xuất bản Trẻ cũng trưng bày bộ sưu tập sách rất phong phú về miền nam, Sài Gòn-Gia Định, với sách biên khảo, văn học của các tác giả Vương Hồng Sển, Sơn Nam, Nguyễn Đình Đầu... Gian hàng của đơn vị này cũng sẽ có triển lãm sách in màu Lê Quý Đôn, khổ phóng đại, nhân kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Lê Quý Đôn (2/8/1726-2/8/2026) và nhân dịp ông vừa được UNESCO công nhận danh nhân văn hóa thế giới.

Mới đây, Nhà xuất bản Kim Đồng đã giới thiệu tới bạn đọc cả nước ấn phẩm đặc biệt “Nhâm nhi Tết Bính Ngọ”. Đây là tuyển tập đặc sắc gồm truyện ngắn, thơ, tản văn, khảo cứu lịch sử, mỹ thuật, âm nhạc được sáng tác bởi nhiều tác giả, họa sĩ dành trọn cảm hứng cho mùa xuân và linh vật ngựa. Cuốn sách mở ra không gian Tết Việt đa thanh sắc: từ bếp lửa bánh chưng, chén chè xanh ngày xuân, những ký ức tuổi thơ êm đềm, đến tranh dân gian, lễ hội đua ngựa và các dấu mốc lịch sử của dân tộc gắn với năm Ngọ. Xuyên suốt các trang sách là hình ảnh con ngựa, biểu tượng của sự bền bỉ, tự do, trung thành và khát vọng vươn xa.

Bạn đọc sẽ gặp lại không khí Tết thân thương qua những câu chuyện giàu cảm xúc như “Khách lạ đêm giao thừa”, “Chú ngựa có cánh”, “Bánh Tết của Ngựa Bơ”... Chùm thơ Tết tạo nên nhịp điệu xuân trong trẻo với những sáng tác quen thuộc và mới mẻ. Sách còn dẫn dắt người đọc trở về với những phong vị Tết truyền thống qua các tản văn, truyện ký của các tác giả quen thuộc, nơi ký ức gia đình, ẩm thực Tết và nếp sống Việt được khắc họa tinh tế, chậm rãi. Độc giả còn được tham gia hành trình khám phá di sản qua trang sách với các điệu múa ngựa dọc miền đất nước, tranh dân gian Bắc Bộ hay những câu chuyện lịch sử liên quan đến linh vật này. Cùng với đó là những sáng tác âm nhạc, hội họa được chọn lọc kỹ càng theo chủ đề mùa xuân. Điểm nổi bật của “Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” nằm ở cách tiếp cận đa thế hệ. Sách lấy bạn đọc nhỏ là trung tâm nhưng đồng thời hướng tới trải nghiệm đọc chung của cả gia đình.

“Sách Tết Bính Ngọ 2026” do Công ty cổ phần Văn hóa Đông A phối hợp Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành cũng được xem là món quà tinh thần độc đáo của ngày xuân. Sách do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn với bố cục năm phần, gồm Khúc dạo đầu mùa xuân-văn-thơ-nhạc-họa, mang lại hương vị Tết từ xưa đến nay với đa dạng cách thể hiện. Sách quy tụ tác giả thuộc nhiều thế hệ cùng phần minh họa của các họa sĩ tên tuổi như Đặng Xuân Hòa, Đào Hải Phong, Lê Trí Dũng... Đây là ấn phẩm thứ tám trong series sách Tết phát hành giới hạn của Đông A, được độc giả mọi miền mong ngóng mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Công ty cổ phần Phát hành sách Lionbooks chào xuân với món quà tinh thần đẹp mắt dành cho độc giả nhí mang tên “Nếp Tết nhà mình”. Đây là cuốn sách thơ được thiết kế đọc hai đầu, tái hiện không khí Tết cổ truyền tại ba miền đất nước với những chi tiết ý nghĩa về tình cảm gia đình, văn hóa dân tộc. Cùng với đó là bộ sách “Mở ra là thấy Tết” như một chuyến du hành mùa xuân đầy đủ hương vị, sắc màu và ký ức. Bộ sách có hai phiên bản Tết bắc-nam kèm những món quà cho trẻ như bản đồ, sticker, lì xì...

Có thể bạn quan tâm

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở. (Ảnh: VÕ LÊ)

Thành phố Hồ Chí Minh và JICA phục hồi hơn 2km đường ống thoát nước cũ bằng công nghệ không đào hở

Chiều 21/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Hạ tầng) và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố Hồ Chí Minh (dự án SPR).

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Những hình ảnh đẹp của khối quân đội tập luyện cho chương trình “Tổ quốc trong tim”.

Những hình ảnh đẹp của khối quân đội tập luyện cho chương trình “Tổ quốc trong tim”

Trong những ngày qua, bất chấp cái nắng gay gắt và những cơn mưa bất thường, những quân nhân của Sư đoàn 309 và Lữ đoàn 25 đã nỗ lực để tập luyện cho buổi trình diễn trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ảnh] "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng

[Ảnh] "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng

Chiều 17/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước và hướng tới xây dựng thương hiệu văn hóa-nghệ thuật có bản sắc riêng, đóng góp vào sự phát triển của công nghiệp văn hóa Việt Nam.

Các tuýp kem đánh răng chứa ma túy được vận chuyển bằng đường hàng không là manh mối của chuyên án ma túy VN10. (Ảnh: Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh)

Xét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10

Sáng 17/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên xét xử 227 bị cáo trong đường dây ma túy VN10. Phiên tòa được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cầu tại Trại tạm giam T30.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.