Câu chuyện sân cỏ

Rodri, gã Don Quixote thời hiện đại

Rodri là cầu thủ hay nhất thế giới hiện tại. Có người đồng ý, cũng có nhiều người sẽ nhẹ nhàng lắc đầu, thậm chí có thể kèm theo cái cười khẩy. Nhưng danh hiệu Ballon D’or dành cho cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu chắc chắn là sự ghi nhận cho một mẫu cầu thủ hiếm có trong thời đại này.
Rodri nhận Quả bóng Vàng châu Âu 2024.
Rodri nhận Quả bóng Vàng châu Âu 2024.

1. Hậu kỷ nguyên C.Ronaldo và Messi, cả thế giới tìm kiếm những cái tên có thể kế nhiệm vai trò đế vương của họ. Thậm chí nhiều người kỳ vọng sẽ còn có những cuộc đua thế kỷ giữa những siêu sao như vậy. Khi những gương mặt được kỳ vọng được đặt vào Bellingham, Musiala, Yamal, Vinicius... thì bất ngờ, người chiến thắng lại là một tiền vệ phòng ngự. Một cầu thủ phòng ngự vượt qua hàng loạt những họng pháo tấn công. Đó là bất ngờ lớn nhất. Tiếp theo, một cầu thủ gần như không có ảnh hưởng gì trên mạng xã hội, luôn ẩn mình phía sau tạo nên sức mạnh của một tập thể, lại được vinh danh. Đó là điều có lẽ chưa từng có suốt gần hai thập kỷ qua.

Đến lễ trao giải với đôi nạng. Rodri bước lên sân khấu khác hẳn những bước chân mạnh mẽ khi ra sân. Anh chỉnh 2 cái micro một cách vụng về, ôm quả bóng vàng như một đứa trẻ phụng phịu nhận quà và bắt đầu nói với sự căng thẳng hiện rõ trên nét mặt, điều không bao giờ thấy ở Rodri. Câu đầu tiên, Rodri nói như một quý ngài bé bỏng thử micro: “Liệu mọi người có nghe thấy tôi nói không nhỉ?”. Lo lắng, ngượng nghịu, dè dặt và đầy xúc cảm xâm lấn. Rodri phải xin phép nói bằng tiếng Tây Ban Nha để tự tin hơn. Và những lời cảm ơn lúc ấy mới thật sự trôi tuột ra trong sự phấn khích, tự hào.

(Ảnh trong bài: Getty)

(Ảnh trong bài: Getty)

2. Những lời cảm ơn bằng tiếng Tây Ban Nha làm người ta gợi nhớ đến những tiền vệ huyền thoại, nhưng không thể được ôm quả bóng vàng như anh, có Xavi, Iniesta, Busquets... Tiếp đó là những nơi Rodri trưởng thành được nhắc đến, để rồi nhiều người đã tìm đến nơi anh sinh ra. Và không có gì ngạc nhiên khi chỉ 3 tiếng sau, quê hương Rodri là Majadahonda trở thành cái tên được tìm kiếm nổi bật trên Google. Ở đó, một thị trấn ngoại ô Madrid, chẳng có gì cả, ngoại trừ việc nơi ấy xuất hiện trong một chương của tiểu thuyết lừng danh Don Quixote của Cervantes. Người ta bắt đầu so sánh Rodri với cuốn tiểu thuyết vĩ đại, một kẻ “điên”, một cầu thủ quái dị, có chất riêng so với thế giới quanh mình.

Rodri có lẽ là một trong số ít cầu thủ luôn “cắm thùng” khi ra sân, đàng hoàng, chỉnh chu như chính cách anh thi đấu ở vị trí then chốt nhất, là mắt xích lớn nhất để Pep Guardiola vận hành lối chơi của Man City và dĩ nhiên cả ở đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha. Việc “cắm thùng” ấy khiến cả đội Man City phải “ngứa mắt” mà trêu chọc, khiến Rodri tuyên bố, nếu mùa giải 2023/24 anh ghi được 10 bàn thắng thì cả đội Man City sẽ phải cắm thùng tuyệt đối để thi đấu một trận. Tiếc rằng mùa giải đó Rodri chỉ ghi được 9 bàn. Nhưng sự khác biệt của Rodri đến từ những chi tiết như vậy và nó tạo nên sự độc nhất của một cầu thủ đặc biệt.

Mặc dù là một ngôi sao ở giữa thế giới hiện đại, công nghệ đầy rẫy, nhưng Rodri có lẽ là cầu thủ duy nhất không có mạng xã hội. Khi được hỏi tại sao, Rodri bảo rằng, anh ghét sự chú ý, ghét những trò đùa, sự lãng phí. Lý do có lẽ còn đến từ sự ám ảnh năm 2013, Rodri bị Atletico Madrid cắt hợp đồng đào tạo trẻ khi mới 17 tuổi vì thiếu sức mạnh thể chất, giống y hệt sự còi cọc của Don Quixote. “Khi ấy tôi đã tự nhủ, mọi thứ đã kết thúc rồi. Tôi đã vứt xó cuộc đời mình vào một giấc mơ đã chạy trốn khỏi tôi”, Rodri từng chia sẻ. Nhưng sau đó là sự nỗ lực, tập trung vươn lên trong cả thể chất và kỹ năng. Giờ Rodri cao 1m90, có sức bền khủng khiếp, là người gánh toàn bộ tuyến giữa và là một cầu thủ đầy năng lượng.

Giống hệt như Don Quixote với con “chiến mã” còi cọc Rocinante, Rodri gần như không màng đến thế giới quanh mình đang hiện đại tới đâu. Đến khi đã là một siêu sao với thu nhập của một triệu phú, Rodri vẫn sử dụng “con chiến mã” Opel Corsa đã quá cũ kỹ, chạy như công nông. Một chiếc xe mà đồng đội ở Man City nói là có để ở xó đường đem cho cũng chẳng ai buồn lấy. Chiếc xe ấy vốn được Rodri mua của một phụ nữ đi du lịch, sử dụng để đi từ La Mancha, Madrid đến Castellon, khi anh còn thi đấu ở Villarreal. Khi kết thúc chuyến đi, người phụ nữ này rao bán chiếc xe vốn đã cũ này với giá rẻ và Rodri mua luôn. Anh nói: “Tôi không giống những kẻ điên rồ, chi tiêu, vung tiền cho những chiếc xe hơi sang trọng. Điều quan trọng với tôi là chiếc xe ấy luôn đưa bạn đến đích”.

Thủ lĩnh trên tuyển Tây Ban Nha.

Thủ lĩnh trên tuyển Tây Ban Nha.

3. Tuy nhiên, đó chỉ là sự so sánh, liên hệ mang tính văn học. Bởi Rodri không phải kẻ ảo tưởng như Don Quixote. Mà trái lại, anh là kẻ thực dụng, một người theo chủ nghĩa hiện thực thuần túy và đơn giản nhất có thể. Bù đắp những gì còn thiếu, Rodri làm bằng được mọi thứ để cải thiện mình. Guendogan, người rất thân với Rodri từng nói: “Cậu ấy ở trên sân lâu hơn mọi người 30-35 phút mỗi ngày, không chỉ là tập luyện mà còn là trò chuyện, học hỏi để hoàn thiện bản thân. Cậu ấy bị ám ảnh với sự so sánh bản thân, học hỏi và tự hoàn thiện mọi thứ”. Nó chính xác là những gì Rodri đang thể hiện trên sân bóng và cả trong cuộc sống, bởi anh ấy đang theo học đại học ngành Kinh tế y học và Quản lý kinh doanh. Tiếp đó, Rodri đi du lịch để trau dồi tiếng Anh, chơi guitar, chơi golf và không bao giờ chơi trò chơi điện tử.

Đồng đội Morata thì nói thẳng với Rodri: “Thứ cậu thiếu là tiếp thị bản thân”. Pep thì nói: “Rodri không có hình xăm. Không đeo khuyên tai. Tóc luôn gọn gàng. Đó là phẩm chất riêng. Cậu ấy không vào sân để có trận đấu hay mà giúp cuộc sống của đồng đội tốt hơn”.

Có lẽ vậy, nên Rodri giành Quả bóng vàng. Một trái bóng vàng mà phía sau không có Instagram, không Facebook, không YouTube, không bất cứ công cụ công nghệ nào!

Có thể bạn quan tâm

Cần nhân rộng các cuộc thi cho trẻ em để khuyến khích thói quen vận động từ sớm. Ảnh | VM

Nhìn từ khoảng trống vận động của giới trẻ

Một ngày của V.M.L., sinh viên năm nhất tại Hà Nội, bắt đầu bằng việc trải qua nhiều giờ học trên giảng đường, tối về hoàn thành bài tập hoặc tụ tập cùng bạn bè, rồi lướt mạng xã hội, xem phim hoặc chơi game trước khi ngủ. Kết thúc ngày, thời gian vận động của L. chỉ đếm trên đầu ngón tay, và đó cũng là thực trạng ngày càng phổ biến ở nhiều thanh, thiếu niên Việt Nam hiện nay.

Đội tuyển Việt Nam đang có diện mạo mới đa tầng hơn. Ảnh | KHIẾU MINH

Thách thức kép của đội tuyển Việt Nam

Chỉ trong vòng hai tháng rưỡi, “Những chiến binh sao vàng” sẽ phải đối mặt với thách thức kép: bảo vệ ngôi vương tại ASEAN Cup (AFF Cup cũ) tổ chức từ 24/7 đến 26/8 và nỗ lực thể hiện ở FIFA ASEAN Cup sau đó vào tháng 9-10. Với lịch thi đấu dày đặc nhất từ trước tới nay, bài toán đặt ra cho huấn luyện viên (HLV) Kim Sang-sik không hề đơn giản.

Ông Dương Mạnh Tiến - Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam

Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Dương Mạnh Tiến: “Các giải đấu sẽ theo mô hình giải trí hiện đại”

Bóng chuyền Việt Nam đang bước vào giai đoạn được chờ đợi nhất của một chu kỳ phát triển mới, nơi kỳ vọng của người hâm mộ ngày càng lớn hơn cùng sức ép thành tích cũng nặng nề hơn. Là người tâm huyết với nền bóng chuyền nước nhà, ông Dương Mạnh Tiến - Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Nhân Dân hằng tháng về mục tiêu, định hướng cho tương lai và những thách thức phía trước.

Lionel Messi là một trong số 7 cầu thủ lớn tuổi nhất World Cup 2026. Ảnh | AFP

World Cup và ẩn số từ những “cây trường sinh”

Bóng đá thế giới hiện đại đang đứng trước một nghịch lý chưa từng có. Trong khi truyền thông toàn cầu luôn bị ám ảnh bởi sức trẻ và những thần đồng tuổi teen, World Cup 2026 lại chứng kiến sự hiện diện đông đảo nhất lịch sử của các cầu thủ ngoài 40 tuổi. Có tới 7 cái tên thuộc nhóm tuổi này xuất hiện tại Bắc Mỹ, bằng tổng số của 22 kỳ World Cup trước đó cộng lại.

Năm nay, lần đầu tiên các tay vợt được phép sử dụng thiết bị đeo thu thập dữ liệu sinh trắc học ngay trên sân. Ảnh | FFT

Bản giao hưởng mới tại Roland Garros

Trong suốt một kỷ nguyên dài, nếu hỏi một tay vợt chuyên nghiệp về giải Grand Slam “kém yêu thích” nhất của họ, câu trả lời thường là Roland Garros.

Sự xuất hiện của HLV Hoàng Văn Phúc kỳ vọng mang lại luồng gió mới. Ảnh | MINH TÚ

Huấn luyện viên dám kế nhiệm ông Mai Đức Chung

Đội tuyển nữ Việt Nam đã chính thức bước vào chương mới với “người cầm lái” Hoàng Văn Phúc. Sau kỷ nguyên huyền thoại dưới thời ông Mai Đức Chung, chiến lược gia 62 tuổi đã dũng cảm bước vào một cuộc cách mạng đầy thử thách, tiếp nối giấc mơ vươn tầm bóng đá nữ.

Những sân được đầu tư bài bản vẫn có lượng người đến học và chơi ổn định. Ảnh | HUY NGUYỄN

Thấy gì sau cơn sốt pickleball hạ nhiệt?

Sau giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ những năm trước, phong trào pickleball tại Việt Nam, đặc biệt ở Hà Nội, đang đối mặt với thực tế trái chiều: Hàng loạt sân bãi mọc lên nhưng nhiều sân lại trống vắng. Liệu đây chỉ là sự thoái trào tạm thời hay là quá trình sàng lọc tất yếu của một trào lưu thể thao?

Roller Sports thu hút nhiều vận động viên nhí tham gia. Ảnh | HOÀNG TÙNG

Từ “thể thao đường phố” đến hệ thống chuyên nghiệp

Qua giai đoạn là “thể thao đường phố” từ những sân trượt giải trí, Roller Việt Nam đang có một cuộc chuyển mình ngoạn mục trở thành môn thể thao thành tích cao, được đưa chính thức vào chương trình thi đấu Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2026, thu hút giới trẻ và mở ra tiềm năng lớn cho thể thao Việt Nam.

Các đô vật Việt Nam áp đảo tại SEA Games 33. Ảnh | DP

Phép thử để vươn tầm

Đội tuyển vật Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế thống trị Đông Nam Á tại SEA Games 33-2025, nhưng khi bước ra đấu trường châu lục lại là một bức tranh hoàn toàn khác. ASIAD 20 sắp tới tại Nagoya (Nhật Bản) sẽ là phép thử khắc nghiệt trong lộ trình vươn tầm châu lục của môn vật nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Erling Haaland thường xuyên tập luyện trong phòng thiếu ôxy. Ảnh | Latestly

Ðá bóng, thiền, thở và ngủ

Trong bóng đá hiện đại, một chi tiết nhỏ cũng có thể làm thay đổi cả một hệ thống, ảnh hưởng đến cả một quá trình xây dựng đội bóng. Có thể, câu chuyện dưới đây là một ngoại lệ đặc biệt, nhưng ít nhất nó cũng cho thấy, bóng đá đỉnh cao ngày càng chi tiết, cẩn trọng. Thậm chí, càng tiểu tiết, càng kỹ sẽ càng đạt hiệu quả cao.

Futsal nữ Việt Nam cần chiến lược phát triển dài hơi. Ảnh | FAThaiLand

Bài học quý giá

Không bảo vệ được ngôi vô địch tại Giải futsal nữ Đông Nam Á 2026 kết thúc đầu tháng 3, đội tuyển Việt Nam phải nhìn Thái Lan đăng quang. Và đằng sau tấm Huy chương đồng là cả một câu chuyện đáng suy ngẫm về sự phát triển, thách thức và con đường phía trước của futsal nữ Việt Nam.

Cuốn sách giới hạn đặc biệt của Real Madrid.

Real Madrid, một đế chế đầy tham vọng

Nước Anh tự hào là nơi đi đầu trong việc cải tiến và phát triển bóng đá, nhưng có lẽ bây giờ họ phải suy nghĩ lại. Bởi Real Madrid đang cho thấy họ mới là những người khởi xướng một giai đoạn kinh doanh mới của bóng đá.

Kinh nghiệm và sức trẻ kết hợp tại SEA Games 33. Ảnh | Nhật Thịnh

Lộ trình mới của điền kinh

Tại SEA Games 33, các tuyển thủ điền kinh đã tiếp tục khẳng định vị thế với những màn trình diễn ấn tượng. Từ những cú bứt phá ngoạn mục đến sự ra mắt của thế hệ trẻ tài năng, điền kinh Việt Nam không chỉ gặt hái thành công tại đấu trường khu vực mà còn vẽ nên bức tranh triển vọng cho hành trình chinh phục ASIAD 2026.

Nguyễn Lê Phát (sinh năm 2007 - ảnh trái) và Nguyễn Công Phương (sinh năm 2006) có cơ hội cùng U21 Việt Nam tham dự ASIAD 2026. Ảnh | VFF-Đồng Nguyên Khang

Liều thuốc thử từ U21

Khi bóng đá Việt Nam vừa gặt hái nhiều thành công trong năm 2025, quyết định của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cử đội U21 tham dự ASIAD 20-2026 đã thu hút sự chú ý lớn. Lựa chọn này thoạt nhìn có vẻ như “hạ mục tiêu”, nhưng thực chất lại là liều thuốc thử táo bạo, thể hiện tư duy mới trong việc xây dựng lực lượng trẻ.

Arteta có những cách huấn luyện rất lạ và sáng tạo hàng đầu hiện nay. Ảnh trong bài | GETT

Arteta và những điều... vi diệu

Có những câu chuyện mà nếu nói ra trong khoảng 10 năm trước, có lẽ sẽ bị coi là thần kinh không bình thường. Nhưng bây giờ thì nó lại là những điều vi diệu, đỉnh cao không tưởng.

Thử thách thật sự của các cầu thủ trẻ sẽ là VCK U17 châu Á 2026. Ảnh | S.N

Tín hiệu lạc quan từ U17

Việc giành vé vào vòng chung kết (VCK) U17 châu Á 2026 với phong độ ấn tượng đã đưa U17 Việt Nam trở thành một trong những đội bóng được đánh giá cao nhất khu vực.

Lực sĩ Nguyễn Thành Duy giành HCV hạng 65 kg nam. Ảnh | AYG

Ngẫm về tiềm lực trẻ

Thể thao trẻ Việt Nam đã khép lại hành trình đáng nhớ tại Đại hội Thể thao trẻ châu Á (AYG) lần thứ 3 năm 2025 ở Bahrain.

Nguyễn Văn Trường và các đồng đội được rèn giũa qua nhiều giải đấu trong năm. Ảnh | VFF

U22 và động lực săn “vàng”

Trong bối cảnh bóng đá khu vực Đông Nam Á đang chứng kiến nhiều sự thay đổi và cạnh tranh gay gắt, hành trình của U22 Việt Nam tại SEA Games 33 sắp tới không dễ dàng.

Thúy Vi và tấm HCĐ ASIAD 19. Ảnh | QUÝ LƯỢNG

Võ sĩ Dương Thúy Vi: Tận hiến cho kỳ SEA Games cuối

32 tuổi, nữ võ sĩ xinh đẹp Dương Thúy Vi tham dự SEA Games 33 với một cảm giác như ngày đầu, vẫn là niềm hy vọng vàng của wushu Việt Nam. Nhưng với cô, đây là kỳ đại hội thể thao khu vực cuối cùng trước khi giải nghệ, vì thế mà cảm xúc sẽ rất đặc biệt.

Yamal trở thành một siêu sao hàng đầu thế giới khi còn tuổi teen. Ảnh | REUTERS

Giá trị của một ngôi sao

So với nửa thế kỷ trước, bóng đá đã thay đổi rất nhiều và tầm vóc, vị thế của một cầu thủ ngôi sao cũng khác xa ngày xưa.