Ra mắt phim hòa nhạc “Tổ quốc trong tim: The Concert Film”, tiền bán vé dành ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Tối 16/10, bộ phim hòa nhạc “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” do Báo Nhân Dân chỉ đạo thực hiện, phối hợp sản xuất cùng Sun Bright đã chính thức được phát hành tại các cụm rạp trên toàn quốc. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, góp phần chia sẻ với đồng bào vùng bão lũ.

Khán giả đến dự buổi ra mắt phim “Tổ Quốc Trong Tim: The Concert Film". (Ảnh: BẢO LONG)
Khán giả đến dự buổi ra mắt phim “Tổ Quốc Trong Tim: The Concert Film". (Ảnh: BẢO LONG)

Bộ phim chính thức khởi chiếu toàn quốc từ ngày 17/10/2025 với các suất chiếu giới hạn. Đây là một sản phẩm văn hóa chiến lược của Báo Nhân Dân – vừa khẳng định sức sống mãnh liệt của “Concert quốc gia”, vừa chuyển hóa cảm xúc cộng đồng thành một trải nghiệm điện ảnh được chăm chút tỉ mỉ, góp phần lan tỏa sức mạnh văn hóa Việt Nam và xây dựng thương hiệu quốc gia trong thời kỳ hội nhập.

Buổi lễ ra mắt phim diễn ra tại rạp CGV Metropolis (Liễu Giai, Hà Nội) với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan Trung ương, đại diện Báo Nhân Dân, đơn vị đồng hành, nghệ sĩ, ê-kíp sản xuất, cùng đông đảo cơ quan báo chí và công chúng yêu nghệ thuật.

ndo_br_phimtq.jpg
Tổng Biên tập Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ ra mắt phim.

Phát biểu tại sự kiện, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” không chỉ là bộ phim hòa nhạc, mà còn là lời tri ân sâu sắc gửi đến Tổ quốc và những giá trị thiêng liêng của dân tộc. Từ đêm Concert quốc gia tại Sân vận động Mỹ Đình với hơn 50.000 khán giả hòa giọng tự hào, bộ phim tái hiện năng lượng bùng nổ qua ngôn ngữ điện ảnh hiện đại, âm thanh vòm đa chiều, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam và tinh thần đoàn kết. Với giá vé chỉ 65.000 đồng và toàn bộ lợi nhuận hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ, tác phẩm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Báo Nhân Dân cùng đơn vị tổ chức hy vọng rằng sẽ có nhiều khán giả đến rạp từ 17/10/2025, mặc áo cờ đỏ sao vàng, cùng phủ đỏ các rạp phim và khơi dậy ngọn lửa yêu nước trong tim mỗi chúng ta”.

Tổng Biên tập Lê Quốc Minh chia sẻ, mặc dù cá nhân ông đã duyệt phim này rất nhiều lần, nhưng cảm giác ngày 10/8 tại sân vận động Mỹ Đình với hơn 50 nghìn khán giả trong sân và khoảng 20 nghìn khán giả ngoài sân vẫn còn nguyên.

"Dù thời gian đã trôi qua hai tháng nhưng mong muốn của chúng tôi là làm sao kéo dài mãi những ký ức, những niềm tự hào. Chúng tôi đã tính đến việc phải lưu giữ lại những hình ảnh chất lượng nhất và cũng mong muốn làm một cái gì đó khác biệt. Ngay từ khởi đầu, mặc dù đã có sự chuẩn bị rất kỹ về kỹ thuật với rất nhiều máy quay với việc thu âm chuẩn, chúng tôi cũng chưa nghĩ đến chuyện làm phim. Nhưng ngay khi chương trình kết thúc, lập tức chúng tôi có ý tưởng phải làm một bộ phim, chiếu cho đông đảo người dân trên toàn quốc thậm chí là ở nước ngoài" - Tổng Biên tập Lê Quốc Minh bày tỏ.

ndo_br_phimtq1.jpg
Tổng đạo diễn Đặng Lê Minh Trí chia sẻ về bộ phim.

Chia sẻ về bộ phim, Tổng đạo diễn Đặng Lê Minh Trí cho biết: “Đến với concert phim ‘Tổ quốc trong tim’, khán giả không chỉ được xem lại những hình ảnh về chương trình nghệ thuật chính luận mà còn được sống lại cả một hành trình với những điểm chạm đầy cảm xúc. Tác phẩm này là sự hòa quyện của âm nhạc, của sân khấu, của điện ảnh và mỗi khán giả là một phần không thể thiếu, làm nên sự thành công của cả chương trình”.

Theo Tổng đạo diễn, điện ảnh sẽ là phương tiện giúp chúng ta cảm nhận được tình yêu nước với những thông điệp rất riêng. Với định dạng concert phim, khán giả không xem phim tài liệu, họ được sống lại những cảm xúc của hành trình tạo nên bộ phim này.

“Thực chất, dạng phim này đã xuất hiện nhiều trên thế giới, sau những concert thành công của các nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng. Nhưng với chủ đề về tình yêu Tổ quốc thì đây có lẽ là bộ phim đầu tiên được sản xuất. Cả bộ phim không tập trung truyền tải về một ngôi sao, nghệ sĩ nào. Ngôi sao duy nhất tỏa sáng xuyên suốt bộ phim chính là ngôi sao vàng 5 cánh trên lá cờ đỏ thắm”, Tổng đạo diễn Đặng Lê Minh Trí bày tỏ.

Với thời lượng 120 phút, chúng ta đã tạo ra những khoảnh khắc đặc biệt, làm nên dư âm sâu lắng từ concert “Tổ quốc trong tim”. “Tác phẩm này thành công là nhờ nhân dân và ê-kip chúng tôi cũng đã nỗ lực vì nhân dân. Và tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi mỗi chiếc vé của bộ phim này được bán ra sẽ được gửi tới Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để ủng hộ đồng bào khó khăn trong đợt bão lũ vừa qua”, đạo diễn cho hay.

ndo_br_phimtq3.jpg

Sau một thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng với tốc độ rất kỷ lục, phim được dựng với tốc độ tối đa, trong khi thông thường phải mất rất nhiều tháng, bộ phim hòa nhạc "Tổ quốc trong tim: The Concert Film” chính thức đến với khán giả ở hàng trăm cụm rạp chiếu trên cả nước, với một mục tiêu đầy nhân văn: Dành toàn bộ lợi nhuận từ bán vé cho việc hỗ trợ người dân các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

“Tổ quốc trong tim: The Concert Film” là phiên bản điện ảnh được phát triển từ Concert quốc gia "Tổ quốc trong tim" - đêm nghệ thuật chính luận tại Sân vận động Mỹ Đình, nơi hơn 50.000 khán giả nhiều thế hệ cùng hòa giọng trong niềm tự hào dân tộc. Bộ phim được dàn dựng công phu, tái cấu trúc từ những khoảnh khắc đắt giá nhất của đêm diễn, sử dụng ngôn ngữ điện ảnh hiện đại, công nghệ ghi hình tiên tiến và hệ thống âm thanh vòm chuẩn quốc tế.

Khán giả đến rạp sẽ được hòa mình trong một “concert trong rạp phim”, qua màn ảnh rộng, tác phẩm giữ được năng lượng bùng nổ của sân khấu trực tiếp, đồng thời phát huy ngôn ngữ cảm xúc của điện ảnh. Những đại cảnh tái hiện Mỹ Đình phủ kín sắc đỏ rực rỡ của niềm tự hào dân tộc được đan xen cùng các góc quay cận, ghi lại ánh mắt, nụ cười và những giây phút xúc động của nghệ sĩ và chính khán giả sẽ tạo nên một không gian nghệ thuật đa tầng, vừa hùng tráng, vừa gần gũi.

Âm thanh được xử lý ở định dạng vòm đa chiều, phần lời bài hát được hiển thị trên khung hình, khuyến khích khán giả cùng hòa giọng ở cả những trường đoạn hùng tráng vang dội, đến những phút lắng sâu đầy suy tư.

ndo_br_phimtq4.jpg
Khán giả "nhuộm đỏ" rạp chiếu phim với áo và khăn cờ đỏ sao vàng.

Về mặt nghệ thuật, “Tổ quốc trong tim” trình bày một bức tranh âm nhạc đa sắc, trải dài từ nhạc cách mạng, nhạc trữ tình đến nhạc trẻ đương đại; được sắp đặt trong bố cục điện ảnh chặt chẽ nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa Việt và tinh thần đoàn kết dân tộc. Các yếu tố ánh sáng, màu sắc, và chuyển động máy quay đều được xử lý có chủ đích để nhấn mạnh thông điệp về truyền thống-khát vọng-niềm tin hướng tới tương lai. Mỗi chi tiết đều được xử lý tinh tế như một lời tri ân gửi tới khán giả đã đồng hành cùng chương trình.

Với mức giá phổ thông 65.000 đồng/vé (hạng P – Phim phổ biến đến mọi đối tượng), phim hướng đến mục tiêu giúp mọi người dân đều có cơ hội thưởng thức và cùng lan tỏa tinh thần yêu nước. Khán giả được khuyến khích mặc áo cờ đỏ sao vàng khi đến rạp, cùng nhau phủ đỏ các rạp phim và thể hiện tinh thần cộng cảm, tự hào dân tộc. Đặc biệt, toàn bộ lợi nhuận từ việc bán vé sẽ được Ban tổ chức chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm hỗ trợ đồng bào tại các vùng ảnh hưởng bởi bão lũ.

Hơn cả một bộ phim, “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” đánh dấu bước phát triển tiếp theo trong chiến lược truyền thông văn hóa của Báo Nhân Dân – mở rộng hành trình của Concert quốc gia “Tổ quốc trong tim” từ sân khấu thực tế đến màn ảnh rộng và không gian cộng đồng. Tác phẩm thể hiện tư duy đổi mới, kết hợp hài hòa giữa giá trị văn hóa, trách nhiệm xã hội, công nghệ hiện đại, khẳng định vai trò tiên phong của Báo Nhân Dân trong việc xây dựng hệ sinh thái sản phẩm truyền thông-văn hóa-nghệ thuật bền vững.

Dự án hướng tới mục tiêu kéo dài sức sống của nghệ thuật, nhân rộng giá trị yêu nước và đoàn kết dân tộc theo cách gần gũi, hiện đại, phù hợp với công chúng hôm nay. Với ý nghĩa đó, “Tổ quốc trong tim: The Concert Film” được kỳ vọng sẽ trở thành một dấu mốc trong dòng chảy văn hóa Việt Nam hiện đại, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước bằng ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật và điện ảnh.

Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) là đơn vị đồng hành cùng bộ phim, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước và thúc đẩy các giá trị văn hóa.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội trong giờ học hóa trang.

Hậu trường sân khấu và nỗi lo thế hệ kế cận

Cùng với nghệ sĩ biểu diễn, những người làm công việc phía sau sân khấu là lực lượng không thể thiếu để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhân lực kế cận ở các vị trí này đang đặt ra nhiều thách thức cho các đơn vị nghệ thuật.

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên làm việc với Ban tổ chức chương trình Đại nhạc hội “Việt Nam hòa thanh với năm châu”. (Ảnh: PV)

Mở rộng dư địa phát triển văn hóa và du lịch Điện Biên

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử để tạo động lực phát triển du lịch, công nghiệp văn hóa và kinh tế đang là định hướng được tỉnh Điện Biên quan tâm trong giai đoạn mới. Đại nhạc hội “Việt Nam hòa thanh với năm châu” được kỳ vọng trở thành điểm nhấn, tạo thêm sức lan tỏa cho hình ảnh Điện Biên.

Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo hướng dẫn tham quan Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

Ứng dụng AI vào phát triển công nghiệp văn hóa

Trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, AI đang trở thành công nghệ cốt lõi làm thay đổi phương thức sáng tạo, sản xuất và phân phối các sản phẩm, góp phần bảo tồn di sản, quảng bá bản sắc dân tộc, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường quốc tế. 

Một góc lễ hội Khô Già Già 2026 ở Y Tý (Lào Cai).

Lễ hội Khô Già Già nơi lưng trời Y Tý

Lên Y Tý dự lễ hội Khô Già Già lần này, chúng tôi phải lựa chọn một trong ba cung đường Trịnh Tường, Mường Hum và đường tuần biên dọc bờ sông Hồng mà mấy năm rồi do thiên tai đều bị hư hỏng, sạt lở nặng nề.

Chợ Tân Định có kiến trúc độc đáo. (Ảnh: LINH BẢO)

Chợ Tân Định tròn 100 năm tuổi

Sáng 24/7, Ủy ban nhân dân phường Tân Định, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển chợ Tân Định (1926-2026) với chủ đề: “Chợ Tân Định-Bản sắc và tự hào”.

Các đại biểu trong không gian tương tác kết hợp công nghệ số tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh.

Phát huy giá trị các di sản văn hóa đặc sắc

Việc đổi mới hoạt động được các bảo tàng quan tâm, đẩy mạnh trong thời gian qua, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn ký ức đô thị, gìn giữ và phát huy giá trị di sản mà còn tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa luôn thu hút đông đảo người xem trên nền tảng số. (Ảnh: KHÁNH AN)

Kiến tạo bản sắc và chủ quyền văn hóa Việt Nam trên không gian số

Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chỉ rõ một trong bốn khoảng trống lớn sau thời gian thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW đó là “sức hấp dẫn và năng lực lan tỏa của các giá trị văn hóa tích cực trong môi trường số chưa theo kịp tốc độ phát triển của các nền tảng và nội dung số”.

Xúc động chương trình chính luận nghệ thuật “Tổ quốc ghi công - Lời hứa với Mẹ”

Xúc động chương trình chính luận nghệ thuật “Tổ quốc ghi công - Lời hứa với Mẹ”

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), tối 23/7, tại Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam chỉ đạo, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật "Tổ quốc ghi công - Lời hứa với Mẹ".

Để một nền âm nhạc có thể phát triển bền vững trên thị trường toàn cầu cần hội đủ ba yếu tố: bản sắc riêng, cộng đồng người hâm mộ đủ mạnh và hạ tầng tổ chức đạt chuẩn quốc tế.

Mang bản sắc Việt lên sân khấu quốc tế

Sự quan tâm ngày càng lớn của truyền thông và các tập đoàn giải trí quốc tế đang mở ra cơ hội để âm nhạc đại chúng Việt Nam (V-Pop) khẳng định vị thế, từng bước chinh phục thị trường toàn cầu.

Đoàn Việt Nam tại Kỳ họp. (Ảnh: NGUYỄN VIẾT CƯỜNG)

Ủy ban Di sản Thế giới thông qua báo cáo về tình trạng bảo tồn của Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội

Theo thông tin từ Cục Di sản văn hóa, vào lúc 11 giờ 47 phút (giờ địa phương) ngày 23/7 (9 giờ 47 phút, giờ Việt Nam), tại Kỳ họp lần thứ 48 tổ chức ở Busan, Hàn Quốc, Ủy ban Di sản Thế giới đã thông qua Báo cáo về tình trạng bảo tồn của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định về quản lý Internet và thông tin trên mạng

Chiều 23/7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 147/2024/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm chủ trì hội thảo.

Lần đầu tiên, Huế chính thức giới thiệu Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 với định hướng phát triển thành thương hiệu lễ hội thường niên mang tầm quốc tế.

Ra mắt Huế Wonderverse Music Fest 2026: Kiến tạo thương hiệu lễ hội mới từ sức sống di sản

Lần đầu tiên tại Huế, Lễ hội Di sản và Âm nhạc quốc tế Huế-Huế Wonderverse Music Fest 2026 sẽ được tổ chức, mở ra một sự kiện văn hóa quy mô lớn, đánh dấu bước chuyển trong tư duy phát triển công nghiệp văn hóa của Cố đô, góp phần thúc đẩy du lịch, kinh tế sáng tạo và nâng tầm vị thế Thành phố Festival của Việt Nam.

Chương trình mong muốn kết nối giới trẻ với văn hóa truyền thống. (Ảnh: TFS)

Số hóa và câu chuyện kết nối giới trẻ với di sản

Ngày 23/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh và Truyền hình Thành phố (HTV-Hãng phim TFS) tổ chức chương trình “Lý luận phê bình văn học nghệ thuật” năm 2026 với chuyên đề: “Số hóa dữ liệu văn hóa, nghệ thuật, du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh”.