Quyết tâm chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 52/NQ-CP, triển khai Chương trình hành động và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU). Theo đó, các địa phương cần nghiêm khắc khai thác thủy sản một cách bền vững.
Tàu lưới cá thu và tàu câu mực ở đảo Thổ Chu (Kiên Giang).
Tàu lưới cá thu và tàu câu mực ở đảo Thổ Chu (Kiên Giang).

Lược qua một số địa bàn

Việt Nam hiện có 88 nghiệp đoàn nghề cá cơ sở hoạt động tại 16/28 tỉnh, thành phố ven biển, với tổng số 17.692 đoàn viên và 6.200 tàu cá, công suất máy trên 90 CV hoặc có chiều dài tàu cá từ 15 m trở lên. Các quy định liên quan đến việc theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động của tàu cá đã được triển khai một cách có hiệu quả.

Tại Quảng Ngãi, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã triển khai đợt cao điểm kiểm soát hoạt động của người và tàu cá tại các cửa biển, các hành vi vi phạm khai thác thủy sản không hợp pháp sẽ bị xử lý nghiêm túc theo quy định. Tỉnh có 13 nghiệp đoàn nghề cá, 734 tàu cá, 6.749 người theo nghề cá, đánh bắt ở các ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngư dân Dương Ngọc Quân, chủ tàu QNg-12157TS, trú thôn An Kỳ, xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, cho biết: “Ngoài Bộ đội Biên phòng, ngành công an cũng tăng cường nắm bắt tình hình, phát hiện các hành vi vi phạm về khai thác không hợp pháp… Đó là cách tốt nhất để nhiều người đánh cá thay đổi và chấp hành”.

“Mình làm sai, người khác làm sai rồi cả làng theo nhau làm những điều sai trái như trước đây thì nay đã phải nắn chỉnh lại. Từ chỗ làm chưa chuẩn thì nay làm chuẩn, từ chỗ chưa làm đúng nay đã có hướng dẫn làm đúng. Nếu không đúng, không chuẩn sẽ bị phạt nên ai cũng phải tuân thủ”, ông Huỳnh Văn Liễu, trú tại Tam Giang (Núi Thành, Quảng Nam) chủ tàu cá QNa-91039 TS cho hay.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương mạnh về nghề cá, có hơn 2.700 chiếc tàu đánh bắt xa bờ, chiếm 44% tổng số tàu cá của tỉnh. Ngành thủy sản của tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ với các máy móc tiên tiến, hiện đại như máy định vị, máy thông tin liên lạc, máy dò cá để tăng sản lượng đánh bắt. Ngư dân Nguyễn Văn Chính, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, cho biết: “Chúng tôi đã trang bị định vị và bộ đàm để liên lạc giữa các ghe thuyền, giúp hướng dẫn nhau khi đi đánh cá, tránh tình trạng lấn khơi, lạc vào vùng biển nước bạn. Điều này giúp ngư dân yên tâm hơn”.

Khai thác thủy sản lành mạnh

Những năm qua, ngành thủy sản của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào GDP khoảng 20 tỷ USD. Thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã đến 170 quốc gia và vùng lãnh thổ, đứng vị trí thứ ba trên thế giới. Ngành này cũng đã tạo ra hàng triệu việc làm cho công nhân sơ chế-chế biến và đóng góp quan trọng bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Tuy nhiên, năm 2017, Việt Nam “dính” thẻ vàng về khai thác hải sản, cần quyết liệt chỉnh đốn tình trạng khai thác để giữ thị trường. Bà Ngô Thị Vân Anh, chuyên viên Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành và Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) đã nỗ lực tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, xây dựng hệ thống giám sát tàu cá, giảm số vụ vi phạm”.

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành thủy sản vẫn chưa đạt được tính bền vững, khi Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với cảnh báo “thẻ vàng” từ Ủy ban châu Âu. Ông Phan Quý Anh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuất khẩu thủy sản Thanh Hóa, cho biết: “Chỉ thị và nghị quyết đã hướng dẫn rõ ràng rồi. Vấn đề là thực thi ra sao? Để ngành xuất khẩu thủy sản không bị mang tiếng không hay, không đẹp… đó là điều mong muốn của nhiều doanh nghiệp làm ăn trong lĩnh vực này”.

Làm thế nào để ổn định số lượng tàu cá và năng lực khai thác phù hợp trữ lượng nguồn lợi thủy sản trên các vùng biển, đồng thời ngăn chặn sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài. VASEP và nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản có cùng quan điểm, cần kiện toàn và nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm của lực lượng kiểm ngư và các cơ quan chức năng trong việc quản lý hoạt động thủy sản và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp là khắc phục những hạn chế, yếu kém trong quản lý và phát triển ngành thủy sản, thực hiện hiệu quả các nghị quyết và chủ trương của Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Hải Hà (phường An Sinh, Quảng Ninh) là cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dưới sự quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tràn lan các hình ảnh độc hại trên nền tảng số.

Hiểm họa từ các video bạo lực nền tảng số

Ẩn sau “lớp vỏ” là những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, không ít video dành cho trẻ em trên các nền tảng số lại chứa đầy hình ảnh bạo lực, thậm chí kinh dị, rùng rợn. Trẻ em tiếp xúc những nội dung này có thể bị “đầu độc” một cách âm thầm, kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại về tâm lý và hành vi.

Quỹ đỡ đầu của VNV trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng cho hàng trăm trẻ em khó khăn trên toàn quốc.

Làm từ thiện minh bạch, chuyên nghiệp

Sau 7 năm hình thành và phát triển, Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam (VNV) đã bước sang giai đoạn phát triển mới, với quy mô ngày càng mở rộng, cách làm ngày càng chuyên nghiệp và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Các diễn giả đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn tại Việt Nam. Ảnh: X. MAI

Cần thêm những cái “bắt tay” trong bảo tồn

Bảo tồn thiên nhiên cần có sự hợp tác đồng bộ của nhiều bên mới thật sự hiệu quả. Mới đây, tại Hội nghị Bảo tồn Việt Nam 2025, các đại biểu cùng nhau tìm lời giải cho câu hỏi: “Liệu con người có thể chung sống hòa hợp với thiên nhiên và cùng phát triển bền vững?”.

Kiến trúc đô thị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Ảnh: BẮC SƠN

Chìa khóa an toàn từ kiến trúc vì sức khỏe

Hậu quả do thiên tai gây ra vô cùng thảm khốc, nhưng cũng cho chúng ta những bài học lớn về công tác lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch đô thị, trong thiết kế kiến trúc công trình.

Công trường thi công cầu Nguyễn Trãi (TP Hải Phòng) phát tán bụi mù mịt.

Hải Phòng ngột ngạt trong khói bụi

Từ đầu tháng 12, bầu không khí Hải Phòng trở nên đặc quánh, ngột ngạt. Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI - Air Quality Index) dao động từ 156 đến 180, mức “xấu” với sức khỏe con người. Có lúc, vượt cả Hà Nội, nơi nhiều thời điểm là thành phố có ngưỡng AQI cao nhất thế giới.

Ma túy tổng hợp fentanyl được gọi là "thuốc xác sống" vì độc tính cực mạnh, chỉ 2 mg đã đủ gây chết người.

Cảnh báo mối nguy từ “thuốc xác sống”

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của fentanyl, một loại ma túy cực độc, mạnh gấp 50 lần heroine và 100 lần morphine. Khởi đầu được tạo ra để phục vụ ngành y tế, nhưng qua sản xuất bất hợp pháp, fentanyl trở thành “thuốc xác sống” độc tính cao, chỉ 2 mg (tương đương vài hạt muối) đã đủ gây tử vong.

Lực lượng chức năng trục vớt các tàu cá tại cảng Liên Hương (xã Liên Hương, Lâm Đồng).

Hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa, Lâm Đồng

Những ngày qua, mưa lũ gây ngập úng, sạt lở, thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận cũ (nay là Lâm Đồng). Hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu.