Quyết liệt mở thông đường dây 500 kV mạch 3

Gần 30 năm kể từ khi Việt Nam hoàn thành đường dây truyền tải điện 500 kV đầu tiên. Tưởng chừng kinh nghiệm tích lũy được cùng với tiến bộ của khoa học - kỹ thuật sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng, nhưng thực tế cho thấy nhiều vấn đề nảy sinh ở Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
Một số đoạn đường dây 500 kV trục bắc-nam được tách khỏi vận hành để thi công, đấu nối đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: EVNNPT
Một số đoạn đường dây 500 kV trục bắc-nam được tách khỏi vận hành để thi công, đấu nối đường dây 500 kV mạch 3. Ảnh: EVNNPT

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối có tổng chiều dài 514 km, đi qua 9 tỉnh, là dự án có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong kết nối lưới điện. Khi hoạt động, đường dây sẽ nâng khả năng truyền tải điện từ miền trung ra miền bắc từ 2.200 MV lên 5.000 MV, qua đó cơ bản giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền bắc. Đặc biệt trong một số thời điểm mùa hè, lượng nước các hồ thủy điện phía bắc thấp hơn đáng kể so với nhu cầu điện đang ngày một tăng cao.

Tiến độ chậm, khó khăn trùng điệp

Trong hai ngày 27-28/1/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp kiểm tra công trường và chủ trì họp trực tuyến với 9 tỉnh có đường dây 500 kV mạch 3 đi qua. Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 43/TB-VPCP ngày 6/2/2024, thúc đẩy hơn nữa tiến độ hoàn thành dự án. Mục tiêu dự án phải được hoàn thành vào tháng 6/2024.

Do dự án lớn, thời gian thi công ngắn, số lượng các gói thầu rất lớn. Tổng cộng có tới 226 gói thầu: trong đó: 93 gói thầu xây lắp móng cột, lắp dựng cột; 73 gói cung cấp cột thép; 36 gói cung cấp dây dẫn, cáp quang; 17 gói cung cấp cách điện… Cơ bản tiến độ lựa chọn nhà thầu đã được triển khai bài bản. Cụ thể, đoạn Nhà máy Nhiệt điện Nam Định 1 - Thanh Hóa, đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu. Đoạn Nam Định 1 - Phố Nối cũng đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu, chỉ còn phải xử lý thêm một vài tình huống nhỏ…

Tuy nhiên, đến khâu giải phóng mặt bằng cho dự án lại gặp khá nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), có nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án, nhưng nổi lên là những vướng mắc liên quan tới quy định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và các thủ tục tác động vào rừng để làm đường thi công, bãi tập kết nguyên vật liệu; tiến độ bàn giao mặt bằng vị trí móng cột và hành lang tuyến ở một số địa phương còn chậm.

Hiện, cả 9 tỉnh đều chưa thể bàn giao mặt bằng đủ cho vị trí xây móng cột, hoặc bàn giao nhưng vẫn chưa thể thi công. Tỉnh Hưng Yên mới chỉ bàn giao 28/34 vị trí (thuộc dự án Nam Định 1 - Phố Nối). Trong 6 điểm chưa bàn giao thì 4 điểm thuộc Khu công nghiệp Minh Đức. Không hiểu vì lý do gì UBND tỉnh Hưng Yên đã lỡ cấp đất cho 2 dự án. Chính vì vậy, Khu công nghiệp Minh Đức vẫn chưa bàn giao mặt bằng.

Tỉnh Hà Tĩnh bàn giao đủ 285/285 vị trí, nhưng lại chưa thể thi công tới 96 điểm. 60 trong số 96 điểm này chưa thể chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và vướng mắc thủ tục tác động vào rừng để mở đường thi công các vị trí móng. 35 vị trí do Công ty TNHH MTV Cao-su Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV Cao-su Hương Khê Hà Tĩnh chưa thể tổ chức chặt hạ, thanh lý cây cao-su theo quy định…

Rất nhiều lý do được đưa ra và tựu trung lại mặt bằng vẫn chưa được bàn giao đầy đủ cho nhà thầu. Ngay cả khi mặt bằng được bàn giao thì thời gian còn lại để thi công cũng vô cùng ngắn. Tất cả những khó khăn cả chủ quan lẫn khách quan đang đặt ra những trở ngại để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của ngành điện. Ảnh: HẢI ANH

Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của ngành điện. Ảnh: HẢI ANH

Không còn đường lùi

Đặc điểm của dự án đường dây 500 kV là đi qua nhiều địa phương, mỗi nơi lại có chính sách đền bù khác nhau. Vướng mắc trong khâu bàn giao mặt bằng đã được nhìn thấy từ trước. Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 dài gần 742 km mất đến 4 năm để hoàn thành. Đó là vẫn chưa tính thời gian để hoàn thành một số thủ tục chuẩn bị cho dự án trước đó. Trong khi đường dây 500 kV Quảng Trạch - Phố Nối, Chính phủ yêu cầu phải hoàn thành trong 11 tháng.

Quay trở lại “nút thắt” giải phóng mặt bằng, một lý do thường xuyên được điểm tên là vấn đề phải tác động vào rừng để phục vụ thi công. Chỉ riêng câu chuyện này đã bắt buộc phải sửa đổi, bổ sung Nghị định 156/NĐ-CP ngày 16/11/2018 mới có thể “thông suốt”. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Văn bản số 996/BNN-KL báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đối với rừng tự nhiên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1507/QĐ-TTg và số 1508/QĐ-TTg ngày 11/12/2023. Đối với rừng trồng, HĐND các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh đã có nghị quyết chấp thuận. Các tỉnh còn lại đều đang xem xét để thông qua nghị quyết chấp thuận.

EVN đánh giá khối lượng dự án còn nhiều nhưng thời gian quá ngắn, nếu không có một số chính sách đặc thù rất khó về đích đúng hạn. Đơn vị chủ đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh quyết định chủ trương về tác động vào rừng. Thậm chí trước cả khi sửa đổi, bổ sung Nghị định 156/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước xem xét chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp cao-su Việt Nam giao nhiệm vụ cho Công ty TNHH MTV Cao-su Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV Cao-su Hương Khê Hà Tĩnh phải hoàn thành việc chặt hạ cây cao-su và bàn giao mặt bằng trước ngày 29/2/2024.

Tại cuộc họp giao ban tháng 2/2024 về các dự án đường dây 500 kV mạch 3, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, mặc dù thời gian rất gấp nhưng đến nay các dự án đã thực hiện được một khối lượng công việc rất lớn: công tác bàn giao mặt bằng các vị trí móng đã đạt khoảng 91%, công tác thi công đã được triển khai đồng loạt trên toàn tuyến.

Theo đó, cần khẩn trương thi công ngay các vị trí đã có mặt bằng, đủ điều kiện thi công. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm yêu cầu về tiến độ, chất lượng dự án.

Hiện nay, tiến độ bàn giao mặt bằng móng cột đã quá chậm so với tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao (hoàn thành ngày 15/2/2024). 105/1.180 vị trí cột móng vẫn chưa được bàn giao (khác với các vị trí bàn giao rồi nhưng chưa thể thi công). 4 tỉnh liên quan nếu không có biện pháp tích cực, cụ thể thì tiến độ dự án sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Rất có thể thời hạn hoàn thành dự án Chính phủ giao sẽ trở nên xa vời.

“Với tinh thần thẳng thắn và cầu thị, có thể nói rằng, so với cam kết mà các bộ, ngành, địa phương đã cam kết với Thủ tướng ngày 27 - 28/1 vừa qua vẫn còn khá xa. Nếu chúng ta không vượt qua những khó khăn, vướng mắc để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, hay nói cách khác là thực hiện cam kết của chính mình theo chỉ đạo của Chính phủ, thì rất khó có thể hoàn thành dự án đúng tiến độ đề ra”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Trong lúc đang phải loay hoay với các trở ngại trong việc thực hiện dự án mới, đường dây 500 kV bắc trung luôn ở tình trạng quá tải (2.500 - 2.700 MV). Nguy cơ quá tải dẫn đến rã lưới thường trực đối với cả hệ thống. Do vậy, mỗi cơ quan, địa phương liên quan cần đặt bản thân vào tình thế “không còn đường lùi”. Thậm chí phải quyết liệt thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm… Có như vậy, Dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối mới có thể về đích kịp tiến độ, góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền bắc, tạo động lực phát triển ổn định cho miền bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Có thể bạn quan tâm

Black Friday không còn ở vị trí độc tôn

Black Friday (thứ sáu đen tối) được xem là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất hằng năm, diễn ra vào tuần thứ 4 của tháng 11, với những mức giảm giá “sập sàn” từ 50-70%, thậm chí hơn. Nhưng sự trỗi dậy mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã tác động đáng kể đến Black Friday.

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Ngày 24/11, Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) ghi nhận sản lượng vượt 2 triệu TEU trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp và cũng là thời điểm sớm nhất cảng đạt mốc sản lượng quan trọng này.

Việt Nam đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút dòng vốn chất lượng cao FDI. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nâng cấp để bắt nhịp FDI thế hệ mới

Những tiêu chuẩn khắt khe đi kèm dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thế hệ mới đặt ra những thách thức không nhỏ. Các khu công nghiệp Việt Nam chỉ còn lối đi duy nhất, tự nâng cấp chính mình.

Di cư không chỉ là sự thay đổi sinh kế, văn hóa và chiến lược thích ứng của cộng đồng. Ảnh: NAM ANH

Gánh nặng di cư

Người dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng hiện diện nhiều hơn trong các không gian công nghiệp, đô thị và vùng kinh tế mới. Việc di cư của họ mở ra những lợi ích về kinh tế nhưng không chuyển hóa thành dịch chuyển vị thế xã hội dài hạn.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.

Phim trường địa phương

Một bộ phim lấy bối cảnh ở một địa phương có thể giúp doanh số du lịch nơi đó tăng lên vài chục %. Không chỉ có vậy mà tư duy, năng lực về điện ảnh tại địa phương cũng có thể cải thiện mạnh mẽ sau khi có các đoàn làm phim lớn đến sản xuất...

Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (HPA) đã nộp hồ sơ IPO vào tháng 9/2025.

Sự dịch chuyển bản chất của thị trường vốn

Làn sóng IPO hiện tại đánh dấu bước trưởng thành của khu vực tư nhân khi chủ động tiếp cận thị trường vốn, minh bạch hóa hoạt động và nâng tầm chuẩn quản trị, vượt xa chu kỳ IPO vốn gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của thập kỷ trước.

Các sản phẩm thiết bị thông minh của Tập đoàn VNPT được giới thiệu trên thị trường. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để doanh nghiệp Nhà nước bứt phá

Vai trò của khu vực kinh tế nhà nước có thể tiếp tục thu hẹp về tỷ trọng, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài chính công. Việc cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đồ họa: K.MINH

Tận dụng sức hút FDI

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi số vốn FDI thực hiện 10 tháng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với sự gia tăng về quy mô, chất lượng dòng vốn cũng cải thiện rõ rệt, củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ.

Tính đến ngày 18/11, đã có 14 ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chỉ báo phía sau động thái tăng lãi suất tiết kiệm

Việc hàng loạt ngân hàng bất ngờ từ bỏ mức neo lãi suất thấp đang thu hút sự chú ý của thị trường. Một số chuyên gia nhìn nhận, đây là diễn biến mang tính chu kỳ khi bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, song cũng không ít cảnh báo cho rằng đợt điều chỉnh này có thể kéo theo những hệ lụy nhất định.

Sản phẩm giày thể thao được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: NAM ANH

Chiến lược mới của doanh nghiệp dệt may, da giày

Trong bối cảnh xuất khẩu dệt may, da giày liên tục chịu sức ép từ kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nhìn nhận lại vai trò của “sân nhà” không chỉ như phao cứu sinh tạm thời mà là thị trường chiến lược phải tập trung chinh phục.

Không “sale” thì “bỏ”

Những ngày gần đây, một hệ thống bán lẻ hàng thực phẩm tươi sống lớn thường xuyên bày bán giảm giá (sale) rất mạnh các loại rau, củ, quả. Chẳng hạn bốn quả chanh được đóng thành một vỉ và bán với giá chỉ… 3.000 đồng. Cam giảm giá đến 50%, từ 15.000 đồng/kg còn khoảng 7.500 đồng/kg.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mục tiêu tăng trưởng chịu nhiều sức ép

Với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng, nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam. Dù vậy, mục tiêu cả năm vẫn chịu áp lực từ xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư, yêu cầu Chính phủ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Đơn giản hóa thủ tục cấp phép để các doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo số phát triển trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Thúc đẩy môi trường kinh doanh xanh và số hóa

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, doanh nghiệp nước ngoài tích cực đồng hành và kiến nghị chính sách để nâng cao môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững và hội nhập sâu hơn với kinh tế toàn cầu.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ phối hợp với Thuế Hải Phòng trực tiếp xuống chợ hỗ trợ tiểu thương. Ảnh KỲ DUYÊN

Tuân thủ tốt không lo bị kiểm tra thuế

Băn khoăn lớn nhất của các hộ kinh doanh trong cuộc chuyển đổi bỏ thuế khoán là vấn đề xử lý hàng tồn kho, nguy cơ bị truy thu thuế và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khi thay đổi phương pháp tính thuế.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp tư nhân

Ngày 8/11/2025, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 do các doanh nhân dòng họ Phan, họ Vũ-Võ Việt Nam phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 50 tham luận sâu sắc, đến từ các chuyên gia, luật sư, nhà nghiên cứu và trí thức đầu ngành trong nhiều lĩnh vực.

Bánh mì và ngôn ngữ ẩm thực

Mới đây, ông lớn thức ăn nhanh (fast food) KFC tại Australia đã ra mắt món “Zinger bánh mì” trên thực đơn của mình. “Zinger bánh mì” là món ăn mang hương vị cơ bản bánh mì truyền thống của Việt Nam phối hợp với một số nguyên liệu đặc trưng của KFC như miếng phi-lê gà cay chiên giòn Zinger và các loại nước sốt của hãng này.

Ngân hàng Agribank quản lý chặt chẽ rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng cho các dự án năng lượng tái tạo như điện gió. Ảnh: NAM ANH

Thể chế hóa tương lai năng lượng xanh

Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị đánh dấu bước chuyển mạnh trong thể chế hóa chuyển đổi năng lượng xanh. Đây không chỉ là định hướng phát triển ngành năng lượng, mà còn là cam kết của Việt Nam với mục tiêu Net Zero 2050.

 Mọi khoản vay phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và kiểm soát rủi ro nợ xấu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi về áp lực kép của ngành ngân hàng

Các ngân hàng cho rằng họ phải cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận và an toàn tín dụng, khiến việc vay vốn của người dân ngày càng khó khăn. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp dễ dàng vay được tiền ngân hàng để đặt cọc mua nhà, khiến dư luận đặt câu hỏi về sự nhất quán trong chính sách cho vay hiện nay.

Các diễn giả trao đổi ý kiến về kênh đầu tư tại Diễn đàn Kinh doanh 2026.

Tiến gần hơn tới thị trường tài sản số minh bạch

Thị trường tài sản mã hóa dự kiến sẽ có doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép trước năm 2026. Tuy vậy, những diễn biến gần đây cho thấy đây không phải "sân chơi" của số đông mà là phép thử nghiêm ngặt về tiềm lực tài chính, năng lực công nghệ và khả năng thích ứng trong một lĩnh vực hoàn toàn mới.