Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp người dân Tuyên Quang khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do hai cơn bão liên tiếp số 10 (Bualoi) và số 11 (Matmo) gây ra tại các tỉnh miền bắc, Plan International Việt Nam đã khẩn trương triển khai gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 50.000 euro (tương đương 1,5 tỷ đồng) nhằm giúp người dân tỉnh Tuyên Quang khắc phục hậu quả và sớm ổn định cuộc sống.

Ngày 16/10, những hộ gia đình đầu tiên tại xã Xín Mần (tỉnh Tuyên Quang) đã được Plan International Việt Nam hỗ trợ tiền mặt đa mục đích. (Ảnh: Quang Kiên)
Ngày 16/10, những hộ gia đình đầu tiên tại xã Xín Mần (tỉnh Tuyên Quang) đã được Plan International Việt Nam hỗ trợ tiền mặt đa mục đích. (Ảnh: Quang Kiên)

Chiều 16/10, những hộ gia đình đầu tiên tại xã Xín Mần (tỉnh Tuyên Quang) đã được nhận hỗ trợ tiền mặt đa mục đích. Khoản hỗ trợ giúp người dân chủ động chi trả cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, quần áo, sửa chữa nhà cửa và các vật dụng sinh hoạt cần thiết, tùy theo điều kiện của từng hộ. Trước khi cấp phát, Plan International Việt Nam và cán bộ xã đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ, đồng thời cung cấp thông tin và kiến thức cơ bản về bảo vệ trẻ em trong rủi ro thiên tai, hướng dẫn giữ gìn vệ sinh cá nhân và sức khỏe sinh sản cho trẻ em gái.

Dự kiến trong tháng này, 970 gói hỗ trợ bao gồm tiền mặt, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, chăn bông và đồ vệ sinh sẽ tới tay các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Tại tỉnh Tuyên Quang, các xã Xín Mần, Nấm Dẩn, Hoàng Su Phì, Lao Chải và các phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 là những khu vực chịu hậu quả nặng nề do sạt lở và mưa lớn kéo dài. Trong đó, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Lao Chải là một trong những điểm trường chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất.

Theo báo cáo của địa phương, đêm ngày 29/9, nhà trường đã kịp thời di dời toàn bộ học sinh ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ mưa lớn, sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực ăn ở của học sinh bán trú, khiến một số phòng ở, nhà vệ sinh và toàn bộ bờ tường kè dài khoảng 35 mét bị kéo sụp xuống theo đất đá, ước tính thiệt hại hơn 3 tỷ đồng. Hiện 507 học sinh bán trú của trường phải tạm trú tại hội trường cũ của Ủy ban nhân dân xã trong khi chờ khôi phục cơ sở vật chất.

xin-man2.jpg
Cán bộ chương trình của Plan International Việt Namhướng dẫn về chính sách bảo vệ trẻ em và người tham gia dự án Plan. (Ảnh: Quang Kiên)

Trong khuôn khổ gói cứu trợ khẩn cấp, Plan International Việt Nam đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho người dân tại các xã Xín Mần, Nấm Dẩn, Hoàng Su Phì, phường Hà Giang 1 và xã Lao Chải; cung cấp gói hàng phi lương thực bao gồm chăn bông và đồ dùng vệ sinh phụ nữ cho 200 hộ dân tại phường Hà Giang 1 và Hà Giang 2; đồng thời hỗ trợ học sinh trở lại trường học thông qua cấp phát đồ dùng sinh hoạt bán trú cho học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Lao Chải và Trường tiểu học Phương Độ.

Trong thời gian tới, Plan International Việt Nam dự kiến tiếp tục hỗ trợ vật liệu để sửa chữa mái nhà ăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Lao Chải, hướng tới bảo đảm an toàn cho học sinh bán trú và hỗ trợ các em quay trở lại trường học sau thiên tai.

Đại diện tổ chức Plan International Việt Nam, bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia cho biết: “Plan International Việt Nam xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới các em nhỏ và người dân tỉnh Tuyên Quang – những người đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ các đợt lũ lụt vừa qua. Với gần 20 năm hoạt động tại địa phương, Plan International Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành cùng trẻ em, các gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương không chỉ trong giai đoạn khẩn cấp mà còn trong quá trình phục hồi và phát triển bền vững sau thiên tai nhằm bảo đảm mọi trẻ em đều được sống an toàn, khỏe mạnh và có cơ hội học tập đầy đủ”.

Gói hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ các nỗ lực của Plan International Việt Nam nhằm chung tay với Chính phủ và các đối tác trong việc bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, trước tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu; góp phần xây dựng cộng đồng an toàn, kiên cường và thích ứng tốt hơn với các rủi ro trong tương lai.

Plan International là tổ chức nhân đạo quốc tế, hoạt động tại hơn 75 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái với mục đích xóa bỏ đói nghèo và vì sự phát triển toàn diện của các em. Tại Việt Nam, Plan International bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Sứ mệnh của Plan International là hỗ trợ trẻ em, thanh niên và đặc biệt là trẻ em gái vị thành niên được sinh ra, lớn lên khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần, giúp các em có thể chủ động quyết định tương lai của chính mình. Plan International tin tưởng rằng trẻ em gái có khả năng thay đổi thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.