Phụ nữ lãnh đạo-Vượt rào cản: Kết nối tri thức, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam

Ngày 8/10, tại Hà Nội, bốn Đại sứ quán gồm Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ (nhóm Đại sứ G4) phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phụ nữ lãnh đạo-Vượt qua rào cản” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự hội thảo. (Ảnh: HNV)
Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự hội thảo. (Ảnh: HNV)

Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và thúc đẩy đối thoại về các chiến lược tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo.

Với thông điệp “Vượt qua rào cản”, hội thảo cũng mong muốn truyền cảm hứng để phụ nữ nhận diện và phát huy tiềm năng, vượt qua định kiến xã hội và theo đuổi đam mê. Hơn 100 đại biểu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm đại diện các cơ quan, tổ chức Việt Nam và quốc tế, cùng sinh viên các trường đại học tại Hà Nội đã tham dự.

Thay mặt nhóm Đại sứ G4, phát biểu khai mạc, bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, khẳng định: “Bình đẳng giới không chỉ là một mục tiêu, mà còn là nền tảng cho hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Hội thảo hôm nay là minh chứng cho sức mạnh của sự hợp tác và cam kết chung trong việc trao quyền để phụ nữ lãnh đạo, đổi mới và truyền cảm hứng”.

ndo_br_pn2.jpg
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Trong khi đó, phát biểu chào mừng, bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam rất tự hào được tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Chúng tôi tin rằng bằng cách chia sẻ những câu chuyện và trải nghiệm, chúng ta có thể xóa bỏ rào cản và xây dựng một xã hội hòa nhập hơn, nơi tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe và trân trọng”.

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã nhấn mạnh sức mạnh của lãnh đạo nữ, cùng những kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam trong việc trao quyền và mở rộng sự tham gia của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế và xã hội.

Hội thảo cũng quy tụ bốn diễn giả là những nữ lãnh đạo tiêu biểu, chia sẻ những câu chuyện về hành trình vượt qua rào cản và định kiến giới để đạt đến thành công gồm: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; Thạc sĩ Nguyễn Thùy Dương, Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn EY Việt Nam; Tiến sĩ Đào Ngọc Anh, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Detech Coffee; Tiến sĩ Trang Nguyễn, Nhà sáng lập kiêm Giám đốc WildAct Vietnam.

ndo_br_pn3.jpg
Phiên thảo luận trong khuôn khổ hội thảo.

Theo đó, các diễn giả đã chia sẻ hành trình đầy cảm hứng của mình trong việc phá bỏ rào cản, lãnh đạo với mục tiêu rõ ràng và trao quyền cho những người phụ nữ khác. Những chia sẻ đó đã cho thấy tác động mang tính chuyển đổi của các nữ lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau với các câu chuyện đa dạng: từ vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực hòa bình và an ninh, đến việc thúc đẩy bảo vệ môi trường, phát triển tinh thần khởi nghiệp, và tạo ra ảnh hưởng xã hội thông qua kinh doanh.

Tham dự và chia sẻ tại hội thảo, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, nhấn mạnh vai trò hợp tác quốc tế cũng như cam kết của Liên hợp quốc trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam và toàn cầu.

Phiên thảo luận trong khuôn khổ hội thảo do ông Thomas Gass, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam điều hành. Tại đây, các diễn giả gồm: bà Caroline Beresford, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Chủ tịch Hiệp hội Nữ trí thức Hà Nội cùng bốn nữ diễn giả đã đề cập ở trên đã trao đổi quan điểm về những chủ đề quan trọng như rào cản đối với vai trò lãnh đạo của phụ nữ, vai trò của nam giới trong thúc đẩy bình đẳng giới, sự khác biệt giữa khu vực công và tư, cũng như kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này.

Tổng kết hội thảo, ông Jim Nickel, Đại sứ Canada tại Việt Nam nhấn mạnh, tầm quan trọng của bình đẳng giới trong việc kiến tạo một xã hội công bằng, thịnh vượng và bền vững.

Ngài đại sứ cũng tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của nhóm Đại sứ quán G4 trong việc hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy quyền và vai trò lãnh đạo của phụ nữ và trẻ em gái.

Có thể bạn quan tâm

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.