Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ công bố thành lập Trường đại học Y dược

Chiều 18-11, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường đại học Y dược. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường đại học Y dược. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường đại học Y dược. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Theo ban tổ chức, ngày 27-10-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Trường đại học Y dược là trường đại học thành viên thuộc Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQG Hà Nội, phù hợp với mô hình đào tạo khối ngành khoa học sức khỏe của nhiều cơ sở giáo dục đại học tiên tiến trên thế giới.

Ngày 12-11-2020, Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã ký quyết định chỉ định ban giám hiệu lâm thời Trường đại học Y dược, gồm: Chủ nhiệm Khoa Y dược (ĐHQG Hà Nội) Lê Ngọc Thành giữ chức Hiệu trưởng Trường đại học Y dược và các phó hiệu trưởng.

Trường đại học Y dược tiền thân là Khoa Y dược (ĐHQG Hà Nội). Hiện nay, nhà trường đang triển khai sáu ngành đào tạo đại học: Y đa khoa, Dược học, Răng hàm mặt, Kỹ thuật y học, Xét nghiệm y học và Điều dưỡng với quy mô đào tạo là 1.500 sinh viên và một số chương trình đào tạo thạc sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chăm sóc sức khỏe của nhân dân là công việc quan trọng. Chúng ta đã rất nỗ lực và hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân và trình độ của y, bác sĩ là tốt hơn nhiều so với các nước có cùng trình độ phát triển kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta còn thiếu rất nhiều nhân lực bác sĩ, điều dưỡng viên.

Việt Nam thật sự cần thêm nhiều cơ sở về y dược. Song số lượng về giáo dục đào tạo đại học y dược là rất hiếm hoi. Sứ mệnh của Trường đại học Y dược phải là một trường đại học uy tín, là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực quan trọng của ngành y tế Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Trường đại học Y dược quan tâm đến “trách nhiệm quốc gia” khi là một trường thành viên trong ĐHQG Hà Nội. Cả Việt Nam chỉ có hai đại học quốc gia – hai cơ sở giáo dục đại học có dấu Quốc huy. Ngay từ ngày đầu thành lập, ĐHQG Hà Nội có sứ mệnh là trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo “đỉnh cao” của Việt Nam. Là một trường thành viên, Trường đại học Y dược cũng phải cùng thực hiện sứ mệnh đó.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ công bố thành lập Trường đại học Y dược -0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Đình Nam. 

Bên cạnh đó, nhà trường cần quan tâm tới định hướng nghiên cứu trong đào tạo y dược, nghiên cứu giỏi – bác sĩ giỏi – điều dưỡng viên giỏi. Trong bối cảnh cả nước đang tích cực đổi mới giáo dục đại học thì nhà trường cần quan tâm xây dựng mô hình quản trị tiên tiến. Từ thực tiễn hoạt động của một số trường đại học y dược có bề dày lịch sử, nhà trường cần nhận rõ những điểm mạnh cần phát huy và khắc phục những hạn chế.

Nhà trường cũng cần quan tâm tạo dựng các cơ chế thu hút thầy thuốc giỏi tham gia công tác giảng dạy, đồng thời thiết lập mạng lưới các bệnh viện hàng đầu như các cơ sở đối tác chiến lược lâu dài. Phó Thủ tướng mong rằng, nhà trường sẽ khai thác các lợi thế đó một cách triệt để.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, nghề thầy giáo và nghề thầy thuốc là hai nghề cao quý nhất thì đều hội tụ ở Trường đại học Y dược. Vì vậy, nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao y đức cũng như phát triển chuyên môn và thực sự trở thành một môi trường thật sự dân chủ, khoa học và văn hóa.

Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, Trường đại học Y Dược được thành lập là một niềm vui lớn của nhà trường cũng như của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn.

Hai lĩnh vực giáo dục và y tế là hai lĩnh vực tác động hằng ngày tới đời sống xã hội, được xã hội đặc biệt quan tâm, hai lĩnh vực có nhiều sức ép trong các mặt hoạt động. Trường đại học Y dược vinh dự là sự tích hợp của hai lĩnh vực đó, vinh dự lớn nhưng trách nhiệm cũng rất lớn.

Để hoàn thành được sứ mệnh, trọng trách của trường, trong thời gian tới, Giám đốc ĐHQG Hà Nội đề nghị Trường đại học Y dược cần nhanh chóng hoàn thiện bộ máy tổ chức, kiện toàn nhân sự, đặc biệt là nhân sự lãnh đạo, nhân sự chủ chốt, nhân lực khoa học.

Nhà trường cần kiên trì theo đuổi mục tiêu đào tạo chất lượng cao, bảo đảm chất lượng đầu ra tốt nhất cho tất cả các chương trình đào tạo, bậc đào tạo; phát triển trường theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến, hướng tới các sản phẩm nghiên cứu y dược có thể chuyển giao thương mại hóa sản phẩm.

Tăng cường kết nối bên trong và ngoài; phối hợp chặt chẽ các đơn vị trong Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, tăng cường cơ sở vật chất, phòng ốc, hệ thống phòng thí nghiệm và cơ sở thực hành, bảo đảm các điều kiện chất lượng, đáp ứng tốc độ phát triển nhanh của đơn vị trong thời gian tới. Cùng với đó, tập trung triển khai công tác quy hoạch, chuẩn bị xây dựng sơ sở hiện đại của trường tại Hòa Lạc...

Trường đại học Y dược được hình thành và phát triển trong ĐHQG Hà Nội - một đại học đa ngành, đa lĩnh vực xuất phát từ nhu cầu của thực tiễn, phù hợp với xu thế chung của các đại học đa ngành tiên tiến trên thế giới và phát huy truyền thống đào tạo Y Dược của Đại học Đông Dương – đơn vị tiền thân của ĐHQG Hà Nội.

Hiệu trưởng Trường đại học Y dược Lê Ngọc Thành

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh lễ khai mạc Trường hè IACR-VIASM về Mật mã năm 2026.

Thúc đẩy nghiên cứu học thuật mật mã giữa Việt Nam với quốc tế

Trường hè IACR-VIASM năm 2026 là hoạt động thúc đẩy nghiên cứu mật mã mang tầm quốc tế tiếp nối chuỗi hoạt động mật mã quốc tế đã được tổ chức tại Việt Nam, gồm: VietCrypt 2006, IACR ASIACRYPT 2016, Trường hè IACR-SEAMS 2016, Trường hè IACR-VIASM 2022 và ACM ASIACCS 2025 với diễn đàn vệ tinh Young Cryptographers Forum.

Các đại biểu cắt băng khánh thành và vận hành thử Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn. (Ảnh: QUỐC TUẤN)

Trường mới vùng biên, thêm điều kiện để học sinh yên tâm học tập

Sáng 22/8, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ khánh thành và vận hành thử 2 công trình Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn và xã Lóng Phiêng. Các công trình trường học biên giới hoàn thành trước thềm năm học mới, tạo thêm điều kiện để học sinh vùng cao, vùng biên giới yên tâm học tập, rèn luyện.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Ia Púch hỗ trợ xây dựng trường học trên địa bàn. (Ảnh: THANH BÌNH)

Dựng mái trường nơi biên cương Tổ quốc

Giữa nắng mưa biên giới Ia Púch, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vẫn miệt mài đổ mồ hôi trên công trường xây dựng trường nội trú. Mỗi ngày công của người lính không chỉ bảo đảm tiến độ điểm trường trước năm học mới, mà còn củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” nơi biên cương.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Hà Nội: Đổi mới kiểm tra, đánh giá, tiến tới xét tuyển vào lớp 10

Năm học mới 2026-2027, ngành giáo dục Thủ đô sẽ tập trung thực hiện một số điểm mới, trong đó có việc đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng cải tiến chất lượng. Thành phố sẽ tổ chức các đợt đánh giá chung,  xác thực kết quả đánh giá thường xuyên, để có thể tiến tới xét vào lớp 10.

Dù quá trưa nhưng các nhà sách trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vẫn còn đông phụ huynh tìm mua sách cho con để chuẩn bị năm học mới. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Chủ động điều tiết nhu cầu sách giáo khoa

Năm học 2026-2027 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục cả nước khi chính thức vận hành bộ sách giáo khoa dùng chung thống nhất trên toàn quốc theo chỉ đạo của Chính phủ, Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp. (Ảnh: chinhphu.vn)

Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc triển khai xây dựng và hoàn thiện Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

(Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp chặt chẽ Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố để tổng hợp, cập nhật đầy đủ nhu cầu thực tế về sách giáo khoa cho năm học mới 2026-2027; xây dựng phương án cung ứng cụ thể, bảo đảm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp giáo viên chuẩn bị chỗ ngủ nghỉ cho các cháu học sinh nội trú. (Ảnh: QUÀNG HÙNG)

Bộ đội Biên phòng Sơn La chung tay làm đẹp trường vùng biên

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Sơn La đã phối hợp tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, lớp học tại 2 Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở biên giới xã Yên Sơn và Lóng Phiêng, sẵn sàng cho lễ khánh thành và vận hành thử vào sáng 22/8.

Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc. (Ảnh: VNU)

Hà Nội: Đồng bộ hạ tầng khi di dời trường đại học

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 đã xác định trong các chương trình ưu tiên đầu tư việc “thực hiện việc di dời các cơ sở cao đẳng, đại học, y tế ở khu vực nội đô”.

(Ảnh minh họa: NAM HẢI)

Đề xuất tổ chức đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính

Các nhà trường phổ thông khi đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm kiểm tra, đánh giá và nhân lực vận hành theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh bằng bài kiểm tra trên máy tính, theo đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Kết quả điểm thi lại của thí sinh tự do có nhiều môn thấp hơn mức điểm trung bình thi lại của điểm thi. Ảnh: Thí sinh tự do chỉ đạt 3 điểm môn Vật lý.

Điểm thi lại của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang nhiều môn dưới trung bình

Theo kết quả điểm thi lại tốt nghiệp vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, điểm trung bình thi lại theo môn của các thí sinh tự do tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang đạt từ 3 điểm đến cao nhất là 7,25 điểm (tùy môn), nhiều môn điểm thấp dưới mức trung bình của nhóm thí sinh thi lại. 

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Điểm thi lại của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang: Dữ liệu hợp lý, năng lực được đánh giá đúng

Phân tích kết quả dữ liệu điểm thi lại tốt nghiệp của nhóm thí sinh chuyên Tuyên Quang, một số chuyên gia cho rằng năng lực thực chất của thí sinh đã được đánh giá đúng. Kết quả này góp phần lấy lại niềm tin của xã hội nhưng đồng thời cho thấy mức độ nghiêm trọng của những sai phạm xảy ra tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang.