Phát triển đồng bộ thị trường vốn của Việt Nam

Theo tính toán của Bộ Tài chính, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội giai đoạn 2026-2030 cần đạt khoảng 38,5 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên cấu trúc cung ứng vốn của Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào các tổ chức tín dụng, trong khi đó, các kênh dẫn vốn khác vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Hội thảo "Giải pháp phát triển đồng bộ thị trường vốn" tổ chức ngày 23/7 tại Hà Nội
Hội thảo "Giải pháp phát triển đồng bộ thị trường vốn" tổ chức ngày 23/7 tại Hà Nội

Ngày 23/7, Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển đồng bộ thị trường vốn" nhằm tạo diễn đàn đối thoại chính sách, đề xuất giải pháp phát triển thị trường vốn nhanh và bền vững, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng cao của nền kinh tế trong giai đoạn mới.

Ông Phạm Đức Sơn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư cho biết, ngày 27/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP về cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp trọng tâm nhằm quyết tâm đưa tăng trưởng kinh tế năm 2026 đạt từ 10% trở lên, trong đó 6 tháng cuối năm phấn đấu tăng trưởng 11,9%. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cao trong năm 2026 cũng như giai đoạn 2026-2030, nhu cầu sử dụng vốn là rất lớn.

Theo đó, cần phải phát triển thị trường vốn đồng bộ và bền vững, thúc đẩy hình thành mô hình dẫn vốn cân bằng hơn giữa hệ thống ngân hàng và thị trường vốn, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng cao của nền kinh tế trong giai đoạn mới.

img-8588.jpg
Ông Phạm Đức Sơn, Tổng biên tập Tạp chí Nhà đầu tư phát biểu khai mạc hội thảo.

Cấu trúc cung ứng vốn phụ thuộc lớn vào hệ thống ngân hàng

Ngày 27/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP về cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp trọng tâm nhằm quyết tâm đưa tăng trưởng kinh tế năm 2026 đạt từ 10% trở lên, trong đó 6 tháng cuối năm phấn đấu tăng trưởng 11,9%.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cao trong năm 2026 cũng như giai đoạn 2026-2030, nhu cầu sử dụng vốn là rất lớn. Theo tính toán của Bộ Tài chính, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội giai đoạn 2026-2030 cần đạt khoảng 38,5 triệu tỷ đồng, tương đương bình quân khoảng 7,7 triệu tỷ đồng mỗi năm, gấp hơn hai lần giai đoạn 2021-2025.

Ngân sách nhà nước chỉ có thể đáp ứng khoảng 20%, còn hơn 30 triệu tỷ đồng phải được huy động từ khu vực ngoài ngân sách, bình quân khoảng 6,16 triệu tỷ đồng mỗi năm từ doanh nghiệp, thị trường vốn, hệ thống tài chính và các nguồn quốc tế. Áp lực huy động vốn lớn hơn đáng kể so với giai đoạn trước.

hiu00371.jpg
Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước.

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến ngày 13/7/2026, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 20,1 triệu tỷ đồng, tăng 7,86% so với cuối năm 2025; như vậy hệ thống ngân hàng đã cung ứng thêm khoảng 1,46 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế, trong khi nhu cầu vốn đầu tư toàn xã hội năm 2026 dự kiến khoảng 5,1 triệu tỷ đồng.

Theo tính toán, tỷ lệ tín dụng/GDP năm 2025 đã ở mức khoảng 145%, cho thấy nền kinh tế vẫn phụ thuộc rất lớn vào vốn ngân hàng, thuộc nhóm cao nhất đối với các nước có mức thu nhập trung bình thấp.

Điều này đặt ra không ít thách thức trong công tác điều hành, nhất là đối với vấn đề cân đối nguồn vốn và quản trị rủi ro thanh khoản. Tín dụng trung-dài hạn hiện vẫn chủ yếu được tài trợ từ nguồn vốn huy động ngắn hạn, làm gia tăng rủi ro kỳ hạn và áp lực thanh khoản cho hệ thống ngân hàng.

Nhu cầu vốn trung và dài hạn cho các dự án hạ tầng, năng lượng và công trình trọng điểm ngày càng tăng, trong khi nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng chủ yếu là tiền gửi ngắn hạn. Điều này làm gia tăng rủi ro chênh lệch kỳ hạn và tạo áp lực thanh khoản đối với hệ thống ngân hàng.

Thị trường chứng khoán – Kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế

Bối cảnh của Việt Nam cho thấy đang phụ thuộc lớn vào nguồn vốn của các tổ chức tín dụng, trong khi đó, các kênh dẫn vốn khác vẫn còn nhiều dư địa phát triển.

Hiện nay, khả năng huy động vốn dài hạn qua thị trường cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và các định chế tài chính quốc tế chưa tương xứng.

Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến cuối tháng 5/2026, vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt trên 10,6 triệu tỷ đồng, tương đương 82,6% GDP ước tính năm 2025.

Thị trường hiện có 54 doanh nghiệp vốn hóa trên 1 tỷ USD, trong đó 4 doanh nghiệp vượt mốc 10 tỷ USD. Thị trường trái phiếu niêm yết đạt khoảng 2,8 triệu tỷ đồng, tương đương 22,1% GDP. Tổng giá trị huy động vốn qua cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp đạt 325,3 nghìn tỷ đồng (tăng 15,83% so với cùng kỳ năm 2025).

Có thể thấy thị trường chứng khoán tiếp tục phát huy vai trò là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn khiêm tốn so với nhiều nền kinh tế khác.

Theo dự báo của HSBC và Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có thể thu hút khoảng 8 đến 10 tỷ USD trong dài hạn khi quyết định nâng hạng có hiệu lực.

hiu00497.jpg
Ông Hà Duy Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Hà Duy Tùng, Phó Chủ tịch Ủyban Chứng khoán Nhà nước cho biết, để đạt được và duy trì vị thế thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn của các tổ chức xếp hạng uy tín như FTSE Russell hay MSCI, Việt Nam buộc phải tiến hành một cuộc cách mạng sâu sắc về cả tư duy và hành động, trong đó nhấn mạnh việc chuyển dịch mạnh mẽ từ tư duy "quản lý những gì kiểm soát được" sang tư duy "kiến tạo phát triển và quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế".

Cùng với đó, giải quyết triệt để những nút thắt kéo dài, tiêu biểu như yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) đối với nhà đầu tư nước ngoài, thực hiện công bố thông tin bằng tiếng Anh, và đơn giản hóa thủ tục mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Cửa ngõ huy động nguồn vốn quốc tế cho Việt Nam

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) cho rằng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam (VIFC) không thay thế hệ thống ngân hàng hay thị trường chứng khoán trong nước. Vai trò của VIFC là bổ sung một tầng tài chính quốc tế, tạo ra các kênh huy động vốn mà kiến trúc hiện hữu chưa cung cấp đầy đủ: ngoại tệ và đa tiền tệ; vốn có kỳ hạn dài; quỹ hưu trí, bảo hiểm và tài sản quốc gia; tín dụng tư nhân; tài chính dự án; trái phiếu quốc tế; công cụ phòng ngừa rủi ro; và các cấu trúc đầu tư xuyên biên giới.

Ông Nguyễn Hữu Huân đưa ra kịch bản quy mô vốn quốc tế huy động qua VIFC mỗi năm (không phải dự báo chính thức) với ba kịch bản huy động 10, 20 và 30 tỷ USD trong các năm tới, với giả định tỷ giá 26.000 VND/USD. Quy mô tương ứng là 260, 520 và 780 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 3,4%, 6,8% và 10,1% nhu cầu vốn đầu tư bình quân 7,7 triệu tỷ đồng mỗi năm.

img-8683.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Huân, Phó Chủ tịch Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Kinh nghiệm từ quốc tế cho thấy một trung tâm tài chính quốc tế không được tạo nên bởi các tòa nhà hoặc ưu đãi đơn lẻ, mà bởi niềm tin thể chế, khả năng thực thi, chiều sâu sản phẩm và hệ sinh thái dịch vụ. VIFC cần tận dụng lợi thế đi sau để xây dựng một mô hình digital-native, gắn với dự án và nền kinh tế thực, thay vì sao chép cấu trúc của các trung tâm đã trưởng thành.

Do đó, theo ông Huân, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) cần được xây dựng để trở thành nơi vốn quốc tế được cấu trúc, định giá, bảo vệ và chuyển hóa thành năng lực sản xuất của Việt Nam. Khi mỗi cam kết có thể được chuyển thành giao dịch, mỗi giao dịch được chuyển thành giải ngân và mỗi đồng vốn được đo bằng tác động phát triển, VIFC mới thực sự trở thành cửa ngõ huy động nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chủ trì diễn đàn “Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển nguyên liệu bền vững cho ngành gỗ chế biến sâu”.

Gỡ nút thắt nguyên liệu để nâng sức cạnh tranh ngành gỗ chế biến sâu

Trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt yêu cầu về nguồn gốc hợp pháp, truy xuất xuất xứ và phát triển xanh, bài toán nguyên liệu không còn đơn thuần là bảo đảm nguồn cung mà đã trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và khả năng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của ngành gỗ Việt Nam.

Lớp tập huấn lần này có 52 công chức thuộc các Ban, đơn vị trực thuộc Cục Thuế tham gia.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp hành chính, văn hóa ứng xử trong thi hành công vụ

Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp hành chính, văn hóa ứng xử trong thi hành công vụ trong 2 ngày 23 và 24/7. Chương trình góp phần bồi dưỡng kỹ năng, xây dựng đội ngũ công chức thuế chuyên nghiệp, liêm chính, kỷ cương, đáp ứng yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và chuyển đổi số của ngành.

Nút giao đường T1 sân bay Long Thành, đường 25C với Quốc lộ 51 qua địa bàn phường Long Thành.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các đường kết nối sân bay Long Thành

Trong hai ngày 22 và 23/7, làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai đề nghị nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành, đưa vào khai thác các dự án đường kết nối sân bay Long Thành, tạo mạng lưới giao thông đồng bộ, liên hoàn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 23/7: VN-Index bật tăng gần 31 điểm sau 3 phiên lao dốc liên tiếp

Phiên giao dịch ngày 23/7, sắc xanh lan tỏa trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dòng tiền bắt đáy chảy mạnh vào nhóm vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản, tài chính và năng lượng, đã giúp nhiều cổ phiếu tăng trần và các chỉ số đồng loạt bứt phá. Chốt phiên, VN-Index tăng 30,85 điểm (+1,85%), lên mức 1.699,38 điểm.

Hệ thống điện mặt trời tại phường Yên Nghĩa, Hà Nội.

Mở rộng cơ hội đầu tư điện mặt trời mái nhà cho người dân và doanh nghiệp Thủ đô

Trên cơ sở các nghị định cho điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ được ban hành thời gian qua, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) khuyến khích khách hàng đầu tư nguồn điện xanh, sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm chi phí tiền điện và hướng tới phát triển bền vững.

Hạ Long nhìn từ trên cao. (Ảnh: QUANG THỌ)

Quảng Ninh phát huy lợi thế biển

Từ những đêm rực sáng bên bờ vịnh Hạ Long đến các khu kinh tế, cảng biển, vùng nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, Quảng Ninh đang từng bước chuyển tiềm năng biển thành động lực tăng trưởng.

Dự án The Grand Manhattan của Novaland đang tích cực khởi động trở lại.

Hồi sinh các dự án để tạo động lực mới cho tăng trưởng Thành phố Hồ Chí Minh

Sau nhiều năm đình trệ vì những nút thắt pháp lý, hàng loạt dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh đang đồng loạt tái khởi động. Đây là một trong những nỗ lực lớn của Thành phố nhằm khơi thông nguồn lực đất đai, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế đô thị lớn nhất cả nước.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 23/7, giá bạc thế giới và trong nước đồng loạt giảm nhẹ

Sáng 23/7, giá bạc thế giới giảm nhẹ về 59,39 USD/ounce. Dù vậy, giá kim loại trắng vẫn duy trì mức cao nhất trong gần 2 tuần trở lại đây khi nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn và lực mua bắt đáy đã phần nào xoa dịu những lo ngại rằng giá dầu tăng có thể khiến lãi suất tại Mỹ duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất.

Nền tảng cho tự chủ năng lượng, tăng trưởng xanh

Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và phát triển xanh trở thành xu thế tất yếu, việc thúc đẩy sử dụng xăng sinh học E10 tại Việt Nam không chỉ là giải pháp đa dạng hóa nguồn cung, giảm phát thải khí nhà kính mà còn mở ra cơ hội hình thành ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học hiện đại, kết nối giữa nông nghiệp...

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị: Bộ Công thương chuyển từ "quản lý" sang "quản trị".

Bộ Công thương thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị: Chuyển từ "quản lý" sang "quản trị"

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban Chỉ đạo của Bộ Công thương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức Hội nghị lần thứ ba nhằm kiểm điểm 1,5 năm triển khai và xác định các nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026.

[Infographic] Chứng khoán ngày 22/7: Áp lực bán mở rộng khi VN-Index tiếp tục giảm mạnh hơn 63 điểm

[Infographic] Chứng khoán ngày 22/7: Áp lực bán mở rộng khi VN-Index tiếp tục giảm mạnh hơn 63 điểm

Thị trường tiếp tục có phiên giao dịch tiêu cực với áp lực bán đột biến mở rộng, gia tăng ở nhiều nhóm mã. VN-Index không giữ được hỗ trợ tâm lý 1.700 điểm và tiếp tục giảm mạnh với thanh khoản gia tăng tiêu cực. Kết phiên 22/7, VN-Index giảm mạnh 63,03 điểm (-3,58%) về mức 1.668,53 điểm.  

Các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai, toàn bộ các tuyến đường tỉnh do địa phương quản lý cơ bản đã được thông xe. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Nhiều điểm sạt lở được khắc phục, còn ít vị trí ách tắc trên các tuyến giao thông trọng điểm

Đến ngày 22/7, phần lớn các điểm sạt lở trên hệ thống Quốc lộ, tỉnh lộ tại các tỉnh miền núi phía bắc được khắc phục, thông xe trở lại; nhiều địa phương cơ bản giải tỏa toàn bộ vị trí ách tắc. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm hư hỏng nghiêm trọng đang được khẩn trương xử lý, nhằm sớm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Vinachem đạt doanh thu hơn 39,5 nghìn tỷ đồng

Trong sáu tháng đầu năm 2026, cùng với việc duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số, Vinachem đồng thời mở rộng mạng lưới đối tác tại nhiều khu vực trọng điểm trên thế giới, thúc đẩy các chương trình hợp tác về nguyên liệu, công nghệ, nghiên cứu, sản xuất và phát triển thị trường. 

Ngoài vốn, doanh nghiệp cần sự ổn định và khả năng dự báo chính sách. (Ảnh: HNV)

Điều hành tín dụng, tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, củng cố niềm tin thị trường bất động sản

Các diễn giả đã tập trung thảo luận, trao đổi về các giải pháp hoàn thiện thể chế, điều hành tín dụng, tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhằm tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, ổn định và củng cố niềm tin cho thị trường bất động sản.