Phát triển bền vững ngành khai thác hải sản

Nâng cao nhận thức cho ngư dân

Nhờ quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và bộ, ngành chức năng về các khuyến cáo của Đoàn thanh tra EC lần 3, chính quyền các tỉnh ven biển đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đặc biệt, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân về Luật Thủy sản, chống khai thác IUU được coi là biện pháp hàng đầu trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của EC.

Tàu cá của ngư dân miền trung về cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng.
Tàu cá của ngư dân miền trung về cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng.

Sau 180 ngày cao điểm dồn sức thực hiện các biện pháp nhằm nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), các cơ quan chức năng và địa phương ven biển nước ta đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, đặc biệt tăng cường quản lý toàn diện tàu cá đánh bắt xa bờ và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm...

Trong hơn 5 năm qua, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã nỗ lực chỉ đạo thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC và xem đây là nhiệm vụ quan trọng cũng như cơ hội để chấn chỉnh công tác quản lý ngành thủy sản của tỉnh. Nghệ An đã ban hành kế hoạch hành động về triển khai thực hiện đề án “Phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến năm 2025” và triển khai các giải pháp chống khai thác IUU tích cực và đồng bộ.

Công tác tuyên truyền được đổi mới và triển khai sâu rộng đến từng ngư dân và chủ tàu. Các địa phương, đơn vị tổ chức đã sử dụng các hình ảnh, video minh họa sinh động và dẫn chứng cụ thể về hành vi khai thác hải sản IUU đã giúp người dân dễ hiểu, nhận thức đúng và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật khi hành nghề trên biển.

Mới đây, tại buổi tuyên truyền về chống khai thác IUU với sự tham gia của hơn 200 chủ phương tiện tại xã Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu), anh Trần Hữu Thành, chủ hai tàu cá có chiều dài hơn 22m, công suất hơn 750CV, chia sẻ: “Được bộ đội biên phòng, Chi cục Thủy sản huyện Quỳnh Lưu tuyên truyền pháp luật, mình có trách nhiệm nhắc nhở thuyền trưởng và thuyền viên tuyệt đối không được vi phạm vùng biển nước ngoài để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, cũng là góp phần bảo đảm quyền lợi cho ngư dân cả nước”.

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long Trần Văn Nguyện cho biết, thông qua các hội nghị, cấp phát tờ rơi cho các chủ phương tiện; phối hợp đồn biên phòng địa phương đã thông tin rộng rãi đến chủ phương tiện và ngư dân về Luật Thủy sản năm 2017, về chống khai thác IUU; vận động chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết chống khai thác IUU.

Tại tỉnh Sóc Trăng, thực hiện chiến dịch thông tin truyền thông, tỉnh triển khai đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tập huấn nhằm phổ biến kịp thời, đầy đủ các quy định về chống khai thác IUU đến ngư dân, các tổ chức, cá nhân có liên quan, phối hợp các lực lượng chức năng xử lý các hành vi vi phạm.

Mới đây, tỉnh đã phối hợp Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức đợt tập huấn, tuyên truyền các quy định pháp luật về phòng chống khai thác IUU, với 80 ngư dân tham dự, đồng thời tuyên truyền trực tiếp 1.494 lượt cho chủ tàu, thuyền trưởng khi làm thủ tục cập, rời cảng.

Ông Trần Văn Khởi, ở xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng) có đội tàu 22 chiếc khai thác đánh bắt hải sản. Từ lúc hành nghề đánh bắt thủy sản đến nay đã nhiều năm, gia đình ông luôn nghiêm túc tuân thủ đúng quy định pháp luật. “Tôi nghĩ ở đâu cũng vậy, ngư dân cần tuân thủ luật pháp quốc tế. Tôi mong các thuyền trưởng khác cũng đồng lòng thực hiện cam kết này để EC gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam. Có như vậy hoạt động xuất khẩu thủy sản mới thuận lợi hơn”.

Tàu, thuyền neo đậu tại cảng cá bên cửa Hới (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Tàu, thuyền neo đậu tại cảng cá bên cửa Hới (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Là chủ ba tàu đánh bắt xa bờ, anh Phan Văn Hải, Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai), Bí thư Chi bộ Hội nghề cá trên biển đầu tiên của tỉnh Nghệ An cho biết: Thông qua các cuộc họp chi bộ thường kỳ trên biển, chúng tôi quán triệt và ra nghị quyết yêu cầu các đảng viên phải tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định Luật Thủy sản 2017, về chống khai thác IUU... Trên cơ sở đó, cấp ủy, các đảng viên trên từng tàu cá vận động mọi người khi đánh bắt hải sản tuyệt đối không vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài; không ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình; ghi chép nhật ký đánh bắt đầy đủ, kịp thời…

Tại thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), phát huy vai trò chủ động, tích cực của ngư dân trong chấp hành các quy định pháp luật, nhiều năm qua thành phố Sầm Sơn tổ chức đa dạng các phương thức tuyên truyền, phổ biến, cập nhật kiến thức cho ngư dân bằng hình thức trực tiếp, trực quan, trực tuyến, trên hệ thống phát thanh cơ sở.

UBND phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn vừa phối hợp lực lượng cảnh sát biển quán triệt, cập nhật kiến thức pháp luật cho 80 cán bộ chuyên môn, chủ phương tiện nghề cá ở các xã, phường trên địa bàn. Các tổ chức trong hệ thống chính trị, hội nghề nghiệp, cơ quan báo chí cùng tham gia tuyên truyền, trao tặng hơn 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân. 172 chủ phương tiện ở Sầm Sơn đã ký cam kết với cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở về chấp hành các quy định pháp luật, không khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, thời gian qua, Ban Chỉ đạo về IUU của tỉnh Kiên Giang thực hiện hành động quyết liệt để gỡ “thẻ vàng” của EC. Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh tổ chức 236 đợt tuyên truyền pháp luật cho hơn 12.900 ngư dân, chủ tàu; cấp phát hơn 11.200 tờ rơi về chống khai thác IUU, hơn 1.300 lá cờ Tổ quốc.

Nhờ vậy, hầu hết các chủ tàu đã được tuyên truyền và nhận thức được các khuyến cáo của cơ quan chức năng trong đánh bắt xa bờ. Ông Trần Đắc (53 tuổi), trú xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành, có năm tàu đánh bắt thủy sản trên các vùng biển của Việt Nam. Gần 30 năm qua, từ chỗ sở hữu một chiếc tàu nhỏ bé, nguồn lợi thủy sản đã giúp ông vươn lên khấm khá. Nhờ đó, liên tiếp ông đóng mới tàu cá có công suất lớn khai thác ở ngư trường xa hơn.

Ông Đắc cho biết, nghề đánh bắt thủy sản không chỉ mang lại ấm no cho gia đình ông mà còn việc làm và cuộc sống của gần 100 ngư phủ. Những năm gần đây, ngư trường đánh bắt ngày một khó khăn, lượng cá ngày một ít đi buộc các tàu của ông Đắc phải đánh bắt ngư trường xa hơn, tốn kém nhiều chi phí hơn.

Chuẩn bị chuyến ra khơi nhiều ngày vào cuối tháng 5 này, ông Đắc và hơn 120 chủ tàu ở Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành được ngành chức năng tỉnh vận động không vi phạm khai thác hải sản và cấp phát tờ rơi về vùng hoạt động khai thác thủy sản, cũng như thư kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang. “Cả năm tàu cá của tôi đã lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình cả 24 giờ. Chúng tôi cũng được tuyên truyền để bảo đảm vùng hoạt động khai thác thủy sản, ông Đắc nói.

Ông Tô Văn Long, chủ tàu cá ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) cho biết, nhờ giám sát hành trình mà ở nhà, ông vẫn biết rõ đoàn tàu đánh bắt cá của mình đi những đâu, rất tiện lợi cho việc quản lý tàu. “Qua theo dõi, khi thấy đoàn tàu do mải theo đàn cá mà nguy cơ vượt qua ranh giới biển nước khác là tôi gọi điện báo động quay về. Thiết bị giám sát hành trình đáp ứng nhu cầu liên lạc, bảo đảm an toàn cho tàu cá hoạt động trên biển, có thể báo động cấp cứu về bờ khi tàu gặp sự cố. Nó còn cung cấp thông tin thời tiết tại các vị trí bất kỳ hoặc vùng biển nào, hay nhắn tin liên lạc hai chiều giữa tàu và bờ. Qua dự báo ngư trường, tôi còn có thể xác định trữ lượng khai thác” - ông Long giải thích.

Là địa phương có số lượng tàu, thuyền đánh bắt thủy hải sản lớn nhất của thành phố Đà Nẵng, quận Sơn Trà hiện có 1.205 chiếc tàu, thuyền, trong đó 450 chiếc đánh bắt xa bờ. Toàn quận đã thành lập 71 tổ đoàn kết sản xuất trên biển. Đặc biệt, UBND quận phối hợp các cơ quan, đơn vị tuyên truyền về biển đảo, thông báo những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cho ngư dân, động viên ngư dân yên tâm bám biển sản xuất. Trong quá trình vươn khơi, các tàu trong mỗi tổ cùng ngành nghề khai thác có mối gắn kết chặt chẽ, vừa chia sẻ ngư trường, vừa hỗ trợ khi có thiên tai, sự cố trên biển.

Ngư dân Trương Công Tiếp, Tổ đội khai thác thủy sản phường Thọ Quang, quận Sơn Trà chia sẻ: “Tàu tôi đánh bắt vùng khơi, tàu hướng khai thác thủy sản xuất khẩu. Mỗi năm, tôi luôn dự từ hai đến ba lần các đợt tuyên truyền của chính quyền chức năng. Vùng đánh bắt của tàu luôn thuộc tọa độ được phép. Tôi và các bạn thuyền thường xuyên nhắc nhở về tọa độ đánh bắt, quyết tâm “nói không với đánh bắt trái phép, tuyệt đối chấp hành pháp luật của Nhà nước, góp sức cùng các cơ quan chức năng gỡ thẻ vàng IUU của EC”.

(Còn nữa)

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Thành Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Khôi trong chương trình Cà-phê Nhân Dân.

Cà phê Nhân Dân: Thiên Khôi và khát vọng kiến tạo hệ sinh thái dựa trên dữ liệu

Ra đời trong bối cảnh nhiều biến động của nền kinh tế, Thiên Khôi chọn công nghệ để khởi đầu, con người là trung tâm phát triển. Hành trình hơn 6 năm của doanh nghiệp là hành trình hiện thực hóa khát vọng của doanh nhân Nguyễn Thành Dũng: xây dựng hệ sinh thái công nghệ môi giới bất động sản dựa trên dữ liệu, đổi mới sáng tạo.

Phó Thủ tướng Phan Văn Giang phát biểu tại hội nghị.

Đắk Lắk công bố điều chỉnh quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và danh mục 257 dự án kêu gọi đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026 không chỉ giới thiệu tiềm năng, lợi thế và cơ hội đầu tư của tỉnh mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, hành động, minh bạch và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên chặng đường phát triển lâu dài, bền vững.

Máy bay của hãng Emirates tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: HUÂN TRẦN)

Chính phủ ban hành quy định mới về hoạt động bay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2026/NĐ-CP quy định về hoạt động bay, quy định rõ nguyên tắc hoạt động bay tại sân bay; quy chế bay, phương thức bay và phương thức hoạt động trong khu vực sân bay dùng chung; thẩm quyền cấp, sửa đổi, hủy bỏ phép bay...

Chăm sóc vườn sầu riêng thông qua thiết bị cảm biến tại xã Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: MINH ANH)

Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng trước nguy cơ El Nino

Năm 2026, ngành nông nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng từ 3,7-4%; kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 74 tỷ USD. Tuy nhiên, những diễn biến mới của hiện tượng El Nino đang tạo ra thách thức lớn đối với sản xuất và xuất khẩu những tháng cuối năm - giai đoạn quyết định kết quả tăng trưởng toàn ngành.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cắt băng khai mạc hội chợ.

Khai mạc hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026

Ngày 26/6, tại Quảng trường Phú Yên, phường Tuy Hòa, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh, thành phố năm 2026. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - cơ hội và hướng đi chiến lược cho doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Lắk

Việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao không chỉ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm mà còn là giải pháp quan trọng để thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao thu nhập cho người dân và xây dựng nền nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk hiện đại, xanh, bền vững.

Ông Adam Kendrick, Chuyên gia thuế của ADB.

Tổng kết đợt khảo sát hỗ trợ kỹ thuật của ADB về khảo sát hoàn thuế giá trị gia tăng

Sau bốn ngày làm việc, ngày 26/6, Cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức cuộc họp tổng kết nhằm thống nhất các định hướng hỗ trợ kỹ thuật. Cuộc họp có sự tham gia của Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn, đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục Thuế cùng đoàn chuyên gia của ADB.