Phát động Tuần lễ áo dài năm 2024

Bộ sưu tập áo dài của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và hơn 50 nhà thiết kế xuất sắc trong cả nước đã được giới thiệu trong chương trình “Hương sắc áo dài Việt” tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã mở đầu cho Tuần lễ áo dài năm 2024, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.
Giới thiệu bộ sưu tập áo dài của các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Ban tổ chức)
Giới thiệu bộ sưu tập áo dài của các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Ban tổ chức)

Đây là những nhà thiết kế đại diện cho gần 10 nghìn học viên được đào tạo may áo dài từ chương trình “Cắt may và thiết kế áo dài” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam - đại diện Học viện SVF Academy tổ chức.

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Anh, Trưởng Ban công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Quốc hội, đại sứ các nước, các tổ chức quốc tế, nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam, Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam…

Trong chương trình, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng Câu lạc bộ Áo dài Việt Nam đã phát động Tuần lễ áo dài năm 2024, với mục đích lan tỏa rộng rãi hình ảnh áo dài, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cho biết: “Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam mong muốn góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tích cực về tình yêu, lòng tự hào dân tộc, về đất nước, con người và áo dài Việt Nam đến đông đảo công chúng. Đồng thời, góp phần để các giá trị của áo dài sớm được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và xa hơn nữa là di sản văn hóa thế giới”.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga trao hoa và kỷ niệm chương cho nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga trao hoa và kỷ niệm chương cho nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam.

Chương trình “Cắt may và thiết kế áo dài” diễn ra từ năm 2023, do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam hỗ trợ gần 10 nghìn phụ nữ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước may đo áo dài, kinh doanh khởi nghiệp.

Sản phẩm được trình diễn tại chương trình là các mẫu thiết kế lấy cảm hứng sáng tạo từ các di sản nổi tiếng, những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, quốc kỳ của các quốc gia và những dấu ấn ngoại giao đặc biệt giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Không chỉ là thành quả của một quá trình đào tạo, “trao cần câu” cho phụ nữ, các mẫu thiết kế áo dài được giới thiệu trong chương trình còn minh chứng cho những giá trị mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam đem lại cho các hội viên.

Chương trình được phối hợp giữa ca múa, nhạc kịch và công nghệ âm thanh, ánh sáng, màn hình 3D, do ê-kíp đạo diễn Quang Tú và Bảo Ngọc thực hiện. Chương trình gồm 3 phần: “Tự hào áo dài Việt”, “Tâm hồn áo dài Việt” và “Tinh hoa áo dài Việt”. Đặc biệt, ngoài phần trình diễn của các người mẫu, còn có sự tham gia của các phu nhân đại sứ quốc tế tại Hà Nội trong tà áo dài Việt Nam.

Phu nhân các đại sứ trong tà áo dài Việt.

Phu nhân các đại sứ trong tà áo dài Việt.

Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam không chỉ đồng hành cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong hỗ trợ, đào tạo nghề cắt may áo dài, tạo việc làm cho gần 10.000 hội viên, phụ nữ cả nước mà còn tích cực trong quá trình quảng bá, tôn vinh giá trị áo dài Việt Nam tại nhiều sự kiện trong nước và tuần lễ thời trang thế giới như: New York Couture Fashion Week, Paris Fashion Week - Haute Couture, Liên hoan phim Cannes....

Một số mẫu thiết kế được giới thiệu trong chương trình:

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.