Ông Trương Gia Bình: Chuyển đổi 1 triệu kỹ sư công nghệ thành chuyên gia AI

Việt Nam đang có 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin, trong đó có một nửa là phần mềm có thể chuyển đổi qua AI (trí tuệ nhân tạo) và đang hướng tới việc chuyển đổi thành 1 triệu chuyên gia AI.
Chủ tịch, nhà sáng lập FPT Trương Gia Bình phát biểu.
Chủ tịch, nhà sáng lập FPT Trương Gia Bình phát biểu.

Ngày 14/3, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia - NIC (Hòa Lạc, Hà Nội), tại Diễn đàn chính sách “Việt Nam chủ động phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới” do NIC trực thuộc Bộ Tài chính phối hợp với Aitomatic (Hoa Kỳ) tổ chức, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài như NVIDIA, Google, Marvell, IBM... hợp tác trong lĩnh vực AI và bán dẫn với Việt Nam, một đất nước với những con người hiếu khách, ẩm thực phong phú, một thế hệ trẻ tài năng và một bề dày lịch sử 4.000 năm đáng tự hào.

Việt Nam có nguồn nhân lực "vàng" về trí tuệ nhân tạo, bán dẫn

Theo ông Trương Gia Bình, nếu nhiều năm trước, Việt Nam gần như vô danh trên bản đồ CNTT thế giới thì ngày nay, Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao. Việt Nam đang có 1 triệu kỹ sư CNTT trong đó có một nửa là phần mềm có thể chuyển đổi qua AI và đang hướng tới việc chuyển đổi thành 1 triệu chuyên gia AI.

"Nếu làm được như vậy thì như dự báo của ông Jensen Huang, Chủ tịch NVIDIA, Việt Nam sẽ đứng đầu tiên trên thế giới trong top các nước phát triển", ông Trương Gia Bình nói.

Ông Bình kêu gọi: "Tôi mong muốn quý vị hãy nhìn Việt Nam như một trung tâm nhân tài rộng lớn, nơi hội tụ những con người đầy khát vọng và tinh thần cầu tiến mạnh mẽ".

Trong thời kỳ Covid-19, các kỹ sư Việt Nam đã làm việc không quản ngày đêm, quên ăn quên ngủ để hoàn thành nhiệm vụ. Hàng nghìn nhân viên FPT đã chạy đua với thời gian để hoàn thành các dự án quan trọng. Chính tinh thần ấy - sự cống hiến không ngừng nghỉ - làm nên nét đặc biệt của các kỹ sư Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Lễ khởi động các sáng kiến và khẳng định cam kết tham gia phát triển hệ sinh thái AI và bán dẫn Việt Nam.

Lễ khởi động các sáng kiến và khẳng định cam kết tham gia phát triển hệ sinh thái AI và bán dẫn Việt Nam.

Trong mục tiêu đào tạo 1 triệu nhân lực AI của Việt Nam, FPT cam kết chuyển đổi, đào tạo năng lực AI cho 500.000 người. Kỹ sư FPT thời gian qua ngày đêm học tập, nhận được gần một vạn chứng chỉ NVIDIA.

Việt Nam đang đặt mục tiêu đào tạo 50.000 nhân sự bán dẫn vào 2030 và sẽ tiến đến hàng trăm nghìn nhân sự trong tương lai. Trong bối cảnh cả thế giới và Việt Nam đầu tư đào tạo nhân lực bán dẫn, ông Bình cho biết, FPT cam kết 2030 đào tạo 5.000 người và hiện đã có 1.600 sinh viên theo học ngành bán dẫn.

"Thời gian qua, hơn chục trường đại học hàng đầu đã nhanh chóng mở chương trình đào tạo về AI, bán dẫn. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn lực lượng cho thế hệ chuyên gia mới, hòa mình vào dòng chảy công nghệ toàn cầu. Đây là một mỏ vàng chờ các doanh nghiệp quốc tế đến khai thác", Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho hay.

Lãnh đạo Đảng, nhà nước đã ban hành Nghị quyết 57 NQ/TW, khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc lựa chọn đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, trong đó có AI và bán dẫn làm lộ trình phát triển tương lai. Chúng ta đang huy động sự tham gia của toàn xã hội vào các hoạt động chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao vào cuộc sống.

Quý vị có thể bất ngờ khi biết rằng tại Việt Nam, mở tài khoản ngân hàng chỉ mất vài phút, mọi giao dịch đều có thể thực hiện trực tuyến. Tôi tin rằng năm tới, khi quý vị quay lại đây, Việt Nam sẽ khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn mới, với tốc độ tăng trưởng hai con số.

Việt Nam xếp thứ hạng cao về nghiên cứu AI

Theo báo cáo Spotlight của IDC, FPT đã vươn lên vị trí thứ 48 trong bảng xếp hạng các trung tâm nghiên cứu AI trên thế giới, khẳng định sự đầu tư nghiêm túc và vị thế tiên phong của mình trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trong suốt 6 năm qua, FPT đã hợp tác chiến lược với Viện nghiên cứu Mila, quy tụ những bộ óc vĩ đại trong giới AI như Giáo sư Yoshua Bengio – người được mệnh danh là “Bố già AI”, hay Andrew Ng – người tiên phong trong thị giác máy tính.

Ông Trương Gia Bình: "Một số nghiên cứu về AI của FPT đã lọt vào top 3% xuất sắc nhất thế giới".

Ông Trương Gia Bình: "Một số nghiên cứu về AI của FPT đã lọt vào top 3% xuất sắc nhất thế giới".

Những nỗ lực này đã được thế giới công nhận với hơn 100 bài báo công bố tại các hội nghị AI danh giá như ICML, ACL, NeurIPS. Đặc biệt, một số nghiên cứu của FPT đã lọt vào top 3% xuất sắc nhất thế giới, được trình bày tại những hội nghị AI hàng đầu như: IDE 2024, ICASSP 2024, góp phần đưa FPT vào top 50 doanh nghiệp dẫn đầu toàn cầu về nghiên cứu AI.

Ông Trương Gia Bình khẳng định, FPT đang nỗ lực cùng Việt Nam xây dựng hạ tầng AI tiên tiến. Tập đoàn đặt mục tiêu mở rộng quy mô lên 5 nhà máy AI trên toàn cầu vào năm 2030, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm AI quan trọng của khu vực và thế giới.

Hiện FPT đang mở rộng phạm vi ứng dụng AI, cung cấp giải pháp AI tiên tiến cho Pertamina – Tập đoàn Dầu khí hàng đầu Indonesia, hợp tác phát triển AI với KMP Aryadhana – hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lớn nhất Indonesia, và cùng Đại học Quốc gia Singapore thành lập phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Chủ tịch FPT khẳng định: “Trí tuệ người Việt đang vươn sức ảnh hưởng ra thế giới”.

Có thể bạn quan tâm

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.

Lễ khai mạc triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học”.

Chín nghệ sĩ tiêu biểu của nghệ thuật đương đại Việt Nam trưng bày tác phẩm tại triển lãm "Tỏa V-Điểm chạm khoa học"

Triển lãm “Tỏa V-Điểm chạm khoa học” tôn vinh những thành tựu khoa học và ứng dụng sáng tạo vì sự phát triển bền vững và tương lai của nhân loại. Sự kiện nghệ thuật đặc biệt đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Giải thưởng VinFuture cũng như 5 mùa triển lãm "Tỏa" của VCCA.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới 2025

Sáng 3/12, tại phường Bình Dương (Thành phố Hồ Chí Minh), đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF Global Summit 2025) do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) và Tập đoàn Becamex đăng cai tổ chức.

Quỹ VinFuture tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Bước tiến trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh” sáng 3/12.

Đột phá công nghệ trong y học: Cơ hội để Việt Nam hợp tác và bứt phá

Tọa đàm với chủ đề “Bước tiến trong phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh” sáng 3/12 là cơ hội cho Việt Nam giới thiệu công nghệ y tế vật liệu in 3D, cũng như tăng cơ hội hợp tác với các chuyên gia hàng đầu thế giới nghiên cứu về công nghệ y tế, mang lại cơ hội điều trị tốt nhất cho người bệnh.