OCOP – Lối ra cho nông nghiệp sạch

Những phiên chợ OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) hằng năm đã trở thành điểm hẹn quen thuộc với cả những nông dân làm nông nghiệp sạch và người tiêu dùng, bởi đây là một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm, nông sản “chuẩn sạch” có sự bảo đảm từ phía chính quyền và cơ quan chức năng. 

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại OCOP 2019.
Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại OCOP 2019.

Đầu tháng 11, tại Hội chợ "Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2020” tại trung tâm thương mại Aeon Long Biên (Hà Nội), gần 100 gian hàng của 26 tỉnh, thành phố trong cả nước đã trưng bày, giới thiệu hàng nghìn sản phẩm nông sản. Đây là hoạt động thường niên do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Du lịch và Thương mại Hà Nội (HPA) tổ chức, và là lần thứ hai Hội chợ này diễn ra tại Aeon Long Biên, một trong những nhà phân phối lớn và có tiêu chuẩn cao, tiệm cận với sản phẩm xuất khẩu ở Hà Nội. 

Ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm HPA cho biết, tất cả sản phẩm tham gia trưng bày tại hội chợ đều là sản phẩm nông sản hữu cơ, nông sản ứng dụng công nghệ cao, nông sản an toàn, đặc sản vùng miền của Hà Nội và các tỉnh, thành phố, bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ. Các gian hàng, sản phẩm tham gia Hội chợ đều phải qua sự kiểm tra gắt gao cũng như phải đạt những tiêu chuẩn, quy định từ chất lượng cho đến bao bì mẫu mã, thậm chí cả quy cách gian hàng và phong cách người bán hàng chuyên nghiệp. Bà Nguyễn Mai Anh cho biết, các đơn vị, doanh nghiệp, nhà cung cấp tham gia Hội chợ hằng năm đều phải qua đăng ký, lựa chọn từ phía Sở Công thương các địa phương, cho nên hoàn toàn có sự bảo đảm về uy tín và chất lượng.

Mỗi lần Hội chợ diễn ra, lại thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan và người tiêu dùng tham dự. Ông Nguyễn Bá Bằng, Trưởng phòng Nông nghiệp Trung tâm HPA cho biết, số lượng các đơn vị, nhà sản xuất, cung ứng đăng ký tham gia tại mỗi kỳ Hội chợ lại đông hơn năm trước, cụ thể năm 2020 có dư hơn 100 gian hàng đăng ký so với số lượng mặt bằng mà Ban tổ chức Hội chợ chuẩn bị. Nhiều doanh nghiệp, nhà cung cấp đã từng tham gia Hội chợ các năm trước cũng đã tiếp tục đăng ký giới thiệu sản phẩm ở kỳ Hội chợ năm nay. 

OCOP – Lối ra cho nông nghiệp sạch -0
Gian hàng giới thiệu sản phẩm chế biến từ nông sản sạch tại OCOP 2019. 

Năm 2019, trong bốn ngày tổ chức, hội chợ đã đạt doanh thu hơn sáu tỷ đồng. Đông đảo khách tham quan, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã tham gia mua sắm tại Hội chợ. Công ty thực phẩm sạch Từ Tâm, một trong những doanh nghiệp từng tham gia nhiều lần Hội chợ chia sẻ, số lượng hàng hóa bán được tại Hội chợ ở Aeon Mall tăng tới hơn 300% so với các hội chợ thương mại, xúc tiến sản phẩm ở những nơi khác. Một nhà sản xuất khá nổi tiếng khác là Chín Mắm cũng cho biết, tại Hội chợ xúc tiến năm 2019 ở trung tâm thương mại Aeon Long Biên, doanh thu đạt hiệu quả cao và từ Hội chợ này, Chín Mắm đã được góp mặt trong hệ thống cung cấp thực thẩm tiêu chuẩn cao và phong phú của Aeon Mall.

Không chỉ muốn quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng Thủ đô, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn mong muốn qua hội chợ sẽ tiếp cận sâu hơn vào hệ thống phân phối hiện đại của Tập đoàn Aeon Việt Nam, xa hơn là Aeon toàn cầu. Đã có 20 doanh nghiệp có năng lực nhất được lựa chọn để kết nối trực tiếp với Tập đoàn Aeon.

Việc góp mặt trong hệ thống phân phối của Aeon Mall là điều mà nhiều doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp sạch, thực phẩm sạch đang rất mong muốn. Đó cũng chính là một mục tiêu quan trọng khi các doanh nghiệp đăng ký tham gia Hội chợ. Mỗi kỳ Hội chợ khép lại, nhiều nhà sản xuất tìm thêm được đầu ra, ký kết được với nhà phân phối lớn, nhiều nhà phân phối tìm được đối tác, bạn hàng tin cậy…

Một điểm đặc biệt khác tại Hội chợ, các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng còn được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin bổ ích liên quan đến nhu cầu của bạn hàng, các tiêu chuẩn, quy định hoặc nhu cầu thu mua từ các nhà phân phối. Họ cũng được tiếp cận với các công ty vật tư nông nghiệp, học hỏi kinh nghiệm về các kỹ thuật canh tác tiên tiến, các công nghệ hiện đại, các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường…

Bà Nguyễn Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm HPA cho biết: “Với các giải pháp đồng bộ từ sản xuất tới tiêu dùng, chúng tôi mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản từng bước thay đổi phương thức sản xuất, trồng trọt, hướng tới an toàn, chất lượng, quy mô và bài bản hơn. Đồng thời, tạo các cơ hội tiếp cận và nâng cao kỹ năng trong công tác xúc tiến, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua hệ thống bán lẻ hiện đại. Từ đó định hướng chiến lược phát triển trong tương lai”.
 

Có thể bạn quan tâm

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

[Video] Nợ thuế từ 1 triệu đồng có thể tạm hoãn xuất cảnh

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo mới quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật Quản lý thuế. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhưng còn nợ thuế từ 1 triệu đồng trở lên.

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.