Nửa đầu năm 2025, giảm tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), nửa đầu 2025, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 53 triệu người, tăng 542,6 nghìn người so cùng kỳ 2024; lao động có việc làm là 51,9 triệu người, tăng 538,1 nghìn người; tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,22% và tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 1,72%.

Lao động nghề dệt truyền thống ở nước ta. (Ảnh: HNV)
Lao động nghề dệt truyền thống ở nước ta. (Ảnh: HNV)

Trong đó, lực lượng lao động và số người có việc làm trong quý II/2025 tăng so quý I/2025 và tăng so cùng kỳ 2024. Thu nhập bình quân tháng của người lao động giảm so quý I/2025 và tăng so cùng kỳ 2025; tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm khá ổn định so quý I/2025 và giảm so cùng kỳ 2024.

Cũng theo số liệu thống kê, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ quý II/2025 là 29,1%, tăng 0,3 điểm phần trăm so quý I/2025 và tăng 1 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024. Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ là 29%, tăng 1 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024, điều này cho thấy chất lượng nguồn lao động đang dần được nâng cao.

Cục Thống kê nhận định, nhìn chung, lao động có việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động phát triển chưa bền vững khi số lao động có việc làm phi chính thức chiếm tỷ trọng lớn. Số lao động có việc làm phi chính thức chung (bao gồm cả lao động làm việc trong hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản) quý II/2025 là 33 triệu người, chiếm 63,5% trong tổng số lao động có việc làm.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức là 63,9%, giảm 1,1 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024.

bdld1.jpg
Nguồn: CỤC THỐNG KÊ

Số liệu thống kê cho thấy, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý II/2025 là 799,2 nghìn người, tăng 2,2 nghìn người so quý I/2025 và giảm 148,8 nghìn người so cùng kỳ 2024. Tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý II/2025 là 1,73%, tăng 0,01 điểm phần trăm so quý I/2025 và giảm 0,33 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 798,1 nghìn người, giảm 142,4 nghìn người so cùng kỳ 2024; tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động là 1,72%, giảm 0,33 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024.

Đáng mừng là, thu nhập bình quân của người lao động quý II/2025 là 8,2 triệu đồng/tháng, giảm 58 nghìn đồng so quý I/2025 và tăng 800 nghìn đồng so cùng kỳ năm 2024. Trong đó, thu nhập bình quân của lao động nam là 9,3 triệu đồng/tháng, lao động nữ là 7 triệu đồng/tháng; thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị là 9,9 triệu đồng/tháng, khu vực nông thôn là 7,2 triệu đồng/tháng.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, thu nhập bình quân của người lao động là 8,3 triệu đồng/tháng, tăng 10,1%, tương ứng tăng 760 nghìn đồng so cùng kỳ 2024. Trong đó, thu nhập bình quân của lao động nam là 9,3 triệu đồng/tháng, lao động nữ là 7,1 triệu đồng; thu nhập bình quân của lao động ở khu vực thành thị là 10 triệu đồng/tháng, khu vực nông thôn là 7,2 triệu đồng/tháng.

Thêm một tín hiệu mừng nữa là mặc dù tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý II/2025 là 2,24%, tăng 0,04 điểm phần so quý I/2025 nhưng giảm 0,05 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024, trong đó khu vực thành thị là 2,49%; khu vực nông thôn là 2,08%.

bdld2.jpg
Nguồn: CỤC THỐNG KÊ

Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động 6 tháng đầu năm 2025 là 2,22%, giảm 0,05 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024, trong đó khu vực thành thị là 2,44%; khu vực nông thôn là 2,08%

Tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng quý II/2025 của khu vực thành thị và khu vực nông thôn đều là 3,9%. Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng là 3,9%, giảm 0,4 điểm phần trăm so cùng kỳ 2024.

Lao động làm công việc tự sản tự tiêu quý II/2025 là 3,9 triệu người, tăng 81,9 nghìn người so quý I/2025 và giảm 7,1 nghìn người so cùng kỳ 2024. Tính chung 6 tháng đầu năm 2025, lao động làm công việc tự sản tự tiêu là gần 3,9 triệu người, giảm 62,3 nghìn người so cùng kỳ 2024.

Có thể thấy, nửa đầu 2025, bức tranh lao động, việc làm có những tín hiệu sáng tích cực, khả quan, trong đó phải kể đến sự gia tăng trong thu nhập, sự cải thiện trong chất lượng lao động. Tuy nhiên, cần chú ý đến tỷ lệ lao động phi chính thức vẫn còn cao.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...