Nông dân Bắc Ninh với niềm vui mùa bội thu

Xuân này, những người trồng khoai tây và cà rốt tại tỉnh Bắc Ninh đón Tết thật vui khi vừa kết thúc vụ đông bội thu, được mùa, được giá. Những lo lắng trước thời tiết diễn biến không thuận lợi lúc đầu vụ giờ đã nhường lại cho những ánh mắt lấp lánh, nụ cười thu hoạch, đến từ chính sự chủ động chăm sóc, ứng dụng kỹ thuật sản xuất của người nông dân ‘‘một nắng hai sương’’.
Bà con nông dân thị xã Quế Võ thu hoạch khoai tây vụ đông.
Bà con nông dân thị xã Quế Võ thu hoạch khoai tây vụ đông.

Trong vụ đông năm 2023-2024, toàn tỉnh Bắc Ninh gieo trồng 6.000ha cây màu các loại, trong đó, tập trung chủ yếu vào cây khoai tây (1.892,8ha), cà rốt (1.401,4ha), hai cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh và là ''cây làm giàu'' của nông dân trong những năm gần đây.

Được mùa, giữ giá

Với gần 1.500ha, Quế Võ là địa phương có diện tích trồng khoai tây lớn nhất của tỉnh Bắc Ninh. Vụ đông năm nay, toàn thị xã trồng khoảng 1.500ha khoai tây, năng suất trung bình đạt 7-8 tạ/sào, trong đó năng suất khoai hàng hóa đạt 6-7 tạ/sào, còn lại là khoai dùng để làm giống.

Những ngày cận Tết, thời tiết chuyển lạnh sâu nhưng bà con nông dân ở thị xã Quế Võ vẫn ra đồng thu hoạch nốt lứa khoai tây cuối vụ.

Bà Đỗ Thị Nguyên ở thôn Thi, xã Đào Viên, thị xã Quế Võ, phấn khởi cho biết: "Từ khi trồng khoai tây vụ đông, gia đình tôi có thêm nguồn thu lớn mỗi dịp cuối năm, cao hơn vụ lúa chính. Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 7 sào khoai tây. Nhờ tuân thủ đúng kỹ thuật canh tác nên diện tích khoai tây của gia đình sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất hơn 6 tạ/sào, khoai thu hoạch đến đâu được tiêu thụ hết đến đó".

Khoai tây sau khi thu hoạch được phân loại, đóng gói ngay tại ruộng.

Khoai tây sau khi thu hoạch được phân loại, đóng gói ngay tại ruộng.

Bà Nguyên nhẩm tính, sau khi trừ chi phí, gia đình thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Hơn nữa sau vụ khoai tây, đồng ruộng được cải tạo, đất tơi xốp nên vụ lúa tiếp theo rất thuận lợi, không phải mất nhiều công làm đất.

Còn với anh Nguyễn Văn Nam ở xã Bồng Lai, gắn bó với cây khoai tây vụ đông từ năm 2012, nhận thấy hướng phát triển từ giống cây ngắn ngày này, anh đã quyết định thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp xanh, thuê lại đất của người dân để xây dựng vùng sản xuất khoai tây quy mô lớn. Vụ đông 2023, hơn 20ha khoai tây của Hợp tác xã Nông nghiệp xanh đã được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm bởi nhà máy chế biến PepsiCo. Mức giá bao tiêu khoảng 7.000-9.000 đồng/kg, đủ để hợp tác xã trang trải các chi phí và có lãi.

Cùng với niềm vui được mùa của nông dân Quế Võ, tại các huyện Gia Bình, Lương Tài, thị xã Thuận Thành, người trồng cà rốt vụ đông năm nay cũng rất phấn khởi khi cây trồng đạt năng suất cao, giá ổn định và dễ tiêu thụ.

Với năng suất trung bình đạt 1,3-1,5 tấn/sào, giá thu mua dao động từ 8,5-9,5 triệu đồng/sào, phần lớn diện tích cà rốt người nông dân không phải bỏ công thu hoạch bởi đã có tiểu thương đặt tiền thu mua và tự thu.

Thu hoạch cà rốt tại huyện Gia Bình.

Thu hoạch cà rốt tại huyện Gia Bình.

Vụ đông năm nay, gia đình ông Vũ Bá Trụ ở thôn Bình Than, xã Cao Đức, huyện Gia Bình gieo trồng 2ha cà rốt. Nhờ có kinh nghiệm sản xuất lâu năm, cùng với ứng dụng kỹ thuật, nên cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao.

Vui hơn khi tới thời điểm thu hoạch, toàn bộ diện tích cà rốt của gia đình ông Trụ được thương lái từ Hải Dương đến thu mua tận ruộng, với giá 9,5 triệu đồng/sào. Nếu tính toàn bộ 2ha trồng cà rốt, vụ này gia đình thu về xấp xỉ 180 triệu đồng.

Nâng cao thương hiệu cây ''làm giàu'' của nông dân

Khoai tây Quế Võ được công nhận nhãn hiệu tập thể từ năm 2016, đến nay, có ba hợp tác xã nông nghiệp cùng hàng trăm hộ nông dân được trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Khoai tây Quế Võ”. Đây cũng là một trong nhiều sản phẩm chủ lực được công nhận sản phẩm OCOP của thị xã Quế Võ.

Tại địa phương hiện đang hình thành các vùng sản xuất khoai tây với mô hình cánh đồng mẫu lớn có diện tích hàng trăm ha ở Đào Viên, Nhân Hòa, Quế Tân, Đại Xuân, Phù Lương, Bồng Lai, Mộ Đạo, Việt Thống.

Đồng chí Nguyễn Bá Quân, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thị xã Quế Võ cho biết, thời gian tới thị xã Quế Võ tiếp tục giữ ổn định 1.500ha khoai tây thương phẩm và mở rộng diện tích sản xuất khoai tây trong những năm tới. Đặc biệt, thị xã chỉ đạo nghiêm ngặt quy trình sản xuất an toàn, bảo đảm tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ gìn thương hiệu "Khoai tây Quế Võ".

Thị xã cũng sẽ hình thành 20 tổ hợp tác, hợp tác xã liên kết sản xuất, tiêu thụ khoai tây bằng nhãn hiệu "Khoai tây Quế Võ", xây dựng thêm 5-7 sản phẩm OCOP từ khoai tây; củng cố hệ thống kho lạnh bảo quản khoảng 2.000 tấn khoai tây giống và 4.000-5.000 tấn khoai tây thương phẩm. Đồng thời, tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu, thực hiện xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường cho cây khoai tây-đồng chí Nguyễn Bá Quân nhấn mạnh.

Nhiều công đoạn trong trồng, thu hoạch khoai tây như làm đất, lên luống, thu hoạch đã được ứng dụng cơ giới hóa.

Nhiều công đoạn trong trồng, thu hoạch khoai tây như làm đất, lên luống, thu hoạch đã được ứng dụng cơ giới hóa.

Trong cơ cấu cây màu vụ đông của tỉnh Bắc Ninh, cà rốt là cây trồng có diện tích lớn thứ hai sau cây khoai tây. Trái với tình trạng được mùa, rớt giá của mùa trước, vụ đông này, sau khi trừ chi phí người dân có thu nhập 3-4 triệu đồng/sào, mức giá ổn định.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thời gian qua, những chính sách hỗ trợ cho cây trồng có giá trị, hiệu quả kinh tế cao của tỉnh đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ và giúp người nông dân yên tâm sản xuất.

Cùng với đó, từ kinh nghiệm của bà con nông dân, có sự đồng hành của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp các địa phương thường xuyên bám sát đồng ruộng, chỉ đạo kịp thời việc chăm sóc, phòng trừ sinh vật hại nên các diện tích trồng cà rốt đạt năng suất cao. Về lâu dài, cần có chính sách quan tâm đầu tư công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch, để bà con nông dân an tâm sản xuất.

Nhiều diện tích cà rốt tại Bắc Ninh được bà con tận dụng trồng trên đất bãi.

Nhiều diện tích cà rốt tại Bắc Ninh được bà con tận dụng trồng trên đất bãi.

Vui đón Tết sau một vụ mùa bội thu, những người nông dân của tỉnh Bắc Ninh lại sẵn sàng cho vụ lúa đông xuân cận kề. Đồng ruộng đã được dẫn nước đổ ải, đợi thời tiết thuận lợi để bà con xuống đồng gieo cấy.

Chịu thương, chịu khó với tư duy mới canh tác trên cánh đồng mẫu lớn, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, cùng sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của chính quyền các cấp, những người nông dân vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc tiếp tục ‘‘bám đất’’ hy vọng một vụ mùa mới bội thu.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi: Các địa phương ven biển cần khai thác hiệu quả không gian ven biển

Chiều 12/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo 12 xã, phường ven biển, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên yêu cầu, cùng với xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, từng địa phương rà soát quy hoạch, xác định rõ động lực phát triển nhằm khai thác hiệu quả không gian ven biển; gắn phát triển kinh tế biển với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Sự kiện khuyến mại hàng hiệu “Cao Lãnh Mega Sale 2026” tại phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thu hút nhiều người dân đến mua sắm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Đồng Tháp: Kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa

Tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường và thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa. Các hoạt động nhằm góp phần tăng sức mua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. (Ảnh: KIM DUNG)

Lan tỏa tinh thần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng từ thực tiễn ngành công thương

Chiều 12/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Bộ Công thương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành công thương năm 2026. Cuộc thi tiếp tục khẳng định sức lan tỏa, tạo diễn đàn để cán bộ, đảng viên, người lao động đưa những vấn đề thực tiễn thành các tác phẩm chính luận.

Lực lượng hải quan và các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, phát hiện số lượng lớn ngà voi vận chuyển trái phép trong lô hàng cập cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Cục Hải quan)

Hải quan phát hiện hơn 1,2 tấn ngà voi, xương động vật vận chuyển từ châu Phi

Lực lượng hải quan vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.193kg ngà voi và 79,3kg xương động vật trong 3 container từ châu Phi cập cảng Quy Nhơn. Đây là vụ việc có số lượng tang vật đặc biệt lớn tại khu vực miền trung trong những năm gần đây và là vụ việc lớn lần đầu được phát hiện tại cảng Quy Nhơn.

Tập đoàn Sun Group ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: DƯƠNG NA)

Sun Group hợp tác HURC, nhằm chuẩn hóa vận hành tuyến đường sắt đô thị Phú Quốc

Ngày 12/8, tại đặc khu Phú Quốc, Tập đoàn Sun Group đã ký Hợp đồng tư vấn vận hành, đào tạo và chạy thử tuyến tàu điện LRT với Công ty Đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh (HURC), xác lập quan hệ hợp tác giữa hai bên trong vận hành và bảo trì tuyến đường sắt đô thị (LRT) đầu tiên của Việt Nam tại Phú Quốc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 12/8: VN-Index tăng gần 20 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Phiên giao dịch ngày 12/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đà tăng chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm bất động sản cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 334 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VIX, SSI và GEX. Chốt phiên, VN-Index tăng 19,77 điểm, lên mức 1.793,18 điểm.

Cắt băng khánh thành công trình trường Tiểu học Vĩnh Quang, xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng được xây dựng từ nguồn tài trợ của Agribank. (Ảnh: TÔ KHÁNH)

Agribank dành hơn 60 tỷ đồng tiếp sức ngành giáo dục

Hướng tới năm học 2026-2027, Agribank dành 60,7 tỷ đồng triển khai các hoạt động hỗ trợ giáo dục trên cả nước, tập trung vào đầu tư cơ sở vật chất trường học, đồng hành cùng các cơ sở giáo dục trong công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

LPBank triển khai chương trình Tiếp sức vốn vay lãi suất trao tay dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

LPBank khơi thông dòng vốn 2.000 tỷ đồng, tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trưởng

Từ 11/8 đến hết tháng 12/2026, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam triển khai gói tín dụng quy mô 2.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, ưu đãi giảm lãi suất tối thiểu 1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. Chương trình tập trung vào 3 nhu cầu thiết yếu gồm bổ sung vốn lưu động, phát hành bảo lãnh, tài trợ xuất khẩu.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm phát biểu kết luận hội nghị.

Quảng Ngãi bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)

Sáng 12/8, phát biểu tại Hội nghị bàn giải pháp cải thiện, nâng cao chỉ số PCI cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đức Tâm yêu cầu, phải kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không để doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, chờ đợi kéo dài hoặc phát sinh những chi phí không chính thức.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.