Nơi mở khung trời cho người tự kỷ

Giữa tấp nập Hà Nội, có một mô hình gieo hy vọng cho các bạn trẻ tự kỷ, nằm trên đường Mai Anh Tuấn, quận Ba Đình. Tại đây, đi từ những bỡ ngỡ ngày đầu, các bạn trẻ dần trở nên thân quen, thêm “yêu” các “chữa lành” cho mình và nhiều người khác nữa.
Nơi mở khung trời cho người tự kỷ

“Ở đây em thấy rất thích”

Quang An, 21 tuổi, ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, chia sẻ về công việc hằng ngày của mình với một sự hào hứng hiếm thấy: “Nhiều lắm. Em cắt thái rau củ này, rửa, quét dọn lau sạch công ty này. Sau đó là giúp đỡ các bạn này, rửa bát đũa của công ty”. Đối với An, công việc tại đây không chỉ là những nhiệm vụ hằng ngày mà còn là một niềm vui: “Vừa làm vừa nghịch như ở nhà, thoải mái lắm”.

Ban đầu, Quang An cũng gặp không ít khó khăn, nhưng với sự kiên trì, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. Cậu cảm thấy mình đã trưởng thành hơn khi làm việc cùng các bạn: “Lúc mới đầu thấy vẫn còn trẻ con, sau dần thấy mình lớn thêm, trưởng thành thêm. Giờ em đi làm bằng tất cả các phương tiện, cả xe máy, cả xe bus. Ngày trước cần bố mẹ đưa đón, giờ là tự đi hết”.

Bạn Quang Anh, 21 tuổi, phường Mễ Trì nhớ lại những ngày đầu khó khăn: “Hồi mới vào đây, em gặp nhiều khó khăn nhưng em vượt qua bản thân và làm những công việc trong công ty như bán hàng cho khách, lau nhà, quét dọn cùng mọi người. Những công việc ban đầu có thể khó, nhưng vẫn thực hiện được chứ em không bỏ qua mà quyết tâm thêm”.

Công việc không chỉ mang lại cho Quang Anh kỹ năng mà còn giúp cậu trưởng thành hơn về tinh thần: “Khi làm ở đây, các bạn và anh Trung cùng nhau giúp đỡ em. Nhưng giúp đỡ chỉ là một phần, gián tiếp thôi, chủ yếu là do bản thân”. Từ vẻ mặt lạnh lùng, buồn bã, Quang Anh đã trở nên vui vẻ, hòa đồng hơn: “Hồi trước em hay cãi vã với các nhân viên ở đây, giám đốc cũng phải nhắc nhở em để em thay đổi”.

Còn Hoàng Lâm, một bạn trẻ 19 tuổi đầy nhiệt huyết, chia sẻ về công việc: “Ở đây em làm nhiều thứ lắm. Em phục vụ cho nhà hàng, nhận đơn đặt hàng, mang đồ cho khách. Ban đầu thì có khó, sau này thấy đơn giản dần. Anh Trung và các bạn giúp đỡ em nhiều”.

Đó không chỉ là những chia sẻ đơn thuần mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của các bạn trẻ tự kỷ. Đó là nguồn cảm hứng quý báu, khẳng định rằng mọi người, dù có hoàn cảnh nào, đều có thể vươn lên.

Các bạn trẻ là nhân viên mô hình VAPs thỉnh thoảng lại thay trang phục vào các dịp đặc biệt.

Các bạn trẻ là nhân viên mô hình VAPs thỉnh thoảng lại thay trang phục vào các dịp đặc biệt.

Vượt lên với mô hình “viển vông”

Anh Nguyễn Đức Trung là sáng lập và điều hành mô hình kinh tế VAPs (Vietnam’s Autism Project) - mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ. Anh đã dành nhiều năm tuổi trẻ của mình từ khi bắt đầu hành trình với một câu hỏi lớn: “Người tự kỷ sẽ làm gì và ở đâu khi trưởng thành, khi xa rời vòng tay của bố mẹ?”.

Thành lập công ty từ 8 năm trước, Nguyễn Đức Trung dành hai năm đầu tiên chỉ để nghiên cứu về tự kỷ. Anh từng bất an với những người tự kỷ: “Khi tôi nhìn thấy một người tự kỷ lần đầu tiên, tôi đã rất sợ bởi các bạn ấy rất to lớn và có những hành động rất kỳ quặc”. Tham khảo từ nhiều tài liệu từ nước ngoài và kinh nghiệm của các quốc gia phát triển, anh hiểu rằng người tự kỷ đều gặp phải những khó khăn lớn khi trưởng thành. Chính anh Trung đã phải tự mình vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn, từ việc tìm kiếm nguồn lực tài chính đến việc phát triển các kỹ năng cần thiết cho các dự án như giặt là, rửa xe, và nhiều dự án khác.

Từ đó, anh Trung xây dựng một hệ sinh thái kinh tế dành cho người tự kỷ với nhiều mô hình công việc khác nhau, từ nhà hàng, hiệu sách, siêu thị đến các vị trí lễ tân, thu ngân. Mỗi bạn tự kỷ đều được sắp xếp vào vị trí phù hợp khả năng của mình. Một thí dụ là bạn Quang Anh, có khả năng ngôn ngữ tốt nên được làm việc ở vị trí thuyết minh, tư vấn khách hàng tại siêu thị và hiệu sách. Còn bạn Trâm, với ưu điểm thạo tính toán, được xếp vào vị trí thu ngân. Những công việc giúp các bạn tự kỷ có thu nhập và cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Theo anh Trung, sự thay đổi lớn nhất của các bạn tự kỷ không thể đánh giá một cách chính xác qua lời nói mà cần sự công nhận từ phụ huynh và sự trải nghiệm thực tế. Những người tự kỷ đã dần thể hiện khả năng của mình qua từng công việc, từ việc bưng bê, giao dịch đến tư vấn khách hàng.

Không giấu được sự xúc động, anh nhìn lại hành trình đã qua: “Dự án này như một đứa con mà tôi đã dành rất nhiều tâm huyết, từ chưa biết đến biết đi. Tôi rất trân quý những nỗ lực dù là nhỏ nhất của tập thể. Tất cả đều khiến tôi hết sức cảm kích!”. Anh cũng muốn gửi gắm thông điệp đến các gia đình có con tự kỷ: “Hãy có niềm tin rằng các con đều có thể làm được. Mỗi người sinh ra trên cuộc đời đều mang một sứ mệnh riêng. Điều quan trọng là hãy đồng hành, giúp đỡ và tạo điều kiện để các bạn có cơ hội phát triển bản thân dù là nhỏ bé nhất”.

Thêm cả Duy Đức, một chàng trai ở độ tuổi 18, Đức chia sẻ: “Ở đây em thấy rất thích, em rửa bát, nấu ăn, chưa bao giờ làm vỡ bát... Có anh Trung hướng dẫn em, em sẽ tự làm, không biết thì sẽ hỏi anh Trung, An. Em thấy mình giỏi hơn. Em làm tổng 3 bếp”.

Để có được và lan tỏa niềm tin

Ban đầu, không ít phụ huynh hoài nghi về khả năng lao động của con em mình, nhiều người cũng không hoàn toàn tin tưởng vào sự thành công của dự án. Nhưng từ khi hoạt động đến nay, VAPs đã đón tiếp hàng chục nghìn khách hàng. Kinh phí hoạt động và lương trả cho nhân viên được tính theo sản phẩm. Những kết quả tích cực từ dự án đã truyền cảm hứng cho nhiều tổ chức và cá nhân khác trong việc tạo cơ hội cho những người kém may mắn.

Chị Mai Thùy Dương, một người mẹ có con là trẻ tự kỷ, đã tìm thấy niềm tin mới khi cùng con tham gia vào dự án của anh Trung. Chị chia sẻ: “Điều làm tôi ấn tượng nhất chính là cách mà các bạn trẻ tự kỷ ở đây được khuyến khích phát triển các kỹ năng tự lập. Nhiều khi các em thường phải dựa vào người lớn, nhưng ở đây, các em được hướng dẫn và hỗ trợ để tự tin làm việc một cách độc lập”. Để hiểu và làm việc hiệu quả với trẻ tự kỷ không phải là điều dễ dàng. Đôi khi, những sai sót nhỏ như để đồ sai vị trí có thể khiến các em bối rối và không biết phải làm gì tiếp theo. Qua mỗi ngày, chị Dương càng học hỏi được nhiều hơn và tìm cách để phù hợp với nhu cầu đặc biệt của các em. Chị chia sẻ thêm: “Việc trò chuyện và tiếp xúc với các em giúp tôi hiểu hơn về con mình, về cách các em suy nghĩ và cảm nhận. Dù gặp phải những khó khăn, nhưng mỗi cuộc trò chuyện với các em đều mang đến cho tôi những cảm xúc rất đặc biệt”.

Chị Mai Thùy Dương: “Khi tôi hiểu các em hơn, tôi cũng hiểu con mình hơn. Điều này giúp tôi dễ dàng giao tiếp và hỗ trợ con trong cuộc sống hằng ngày. Tôi nhận ra rằng, khi các em được làm việc trong một môi trường hạnh phúc và vui vẻ, các em sẽ phát huy được khả năng của mình một cách tốt nhất”.

Tâm sự với chúng tôi, nhà sáng lập bày tỏ, từ những khó khăn ban đầu khi tiếp xúc với người tự kỷ, đến khi các bạn tự kỷ có thể làm việc là một hành trình dài với những bài học vô cùng quý giá với đội ngũ điều hành dự án. Điều tiên quyết là phải khắc phục những bất ổn trong tâm lý, bởi cả phụ huynh và các con luôn mang trong mình những mặc cảm là đứa trẻ “không bình thường”. Vì vậy cần phải tạo ra không gian để các bạn được làm việc và được công nhận như những người bình thường.

Xây dựng niềm tin ở phụ huynh và khách hàng cũng là điều rất quan trọng. Ban đầu, dự án dành cho người tự kỷ bị đánh giá là viển vông. Những mô hình đặc biệt ra đời, thật sự khó tránh khỏi được sự hoài nghi từ xã hội. Anh Trung chia sẻ: “Cá nhân tôi phải hiểu rõ các vị trí mà tôi đã thiết kế và định hình trên từng dự án. Điều đó có nghĩa là bất kỳ một bạn tự kỷ nào cũng đều có một vị trí nhất định trong công ty này. Do đó, các bạn ấy có rất nhiều sự lựa chọn với đa dạng mô hình phù hợp với điểm mạnh của mỗi bạn”. Người sáng lập mong rằng dự án sẽ được nhân rộng, bởi những cơ hội được trao đi là tiếp tục tạo nên niềm tin vào cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện.

Thiếu nhân lực chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Thay vì đưa đến cơ sở y tế, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn thuê điều dưỡng viên chăm sóc cha mẹ già tại nhà. Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số, xu hướng này mở ra nhu cầu lớn đối với dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, nhưng cũng bộc lộ khoảng trống về đội ngũ nhân lực điều dưỡng được đào tạo bài bản.

Xã Bố Hạ quyết tâm lên cấp phường vào năm 2030.

Nâng cao chất lượng sống người dân ở Bố Hạ

Mục tiêu trở thành phường trước năm 2030 đang đặt ra yêu cầu đổi mới toàn diện đối với xã Bố Hạ (tỉnh Bắc Ninh). Thay vì dàn trải nguồn lực, Đảng bộ xã lựa chọn bắt đầu từ từng thôn, từng tuyến đường và từng khu dân cư.

Những tiết mục biểu diễn đặc sắc văn hóa bản địa thu hút đông đảo du khách.

Người Sa Pa làm du lịch

Phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) nằm cách Thủ đô Hà Nội hơn 300km về phía tây bắc. Sa Pa được biết đến nhờ đặc điểm khí hậu ôn đới cùng nhiều địa danh, thắng cảnh, những nét văn hóa đặc sắc thu hút khách du lịch, đặc biệt là du khách nước ngoài. Với thời tiết dịu mát quanh năm nên Sa Pa luôn được khách du lịch lựa chọn là điểm đến trong hành trình du lịch Tây Bắc.

Những người thân của Ma Oanh đón bố mẹ chồng của cô sang thăm.

Chàng kỹ sư Úc ở rể buôn làng Chu Ru

Chàng trai ấy cùng lên rẫy chăm sóc cà-phê, lội ruộng nhổ cỏ lúa với mọi người, ghé thăm rồi tặng chút quà cho các gia đình khó khăn. Anh là Congerton Matthew, một kỹ sư xây dựng từ nước Úc (Australia) xa xôi về plei Tounéh làm con rể của bà Ma Thiêu giữa cộng đồng tộc người Chu Ru.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.

Đón đọc Thời Nay số 1726, phát hành thứ năm, ngày 30/7

Đón đọc Thời Nay số 1726, phát hành thứ năm, ngày 30/7

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng. Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu, vấn đề trên Trang nhất.

Một góc đảo Cồn Cỏ.

Những người đầu tiên cắm cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ anh hùng

Nằm vắt ngang vĩ tuyến 17, Cồn Cỏ từng là đảo tiền tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia nổi tiếng là pháo đài đánh Mỹ trên biển gắn với những cái tên anh hùng như Thái Văn A lừng lẫy giữa bom, pháo tàu quân giặc trong những năm chiến tranh chống Mỹ. Tuy nhiên có nhiều người vẫn không biết rằng một sự kiện lịch sử về những người đã ra tiếp quản cắm cờ xác định chủ quyền vào năm 1959!

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố học phí chương trình chuẩn từ 28-40 triệu đồng/năm, tăng không quá 5 triệu đồng so với khóa trước. Ảnh: ANH QUÂN

Học phí đại học tăng theo lộ trình tự chủ

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…

Những tấm ảnh đen trắng mang màu thời gian treo trang trọng trong phòng khách của gia đình AHLLVTND Ngô Thị Huệ.

Cô Bảy Huệ anh hùng

Những ngày này, trong ngôi nhà nhỏ của mình, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (AHLLVTND) Ngô Thị Huệ (ảnh trái) vừa chuẩn bị chu đáo cho mâm cơm tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, vừa lo vào bệnh viện chăm sóc người bạn đời đang bạo bệnh. Vóc dáng nhỏ nhắn của nữ anh hùng vẫn toát lên phong thái vững vàng.

Nụ cười của người Vân Kiều ở Cu Vơ trước vụ mùa bội thu.

Gieo màu xanh giữa miền gió chướng

Gần 30 năm trước, một người đàn ông Vân Kiều lặng lẽ ngược lên đỉnh Cu Vơ (xã Hướng Phùng, tỉnh Quảng Trị), vùng đất chỉ có gió chướng, lau lách và những quả đồi khô cằn. Từ những bước chân tiên phong ấy, một bản làng đã thành hình dưới những cánh rừng xanh.

Người dân Đăk Hà trồng khoai lang trên diện tích đất bán ngập lòng hồ thủy điện Plei Krông.

Nâng cao thu nhập nơi vùng đất bán ngập

Tại xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, chủ trương tận dụng diện tích đất bán ngập lòng hồ thủy điện Plei Krông phát triển cây trồng ngắn ngày, kết hợp xen canh hợp lý đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Các đơn vị thi công đang nỗ lực hoàn thành tuyến kè An Lương (TP Đà Nẵng) trước mùa mưa bão năm nay.

“Chạy đua” hoàn thành tuyến kè An Lương

Mùa mưa bão năm 2025, tuyến kè An Lương tại khu vực bờ nam sông Thu Bồn, xã Duy Nghĩa (Đà Nẵng) bị sạt lở nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng trăm hộ dân. Trước tình hình đó, Đà Nẵng đã đầu tư khắc phục khẩn cấp hư hại trên tuyến kè, bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão sắp tới.

Nhà thiết kế Lê Trọng Hoàng trong chuyến đi tìm hiểu nghề làm hoa giấy Thanh Tiên. Ảnh: NVCC

Lưu giữ và quảng bá vẻ đẹp văn hóa dân gian

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế thời trang và minh họa, họa sĩ, nhà thiết kế đến từ TP Huế, Lê Trọng Hoàng (1995) đã xây dựng một ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Những nét vẽ của anh dung hòa giữa truyền thống và đương đại, thêm chút sắc màu của cung đình Huế như một lời mời gọi thế hệ trẻ khám phá vẻ đẹp sâu thẳm, huyền bí và không kém phần hấp dẫn của vùng đất này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với anh về cách biểu hiện của văn hóa dân gian trong các tác phẩm.

Nghệ nhân Văn Sang (đứng bên trái) dạy các em nhỏ khóa học về dân ca ví, giặm. Ảnh: NVCC

Số hóa dân ca để “sống” cùng người trẻ

Nhằm đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đến gần hơn với giới trẻ, nghệ nhân Trần Văn Sang (SN 1987), Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh đã dày công phục dựng và số hóa các tác phẩm đưa lên mạng xã hội suốt hơn 10 năm qua.

Nghĩ gì khi trẻ tin vào búp bê Kumanthong?

Câu chuyện các cháu học sinh mua búp bê Kumanthong về chơi, coi nó như một thế lực siêu nhiên có quyền năng thần bí để "chăm sóc", đặt niềm tin quá mức vào đó không còn là điều hiếm gặp. Tin vào những lời quảng cáo trên mạng rồi gán cho búp bê những ý nghĩa tâm linh như có thể giao tiếp, mang lại may mắn cho người sở hữu là hiện tượng đang xuất hiện ở không ít trẻ mới lớn.