Những hoạt động phúc lợi thiết thực, ý nghĩa

Thời gian qua, bên cạnh chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, các cấp công đoàn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo đời sống người lao động với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Chương trình phúc lợi với nhiều mặt hàng thiết yếu dịp Tết, dành cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng.
Chương trình phúc lợi với nhiều mặt hàng thiết yếu dịp Tết, dành cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng.

Kết quả này được thể hiện qua những con số: Hơn 4,9 triệu lượt đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố được chăm lo, hỗ trợ với tổng số tiền hơn 3.244 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025; hàng trăm “mái ấm công đoàn” được xây mới, sửa chữa cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã hỗ trợ 557.300 lượt người với tổng số tiền 144,97 tỷ đồng… Cùng với đó, hàng loạt chương trình hỗ trợ đoàn viên, người lao động vào các dịp lễ, Tết, Tháng Công nhân…

Những hỗ trợ thiết thực này giúp người lao động có thêm động lực và tình cảm gắn bó với đơn vị, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng như hiện nay, ngoài khoản lương hằng tháng các đơn vị, doanh nghiệp chi trả cho người lao động, hoạt động phúc lợi cần được chú trọng nhiều hơn nữa. Đây cũng là một trong những giải pháp để doanh nghiệp giữ chân người lao động lâu dài.

Để hiện thực hóa mục tiêu nâng cao đời sống cho công nhân, các cán bộ công đoàn cơ sở đã đưa ra nhiều kiến nghị sát sườn, phản ánh đúng những "điểm nghẽn" mà người lao động đang đối mặt. Theo ông Nguyễn Nhật Bình, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Greentech Headgear (Khu công nghiệp Châu Đức, xã Nghĩa Thành), việc quan tâm, bảo đảm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động cần chú trọng cả phúc lợi cả vật chất lẫn tinh thần.

Ông Bình cho rằng: Phúc lợi cho người lao động là yếu tố then chốt để người lao động quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Đây không còn là chính sách bổ trợ mà là một phần của chiến lược nhân sự, giúp giữ chân lao động, giảm chi phí tuyển dụng, đào tạo và duy trì năng suất, chất lượng. Để làm tốt hơn các chương trình này, ông Bình kiến nghị Liên đoàn Lao động thành phố cần tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động thiết thực hơn; tập huấn về khảo sát nhu cầu, thương lượng tập thể và xây dựng gói phúc lợi theo ngành; đồng thời, nhân rộng các chương trình phúc lợi phù hợp từng loại hình doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trung Tính, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn điện tử Foster Việt Nam cho biết: Hiện nay, có nhiều người lao động làm việc trong môi trường khá nặng nhọc, độc hại, song lại chưa có điều kiện đi khám sức khỏe thường xuyên. Điều này khá thiệt thòi cho người lao động. Ông bày tỏ mong muốn thời gian tới, công tác chăm sóc sức khỏe đối với người lao động cần được quan tâm hơn. Ông Nguyễn Trung Tính bày tỏ sự tán thành với giải pháp thành lập các điểm khám bệnh miễn phí cho đoàn viên, lao động, nhất là đối với lao động nữ, lao động ngành nặng nhọc, độc hại.

Bên cạnh vấn đề sức khỏe, "an cư lạc nghiệp" vẫn là nỗi trăn trở lớn nhất của đại đa số công nhân xa quê. Ông Vũ Thông Hiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc Hung Kiu, chỉ ra một thực trạng đáng suy ngẫm hiện nay khi nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn, nhưng rào cản từ các điều kiện xét duyệt khiến nhiều gia đình công nhân không thể tiếp cận. Hơn nữa, với mức thu nhập khiêm tốn, việc mua nhà trở thành mục tiêu quá xa vời. Ông Hiệp kiến nghị xây dựng cơ chế cho người lao động thuê các căn hộ có tiêu chuẩn vừa phải, giá cả phù hợp và gần các khu công nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động.

Cùng với đó, vấn đề thời gian làm việc của người lao động cũng cần được nhìn nhận lại một cách nghiêm túc. Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam bày tỏ lo ngại khi nhiều công nhân hiện phải tăng ca suốt sáu ngày trong tuần, thiếu hụt thời gian cho gia đình và chăm sóc bản thân. Việc tăng ca dù tăng thu nhập trước mắt nhưng kéo theo lụy về sức khỏe lâu dài. Ông Nghiệp cho rằng: Việc đề xuất lộ trình giảm giờ làm xuống còn 44 giờ mỗi tuần và giám sát chặt chẽ hoạt động tăng ca chính là tiếng nói bảo vệ quyền lợi chính đáng, giúp người lao động có cơ hội tái tạo sức lao động và chăm sóc đời sống tinh thần.

Với mục tiêu tất cả vì quyền lợi của người lao động, xuất phát từ tình hình thực tiễn, vừa qua, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thông qua nghị quyết, trong đó chỉ rõ: Thời gian tới, việc chăm lo, bảo đảm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn. Các cấp công đoàn thành phố sẽ chủ động nghiên cứu tổng kết thực tiễn và đề xuất cơ chế chính sách thí điểm về chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động.

Cụ thể như: Phối hợp với các đơn vị y tế thành lập các điểm khám bệnh miễn phí cho đoàn viên, người lao động, nhất là đối với lao động nữ, lao động ngành nặng nhọc, độc hại; chủ động đề xuất, đăng ký với Ủy ban nhân dân thành phố việc xét cho đoàn viên, người lao động được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội khoảng 50.000 căn; phấn đấu 100% đoàn viên công đoàn được tầm soát y tế tùy điều kiện và được lập sổ sức khỏe điện tử…

Bên cạnh đó, Công đoàn thành phố đề ra chỉ tiêu phấn đấu: Hằng năm, ít nhất 15%/ tổng số đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ; ít nhất 10.000 đoàn viên được chăm lo, hưởng chế độ nghỉ dưỡng từ nguồn tài chính công đoàn; ít nhất 30.000 đoàn viên được tư vấn, khám sức khỏe miễn phí từ nguồn tài chính công đoàn…

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh tại Lễ giỗ ngày 30/6.

Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Ngày 30/6, tại Di tích Đền thờ và mộ Nguyễn Hữu Cảnh (phường Trấn Biên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đồng Nai tổ chức Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh năm 2026. Trước đó, năm 2025 Lễ giỗ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tang vật vụ án.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 30 bị can trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 30 đối tượng về các hành vi nêu trên.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn phát biểu.

Tây Ninh phát động chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc miễn phí cho toàn dân

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân, chiều 29/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ phát động Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối.

Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối từ trần

Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Hối, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc đầu tiên Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã qua đời lúc rạng sáng 29/6/2026.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (Ảnh THẾ ANH)

50 năm tự hào thành phố mang tên Bác

Ngày 2/7/2026 đánh dấu tròn 50 năm thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chặng đường 50 năm, cùng với nhiều thành tựu là những thách thức mà thành phố đã nỗ lực vượt qua. Thành phố hôm nay với biết bao kỳ vọng khi bước vào kỷ nguyên mới bằng một vị thế, tâm thế, tầm nhìn và sức bật mới.

Đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ thi công đường dẫn kết nối đường 827E (Quốc lộ 50B) kết nối Thành phố Hồ Chí Minh-Tây Ninh-Đồng Tháp.

Tây Ninh mở rộng không gian phát triển

Giải ngân vốn đầu tư công được Tây Ninh xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2026. Tỉnh quyết tâm tháo gỡ các điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực kết nối vùng để mở rộng không gian phát triển trong giai đoạn mới.

Cơ quan chức năng thành phố Đồng Nai và phường Trấn Biên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Không để giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn”

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng, lãnh đạo Thành ủy Đồng Nai quán triệt dứt khoát không để giải phóng mặt bằng là “điểm nghẽn”, nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm thời gian tới.

Hoạt động thăm khám sức khỏe tại Trung tâm bảo trợ Người tàn tật Hiệp Bình Chánh.

Xây dựng nền an sinh nhân văn

Một người cao tuổi nằm liệt giường nhiều năm tại trung tâm bảo trợ xã hội, một người khuyết tật nặng không thể tự di chuyển hay một người mắc bệnh tâm thần không còn người thân, sống tập trung tại cơ sở bảo trợ nhiều năm... Tất cả họ đều có thẻ bảo hiểm y tế nhưng thường không thể tự đến cơ sở khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Trung tâm y tế khu vực Hồ Tràm đang khám bệnh.

Hiệu quả từ “cầm tay, chỉ việc”

Chỉ sau 1 tháng triển khai chương trình đưa bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện tuyến cuối ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh về làm việc tại Hồ Tràm, hoạt động khám, chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng Ban Chỉ đạo Công tác biên giới thành phố Đồng Nai khảo sát khu vực biên giới thuộc địa phận xã Lộc Tấn.

Vun đắp thế trận lòng dân

Là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng thành phố Đồng Nai đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Các đối tượng cùng các tang vật trong một vụ án bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bóc gỡ.

Phá án lớn từ những manh mối nhỏ

Từ những manh mối rất nhỏ, lực lượng Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã lần theo từng dấu vết, bóc gỡ hàng loạt đường dây tội phạm ma túy, lừa đảo công nghệ cao và các hoạt động vi phạm pháp luật có yếu tố xuyên quốc gia.

Cán bộ Hội Nông dân xã Bình Chánh xuống tận nhà nông dân để hỗ trợ kết nối đầu ra nông sản cho bà con (Ảnh CTV)

Nỗ lực giải bài toán đầu ra cho nông sản

Những giọt mồ hôi hòa cùng nước mưa của ngày hôm qua đã đổi lấy nụ cười rạng rỡ cho bà con hôm nay khi chuyến xe thu mua nông sản đến xã Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Không có phần thưởng nào quý giá hơn sự tin tưởng của nông dân khi Hội Nông dân đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối, giải bài toán đầu ra cho người dân.

Nhà văn công an Võ Chí Nhất (thứ hai từ phải qua) và các bạn văn.

Gương mặt mới của văn học trinh thám Việt

Trưởng thành từ thực tiễn công tác trong lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Võ Chí Nhất từng bước khẳng định dấu ấn riêng trên văn đàn bằng những tác phẩm trinh thám giàu tính nhân văn, đậm màu sắc Nam Bộ và hơi thở đời sống đương đại.

Một bệnh nhân đột quỵ được kiểm tra sức khỏe sau can thiệp cấp cứu.

Cấp cứu kịp thời 4 ca đột quỵ trong ngày

Chỉ trong một ngày, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã điều trị thành công bốn trường hợp đột quỵ thiếu máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Kết quả khả quan một lần nữa khẳng định hiệu quả của cấp cứu trong “thời gian vàng” giúp người bệnh phục hồi vận động và hạn chế tối đa di chứng.

Các đơn vị đăng ký đóng góp quỹ Vì người nghèo của phường Chợ Quán.

Đồng loạt ra quân thi đua chào mừng 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố chính thức vinh dự mang tên Bác và hưởng ứng Phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh-sạch-đẹp”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các xã, phường, đặc khu trên địa bàn triển khai nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa.