Những chuyện kể đầy xúc cảm về phi công Đoàn Bay 919

Ngày 1/5 tới, Đoàn Bay 919 (thuộc hãng hàng không Vietnam Airlines) sẽ tròn 65 năm tuổi. Tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919 (Cục Không quân, Bộ Quốc phòng), Đoàn Bay 919 là đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của đất nước.
Bất kỳ một hành trình đã đi qua, bất kỳ thử thách gian khó nào, đối với các phi công Đoàn Bay 919 đều là trải nghiệm đầy hạnh phúc.
Bất kỳ một hành trình đã đi qua, bất kỳ thử thách gian khó nào, đối với các phi công Đoàn Bay 919 đều là trải nghiệm đầy hạnh phúc.

Để giấc mơ bay trở thành hiện thực, tất cả các phi công của Đoàn Bay 919 đều phải trải qua một hành trình đào tạo, trui rèn hết sức nghiêm khắc. Thậm chí đến hiện tại, dù trở thành cơ trưởng hay cơ phó, các phi công vẫn tiếp tục phải rèn luyện và học tập không ngừng nghỉ. Song với họ, bất kỳ một hành trình đã đi qua, bất kỳ thử thách gian khó nào, đều là trải nghiệm đầy hạnh phúc.

Cơ trưởng Phạm Đình Hưng: “Dành trọn thanh xuân cho bầu trời”

Gần 30 năm gắn bó với nghề phi công ở Đoàn Bay 919, cũng là chừng ấy năm, cơ trưởng Phạm Đình Hưng, hiện là Phó đội trưởng phụ trách an toàn-khai thác của đội bay Airbus A350 (Đoàn Bay 919) dành trọn tuổi trẻ, thanh xuân cho giấc mơ bay trên bầu trời.

Xuất phát điểm từ môi trường quân đội tại Trường Sĩ quan không quân, với cơ trưởng Phạm Đình Hưng, tất cả như một cơ duyên thần kỳ mà đến giờ nhắc lại, anh vẫn cười nói rằng: “Đó là điều may mắn”.

Xuất phát điểm từ môi trường quân đội, cơ trưởng Hưng luôn giữ trong mình tác phong và nhiệt huyết người lính.

Xuất phát điểm từ môi trường quân đội, cơ trưởng Hưng luôn giữ trong mình tác phong và nhiệt huyết người lính.

May mắn đầu tiên mà anh Hưng kể, đó là trong nhiều học viên, anh được đoàn khám tuyển của quân đội tuyển chọn tham gia theo học tại Trường dự bị bay không quân. Đến năm 1989, anh Hưng có cơ hội đi học tại Liên Xô cũ. Trước khi trở thành phi công chính thức, anh Hưng dành 8 năm theo học tại Trường quân đội, các chương trình đào tạo hàng không dân dụng và cả học tập tại nước ngoài..

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, anh Hưng được tuyển dụng vào Đoàn Bay 919. Thời điểm này, trùng với giai đoạn Vietnam Airlines bắt đầu đặt mua những chiếc máy bay Airbus A320 đầu tiên. Để “chinh phục” dòng máy bay này, anh Hưng được cử sang Pháp đào tạo lái máy bay Airbus A320. Sau 3 tháng học chuyển loại và 6 tháng huấn luyện trên máy bay trong thực tế, anh đã chính thức được điều khiển chiếc Airbus A320.

Cùng với hành trình liên tục đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines, anh Hưng bắt đầu có thêm cơ hội trải nghiệm điều khiển các dòng máy bay khác như Airbus A330 và sau đó là Airbus A350.

Nhìn lại gần 30 năm gắn bó với nghề, với cơ trưởng Phạm Đình Hưng, đó là hành trình của rất nhiều xúc cảm, có áp lực, có vất vả, nhưng sau tất cả là sự tự hào. Đến bây giờ, một câu chuyện mà anh Hưng từng nhớ mãi. Đó là năm 2011, anh Hưng đảm nhiệm lái chiếc máy bay Airbus A330 cùng với phi hành đoàn tham gia cầu hàng không đưa người lao động từ Libya về nước năm 2011.

Đây là thời điểm tình hình chiến sự tại Libya diễn ra phức tạp khiến hàng nghìn người lao động Việt Nam đang làm việc ở đây bị kẹt lại. Kế hoạch giải cứu lao động Việt Nam từ Libya nhanh chóng được các cơ quan chức năng phối hợp cùng Vietnam Airlines triển khai. Cơ trưởng Phạm Đình Hưng nhận được nhiệm vụ trong thời gian gấp gáp cùng yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn, nhanh chóng đưa đồng bào Việt về nước.

“Chuyến bay thẳng khoảng 8 tiếng từ Việt Nam sang Ai Cập. Lúc máy bay của Vietnam Airlines hạ cánh tại Ai Cập, những công nhân Việt Nam reo hò đầy phấn khích, vui sướng. Khi nhìn khuôn mặt của họ, tôi thật sự xúc động!”, anh Hưng kể lại với giọng rưng rưng.

Với cơ trưởng Phạm Đình Hưng, chinh phục bầu trời vừa là công việc, vừa là đam mê và cơ hội.

Với cơ trưởng Phạm Đình Hưng, chinh phục bầu trời vừa là công việc, vừa là đam mê và cơ hội.

Đến giờ đây, với anh Hưng, mỗi hành trình bay trên bầu trời đã không dừng là ở 2 chữ “công việc”. Đó là trải nghiệm, là hạnh phúc được bay trên bầu trời, trở thành người chở “chuyến tàu” đưa những hành khách đến các vùng đất mà họ mong ước.

Cơ phó Vũ Mai Khanh: “Hiện thực giấc mơ bay”

Với nữ cơ phó Vũ Mai Khanh, hành trình trở thành cơ phó máy bay Airbus A350 trải qua rất nhiều gian nan và thử thách. Từ thuở nhỏ, những câu chuyện mà người bố là phi công quân sự từng kể về bầu trời, về những con chim sắt đã trở thành giấc mơ cháy bỏng của cô con gái bé bỏng Mai Khanh. Kể lại ngày ấy, Mai Khanh cười nói rằng: “Mỗi lần khoe với bạn bè về bố, trong lòng tôi cảm thấy đầy tự hào!”. Thế nên, sau khi tốt nghiệp đại học, Mai Khanh quyết định lựa chọn theo nghề phi công, như định hướng mà gia đình đưa ra.

Để có thể điều khiển "chim sắt", nữ cơ phó Mai Khanh phải trải qua quá trình đào tạo và luyện tập khắc nghiệt với nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

Để có thể điều khiển "chim sắt", nữ cơ phó Mai Khanh phải trải qua quá trình đào tạo và luyện tập khắc nghiệt với nhiều tiêu chuẩn khắt khe.

3 tháng trui rèn trong môi trường quân đội với lịch trình học tập dày đặc và những bài tập rèn luyện thể lực, kỷ luật khá nặng đối với một cô gái, Mai Khanh còn tiếp tục phải tham gia khóa học chuyên sâu ở nước ngoài kéo dài tới 18 tháng. Để thật sự chạm đến “giấc mơ” điều khiển chim sắt, Vũ Mai Khanh còn phải tham gia chương trình huấn luyện chuyên sâu về loại máy bay mà họ sẽ lái tại Trung tâm Huấn luyện Bay (FTC).

Trải qua quy trình đào tạo của phi công hàng không dân dụng với nhiều bước kiểm tra và đánh giá khắt khe, giấc mơ thuở nhỏ của Mai Khanh đã thành hiện thực khi cô chính thức gia nhập Đoàn Bay 919.

Chia sẻ về công việc, Mai Khanh thừa nhận: “Nghề phi công luôn có nhiều áp lực. Thậm chí, dù đã trở thành phi công nhưng quá trình học tập vẫn luôn thường xuyên, tiếp diễn. Các phi công phải kiểm tra năng lực định kì 6 tháng/lần để bảo đảm có những chuyến bay an toàn. Khối lượng trình độ kiến thức cũng như thể lực đòi hỏi của phi công luôn lớn, ngay cả khi dòng tàu bay mới được trang bị máy móc hiện đại”.

Mai Khanh cảm thấy rất tự hào khi được kế thừa, tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng của Đoàn Bay 919.

Mai Khanh cảm thấy rất tự hào khi được kế thừa, tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng của Đoàn Bay 919.

Nhưng với Mai Khanh, đó là sự cần thiết để mỗi ngày cô cảm thấy trưởng thành và tự tin hơn. Khi nhắc lại về bố, Mai Khanh cho biết, cô luôn biết ơn bố. Chính hình tượng của bố - một phi công trong quân đội với tác phong nghiêm khắc là động lực, hình mẫu để cô luôn nỗ lực. Giờ đây, đứng trong hàng ngũ phi công của Hãng hàng không Quốc gia, Khanh cảm thấy rất tự hào khi được kế thừa từ các thế hệ đi trước, tiếp nối truyền thống lịch sử hào hùng của Đoàn Bay 919.

Ngày 1/5/1959, tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội), Trung đoàn Không quân đầu tiên mang phiên hiệu 919, đơn vị bay vận tải quân sự đầu tiên của Không quân nhân dân Việt Nam được thành lập. Ngày 1/5/1959 trở thành ngày truyền thống của Trung đoàn không quân vận tải 919 Anh hùng - Đoàn Bay 919 (Vietnam Airlines) hôm nay. Đoàn Bay 919 Anh hùng cùng Vietnam Airlines đã thật sự trở thành một bộ phận không thể thiếu và đóng góp hiệu quả trong các ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Thành tích nổi bật của Đoàn Bay 919 những năm qua là giữ vững an toàn tuyệt đối hoạt động khai thác bay; thiết lập được tính chuyên nghiệp trong khai thác bay, có một đội ngũ phi công có trình độ bay khá trong khu vực và trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với hiệu suất cao nhất

Ngày 23/6, Đảng ủy Cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Dự hội nghị có tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Thuế; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục Thuế, Bí thư các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Nguồn vốn tín dụng xanh đang góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đầu tư vào các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tín dụng xanh khó đến doanh nghiệp nhỏ nếu thiếu hệ sinh thái hỗ trợ

Tín dụng xanh đang tăng trưởng nhanh, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn là thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo các chuyên gia, để tiếp cận tín dụng xanh, doanh nghiệp không chỉ cần vốn mà còn phải đáp ứng các yêu cầu về dữ liệu, ESG và chuyển đổi mô hình sản xuất.

EVNNPC chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2026.

Giữ dòng điện ổn định cho miền bắc giữa áp lực phụ tải tăng cao

Nhu cầu điện tại miền bắc đang gia tăng khi nắng nóng kéo dài và hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng. Chỉ trong các đợt nắng nóng cuối tháng 5 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ đã tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/ngày so với thời điểm bình thường, tạo áp lực lớn đối với công tác vận hành hệ thống điện.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Busan (Hàn Quốc) tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Hà Nội khai mạc Hội chợ ENTECH năm 2026

Sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi (91 phố  Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp chính quyền thành phố Busan (Hàn Quốc) cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI) năm 2026.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 24/6, giá bạc thế giới giảm về dưới 61 USD/ounce

Sáng 24/6, giá bạc trong nước và thế giới nối dài đà giảm khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Giá bạc thế giới đêm qua dao động quanh mức 60,64-65,33 USD/ounce, trong khi giá bạc Phú Quý bán ra từ 63,6-64,5 triệu đồng/kg.

Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, logistics, cảng biển, dịch vụ và du lịch biển.

Đắk Lắk “miền đất hứa” của các nhà đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ giai đoạn xây dựng quy hoạch sang giai đoạn tổ chức thực hiện quy hoạch; từ xác lập tầm nhìn sang hành động cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng phát triển của tỉnh.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới “bốc hơi” cả trăm USD, trong nước đứng yên

Giá vàng thế giới hôm nay (24/6) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.089 USD/ounce khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Trong nước, giá vàng các thương hiệu hầu như đứng yên. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144-147 triệu đồng/lượng.

Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Đặng Xá, xã Thuận An, Hà Nội (Ảnh BẢO LONG)

Thúc đẩy mạnh mẽ nhà ở cho thuê

Trong điều kiện hiện nay, việc tiếp cận, sở hữu nhà ở đối với phần đông người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, phát triển nhà ở cho thuê được xác định là hướng đi chủ lực trong tương lai, hướng tới mục tiêu bảo đảm quyền có nhà ở cho người dân.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước chú trọng đầu tư vận tải đường sắt đã đặt ra bài toán về đào tạo nhân lực đường sắt chất lượng là việc làm cấp thiết để ngay khi hoàn thiện các tuyến đường sắt có đủ nhân lực có trình độ, năng lực làm chủ công nghệ, vận hành tốt được loại hình vận tải ưu việt này đem lại.

Đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực đường sắt đến năm 2030

Sự phát triển mạnh mẽ của các dự án đường sắt hiện đại, nhất là đường sắt tốc độ cao, đang đặt ra yêu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính phủ đã đặt mục tiêu đào tạo ít nhất 35.000 nhân lực ngành đường sắt trong giai đoạn 2025-2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại.

Bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tín dụng xanh tăng mạnh, nhưng doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn

Dư nợ tín dụng xanh đã tăng gấp 4,6 lần sau gần một thập kỷ triển khai, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cũng từng bước được hoàn thiện. Tuy nhiên, những vướng mắc về tiêu chí dự án xanh, dữ liệu môi trường và năng lực đáp ứng các yêu cầu ESG của doanh nghiệp vẫn đang ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Khơi dậy niềm tin vì mục tiêu hai con số

Khơi dậy niềm tin vì mục tiêu hai con số

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, cho rằng: Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần tiếp tục cải cách thể chế, khơi thông nguồn lực và khơi dậy khát vọng phát triển của toàn xã hội.

Nhân viên Công ty Điện lực Lào Cai tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng.

Lào Cai: Chống lãng phí điện, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nắng nóng kéo dài, nhu cầu điện tăng cao, phụ tải liên tục lập đỉnh mới. Trong khi hàng nghìn tỷ đồng đang được đầu tư cho các công trình nguồn và lưới điện, một giải pháp mang lại hiệu quả tức thời lại nằm ngay trong thói quen sử dụng điện hằng ngày của mỗi cơ quan, doanh nghiệp và người dân. Đó là chống lãng phí điện.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 23/6: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản dẫn dắt thị trường tăng điểm

Phiên giao dịch ngày 23/6, thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa trong sắc xanh khi nhóm ngân hàng và bất động sản đồng loạt bứt phá, giúp VN-Index tăng 0,6%. Thanh khoản toàn thị trường vọt lên hơn 30.856 tỷ đồng, trong khi khối ngoại quay lại mua ròng mạnh, góp phần củng cố tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

Đồng chí Trương Thị Bích Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Đánh giá thực chất việc triển khai Nghị quyết 68 để có giải pháp phù hợp thực tiễn phát triển

Sáng 23/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện chương trình hành động số 02-CTrHĐ/TU ngày 16/8/2025 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.