Những “bông hoa” của núi rừng

Danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ là phần thưởng cao quý, niềm tự hào của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam. Đặc biệt, đối với thiếu nhi dân tộc thiểu số, dù điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các em luôn nuôi dưỡng khát vọng học tập, rèn luyện đạo đức để góp phần xây dựng đất nước ngày một phồn vinh, tươi đẹp.
500 đại biểu thiếu nhi tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X năm 2025.
500 đại biểu thiếu nhi tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X năm 2025.

Giữa đại ngàn Tây Nguyên đầy nắng gió, nơi mỗi nhịp chiêng ngân vang là hồn thiêng của đất trời, có một “bông hoa” Ê Đê đang lặng lẽ tỏa hương, đó là H Môn Ê Ban, em đang học tại Trường trung học cơ sở Lê Hồng Phong, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Lớn lên trong gia đình làm nông, giữa những bộn bề gian khó, nhưng H Môn Ê Ban không ngừng cố gắng, vượt khó vươn lên. Nhiều năm liền em là học sinh giỏi toàn diện, từng là một trong những đại diện thiếu nhi dân tộc thiểu số Ê Đê cả nước tham gia Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”.

H Môn Ê Ban chia sẻ, em rất tự hào khi là một phần của thế hệ thiếu nhi Việt Nam, được lựa chọn là đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc. Em luôn noi theo tinh thần tự học, khắc ghi những lời dạy của Bác. Trong thời đại mới, em mong muốn cùng các bạn thiếu nhi cả nước, mang theo hành trang là tri thức, lòng yêu nước để vững bước tiến lên, trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc.

Là người đồng hành cùng đoàn học sinh tỉnh Đắk Lắk tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X năm 2025, anh Trần Đức Thanh, Ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh đoàn Đắk Lắk không giấu nổi niềm tự hào cho biết: Trong nhiều năm qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc từ Tỉnh đoàn. Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực được tổ chức tiếp thêm động lực cho các em vượt khó đến trường, lan tỏa tinh thần sẻ chia, đặc biệt đối với thiếu nhi dân tộc thiểu số. Đại hội năm nay là một dấu ấn đầy tự hào của đoàn thiếu nhi Đắk Lắk khi có hai em được vinh dự nhận giải thưởng Kim Đồng.

Trên mảnh đất Đắk Nông anh hùng, thấm đượm tinh thần hiếu học được gìn giữ qua nhiều thế hệ, em K’Năng người dân tộc Mạ là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện. Cùng nhiều thành tích học tập xuất sắc như các giải thưởng trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, thi thể thao, em còn tích cực tham gia các hoạt động trong phong trào Đội của trường học và địa phương. Anh Điểu Lê Nam Nam, Trưởng ban Thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Nông cho biết: em K’Năng là hình ảnh sống động của thế hệ thiếu nhi vùng cao hôm nay, tự tin, bản lĩnh và đầy nghị lực.

“Thiếu nhi Việt Nam vững bước tiến vào kỷ nguyên mới” là chủ đề của Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X năm 2025, thể hiện niềm tin yêu, sự kỳ vọng lớn lao của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội dành cho thế hệ măng non, chủ nhân tương lai của đất nước. Thiếu nhi hôm nay chính là lực lượng kế cận, tiếp nối sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại mới. Đây là dịp để lan tỏa tinh thần thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt hơn nữa 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng.

Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết: Trong số 500 đại biểu thiếu nhi tiêu biểu, có 104 đại biểu là người dân tộc thiểu số đến từ những vùng núi cao, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Sự có mặt của các em không chỉ góp phần tạo nên bức tranh tổng thể đa dạng, giàu bản sắc của đại hội mà còn thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, trong đó có tổ chức Đoàn, Đội luôn nỗ lực chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho thiếu nhi nói chung và thiếu nhi dân tộc thiểu số nói riêng được phát triển toàn diện. Các em thật sự là những tấm gương sáng, truyền cảm hứng tích cực không chỉ cho thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số mà cho thiếu nhi cả nước.

Câu chuyện của các em H Môn Ê ban, K’Năng và nhiều thiếu nhi tiêu biểu khác là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với thiếu nhi dân tộc thiểu số. Đồng chí Nguyễn Phạm Duy Trang kỳ vọng, thông qua đại hội lần này, trong trái tim các em thắp lên niềm tự hào và sự biết ơn sâu sắc về truyền thống vẻ vang của dân tộc, về những giá trị cao đẹp được các thế hệ cha ông dày công vun đắp. Đó là nguồn cảm hứng để hun đúc ý chí, nuôi dưỡng ước mơ và hình thành quyết tâm trong các thế hệ thiếu nhi, phát huy danh hiệu cao quý “Cháu ngoan Bác Hồ” trên hành trình trở thành công dân có ích cho đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.