Nhu cầu cải tiến công tác thông tin đối ngoại

Trong bối cảnh mới, vị thế của đất nước đã thay đổi, công tác thông tin đối ngoại cũng đặt ra vấn đề cần đổi mới cơ chế, tạo điều kiện cho cơ quan báo chí thực hiện tốt hơn việc thông tin, tuyên truyền.
Việt Nam có nhiều chính sách nhằm bảo đảm sự phát triển kinh tế-xã hội của các cộng đồng dân cư.
Việt Nam có nhiều chính sách nhằm bảo đảm sự phát triển kinh tế-xã hội của các cộng đồng dân cư.

“Thực tế phong phú là chất liệu vô tận”

Truyền thông về quyền con người là một trong những nội dung quan trọng của công tác thông tin đối ngoại (TTĐN). Tại Hội nghị Tập huấn công tác TTĐN về quyền con người do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) và Văn phòng Thường trực, Ban chỉ đạo về nhân quyền tổ chức tại Hòa Bình ngày 7/12, các đại biểu đã ghi nhận thực tế phong phú và thành tựu to lớn của đất nước ta trong việc bảo đảm, thực thi và phát huy các quyền con người, đó chính là chất liệu vô tận cho báo chí, truyền thông. Tuy nhiên, việc còn thiếu cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện tác nghiệp cho các phóng viên được tiếp cận tình hình thực tế để chuyển tải và sản xuất sản phẩm báo chí một cách chính xác, sinh động, kịp thời hơn. Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ, Bộ Công an đánh giá, công tác TTĐN lẫn thông tin đối nội về quyền con người còn hạn chế, khiến bạn bè quốc tế chưa có được cái nhìn đúng đắn về tình hình trong nước, gây bất lợi cho Việt Nam.

Lực lượng báo chí được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt làm TTĐN, đã góp phần phản ánh nhiều thành tựu đổi mới của đất nước. Tuy nhiên, nhiều thông tin tích cực trong nước còn chưa vươn được ra đến toàn cầu, chưa lan tỏa, chưa tập trung trọng tâm vào các đối tượng cần thiết. Ngoài ra yêu cầu đưa nội dung chính thống về Việt Nam, đấu tranh, phản bác trên các nền tảng như TikTok, Facebook… cũng đang đặt thêm những thách thức mới cho các cơ quan báo chí hiện nay.

Giải pháp nâng cao hiệu quả TTĐN

Ngày 15/6 vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 57-KL/TW về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TTĐN trong tình hình mới với các điểm mới như khẳng định vai trò, tầm quan trọng của công tác TTĐN là một công tác quan trọng trong công tác chính trị, tư tưởng. Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, thành tựu về thực hiện quyền con người của Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, từ quyền của phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người thi hành án… Các bộ, ngành, địa phương cần phối hợp, tổ chức kinh phí, thực hiện nghiêm trách nhiệm phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí.

Còn tại địa phương, theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, bên cạnh một số thành tựu thông tin tuyên truyền về những kết quả đạt được, công tác TTĐN vẫn đối mặt nhiều rào cản, trong đó có sự phát triển mạnh mẽ của internet và mạng xã hội, các trang thông tin điện tử không chính thống ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền. Cùng với đó với đặc điểm địa hình miền núi có đường biên giới dài, tuyên truyền ở các địa bàn miền núi, đồng bào khó khăn còn hạn chế do lực lượng tuyên truyền viên ít được tiếp cận về nội dung cũng như chưa được tập huấn về công tác tuyên truyền về quyền con người.

Đại diện UBND tỉnh Hòa Bình cho rằng, nhận thức của người dân và cán bộ trong công tác thông tin đối ngoại còn nhiều hạn chế, do đó hội nghị là điều kiện để học hỏi giao lưu, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và những người làm công tác nhân quyền.

Để tăng cường chất lượng và hiệu quả công tác TTĐN, theo ông Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng TTĐN cho biết, các hội nghị tập huấn trên toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc trong lĩnh vực truyền thông về quyền con người đã được tổ chức trong năm vừa qua. Mô hình của Bộ TTTT cung cấp thông tin cho báo chí đang thực hiện tốt và triển khai nhân rộng thông qua hội nghị mẫu cho các địa phương tập huấn thực hiện.

Ngoài ra, một số địa phương trên cả nước như Hà Giang, Cao Bằng… đã tổ chức các lễ hội lớn, trong đó tuyên truyền, quảng bá những hoạt động, truyền thống văn hóa của địa phương, là cách làm hay, mô hình tốt để tăng cường chất lượng và hiệu quả TTĐN.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Cục TTĐN đã giới thiệu Sổ tay phóng viên về quyền con người. Trong đó giới thiệu một số nội dung cơ bản về quyền con người và quan điểm, chính sách của Việt Nam cũng như các cơ sở pháp lý về quyền tự do báo chí ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Hải Hà (phường An Sinh, Quảng Ninh) là cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dưới sự quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Tràn lan các hình ảnh độc hại trên nền tảng số.

Hiểm họa từ các video bạo lực nền tảng số

Ẩn sau “lớp vỏ” là những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, không ít video dành cho trẻ em trên các nền tảng số lại chứa đầy hình ảnh bạo lực, thậm chí kinh dị, rùng rợn. Trẻ em tiếp xúc những nội dung này có thể bị “đầu độc” một cách âm thầm, kéo theo nhiều hệ lụy đáng lo ngại về tâm lý và hành vi.

Quỹ đỡ đầu của VNV trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng cho hàng trăm trẻ em khó khăn trên toàn quốc.

Làm từ thiện minh bạch, chuyên nghiệp

Sau 7 năm hình thành và phát triển, Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam (VNV) đã bước sang giai đoạn phát triển mới, với quy mô ngày càng mở rộng, cách làm ngày càng chuyên nghiệp và sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Các diễn giả đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn tại Việt Nam. Ảnh: X. MAI

Cần thêm những cái “bắt tay” trong bảo tồn

Bảo tồn thiên nhiên cần có sự hợp tác đồng bộ của nhiều bên mới thật sự hiệu quả. Mới đây, tại Hội nghị Bảo tồn Việt Nam 2025, các đại biểu cùng nhau tìm lời giải cho câu hỏi: “Liệu con người có thể chung sống hòa hợp với thiên nhiên và cùng phát triển bền vững?”.

Kiến trúc đô thị ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Ảnh: BẮC SƠN

Chìa khóa an toàn từ kiến trúc vì sức khỏe

Hậu quả do thiên tai gây ra vô cùng thảm khốc, nhưng cũng cho chúng ta những bài học lớn về công tác lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn, quy hoạch đô thị, trong thiết kế kiến trúc công trình.

Công trường thi công cầu Nguyễn Trãi (TP Hải Phòng) phát tán bụi mù mịt.

Hải Phòng ngột ngạt trong khói bụi

Từ đầu tháng 12, bầu không khí Hải Phòng trở nên đặc quánh, ngột ngạt. Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI - Air Quality Index) dao động từ 156 đến 180, mức “xấu” với sức khỏe con người. Có lúc, vượt cả Hà Nội, nơi nhiều thời điểm là thành phố có ngưỡng AQI cao nhất thế giới.

Ma túy tổng hợp fentanyl được gọi là "thuốc xác sống" vì độc tính cực mạnh, chỉ 2 mg đã đủ gây chết người.

Cảnh báo mối nguy từ “thuốc xác sống”

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của fentanyl, một loại ma túy cực độc, mạnh gấp 50 lần heroine và 100 lần morphine. Khởi đầu được tạo ra để phục vụ ngành y tế, nhưng qua sản xuất bất hợp pháp, fentanyl trở thành “thuốc xác sống” độc tính cao, chỉ 2 mg (tương đương vài hạt muối) đã đủ gây tử vong.

Lực lượng chức năng trục vớt các tàu cá tại cảng Liên Hương (xã Liên Hương, Lâm Đồng).

Hỗ trợ người dân vùng lũ Khánh Hòa, Lâm Đồng

Những ngày qua, mưa lũ gây ngập úng, sạt lở, thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận cũ (nay là Lâm Đồng). Hiện công tác khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống được chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đặt lên hàng đầu.