Nhóm họa sĩ Anh Em ra mắt triển lãm mỹ thuật

Từ ngày 1 đến 6/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) diễn ra triển lãm chung đầu tiên của 6 hoạ sĩ Việt Nam đương đại: Vũ Thái Bình, Lê Thanh Bình, Nguyễn Cao Hoàng, Nguyễn Ngọc Tuấn, Cấn Mạnh Tường và Lê Thế Anh. 

6 họa sĩ nhóm Anh Em tại buổi triển lãm.
6 họa sĩ nhóm Anh Em tại buổi triển lãm.

Cùng học tập, tốt nghiệp tại Trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, sau khi ra trường hoạt động nghệ thuật, họ vẫn gắn kết với nhau như những người anh em thân thiết. Đó là lý do triển lãm được lấy tên “Anh Em 2021”. 6 họa sĩ là 6 cá tính khác nhau, nhưng điểm chung là tình yêu tha thiết dành cho hội họa và cuộc sống. Triển lãm trưng bày 37 tác phẩm sơn dầu, sơn mài và dó, đa phần có đề tài vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người; mang đến cảm xúc ấm áp, dễ chịu, suy nghĩ lạc quan cho người xem.

Phát biểu tại khai mạc triển lãm, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn chia sẻ: “Cuộc triển lãm này là một niềm vui của giới mỹ thuật nói riêng và những người yêu hội họa nói chung. Phẩm chất, tài năng mỗi nghệ sĩ được thể hiện mạnh mẽ, qua đó gửi gắm, giãi bày những tiếng lòng đẹp đẽ...”.

Nhóm họa sĩ Anh Em ra mắt triển lãm mỹ thuật -0
 Khách tham quan triển lãm “Anh Em 2021”.

Theo họa sĩ Vũ Thái Bình, người được coi là anh cả của nhóm, các họa sĩ có sở trường khác nhau về chất liệu, đề tài, song đồng điệu với nhau nhờ sự thấu hiểu, gắn bó lâu năm. Họa sĩ Vũ Thái Bình ghi dấu ấn với chất liệu giấy dó, vẽ những đề tài giản dị mà chứa đựng vẻ đẹp thuần khiết. Với kỹ thuật màu nước trên giấy dó thành thục, tranh của anh có thể làm bừng sáng những không gian.

Đến với hội họa, họa sĩ Lê Thanh Bình thể hiện những quan điểm, triết luận của mình thông qua những tác phẩm có kích thước lớn. Tác phẩm của anh có sự kết hợp của kỹ thuật sơn dầu cổ điển, của cách diễn đạt vấn đề phương Tây với những đề tài đậm “chất” phương Đông.

Cùng chuyên sâu về kỹ thuật sơn dầu cổ điển như Lê Thanh Bình, nhưng họa sĩ Nguyễn Cao Hoàng lại chiêm nghiệm mình trong những tác phẩm có kích thước nhỏ và trung bình cùng những chủ đề khá gai góc, cá tính. Cùng với không gian thiên về màu tối, tranh của anh như có một chiều kích không gian thứ 2, sâu sắc và giàu chiêm nghiệm.

Nguyễn Ngọc Tuấn là họa sĩ vẽ nhiều về phong cảnh với bảng màu mạnh mẽ mà rất “tình”. Anh nắm bắt những khoảnh khắc của thời gian, thời tiết, luân chuyển theo ngày, theo mùa... Tại triển lãm lần này, anh mang đến bộ tranh sáng tác về nhiều góc phố cổ Hội An (Quảng Nam).  

Họa sĩ Cấn Mạnh Tưởng thường sử dụng chất liệu sơn mài thể hiện đề tài dân tộc miền núi. Anh chắt lọc những bản sắc của người vùng cao để đưa vào tác phẩm của mình một cách có ý đồ nhưng lại tự nhiên, từ cái mõ trâu đến những họa tiết hoa văn thổ cẩm, từ một ô cửa sổ với chú mèo nhỏ, đến những nếp nhà mái ngói âm dương xanh rêu cũ kỹ, từ ngõ nhỏ lối về đến những triền đồi trắng xóa hoa mận, hoa mai…

Tại triển lãm “Anh Em 2021”, họa sĩ Lê Thế Anh mang đến những tác phẩm vẽ mùa xuân nơi rẻo cao. Đây là những trực họa thể hiện khả năng nắm bắt vẻ đẹp thiên nhiên của họa sĩ. Tranh của anh mang đến năng lượng yêu cuộc sống, yêu những gì giản dị và chân thành.

Ở lần đầu tiên hội tụ, nhóm Anh Em tin rằng, các tác phẩm sẽ mang lại cho người xem tình yêu cuộc sống, với thiên nhiên, con người đất nước Việt Nam. Đây cũng là khởi đầu cho những dự án nghệ thuật tiếp theo của nhóm họa sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.