Nhiều nhà hàng Việt tại Nga thiếu lao động

Không khó để tìm thấy quán ăn Việt ở Moskva, cho thấy sức hút của ẩm thực Việt tại Nga. Trong bối cảnh các khu chợ sụt giảm khách mua, sự phát triển mạnh mẽ của loại hình kinh doanh ẩm thực mang lại cơ hội cho cộng đồng người Việt. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nhân công, đầu bếp vẫn tiếp tục khiến các chủ quán “đau đầu”.

Khách Nga trong quán Phở Bò ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: THANH THỂ)
Khách Nga trong quán Phở Bò ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: THANH THỂ)

9 giờ tối, trong quán ăn Việt Nam nằm gần bến tàu điện ngầm Novokuznetskaya, trung tâm thủ đô Moskva, khách đã vãn. Anh Nguyễn Văn Cường (sinh năm 1988, quê Nghệ An) một tay chống cằm, tay kia nắm điện thoại, mắt như vô hồn nhìn ra cửa sổ. Cái mũ lưỡi trai đỏ đội hờ trên đầu. Chốc chốc, điện thoại trên tay rung lên, anh lại chạy vội ra phía cửa.

Trong quán, một người quen ngồi chờ anh, thấy anh đi vào, cất giọng như nửa đùa, nửa trách: “Khó gặp giám đốc thật”. Tay phải nhấc cái mũ trên đầu lên, tay trái nắm lấy lưng ghế kéo giật về phía sau, anh Cường ngồi xuống giải thích: “Anh thông cảm. Em đang có việc phải xử lý cho xong”.

Cuộc nói chuyện sau đó “câu được, câu mất”, vì tâm trí anh Cường chưa thoát ra được sự vụ, mà như vị khách kia đoán, liên quan giấy tờ và nhân viên của quán.

Sang Nga từ năm 2007, bắt đầu từ gian hàng quần áo ở chợ Voronezh, miền nam nước Nga, song vì tình hình buôn bán ngày càng khó khăn, năm 2021, anh Cường quyết định rời thành phố lên thủ đô Moskva học nghề làm bếp.

ndo_br_dsc08085-1593.jpg
Anh Cường "đau đầu" vì chưa tìm được đầu bếp. (Ảnh: THANH THỂ)

Sau 1 năm học việc, anh Cường được đề bạt lên làm bếp trưởng. Làm bếp trưởng 2 năm, anh mạnh dạn ra mở quán. Đến nay, sau khoảng 2 năm kể từ khi tự kinh doanh, chuỗi quán ăn Việt Nam Vina Phở của anh Cường và một số cổ đông khác đã khai trương tới cơ sở thứ 5.

Là chủ của chuỗi nhà hàng, nhưng anh Cường thời gian này lại không thể sát sao từng cơ sở như yêu cầu. Lý do là hằng ngày anh vẫn phải “chôn chân” trong bếp, “tự tay lật chảo”, do chưa tìm được lao động.

Trong bối cảnh người dân Nga ngày càng biết đến và yêu quý các món như Phở bò, cơm rang, bánh bao, quán ăn Việt Nam đã nở rộ tại thủ đô Moskva và nhiều thành phố của Nga từ nhiều năm nay. Tình trạng thiếu đầu bếp Việt cũng đã được phản ánh trước đó. Hiện giờ, khi các chợ truyền thống bán đồ vải sụt giảm lượng khách nghiêm trọng, nhiều người Việt tiếp tục đổ xô đi đầu tư quán ăn, khiến bài toán thiếu lao động cho nhà hàng lại càng nan giải hơn.

Trên các hội nhóm người Việt Nam tại Nga liên tục đăng tin tuyển đầu bếp và nhân viên phục vụ quán, yêu cầu bắt buộc đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Cũng theo anh Cường, phía Nga hiện nay siết chặt kiểm tra giấy tờ của lao động nước ngoài, nên các chuỗi phải rất cẩn trọng trong việc sử dụng lao động.

“Các nhà hàng vẫn đang nỗ lực tìm và mời nhân công từ Việt Nam sang, nhưng không thể theo kịp tốc độ nhà hàng mọc lên. Hiện giờ, quán ăn, nhà hàng Việt Nam gần như đã phủ sóng ở hầu hết các trung tâm thương mại ở thủ đô Moskva. Khó để tìm được vị trí trống trong siêu thị, nhiều người hướng đến các mặt bằng nằm trên các con phố đông người qua lại, gần ga tàu điện ngầm hay khu văn phòng”, anh Cường cho biết.

Do nhiều người muốn mở quán, số lượng đầu bếp, nhân viên phục vụ hiện có tại Nga không thể đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong khi đó, chỉ tiêu lao động từ Việt Nam sang mà phía Nga cấp cho quán anh Cường không đủ như anh kỳ vọng. Để khắc phục, nhiều quán phải thuê sinh viên. Hoặc, chủ và quản lý phải trực tiếp đứng bếp.

ndo_br_dsc08090-2251.jpg
Một quán Phở bò tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THANH THỂ)

Chuỗi nhà hàng của anh Cường mới chỉ 5 quán, việc thiếu đầu bếp và lao động đã khiến anh thật sự “đau đầu”. Nhưng ở Moskva, có những chuỗi nhà hàng Việt lên tới hàng chục quán. Tình trạng thiếu nhân công thật sự là bài toán nan giải.

Hoàng Vân Anh, quản lý 6 trong hơn 50 quán của chuỗi Phở bò ở Moskva, tay chống trán, mặt tỏ vẻ mệt mỏi vì vẫn chưa tìm đủ nhân lực. Khi quán đông khách, cô vẫn phải trực tiếp đứng bếp, chan phở, hỗ trợ quán. Theo cô, cả chuỗi Phở bò ở Moskva đang thiếu khoảng 50 lao động. Phụ trách nhân sự của chuỗi đã về Việt Nam tìm đầu bếp, song thừa nhận cũng gặp không ít khó khăn.

Mặt bằng chung, sau khi trừ hết chi phí, lương cho một đầu bếp trong quán ăn Việt Nam tại Moskva khoảng 1.000USD/tháng. Với nhiều người, mức thù lao này đã không còn quá hấp dẫn để phải đánh đổi xa gia đình, xa người thân. Để khắc phục, quán đã phải cân nhắc tới phương án tuyển nhân sự từ các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Lê Thái Hoàng phát biểu khai mạc sự kiện.(Ảnh: TTXVN)

Ngày Công nghệ Robot Việt Nam tại Áo: Khẳng định vị thế công nghệ Việt trên trường quốc tế

Sự kiện “Ngày Công nghệ Robot Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với VinRobotics tổ chức đã giới thiệu những thành tựu mới trong lĩnh vực robot, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, góp phần quảng bá năng lực công nghệ của doanh nghiệp Việt, đồng thời mở rộng kết nối hợp tác với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo châu Âu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Nga-APEC: Triển vọng hợp tác rộng mở đến năm 2035”. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đánh giá cao vai trò, tầm nhìn và sự chuẩn bị chủ động của Việt Nam cho Năm APEC 2027

Trong khuôn khổ hoạt động của đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc dẫn đầu thăm Liên bang Nga và tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 29, ngày 5/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận “Nga-APEC: Triển vọng hợp tác rộng mở đến năm 2035”.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đan Mạch thành lập chính phủ liên minh 4 đảng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh 4 đảng, qua đó bảo đảm nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp trên cương vị người đứng đầu chính phủ sau các nhiệm kỳ năm 2019 và 2022.

Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Âu đạt bước ngoặt về chính sách di trú

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đã đạt thỏa thuận sơ bộ về Quy định hồi hương, bộ luật thiết lập một hệ thống chung trên toàn khối để trục xuất những người cư trú bất hợp pháp tại các nước thành viên. Đây là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong chính sách di trú châu Âu nhiều thập kỷ qua.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp thu hút số tiền đầu tư nước ngoài kỷ lục

Ngày 1/6, Hội nghị xúc tiến đầu tư “Choose France” (Chọn nước Pháp) 2026 khai mạc tại Cung điện Versailles, thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư, trong đó tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các trung tâm dữ liệu.

Trụ sở Ủy ban châu Âu (EC) ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU khó 'bứt tốc' kịp thời hạn giảm phát thải mục tiêu

Các nền kinh tế chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành các cam kết mang tính ràng buộc pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030, trong bối cảnh thời gian thực hiện các mục tiêu này ngày càng thu hẹp và tiến độ chuyển đổi năng lượng giữa các quốc gia thành viên không đồng đều.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến.

Giải pháp tăng cường du khách Nga tới Việt Nam

Nhấn mạnh Việt Nam và Nga đang chứng kiến một làn gió mới trong hợp tác du lịch, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến, nhằm tiếp tục tăng cường lượng du khách tới hai nước của nhau, trong đó có mở thêm đường bay, tăng cường các sản phẩm du lịch, đưa các đoàn KOL (người có sức ảnh hưởng) tới trải nghiệm.

Quang cảnh Tọa đàm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác kinh tế thực chất, hiệu quả

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan và doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đẩy kết nối, xúc tiến thương mại và đầu tư, góp phần đưa quan hệ kinh tế Việt Nam-Bulgaria phát triển hiệu quả và thực chất hơn trong thời gian tới, tương xứng với khuôn khổ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và Cao ủy Nauru tại Australia Camilla Solomon cùng các đại biểu tham dự buổi tiếp. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)

Mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nauru

Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nauru sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương; giúp hai bên tăng cường tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh hợp tác thực chất, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở khu vực.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

EU đề xuất cấp phép thống nhất cho vệ tinh kết nối trực tiếp với điện thoại di động

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 27/5 vừa đề xuất xây dựng cơ chế cấp phép thống nhất trên toàn Liên minh châu Âu (EU) đối với các dịch vụ vệ tinh di động sử dụng băng tần 2GHz, mở đường cho việc triển khai công nghệ kết nối trực tiếp từ vệ tinh đến điện thoại di động và các thiết bị cầm tay.

Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 24/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu

Theo tờ La Tribune ngày 26/5, các đợt nắng nóng cực đoan tại châu Âu không chỉ là vấn đề môi trường hay y tế công cộng mà đang trở thành một cú sốc kinh tế lớn đối với nhiều quốc gia trong khu vực, với thiệt hại hàng chục tỷ euro mỗi năm do suy giảm năng suất lao động, đình trệ sản xuất và gia tăng chi tiêu công.