Nga tăng cường hỗ trợ các gia đình có con nhỏ

Nga tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường hỗ trợ các gia đình có con nhỏ, cả về tài chính lẫn nhiều ưu đãi khác. Trên toàn Liên bang Nga, các gia đình đông con được hỗ trợ, giảm ít nhất 30% đối với hóa đơn dịch vụ và nhà ở.

Buổi biểu diễn văn nghệ tại Voronezh, Liên bang Nga. (Ảnh: THANH THỂ)
Buổi biểu diễn văn nghệ tại Voronezh, Liên bang Nga. (Ảnh: THANH THỂ)

Các chính sách về hỗ trợ gia đình có con tại Nga tiếp tục được điều chỉnh. Trao đổi với RIA Novosti mới đây, đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) Quốc hội Liên bang Nga Valery Seleznev cho biết, tại Nga, các khoản khấu trừ thuế con cái phụ thuộc và giới hạn thu nhập được hưởng khoản khấu trừ đều được nâng lên.

Cụ thể, năm 2026, khoản thu nhập chịu thuế tại Nga được giảm 1.400 ruble (khoảng 20 USD) cho con đầu lòng, 2.800 ruble cho con thứ hai và 6.000 ruble cho trẻ thứ ba và mỗi con tiếp theo.

Ngoài ra, giới hạn thu nhập được hưởng khoản khấu trừ cũng được nâng từ 350.000 ruble lên 450.000 ruble mỗi năm. Theo ông Valery Seleznev, nếu cả bố và mẹ đều đi làm và gia đình có 3 con, khoản tiết kiệm hằng tháng có thể rất đáng kể.

Vị nghị sĩ cũng cho biết, từ ngày 3/4 vừa qua, một điều luật nhằm hỗ trợ gia đình đông con ở Nga bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, các lô đất được cấp miễn phí cho gia đình đông con và chiếc xe duy nhất trong gia đình sẽ không bị tịch thu vì nợ.

Tại Nga, gia đình đông con là gia đình có từ 3 người con trở lên.

Trên toàn Liên bang Nga, các gia đình đông con được hỗ trợ, giảm ít nhất 30% đối với hóa đơn dịch vụ và nhà ở. Một số vùng ở Nga cấp thêm các khoản bồi thường cho kinh phí sửa chữa nhà cửa.

Riêng ở vùng ngoại ô thủ đô Moskva, từ năm 2021 đến nay, nguồn kinh phí dành cho các chương trình hỗ trợ gia đình có con đã tăng 80%, trong khi dành cho gia đình đông con tăng hơn gấp 3 lần.

Đại diện vùng ngoại ô Moskva cho biết, phụ huynh được hỗ trợ ngay từ khi sinh con, gồm quà tặng cho trẻ sơ sinh, trợ cấp sinh con một lần và gói quà tặng cho học sinh lớp 1. Đối với cha mẹ dưới 35 tuổi, khi sinh con thứ ba hoặc các con tiếp theo, được nhận khoản thanh toán một lần trị giá 300.000 ruble. Một gói hỗ trợ khác cũng được áp dụng cho các gia đình đông con, gồm khoản đồng phục học sinh hằng năm, hỗ trợ chi phí nhà ở và điện nước, tặng đất ở hoặc 400.000 ruble, cùng nhiều quyền lợi khác.

Một điểm đáng chú ý nữa là trước đây, các gia đình có thu nhập chỉ cần vượt quá mức sống tối thiểu, có thể không nhận được trợ cấp xã hội. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi kể từ ngày 22/5/2026.

Theo đó, hiện nay, gia đình đông con vẫn có thể nhận trợ cấp hằng tháng, nếu thu nhập vượt quá mức sống tối thiểu của khu vực không quá 10%. Khoản tiền được hỗ trợ là 50% mức sống tối thiểu của trẻ em trong khu vực. Trung bình, tại Nga, con số này khoảng 9.200 ruble mỗi trẻ em.

Theo nghị sĩ Valery Seleznev, chính sách trên được áp dụng cho tất cả người dân từ đầu năm 2026. Quỹ Xã hội sẽ tính toán lại khoản trợ cấp và gửi thông báo trong cổng thông tin Gosuslugi. Ngoài ra, Nga cũng có chương trình trợ cấp thai sản. Số tiền trợ cấp tăng 5,6% từ ngày 1/2 năm nay.

Trước đó, tháng 12/2025, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã yêu cầu sớm điều chỉnh chính sách, nhằm bảo đảm quyền lợi cho các gia đình có con, ngay cả khi mức thu nhập vượt ngưỡng quy định không quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà OXY ở Brussels, Bỉ ngày 14/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bỉ: Cháy tòa nhà ở trung tâm Brussels, nhiều người thiệt mạng

Vụ hỏa hoạn bùng phát sáng 14/7 (giờ địa phương) tại tòa nhà OXY, sát quảng trường De Brouckère ở trung tâm thủ đô Brussels, đã trở thành một thảm kịch. Viện Công tố lao động Brussels xác nhận nhiều người đã được phát hiện tử vong trong một thang máy của tòa nhà; 6 người vẫn mất tích và công tác tìm kiếm đang được tiếp tục.

Người dân tại Gibraltar. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU và Anh đạt thỏa thuận lịch sử, mở đường bỏ kiểm soát biên giới Gibraltar - Tây Ban Nha

Hàng nghìn lao động qua lại mỗi ngày giữa Tây Ban Nha và Gibraltar sẽ được hưởng việc đi lại thuận lợi hơn từ ngày 15/7, sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh ký thỏa thuận chấm dứt các hoạt động kiểm soát biên giới tại vùng lãnh thổ này - vấn đề từng là nguồn gây căng thẳng kéo dài giữa London và Madrid.

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung quanh khuôn viên trang trọng của tòa dinh thự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 14/7, Đại sứ Olivier Brochet đã trực tiếp dẫn dắt phóng viên đi qua những bức ảnh biểu tượng, phác họa một góc nhìn toàn diện về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, trong màn trình diễn ánh sáng. (Ảnh: MINH DUY)

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Ngày 14/7, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 237 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron.

Biểu tượng tập đoàn Microsoft. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC và Microsoft ra mắt biểu tượng kỹ thuật số để ngăn chặn tấn công mạng

Bốn năm trước, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thu hút chú ý trên các phương tiện truyền thông sau khi hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của hơn 515.000 người bị tấn công. Tổ chức này, nhận thức rõ về rủi ro của các cuộc tấn công mạng, đã bắt đầu xem xét các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình.

Phở Việt Nam là điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo khách mời quốc tế đến thưởng thức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cung cấp)

Phở Việt Nam - Điểm nhấn nổi bật trong sự kiện giao lưu văn hóa và ẩm thực ASEAN tại Phần Lan

Sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế đối với món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn và giá trị của ẩm thực Việt Nam như một cầu nối văn hóa, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam và lan tỏa bản sắc của Cộng đồng ASEAN tại Phần Lan.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Ilin Dimitrov. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tăng cường hợp tác đào tạo, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và xây dựng khuôn khổ hợp tác mới được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hợp tác du lịch giữa Việt Nam-Bulgaria; góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria.

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng trước hội nghị, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh: “Để duy trì sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương, châu Âu cần đóng vai trò lớn hơn trong NATO”. (Ảnh: AA/TTXVN phát)

NATO công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng của châu Âu

Ngày 7/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, chi tiêu quốc phòng cốt lõi của châu Âu và Canada đã tăng 11% trong năm 2026, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép để các đồng minh thực hiện cam kết tăng ngân sách.