Nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng biên giới Đồng Nai

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiệm kỳ 2025-2030, trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai đã và đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Nhân dân xã Đắk Ơ tham gia hội thao chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Nhân dân xã Đắk Ơ tham gia hội thao chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV.

Nổi bật là việc các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an và Dân quân tự vệ phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Ngay từ đầu tháng 12/2025, Công an tỉnh Đồng Nai và các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới đã ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội lần thứ XIV của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Phát biểu tại buổi lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu toàn lực lượng quán triệt, xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Công an các đơn vị, địa phương phải nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả với mọi âm mưu hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; không để bị động, bất ngờ. Cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn lễ tiết, tác phong, ứng xử chuẩn mực với nhân dân; thực hiện tốt phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất-Trung thành nhất-Gần dân nhất), góp phần bảo đảm cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Hưng Phước là xã biên giới của tỉnh Đồng Nai với 54,667 km đường biên. Xã có địa bàn rộng, nhiều đường mòn, lối mở tiềm ẩn nguy cơ về xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu và các hoạt động vi phạm quy chế biên giới. Trước yêu cầu nhiệm vụ trong dịp cao điểm Đại hội XIV của Đảng, cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang địa phương nâng mức sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ tình hình từ cơ sở.

Trong những ngày diễn ra Đại hội, xã Hưng Phước duy trì hai chốt dân quân biên giới, mỗi chốt bố trí 100% lực lượng thường trực, thực hiện chế độ trực 24/24 giờ. Lực lượng dân quân ăn ở tập trung tại chốt, thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới, phối hợp nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống phát sinh, không để bị động, bất ngờ.

Cùng với đó, Công an xã Hưng Phước tăng cường bám sát địa bàn, quản lý nhân hộ khẩu, kiểm soát các đối tượng, phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh nội địa gắn với an ninh biên giới. Công an xã phối hợp chặt chẽ với dân quân và bộ đội biên phòng trong trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định khu vực biên giới.

Trao đổi về công tác bảo đảm an ninh trong dịp này, đồng chí Lê Văn Minh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Hưng Phước cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của cấp trên về bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội XIV của Đảng, Ban Chỉ huy quân sự xã đã triển khai kế hoạch cao điểm, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu tại hai chốt dân quân, không để trống địa bàn. Lực lượng dân quân phối hợp chặt chẽ với công an xã và các đồn biên phòng tuần tra, kiểm soát hơn 54 km đường biên, chủ động luyện tập các phương án xử lý tình huống, quyết tâm giữ vững an ninh khu vực biên giới”.

Theo kế hoạch hằng tháng và trong cao điểm bảo vệ an ninh an toàn Đại hội XIV của Đảng, các lực lượng tổ chức tuần tra liên hợp với Đồn Biên phòng Phước Thiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu và Đồn Biên phòng Bù Đốp. Các tổ tuần tra tập trung kiểm tra cột mốc, đường tuần tra, phát quang tầm nhìn, rà soát đường mòn, lối mở, kết hợp tuyên truyền cho nhân dân chấp hành nghiêm quy chế biên giới, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Chị Điểu Thị Quỳnh Nhung, ấp Bù Tam, xã Hưng Phước cho biết: “Thời gian qua, người dân ở khu vực biên giới được sinh sống trong môi trường rất ổn định. Chúng tôi luôn mong Đảng và Nhà nước quan tâm, bảo đảm giữ vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn để người dân yên tâm phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, đóng góp cho quê hương đất nước”.

Đánh giá vai trò của các lực lượng trong thời điểm quan trọng này, đồng chí Trịnh Tiến Tâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hưng Phước nhấn mạnh: “Trong thời gian diễn ra Đại hội XIV của Đảng, nhiệm vụ giữ vững an ninh biên giới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Lực lượng biên phòng, công an xã và dân quân tự vệ là nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.

Đảng ủy xã yêu cầu các lực lượng tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ, không để xảy ra điểm nóng, góp phần giữ vững môi trường ổn định để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất”.

Còn tại xã Đắk Ơ, ngoài việc các lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ triển khai các biện pháp tuần tra bảo vệ biên giới và bảo đảm an ninh trật tự, xã cũng tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Trong đó, đáng chú ý là hoạt động đại hội thể dục, thể thao lần thứ nhất với khoảng 1.000 người tham gia.

Anh Nguyễn Văn Lợi, xã Đắk Ơ phấn khởi nói: “Trong những ngày diễn ra Đại hội, không khí phấn khởi, tin tưởng lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Nhân dân theo dõi các phiên làm việc của Đại hội, bày tỏ niềm tin vào đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới. Cùng với đó, nhiều hoạt động thể dục, thể thao chào mừng Đại hội được xã tổ chức sôi nổi, thu hút đông đảo người dân tham gia và cổ vũ, góp phần tạo không khí đoàn kết, lạc quan, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và tương lai của đất nước”.

Có thể khẳng định, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là các lực lượng vũ trang và sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, tuyến biên giới tỉnh Đồng Nai đang được quản lý, bảo vệ vững chắc trong mọi tình huống. Những việc làm cụ thể, thiết thực hướng về Đại hội XIV của Đảng không chỉ góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, mà còn tiếp tục củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, tạo nền tảng vững chắc để khu vực biên giới ổn định, phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu dự trực tiếp tại điểm cầu chính.

Cần cụ thể hóa thành chương trình hành động, nhiệm vụ cụ thể của Mặt trận và các tổ chức thành viên

Chiều 18/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và bài phát biểu chỉ đạo Đại hội của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lực lượng chức năng nỗ lực chữa cháy rừng tại khu vực Lâm trường Vĩnh Lợi.

Tây Ninh: Khống chế vụ cháy rừng tràm kéo dài hơn 24 giờ

Trong hai ngày 17 và 18/5, tại khu vực Lâm trường Vĩnh Lợi (ấp Cả Nổ, xã Tân Hưng, tỉnh Tây Ninh) đã xảy ra vụ cháy rừng tràm kinh tế nghiêm trọng do Công ty trách nhiệm hữu hạn Phát triển xanh Long An quản lý. Vụ cháy gây thiệt hại nhiều diện tích rừng tràm và thảm thực bì, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái khu vực.

Biểu dương nhiều cá nhân và tập thể với việc làm thiết thực đã vì nhân dân, vì người yếu thế trong tâm thế cần, kiệm, liêm, chính và chí công vô tư theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Làm theo Người bằng những hành động ý nghĩa nhất, thiết thực nhất

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang hướng đến kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Việc học và làm theo Người là không thể thiếu đối với các tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên. Học Người là đặt lợi ích công lên trên hết, trước hết; không tư lợi, vụ lợi, không vì lợi ích riêng mà vì cuộc sống và sự hài lòng của nhân dân.

Đoàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh tại Đặc khu Côn Đảo.

Thành phố Hồ Chí Minh: Công nhân, lao động ưu tú dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương

Sáng 18/5, Đoàn cán bộ công đoàn, công nhân, lao động ưu tú Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Võ Khắc Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã hy sinh tại đặc khu Côn Đảo.

Ga Bến Thành, nhà ga trung tâm của tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên.

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch và phát triển nhà ở

Việc xây dựng một Luật Đô thị đặc biệt dành riêng cho Thành phố Hồ Chí Minh nếu được Quốc hội xem xét ban hành, sẽ mang ý nghĩa thể chế hóa vai trò đầu tàu kinh tế và có thể trở thành “chiếc chìa khóa” tháo gỡ nhiều điểm nghẽn kéo dài, nhất là công tác quy hoạch, phát triển nhà ở và quản trị đô thị.

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoàn thiện bộ máy chính quyền để giữ vững vai trò “đầu tàu”

Để phát huy vai trò siêu đô thị hạt nhân, là “đầu tàu” đổi mới, sáng tạo, kiến tạo, phát triển kinh tế, đồng thời hướng đến bảo đảm mục tiêu tăng trưởng hai con số, hiện Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hoàn thiện bộ máy chính quyền cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Điện mặt trời kết hợp biến tần cho máy bơm giúp nông dân giảm đáng kể tiền điện, không còn phụ thuộc nhiều vào điện lưới.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất sắn

Thời gian qua, tại tỉnh Tây Ninh, năng lượng mặt trời được ứng dụng vào quá trình trồng sắn đã góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất cây trồng. Mô hình này còn phát huy hiệu quả trong vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt tự động, chủ động nguồn nước trong mùa khô.

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Bửu Long, giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) trình bày một nội dung về AI tại lớp học.

Nâng cao kỹ năng số và AI cho thanh niên

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Thành đoàn thành phố tổ chức khai giảng lớp thí điểm của chương trình tập huấn “Nâng cao năng lực số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho đoàn viên, thanh niên” trên địa bàn thành phố.

Huấn luyện chó nghiệp vụ tại Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 2.

Những khứu giác không ngủ nơi biên giới

Để đối phó hiệu quả với những thủ đoạn tội phạm ngày càng tinh vi, lực lượng bảo vệ biên giới đang nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ những đội quân chó nghiệp vụ, với những kỹ năng mà không một thiết bị công nghệ nào có thể thay thế hoàn toàn.

Cống Bến Nghé thuộc dự án ngăn triều sau nhiều năm đình trệ đã đi vào vận hành để giảm ngập úng cho Thành phố Hồ Chí Minh.

Khơi thông nguồn lực từ các dự án hạ tầng

Hàng trăm dự án hạ tầng, đất đai tồn đọng, chậm tiến độ nhiều năm từng là điểm nghẽn lớn cản trở sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này không chỉ làm lãng phí hàng chục nghìn héc-ta đất, nguồn thu mà còn kéo theo hệ lụy khác về mặt kinh tế-xã hội.

Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến trở thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao ngang tầm khu vực.

Tiền đề để vùng Đông Nam Bộ tăng trưởng bền vững

Vùng Đông Nam Bộ có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây, tăng trưởng của vùng chậm lại, thấp hơn bình quân chung cả nước. Đây là thách thức lớn cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, đòi hỏi vùng phải có những giải pháp mạnh mẽ, đột phá trong thực hiện.

Hạ tầng chiến lược ngày càng được đầu tư đồng bộ, góp phần giúp thành phố Đồng Nai phát triển mạnh mẽ.

Lấy hạnh phúc người dân làm thước đo

Trở thành thành phố là sự kiện có ý nghĩa chính trị và xã hội đặc biệt đối với vùng đất gần 330 năm. Để xây dựng thành phố Đồng Nai văn minh, hiện đại, hạnh phúc; trở thành cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia, cửa ngõ hội nhập quốc tế, địa phương đang cấu trúc lại không gian phát triển.

Dù đã 97 tuổi nhưng đạo diễn-nhà văn Xuân Phượng vẫn miệt mài với công việc sáng tác, truyền cảm hứng đến cộng đồng.

Những trang viết cuộc đời

Gần trọn một thế kỷ sống cùng những thăng trầm của lịch sử nước nhà, đạo diễn-nhà văn Xuân Phượng lắng nghe, quan sát và thuật lại bằng những con chữ, thước phim, lời kể mang dấu ấn riêng.

Tượng đài “Phú Riềng Đỏ” được xây dựng tại xã Thuận Lợi, thành phố Đồng Nai.

Động lực Phú Riềng Đỏ

Đồng Nai là một trong những ngọn đuốc đấu tranh cách mạng những năm 1930 với phong trào “Phú Riềng Đỏ”. Nêu cao tinh thần cách mạng anh hùng, Đồng Nai hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ trở thành thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương với những đổi thay vượt bậc cả về kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân.