Nhật Bản thu hồi thành công mẫu đá từ tiểu hành tinh Ryugu

Ngày 6-12, Cơ quan Thăm dò Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết đã tìm thấy khoang tàu đựng mẫu bụi và đá từ tiểu hành tinh Ryugu ở vùng hẻo lánh xa xôi của Australia do tàu vũ trụ Hayabusa2 mang về sau một sứ mệnh kéo dài sáu năm.

Chiếc dù mang theo khoang tàu chứa mẫu vật được tàu vũ trụ Hayabusa2 thả xuống vùng đất hẻo lánh của Australia. Ảnh: JAXA.
Chiếc dù mang theo khoang tàu chứa mẫu vật được tàu vũ trụ Hayabusa2 thả xuống vùng đất hẻo lánh của Australia. Ảnh: JAXA.

Sứ mệnh của tàu vũ trụ Nhật Bản Hayabusa2 đánh dấu vai trò ngày càng được khẳng định của châu Á trong việc khám phá không gian. Tuần trước, một robot của tàu thăm dò Trung Quốc cũng đã thu thập mẫu đá đầu tiên từ mặt trăng kể từ 40 năm qua.

Khoang tàu chứa mẫu vật đã đi vào khí quyển Trái đất hôm nay và hạ cánh tại các khu vực hạn chế Woomera, cách thủ phủ Adelaide của Nam Australia khoảng 460 km (285 dặm) về phía bắc.

Nhật Bản thu hồi được mẫu đá từ tiểu hành tinh Ryugu -0
Khoang tàu chứa mẫu vật đã được thu hồi ngày 6-12. Ảnh: JAXA.

Chủ tịch JAXA Hiroshi Yamakawa nói trong một cuộc họp báo ngày 6-12: “Tàu thăm dò đã hạ cánh xuống tiểu hành tinh hai lần, và lần thứ hai nó tạo ra một miệng núi lửa nhân tạo và thu thập một số mảnh vỡ”.

"Tôi hy vọng điều này sẽ làm sáng tỏ cách hệ mặt trời được hình thành và cách nước được đưa đến Trái đất", ông cho biết.

Ông Yamakawa còn tiết lộ, khoang tàu này cũng có thể chứa một ít khí, sẽ được thu hồi ngay tại Australia.

Nhật Bản thu hồi được mẫu đá từ tiểu hành tinh Ryugu -0
 Khoang tàu chứa mẫu vật nguyên thủy từ hành tinh xa xôi có thể tiết lộ nhiều điều về sự sống trên Trái đất. Ảnh: JAXA.

Tàu vũ trụ Hayabusa2 được phóng vào năm 2014 từ trung tâm vũ trụ Tanegashima của Nhật Bản, đã hành trình trong bốn năm tới tiểu hành tinh Ryugu, nơi nó thu thập mẫu và hành trình trở về nhà vào tháng 11-2019.

Nhật Bản thu hồi được mẫu đá từ tiểu hành tinh Ryugu -0
 Mẫu vật đã được thu hồi. Ảnh: JAXA.

Người dân Nhật Bản tập trung tại một nhà hát gần thủ đô Tokyo để chờ đợi sự trở về của tàu vũ trụ. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã quay cảnh người dân vỗ tay và vẫy các biểu ngữ chào mừng, một phụ nữ đang rơi nước mắt. Họ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách đề phòng virus SARS-CoV-2.

Nhật Bản thu hồi được mẫu đá từ tiểu hành tinh Ryugu -0
Cơ quan Thăm dò Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tổ chức họp báo công bố sự kiện quan trọng này. Ảnh: JAXA.

Các tiểu hành tinh được cho là đã hình thành vào buổi bình minh của hệ mặt trời và các nhà khoa học cho biết mẫu vật này có thể chứa chất hữu cơ có thể góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất.

Nhà vật lý thiên văn Lisa Harvey-Smith nói: “Những gì chúng tôi đang thực sự làm ở đây là cố gắng lấy mẫu tảng đá nguyên sơ chưa bị chiếu xạ bởi mặt trời”.

Bà cho biết thêm, các khí bị mắc kẹt trong các mẫu đá có thể tiết lộ thêm về các điều kiện phổ biến cách đây khoảng 4,6 tỷ năm.

Việc thu hồi khoang tàu cũng ghi dấu ấn của sự hợp tác kỹ thuật chặt chẽ giữa Nhật Bản và Australia.

Nhật Bản thu hồi được mẫu đá từ tiểu hành tinh Ryugu -0
Australia đã hỗ trợ Nhật Bản trong quá trình thu hồi mẫu vật. Ảnh: JAXA.

“Công việc hỗ trợ JAXA của chúng tôi sẽ không hoàn thành cho đến khi chúng tôi thấy mẫu vật an toàn rời Australia và trở về Nhật Bản”, bà Megan Clark, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Australia nói trong cuộc họp báo.

"Và sau đó, mẫu vật này sẽ bắt đầu kể những câu chuyện của nó và tiết lộ cho chúng ta một số dấu hiệu tuyệt vời về cách nước hình thành trên Trái đất và thậm chí có thể biết sự sống của chúng ta gồm các chất hữu cơ, động vật, con người và thực vật đã được hình thành như thế nào", bà nói.

Nhật Bản thu hồi được mẫu đá từ tiểu hành tinh Ryugu -0
Cơ quan Thăm dò Hàng không vũ trụ Nhật Bản vỗ tay vui mừng trước thành công này.

Tàu vũ trụ Hayabusa2 của Nhật Bản quay quanh tiểu hành tinh trong vài tháng để lập bản đồ bề mặt của nó trước khi hạ cánh. Tàu sử dụng chất nổ nhỏ để làm nổ một miệng núi lửa và thu thập các mảnh vỡ. Sau khi tàu Hayabusa2 thả khoang chứa mẫu vật vào bầu khí quyển của Trái đất, nó đã thay đổi hướng đi và quay trở lại không gian.

Có thể bạn quan tâm

Chim về tổ – Trí tuệ Việt chung tay xây dựng ngành bán dẫn

Chim về tổ – Trí tuệ Việt chung tay xây dựng ngành bán dẫn

Trên bản đồ bán dẫn thế giới, có nhiều kỹ sư, nhà khoa học Việt Nam đang làm việc thầm lặng. Họ giống như những cánh chim bay xa trên bầu trời công nghệ toàn cầu, nhưng vẫn mang trong mình khát vọng trở về xây dựng ngành công nghiệp mới cho quê hương.

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành khoa học máy tính đề cập đến quá trình tái tạo trí thông minh của con người trong máy móc.

Thiết lập khung đạo đức cho trí tuệ nhân tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư số 05/2026/TT-BKHCN về quy định Khung đạo đức trí tuệ nhân tạo quốc gia, nhằm định hướng việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) theo hướng an toàn, có trách nhiệm và vì lợi ích của con người, cộng đồng và xã hội.

Chỉ cần quét mã QR, cử tri Hà Nội tìm hiểu các thông tin về bầu cử một cách thuận lợi. (Ảnh: KIM CHI)

Tăng cường sự tương tác giữa chính quyền với người dân

Với sự chủ động và linh hoạt trong ứng dụng công nghệ số, công tác chuẩn bị bầu cử tại nhiều địa phương đang được triển khai thuận lợi, góp phần hướng tới mục tiêu tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Linh hướng dẫn sinh viên kiểm tra mẫu sản phẩm hạt nano vàng thu được từ quá trình tổng hợp plasma. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Làm chủ công nghệ plasma lạnh cho vật liệu nano

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo nguồn phát plasma lạnh ứng dụng trong tổng hợp vật liệu nano kim loại có hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Au, Ag)” đã mở ra hướng tiếp cận xanh, an toàn trong tổng hợp nano kim loại quý, góp phần nâng cao năng lực làm chủ công nghệ plasma và vật liệu tiên tiến trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định cho đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ được vinh danh tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ tư.

Tìm kiếm và vinh danh những thành tựu công nghệ xuất sắc của hệ sinh thái số

Chương trình “Biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards) 2026” đã chính thức được khởi động với cách tiếp cận mới nhấn mạnh yếu tố “impact”- giá trị thực tiễn của công nghệ; được kỳ vọng trở thành nơi các doanh nghiệp công nghệ khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, lan tỏa các mô hình chuyển đổi số.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Hiệu năng mạnh mẽ trên Galaxy S26 series là nền tảng cho các tác vụ Galaxy AI hoạt động trơn tru.

Galaxy S26: Khi Samsung định nghĩa lại “AI Phone tích hợp” từ phần cứng

AI trên smartphone ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng thực sự hữu ích. Với Galaxy S26, Samsung tiếp cận theo hướng khác: xây dựng một Galaxy AI Phone tích hợp, nơi phần cứng, hệ điều hành và Galaxy AI được phát triển song song để AI hoạt động ổn định và liền mạch hơn trong sử dụng hằng ngày.