Người đầu tiên trên thế giới được ghép thận lợn biến đổi gene đã qua đời

Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston, Mỹ, cho biết, người đàn ông suy thận giai đoạn cuối đầu tiên trên thế giới được ghép quả thận mới từ một con lợn biến đổi gene vào đầu năm nay đã qua đời.
Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Reuters.
Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố hôm 11/5, bệnh viện Massachusetts cho biết: “Nhóm các bác sĩ cấy ghép của Mass General vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của ông Rick Slayman. Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy đó là kết quả của ca cấy ghép gần đây của ông ấy”.

Ông Slayman, 62 tuổi, ở Weymouth, Massachusetts, Mỹ, đã được ghép thận lợn vào tháng 3 trong một ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ mà bệnh viện vào thời điểm đó gọi là “một cột mốc quan trọng trong nỗ lực cung cấp nhiều nội tạng sẵn có hơn cho bệnh nhân”.

Trong một tuyên bố, gia đình ông Slayman cho biết: "Gia đình chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của Rick, nhưng cũng vô cùng an ủi khi biết ông ấy đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người”.

Ông Slayman đã được ghép thận người tại cùng một bệnh viện vào năm 2018 sau bảy năm chạy thận, nhưng thận ghép này đã bị hỏng sau 5 năm và ông tiếp tục điều trị bằng lọc máu.

Bệnh nhân Rick Slayman, 62 tuổi, được ghép thận lợn biến đổi gene vào tháng 3 vừa qua đời. Ảnh: Reuters.

Bệnh nhân Rick Slayman, 62 tuổi, được ghép thận lợn biến đổi gene vào tháng 3 vừa qua đời. Ảnh: Reuters.

Theo bệnh viện, quả thận được công ty công nghệ sinh học eGenesis ở Cambridge, Massachusetts cung cấp từ một con lợn đã được chỉnh sửa gene để loại bỏ các gene có hại cho người nhận và thêm một số gene nhất định của con người để cải thiện khả năng tương thích. Công ty cũng vô hiệu hóa các loại virus vốn có ở lợn có khả năng lây nhiễm sang người.

Vào tháng 10 năm ngoái, trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu cho biết thận từ những con lợn được chỉnh sửa tương tự do eGenesis nuôi đã được cấy ghép thành công vào những con khỉ giúp chúng có thể sống trung bình 176 ngày và trong một trường hợp kéo dài hơn hai năm.

Bệnh viện Massachusetts cho biết, các loại thuốc được sử dụng để giúp ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đào thải nội tạng lợn gồm một kháng thể thử nghiệm tegoprubart do công ty công nghệ sinh học Eledon Pharmaceuticals (ELDN.O) phát triển.

Theo dữ liệu do Mạng lưới chia sẻ nội tạng của Mỹ cung cấp, có hơn 100.000 người ở nước này đang chờ nội tạng để cấy ghép, trong đó thận là nhu cầu lớn nhất.

Các bác sĩ phẫu thuật của Đại học New York (NYU) trước đây đã ghép thận lợn cho người chết não.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần quét mã QR, cử tri Hà Nội tìm hiểu các thông tin về bầu cử một cách thuận lợi. (Ảnh: KIM CHI)

Tăng cường sự tương tác giữa chính quyền với người dân

Với sự chủ động và linh hoạt trong ứng dụng công nghệ số, công tác chuẩn bị bầu cử tại nhiều địa phương đang được triển khai thuận lợi, góp phần hướng tới mục tiêu tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Linh hướng dẫn sinh viên kiểm tra mẫu sản phẩm hạt nano vàng thu được từ quá trình tổng hợp plasma. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Làm chủ công nghệ plasma lạnh cho vật liệu nano

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo nguồn phát plasma lạnh ứng dụng trong tổng hợp vật liệu nano kim loại có hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Au, Ag)” đã mở ra hướng tiếp cận xanh, an toàn trong tổng hợp nano kim loại quý, góp phần nâng cao năng lực làm chủ công nghệ plasma và vật liệu tiên tiến trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định cho đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ được vinh danh tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ tư.

Tìm kiếm và vinh danh những thành tựu công nghệ xuất sắc của hệ sinh thái số

Chương trình “Biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards) 2026” đã chính thức được khởi động với cách tiếp cận mới nhấn mạnh yếu tố “impact”- giá trị thực tiễn của công nghệ; được kỳ vọng trở thành nơi các doanh nghiệp công nghệ khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, lan tỏa các mô hình chuyển đổi số.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Hiệu năng mạnh mẽ trên Galaxy S26 series là nền tảng cho các tác vụ Galaxy AI hoạt động trơn tru.

Galaxy S26: Khi Samsung định nghĩa lại “AI Phone tích hợp” từ phần cứng

AI trên smartphone ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng thực sự hữu ích. Với Galaxy S26, Samsung tiếp cận theo hướng khác: xây dựng một Galaxy AI Phone tích hợp, nơi phần cứng, hệ điều hành và Galaxy AI được phát triển song song để AI hoạt động ổn định và liền mạch hơn trong sử dụng hằng ngày.

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Ảnh minh họa.

Giảm phát thải khí mê-tan từ chất thải

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Bức tranh chất thải cho thấy rác sinh hoạt có thành phần rất đa dạng nhưng rác thải thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất, phần còn lại là các nhóm có thể tái chế, chất thải nguy hại và các loại khác.

Đại diện VNPT Cyber Immunity và BIC ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

Giảm thiểu thiệt hại trước lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến và rò rỉ dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khiến người dùng cá nhân đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong môi trường số. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ người dùng giảm thiểu thiệt hại khi sự cố xảy ra.