Ngôi trường có nhiều học sinh được kết nạp vào Đảng

Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa tổ chức kết nạp đảng cho các học sinh xuất sắc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023).
Học sinh Đặng Đình Trường (ngoài cùng bên phải) chia sẻ với các bạn về cách học môn Lịch sử hiệu quả.
Học sinh Đặng Đình Trường (ngoài cùng bên phải) chia sẻ với các bạn về cách học môn Lịch sử hiệu quả.

Trong số những người mới được kết nạp, đảng viên trẻ Đặng Đình Trường là học sinh rất đặc biệt, gây ấn tượng với mọi người bởi sự thân thiện, dễ gần và là một tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Tại buổi lễ kết nạp, Đặng Đình Trường cho biết, khi học lớp 1, em và bố không may bị tai nạn trong một chuyến xe liên tỉnh bắc-nam. Sau tai nạn, bố em bị liệt nửa người, không đi lại được, còn em chỉ bị ảnh hưởng ở phần mắt và để lại sẹo. Trong giai đoạn khó khăn đó, mẹ là trụ cột lo việc gia đình, còn bà ngoại là người chăm em lớn, chu cấp tiền học và chở em đi học.

Vượt qua nhiều khó khăn, em cố gắng vươn lên trong cuộc sống và trong học tập. Năm lớp 8, lớp 9, Đặng Đình Trường đoạt giải nhì cấp quận và giải ba cấp thành phố môn Toán. Lên lớp 10, em thi đỗ chuyên Toán của hai trường trung học phổ thông chuyên, trong đó có Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Những năm học tại Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt với điểm tổng kết cả năm hơn 9,0. Không chỉ vậy, em còn là nhà sáng lập dự án tuyên truyền về giới tính, bình đẳng giới Afullia 2021.

Là học sinh chuyên Toán nhưng Đặng Đình Trường lại rất đam mê môn Lịch sử. Đối với em, Lịch sử không phải là môn khó học, quá khô khan. Bởi theo em, nếu tìm được hứng thú trong môn học đó, thì dù có khó học, sự kiện lịch sử có dày, có dài đến mấy đi nữa vẫn có điểm cuốn hút. Học một môn không khó, nhưng để hiểu được giá trị cốt lõi và mục đích của mỗi môn học mới là phương pháp để học sinh làm chủ được nó.

"Cũng từ niềm yêu thích môn Lịch sử cùng với quá trình học tập, em bắt đầu có những nhận thức về Đảng và bắt đầu có mong muốn khát vọng trở thành đảng viên. Một đảng viên thì không thể không biết về lịch sử dân tộc cho nên em không ngừng tìm hiểu tư liệu để hiểu rõ được tầm quan trọng của Đảng trong vai trò lãnh đạo nhân dân ta giành được chiến thắng", Trường tâm sự.

Bên cạnh đó, em cũng ước mơ trở thành thầy giáo. Theo Trường, một giáo viên không chỉ giáo dục văn hóa mà còn giáo dục về con người, đạo đức. Do đó, em quyết tâm rèn luyện, học tập để bản thân chuẩn mực, sáng tạo, tiên phong.

Nhận xét về cậu học trò, cô giáo Trần Thùy Dương, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết, Đặng Đình Trường là học sinh xuất sắc, chín chắn, hiểu biết. Các thầy giáo, cô giáo và các bạn đều ghi nhận, khâm phục nghị lực của em trong quá trình học tập, phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong quá trình học tập tại trường, em rất hòa đồng, vui vẻ, lạc quan, luôn vượt khó vươn lên trong học tập và đạt được thành tích đáng nể.

Đặng Đình Trường là một trong số nhiều đảng viên trẻ của Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam được kết nạp trong nhiều năm qua.

Cũng theo cô giáo Trần Thùy Dương, công tác phát triển đảng trong học sinh thật sự rất mới đối với nhiều trường THPT. Tuy nhiên, sau lần được vinh dự nhận cuốn sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà trường như có thêm động lực, quyết tâm thực hiện công tác phát triển đảng trong học sinh. Để có được những kết quả bước đầu, nhà trường xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng phải được đặt lên hàng đầu và đã được lồng ghép trong các giờ lên lớp của thầy giáo, cô giáo, trong những ngày kỷ niệm thành lập Đoàn hay các hoạt động tình nguyện. Và với việc câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" ra đời, sinh hoạt theo tuần bằng hình thức trực tiếp hoặc online, đã giúp cho học sinh chia sẻ và kết nối với nhau dưới sự hướng dẫn của các thầy giáo, cô giáo. Thông qua các buổi sinh hoạt, các em được truyền lửa, nhận thức rõ, vào Đảng là một vinh dự, nhưng cũng là một thử thách với những người trẻ có nhiệt huyết, hoài bão cống hiến cho đất nước.

Để tìm ra được "chìa khóa" cho công tác phát triển đảng trong học sinh, nhà trường đã trải qua không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên trong trường và các em học sinh; đồng thời với mô hình câu lạc bộ "Em yêu lịch sử", Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam có những thành quả bước đầu trong công tác phát triển đảng trong học sinh.

Tính đến nay, Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam đã có 11 học sinh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.