Nghe chuyện Nick Út khi rong ruổi Cát Tiên

Tôi được mời vào Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), tham dự lễ hội quan sát và chụp ảnh chim hoang dã quốc tế Bird Race 2026 cùng người của nhiều quốc gia trên thế giới. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trường Sinh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thiên nhiên Hoang dã Việt Nam giới thiệu tôi với ông Nick Út. Rồi giao “trọng trách”: Dẫn “đại lão nhà báo huyền thoại” 75 tuổi ấy đi chụp ảnh chim, thú ở nơi được ví như một “châu Phi bên bờ sông Đồng Nai”.

Ông Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc (em bé Napalm) tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II.
Ông Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc (em bé Napalm) tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Học làm báo theo cách của “phóng viên chiến trường”

Ông Nick Út sống ở Mỹ từ năm 1975. Hơn nửa thế kỷ cầm máy ảnh, lại 52 năm liền làm việc cho Hãng thông tấn quốc gia danh tiếng AP của Mỹ; nhưng, chụp chim thú ở Việt Nam thì ông lần này mới thử. Nick Út rất mải mê tìm hiểu về tên gọi tiếng Việt và tập tính của từng loài chim, thú. Ông đặc biệt hào hứng với các cá thể vượn đen má vàng, loài đặc hữu của ba nước Đông Dương.

Huỳnh Công Út (Nick Út) sinh ở Long An. Nay, ở tuổi 75, vẫn còn minh mẫn và có gì đó thật vâm váp của dân lăn lộn hiện trường. Năm 16 tuổi, sau khi đau lòng tiễn đưa anh trai mình là phóng viên chiến trường Huỳnh Thanh Mỹ (làm việc cho Hãng AP) tử nạn khi đưa tin về một trận chiến ác liệt trong chiến tranh Việt Nam, Huỳnh Công Út đã được nhận về Hãng AP để “nối nghiệp”.

“Là một trong những tổ chức báo chí lớn và lâu đời nhất trên thế giới, Hãng thông tấn quốc gia Mỹ (AP) đã đào tạo “cậu bé” Út thế nào?”, tôi hỏi khi đang giúp ông rình loài chim mỏ rộng đỏ đen tuyệt sắc giữa các tàng cây cổ thụ xanh um.

“Khi tôi bắt đầu vào “thử việc”, được tới 4 ông thầy cùng cho “thụ giáo” một lúc. Họ toàn là các nhà báo - nhiếp ảnh gia danh giá. Mấy ông còn đoạt giải Pulitzer (một trong những giải thưởng uy tín nhất về báo chí trên toàn thế giới) hẳn hoi”.

“Họ đào tạo chúng tôi, rất chú trọng vào việc xây dựng tác phẩm báo chí không được giả dối, không được sắp xếp. Không dựng chuyện. Nếu họ biết là fake (bịa tạc, dàn dựng, sắp xếp) khi thực hiện tin, bài, ảnh là họ đuổi liền. Tiếp đến, họ dạy những việc rất cụ thể: Vào phòng tối tráng phim, rửa ảnh. Thực hành luôn với 15 cuộn phim, nhúng vào nước thuốc, tráng phim, sấy khô, làm hình. Là người học việc, thời gian đầu, tôi chưa được đi hiện trường, vì chưa có bảo hiểm, “lỡ chết ai đền”, ông kể.

Nhưng, “bấy giờ còn quá trẻ. Tôi liều lĩnh trốn ra ngoài đi chụp ảnh chiến tranh. Đem ảnh về khoe, các thầy ở AP xem ảnh, bảo: “Giỏi”. Từ bấy, tôi cầm máy ảnh, “ra trận” luôn, đôi lúc, dẫu sợ cũng phải tỏ ra… anh hùng!”.

161.jpg
Ông Nick Út và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng tấm ảnh "Em bé Napalm" tại lễ trao Huân chương Nghệ thuật quốc gia năm 2021.

Được Đức Giáo hoàng, Nữ hoàng Anh, Tổng thống Mỹ vinh danh

Có lúc, nghỉ chân bên bìa núi, nhà nhiếp ảnh Nick Út mở máy điện thoại cho tôi xem nhiều bức ảnh ông tác nghiệp ở chiến trường Việt Nam hồi trẻ. Trang phục như chiến binh, đeo cả giàn máy ảnh đắt tiền, ngực áo có thêu tên “Nick Út,” màu trắng to bản. Thêm chức danh “Nhà báo”, “Báo chí” vẽ trên trang phục, bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Trong giai đoạn chiến tranh ác liệt năm 1972, Nick Út chụp bức ảnh “Em bé Napalm” nổi tiếng trên toàn thế giới. Bức ảnh này đã đem cho Nick Út giải báo chí Pulitzer và được Đại học Columbia bình chọn: Xếp thứ 41 trong tổng số 100 bức ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Bức ảnh được đánh giá là đã góp phần thay đổi nhiều điều về cục diện chiến tranh Việt Nam khi ấy. Và nó cũng “thay đổi cuộc sống” của cả người chụp lẫn nhân vật chính trong ảnh.

Hôm ấy, dọc đường khám phá thiên nhiên Cát Tiên, lúc không có chim thú để rình, ông Út kể “chuyện thật mà như tiếu lâm”: Có một buổi sáng thức dậy, ông nhận được mấy cuộc điện thoại “từ trên trời rơi xuống”, với số lạ, giọng nói lạ. Đầu bên kia, người ta bảo: Nữ hoàng Anh mời anh (Nick Út) tới gặp và trao một giải thưởng quan trọng. Tôi nghe xong, bảo: “Xạo!”, rồi cúp máy. Họ gọi lại hai ba lần và liên tục phân trần: Tôi là người làm việc cho Nữ hoàng Anh và mời anh thật sự đấy, không phải lừa đảo đâu.

Nick Út kể, ông đã chứng kiến, chụp ảnh rồi khẩn cấp cứu chữa cho cô bé Kim Phúc (nhân vật trong bức ảnh nổi tiếng “Em bé Napalm). Ông còn theo sát, rút thẻ nhà báo ra, “nhờ” nhân viên y tế hết lòng cấp cứu cho bé Phúc, “nếu không, ngày mai “chuyện bất cập này” sẽ lên trang nhất AP”. Sau này tác giả bức ảnh và nhân vật “Em bé Napalm” rất gắn bó. Kim Phúc có chồng, con, cháu và đang định cư ở Canada. Các lần đi nhận giải, ban tổ chức hầu như đều đề nghị Nick và Kim Phúc cùng tới, giao lưu.

“Lúc tôi diện kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II (vào tháng 4/2002), tôi tặng bà bức ảnh “Em bé Napalm”, bà bảo, bà cũng thích chụp ảnh, cũng chụp bằng máy Leica như tôi. Nhưng máy của bà được chế tác bằng… vàng ròng (hoặc mạ vàng) không à!”, Nick Út kể. Rồi ông mở trong điện thoại ra, cho tôi - “bạn đồng hành chụp ảnh chim thú” - xem thêm các bức ảnh ông diện kiến và trò chuyện với Đức Giáo hoàng Francis Vatican vào ngày 11/5/2022, nhân 50 năm ra đời của bức ảnh biểu tượng chiến tranh Việt Nam “Em bé Napalm”. Trước đó, ngày 13/1/2021, là với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. “Ông Trump trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia Mỹ cho tôi, tại Nhà Trắng. Tôi tặng ông bức ảnh “Em bé Napalm”, với chữ ký của cả tôi và Kim Phúc. Tổng thống Mỹ giơ cao bức ảnh của tôi cho mọi người cùng xem và đánh giá đó là bức ảnh đã “thay đổi thế giới”. Đây, ảnh sự kiện đó vẫn còn đây! ”. Và ông Nick lại mở điện thoại.

163.jpg
Tác giả cùng nhiếp ảnh gia Nick Út.

Chọn lối im lặng, an lạc du ngoạn địa cầu

Một bữa sáng ven sông Đồng Nai, bên Bungalow màu mè, tôi xin lỗi hỏi về những ý kiến “nọ kia” quanh cuộc tranh luận: “Ai là tác giả thật sự của bức ảnh “Em bé Napalm”? Nick Út cười bình thản: Họ tạo chuyện để câu view, thu hút người xem ấy mà. Hãng AP đã điều tra 4 tháng và kết luận: Không có cơ sở nào chứng minh nhiếp ảnh gia Nick Út không phải người chụp bức ảnh “Em bé Napalm”. Thế nên, tôi im lặng.

“Cũng như, tôi đã bị nhiều người mời làm sách, làm triển lãm ảnh cùng họ, ngoài những người tử tế, không ít kẻ muốn mượn cái sự “nổi tiếng” của tôi để tạo ra “sự kiện” phục vụ lợi ích của họ. Có người rủ tôi làm sách ảnh cùng. Ai ngờ, họ nhét ảnh tôi ở cuối và rất ít ảnh, họ muốn tôi làm nền để “tôn” tác phẩm của họ lên. Tôi sớm nhận ra trò “tầm phào” ấy”, Nick Út tâm sự.

Ông kể, ảnh ông chụp bằng máy phim hồi ấy, đều cất phim trong bao thơ (phong bì thư), cất trong tủ chống ẩm theo lối truyền thống. Rồi nộp cả ảnh mình chụp cho hãng AP. Có khi, một phóng viên chiến trường được phát cho 5 cuốn phim đi chụp, về nộp lại 5 cuốn đó cho tòa soạn. “Bản quyền” của hãng thông tấn mà họ phục vụ. Nhưng, ông Nick Út nói nhỏ và tủm tỉm cười: Nhiều người “say nghề” vẫn nộp đủ số phim đã được phân bổ; nhưng khi đi chiến trường, họ có giắt thêm vài cuộn phim để chụp ảnh riêng cho mình. Tiếc là sau năm 1975, phim ảnh bị thất lạc, mất mát, phá hủy rất nhiều. Ảnh chiến trường Việt Nam, Lào, Campuchia, bao nhiêu xông pha máu lửa… không giữ được. “Tiếc vô cùng”, ông thở dài.

Sau 52 năm làm việc liên tục cho Hãng thông tấn AP, ông Nick Út đã chính thức nghỉ hưu. Ông sống tại Mỹ, với vợ, 2 người con và 4 đứa cháu. “Tôi nghỉ hưu, họ mời làm tiếp, tôi từ chối, bởi tôi muốn dành thời gian đi du ngoạn thế giới”, ông mỉm cười, cặp lông mày dài, rậm và vểnh lên đầy… minh triết.

“TÔI LÀ CHỖ THÂN THIẾT GẮN BÓ VỚI ÔNG ẨN”

Mắt ông sáng lên, khi tôi nhắc tới Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn, “Điệp viên hoàn hảo”, một nhà báo - nhà tình báo lừng danh. Ông bảo, “tôi là chỗ thân thiết gắn bó với ông Ẩn”. Tôi giữ cả ảnh của tôi với ông Phạm Xuân Ẩn hồi ở Sài Gòn nữa nhé. “Hồi ấy, cứ ngồi uống cà-phê, có khi ông Ẩn xin phép đi mua mồi về chăm sóc đàn chim cảnh. Sau này tôi mới biết, những người bán mồi cho chim toàn là tình báo. Lúc ấy, quanh chúng tôi rất nhiều mật thám”.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tìm hiểu thông tin tại một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh: NAM NGUYỄN

Từ sở hữu nhà đến quyền được an cư

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội cho thuê đã và sắp được khởi công cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong giải quyết bài toán an cư. Đây là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường nhà ở quốc gia trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động.

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Nhà báo Lê Hoàng Triều (bên trái) trao quà hỗ trợ địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Phát triển hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng từ lợi thế hợp nhất

Những chuyển biến nhanh chóng của xu hướng truyền thông hiện đại đang đặt báo chí địa phương trước yêu cầu phải đổi mới toàn diện về nội dung, công nghệ lẫn phương thức tiếp cận công chúng. Chia sẻ với Thời Nay, nhà báo Lê Hoàng Triều, Giám đốc Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa cho biết, đây cũng là thời điểm để báo chí chính thống khẳng định rõ hơn vai trò định hướng thông tin, lan tỏa những giá trị tích cực và phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Sao cho tái định cư đến nơi đến chốn

Những ngày này, khu tái định cư tại xã Thư Lâm (Hà Nội) dành cho người dân phường Hồng Hà (Hà Nội) chịu ảnh hưởng từ dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên được chú ý nhiều hơn. Bên các lô đất đã chia cùng phần vỉa hè và các đoạn đường nhựa nội khu đã làm xong, có một, hai ngôi nhà đang xây dựng.

Dự thảo Chiến lược phát triển hệ thống báo chí xác định nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của quá trình chuyển đổi. Ảnh: ANH QUÂN

Khơi thông nguồn lực để báo chí phát triển bền vững

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Chiến lược phát triển và quản lý hệ thống báo chí đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đánh dấu sự chuyển dịch quan trọng từ quá trình "quy hoạch, sắp xếp" sang giai đoạn "phát triển".

Sau sự cố, chính quyền địa phương đã rà soát, yêu cầu đóng cửa các điểm kinh doanh nếu không đáp ứng đủ điều kiện.

Huế siết quản lý du lịch suối, thác

Hai vụ đuối nước liên tiếp xảy ra ngày 3/6 tại Suối Mơ, xã Chân Mây-Lăng Cô, thành phố Huế, khiến một du khách 60 tuổi đến từ Đà Nẵng và một du khách nước ngoài tử vong, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn tại các điểm du lịch sinh thái gắn với sông, suối, thác.

Lao động nền tảng số cần được thụ hưởng các chính sách an sinh.

Mở rộng lưới an sinh cho lao động số

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số đang tạo ra cơ hội việc làm, góp phần thay đổi diện mạo thị trường lao động Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lao động nền tảng số vẫn đứng ngoài hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH), không có điểm tựa khi ốm đau, tai nạn hay khi tuổi già gõ cửa…

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền chính sách dân số

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới (11/7/2026), trong đó tập trung vào việc tuyên truyền những cơ hội, thách thức, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô.

Đi tìm... sạp báo

Người đàn ông ngoài 70 tuổi dựng xe trước số 30 phố Quang Trung (Hà Nội) rồi hỏi mua mấy tờ báo số cuối tuần có đăng bài viết về mình để đọc và tặng bạn bè. Trên bức tường phía trước quán nước treo dăm tờ báo khổ lớn, dưới mặt bàn là mấy cuốn tạp chí đặt cạnh ấm trà và những chiếc ghế nhựa dành cho khách.

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Hội Thịnh được đầu tư đầy đủ trang thiết bị.

Rút ngắn từng phút thực hiện thủ tục hành chính

Để tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số, các sở, ngành tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính với tinh thần khẩn trương, quyết liệt. Từng khâu, từng thủ tục được rà soát, cắt giảm nhằm rút ngắn tối đa thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Phú Quý có vẻ đẹp hoang sơ và độc đáo.

Nhịp đập Đặc khu Phú Quý

Đặc khu Phú Quý (tỉnh Lâm Đồng) đang thu hút ngày càng đông đảo du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, nhịp sống thân thiện. Phú Quý cách bờ gần 60 hải lý. Hành trình từ đất liền ra đảo hiện nay đã rút ngắn xuống còn 2,5 giờ bằng tàu cao tốc, so với thời gian 15 giờ thời kỳ chạy tàu gỗ.

Vườn măng cụt lão của anh Năm Trợ.

Mảnh hồn làng treo bên phố

Trước khi sáp nhập với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương là tỉnh duy nhất có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Tỷ lệ đô thị hóa của Bình Dương ở tốp đầu cả nước.
Khi những tòa cao ốc mọc lên, không gian làng xã sẽ bị thu hẹp lại. Nhưng điều ấn tượng là, chỉ cách trung tâm không xa, vẫn còn những không gian rất Nam Bộ, như gợi lại một thời làng quê xa xưa.
Làng vẫn ở đó. Nhưng làng cũng đang phải đối mặt với bài toán tồn tại.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giữ chuẩn đầu vào đại học

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đánh dấu một thay đổi đáng chú ý trong chính sách tuyển sinh. Lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định ngưỡng tối thiểu đối với thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học.