Nghệ An phối hợp với ngành điện giải quyết khó khăn nguồn cung

Ngày 7/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên để đồng hành giải quyết khó khăn về nguồn cung cấp điện trong giai đoạn nắng nóng, với sự tham dự đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ an và với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Tỉnh Nghệ An làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để giải quyết khó khăn nguồn cung.
Tỉnh Nghệ An làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để giải quyết khó khăn nguồn cung.

Hiện nay mực nước nhiều hồ thủy điện đang xuống rất thấp, làm ảnh hưởng đến nguồn cung điện của cả nước, trong lúc lượng tiêu thụ điện lại tăng cao.

Đến cuối tháng 5, toàn tỉnh Nghệ An đã tiêu thụ 1,7 tỷ kWh, tăng 4% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 5 là trên 437 triệu kWh, tăng hơn 16%. Sản lượng ngày tiêu thụ ngày cao nhất là 17,8 triệu kWh, tăng so với ngày cao nhất của năm 2022 là 1,3 triệu kWh.

Từ 1/6 tháng đến nay, ngành điện đang phải điều hành lưới điện theo tinh thần vừa tiết kiệm điện, vừa tiết giảm và thực hiện cắt điện luân phiên.

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, Điện lực Nghệ An đã áp dụng biện pháp tiết giảm công suất vào khung giờ cao điểm từ 8 giờ đến 24 giờ.

Phương án tiết giảm phụ tải được áp dụng theo thứ tự khách hàng sử dụng điện quan trọng và ưu tiên. Sản lượng điện tiết giảm ngày cao nhất đạt trên 1,7 triệu kWh.

Vệ sinh sứ cách điện để giảm tiêu hao điện năng ở Nghi Lộc (Nghệ An).

Vệ sinh sứ cách điện để giảm tiêu hao điện năng ở Nghi Lộc (Nghệ An).

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ngày 5/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Chỉ thị số 11 về việc tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023; đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Công thương chủ trì, tham mưu để tỉnh chỉ đạo việc kiểm tra, tiết giảm công suất sử dụng điện đối với các hệ thống đèn chiếu sáng giao thông, quảng cáo; thực hiện việc kiểm toán sử dụng năng lượng đối với các cơ quan, đơn vị; giao nhiệm vụ cho cơ quan báo, đài tỉnh xây dựng chuyên mục tuyên truyền tiết kiệm điện; chỉ đạo các địa phương thông báo kịp thời về lịch cắt điện hàng ngày trên hệ thống loa phường, xã.

Điện lực Nghệ An và Sở Công thương phối hợp rà soát, sắp xếp về các đối tượng khách hàng quan trọng, thứ tự ưu tiên nhằm hạn chế thấp nhất tác động đến hoạt động sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp.

Tỉnh sẽ rà soát tổng thể, thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý trong giai đoạn này, khi mà Nghệ An là tỉnh có tốc độ tăng phụ tải lớn của khu vực miền bắc.

Thời gian gần đây, Nghệ An là tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, thu hút đầu tư, trong đó FDI, đứng thứ 9 trong toàn quốc, nếu không được cung ứng điện đầy đủ thì sẽ khó đáp ứng được yêu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, tỉnh Nghệ An sẵn sàng đồng hành, hợp tác với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng giải quyết, tháo gỡ những khó khăn không chỉ riêng của ngành điện mà đây còn là khó khăn của địa phương.

Liên quan đến một số kiến nghị của tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm giải quyết các vướng mắc liên quan đến dự án Thủy điện Bản Vẽ đã kéo dài từ nhiều năm nay; quan tâm bổ sung, xây dựng, nâng cấp các trạm biến áp, bảo đảm cung ứng nguồn điện nhằm phục vụ công tác thu hút đầu tư tại một số Khu công nghiệp như Thọ Lộc, Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2....

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

Cùng với các hạng mục đang được tăng tốc đẩy nhanh tiến độ để kịp khánh thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12 tới, thì Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được ví như "bộ não” điều hành sân bay lớn nhất nước ta này đang bước vào thời điểm cuối cùng lắp đặt các thiết bị để cơ bản hoàn thành trước ngày 15/12.

Quang cảnh hội thảo.

Hành trình “Tri thức trồng và chế biến cà-phê” trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hội thảo khoa học - diễn đàn quốc tế năm 2025 về “Chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu - Phát triển toàn cầu, địa phương và bền vững” không chỉ thảo luận về chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu, mà còn hướng đến phát triển bền vững gắn với bản sắc văn hóa và tri thức bản địa.

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.