Ngành logistics: Nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc làm bền vững cho nữ giới

Logistics hiện đang là một trong những ngành học có sức hút, số lượng người học tăng cao những năm gần đây. Vốn được coi là "ngành của nam giới" nhưng nhận thức này đang dần thay đổi, và tỷ lệ nữ giới tham gia lĩnh vực logistics đang ngày càng tăng lên. Với các mảng việc đa dạng, đây hoàn toàn là lĩnh vực nữ giới có thể theo học, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc làm bền vững.
(Ảnh minh hoạ: THUỶ NGUYÊN)
(Ảnh minh hoạ: THUỶ NGUYÊN)

Nữ giới đang dần tham gia nhiều hơn vào ngành logistics

Trên nhiều kênh thông tin, khi tìm hiểu về ngành logistics, bên cạnh những nội dung về học ở đâu, học ngành này ra trường làm gì, có dễ xin việc làm, … thì cũng dễ thấy nhiều câu hỏi như: Logistics có phải chỉ dành riêng cho con trai? Con gái theo đuổi ngành logistics có nên không?...

Nguyễn Ngọc Yến Phương hiện đang là sinh viên của ngành logistics, khoa Kinh tế, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Khi đang học ở bậc phổ thông, Yến Phương chưa từng nghĩ mình sẽ học ngành logistics. “Lúc đó em cho rằng đây là ngành đòi hỏi nhiều sức khỏe, chỉ dành cho nam giới”, Yến Phương nói lý do.

Khi được nghe tư vấn tuyển sinh của thầy cô từ các trường cao đẳng, Phương mới biết logistics là một lĩnh vực rất rộng, có nhiều ngành, nghề và vị trí việc làm phù hợp với nữ giới như: Hành chính logistics, Thương mại điện tử, Quản lý giao nhận hàng hóa, Quản lý vận tải và dịch vụ logistics…

Đến nay, sau một thời gian học tập tại trường, trải qua các hoạt động kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp để làm quen với thực tế, Yến Phương cho rằng mình đã có sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Thực tiễn cho thấy số lượng người vào học ngành logistics tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngày càng tăng. Ông Lâm Văn Quản, Chủ tịch Hội giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên nhóm nghiên cứu về Sự tham gia của phụ nữ, người khuyết tật và hòa nhập xã hội (GEDSI) trong giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực logistics, do Quỹ Hỗ trợ cựu sinh viên Australia thuộc Chương trình Aus4Skills ở Việt Nam điều phối, cho biết, qua khảo sát thấy rằng số lượng người học vào các ngành logistics trong những năm gần đây tăng cao. Trong đó, tỷ lệ người học là nữ, đặc biệt là các ngành liên quan về kinh doanh, quản trị, quản lý, bán hàng, hành chính về logistics, marketing, thương mại điện tử... chiếm khoảng trên 55% số người học. Người học từ khu vực vùng nông thôn, miền núi chiếm tỷ lệ ngày một tăng. Khoảng trên 85% có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. Lao động nữ chiếm tỷ lệ ngày càng cao trong các doanh nghiệp và tập trung nhiều ở các vị trí dịch vụ hỗ trợ, kinh doanh thương mại điện tử, hành chính trong ngành logistics.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, PGS,TS Bùi Văn Hưng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cho rằng sự tham gia của phụ nữ, trong một số ngành, nghề về logistics trong giáo dục nghề nghiệp và trong doanh nghiệp vẫn còn thấp, nhất là trong các ngành vốn được coi là "ngành của nam giới", như xếp dỡ cơ giới tổng hợp, quản lý kinh doanh vận tải, các ngành nghề quan đến lĩnh vực điều khiển phương tiện, thiết bị; khai thác, kỹ thuật, bốc xếp; an ninh, an toàn và kỹ thuật.

Thúc đẩy bình đẳng phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với tạo cơ hội cho tất cả mọi người

Theo ý kiến của các chuyên gia, sự phát triển năng động, nhanh chóng của ngành logistics hiện nay đang là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho giáo dục nghề nghiệp trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và kỹ năng cho lực lượng lao động, bao gồm phụ nữ. Tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực nghề nghiệp sẽ giúp nữ giới có nhiều cơ hội việc làm và cải thiện thu nhập, đồng thời đa dạng hóa lực lượng lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Ngành logistics: Nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc làm bền vững cho nữ giới ảnh 1

Ông Hoàng Thái Sơn, Trưởng nhóm nghiên cứu về Sự tham gia của phụ nữ, người khuyết tật và hòa nhập xã hội trong giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực logistics

Ông Hoàng Thái Sơn, Trưởng nhóm nghiên cứu về GEDSI, hiện đang công tác tại Cục Quản lý và chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, một trong những lý do quan trọng dẫn đến sự gia tăng người học ở trên là do vấn đề về GEDSI liên quan giáo dục nghề nghiệp đã được đề cập trong nhiều văn bản chỉ đạo của Đảng và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, đặc biệt được thể hiện khá rõ trong Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, nội dung về GEDSI còn được lồng ghép trong các chiến lược, chương trình, dự án về phát triển kinh tế - xã hội quốc gia liên quan đến giáo dục nghề nghiệp và được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân có liên quan thực hiện khá tốt, điều cho thấy các chính sách này đã tiếp cận tới các đối tượng bao gồm phụ nữ, người khuyết tật và các đối tượng thiệt thòi khác, tạo cơ hội cho họ tiếp cận với giáo dục nghề nghiệp, lao động và việc làm, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong cơ cấu lao động, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, xóa đói, giảm nghèo và phát triển bền vững.

Theo ông Hoàng Thái Sơn, một lý do rất quan trọng nữa là hiện nay có nhiều chương trình giáo dục nghề nghiệp được thiết kế mở, gắn với yêu cầu của doanh nghiệp, có lồng ghép các yếu tố bình đẳng giới được triển khai linh hoạt, cơ sở vật chất và môi trường học tập được cải thiện phù hợp với nhu cầu và khả năng từng nhóm đối tượng. Chất lượng đào tạo ngày càng cao, cùng sự phát triển nhanh và nhu cầu nhân lực của lĩnh vực logistics đã giúp người học có nhiều cơ hội việc làm và cải thiện thu nhập hơn.

Bên cạnh đó, quan niệm và nhận thức của xã hội, công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp đã và đang làm thay đổi về sự công nhận vai trò, khả năng và sự đóng góp của phụ nữ trong sự đa dạng ngành, nghề và vị trí việc làm trong lĩnh vực logistics, làm cho nữ giới nhận thấy môi trường học tập phù hợp hơn, nhiều cơ hội nghề nghiệp và việc làm bền vững hơn trong lĩnh vực logistics.

Để tăng cường hơn nữa sự tham gia của phụ nữ, trong giáo dục nghề nghiệp lĩnh vực logistics, PGS,TS Bùi Văn Hưng cho rằng cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, các giải pháp quan trọng nhất là phải thực hiện tốt các chính sách của nhà nước về GEDSI trong giáo dục nghề nghiệp, đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp, đào tạo phải đáp ứng thị trường lao động và việc làm, cải thiện cơ sở vật chất, môi trường học tập, các điều kiện sinh hoạt, làm việc nhằm tạo điều kiện, động viên, khích lệ phụ nữ tham gia hơn nữa vào lĩnh vực logistics.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.