Nga kêu gọi Iran duy trì lệnh ngừng bắn, tiếp tục đàm phán với Mỹ

Sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Iran Abbas Araghchi ngày 20/4, Moskva đã kêu gọi duy trì lệnh ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, đồng thời hối thúc Tehran tiếp tục các nỗ lực ngoại giao.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Iran Abbas Araghchi tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Iran Abbas Araghchi tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, "phía Nga một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của việc bảo vệ thỏa thuận ngừng bắn, vốn phải được tuân thủ theo các thông số đã thống nhất ban đầu và được các nhà trung gian hòa giải Pakistan công bố", đồng thời nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc duy trì các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát và tránh lặp lại một cuộc đối đầu vũ trang".

Cơ quan ngoại giao Nga cũng chỉ trích việc Washington "phong tỏa hải quân bất hợp pháp đối với eo biển Hormuz và bắt giữ một tàu chở container của Iran".

Moskva cũng cho biết Iran đã cam kết đảm bảo việc lưu thông không bị cản trở đối với bất kỳ tàu thuyền và hàng hóa nào của Nga đi qua eo biển này.

Có thể bạn quan tâm

Cờ Liên minh châu Âu tại Brussels (Bỉ). (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhịp cầu ven bờ Địa Trung Hải

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch hành động nhằm triển khai “Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, một hiệp ước, một tương lai”, với mục tiêu thắt chặt sợi dây kết nối với các nước láng giềng phía nam.

Toàn cảnh sự kiện. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch)

Đưa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Đan Mạch và quốc tế

Ngày 17/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức sự kiện “Việt Nam hôm nay: Những dấu ấn phát triển, văn hóa và con người” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè Đan Mạch và quốc tế; công bố các hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đan Mạch trong năm 2026.

Hội đồng Chấp hành UNESCO thông qua các nghị quyết trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 224 tại Paris, Cộng hòa Pháp.

UNESCO thông qua việc gia hạn 2 Trung tâm Khoa học dạng II của Việt Nam

Ngày 15/4, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, Hội đồng Chấp hành UNESCO đã thông qua các Quyết định gia hạn tư cách Trung tâm dạng II dưới sự bảo trợ của UNESCO thêm 8 năm đối với Trung tâm quốc tế Nghiên cứu và Đào tạo Toán học (ICRTM) và Trung tâm Vật lý quốc tế (ICP), trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST).

Hai Tổng thống Indonesia và Nga hội đàm tại Moskva.

Nga và Indonesia đạt thỏa thuận về năng lượng

Trong cuộc hội đàm cấp cao tại Moskva ngày 13/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto đã thảo luận sâu rộng về hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước và tình hình địa chính trị thế giới. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác hai nước trong một loạt lĩnh vực chiến lược, nhất là năng lượng.

Mở ra nhiều cơ hội mới, những động lực quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Mở ra nhiều cơ hội mới, những động lực quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự IPU-152 tại Istanbul và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà đã chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến công tác.

Ông Zoran Stevanovic tại phiên họp Quốc hội ở Ljubljana, Slovenia (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Slovenia có Chủ tịch Quốc hội mới

Quốc hội Slovenia ngày 10/4 bầu ông Zoran Stevanovic, lãnh đạo đảng đối lập Resni.ca, làm Chủ tịch Quốc hội. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Trung Âu chưa thành lập được chính phủ mới sau cuộc bầu cử có kết quả sít sao diễn ra hồi tháng trước.

Đại sứ Nguyễn Đắc Thành và bà Leonie Gebers, Quốc vụ khanh Bộ Lao động và các vấn đề xã hội Cộng hòa Liên bang Đức.

Đưa hợp tác lao động trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Đức

Quốc vụ khanh Bộ Lao động và các vấn đề xã hội Cộng hòa Liên bang Đức khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ, các cơ quan liên quan của Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác, tăng cường các biện pháp quản lý nhằm đưa hợp tác lao động trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Đức.

Đại sứ Nguyễn Đắc Thành đã làm việc với ông Alexander Eberl, Phó Cố vấn An ninh đối ngoại Cộng hoà Liên bang Đức.

Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Liên bang Đức tại Đông Nam Á

Ngày 8/4, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Đắc Thành đã làm việc với ông Alexander Eberl, Phó Cố vấn An ninh đối ngoại Cộng hòa Liên bang Đức tại Văn phòng Phủ Thủ tướng nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Đức vì lợi ích chung của Chính phủ và nhân dân hai nước.