NASA theo dõi tiểu hành tinh đến gần Trái Đất vào tháng 1/2025

Theo ước tính của NASA, tiểu hành tinh 2025 PT5 có kích thước khoảng 10 mét, được xem là một tiểu hành tinh nhỏ và không gây ra mối đe dọa nào đối với Trái Đất.
Tiểu hành tinh 2024 PT5. (Nguồn: Shuttersstock)
Tiểu hành tinh 2024 PT5. (Nguồn: Shuttersstock)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 2/10 thông báo, sẽ theo dõi đường đi của tiểu hành tinh 2025 PT5 trong bối cảnh tiểu hành tinh này được dự báo sẽ tiến sát Trái Đất vào tháng 1/2025.

NASA sẽ sử dụng Radar hệ Mặt Trời Goldstone - một trong những hệ thống radar tiên tiến nhất hiện nay - để theo dõi hành trình của 2025 PT5 khi tiểu hành tinh này tiến đến vị trí gần Trái Đất nhất.

Tiểu hành tinh 2025 PT5 sẽ đi ngang qua Trái Đất ở khoảng cách này vẫn an toàn, gấp 5 lần khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Theo ước tính của NASA, 2025 PT5 có kích thước khoảng 10 mét, được xem là một tiểu hành tinh nhỏ và không gây ra mối đe dọa nào đối với Trái Đất.

Tiểu hành tinh này lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 7/8 vừa qua nhờ kính viễn vọng Sutherland đặt tại Nam Phi.

Các nhà khoa học của NASA cho rằng, 2025 PT5 có thể là một mảnh đá lớn bị tách ra từ bề mặt Mặt Trăng sau một vụ va chạm thiên thạch cách đây từ rất lâu.

Với các tiến bộ công nghệ trong việc theo dõi và nghiên cứu các tiểu hành tinh, NASA ngày càng hoàn thiện khả năng bảo vệ Trái Đất khỏi những mối nguy hiểm tiềm tàng từ không gian.

Điều này góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp trong tương lai, nếu có bất kỳ vật thể nào thực sự đe dọa "Hành tinh Xanh".

Việc theo dõi 2025 PT5 không chỉ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quỹ đạo của tiểu hành tinh này, mà còn cung cấp thêm thông tin về các vật thể gần Trái Đất nói chung, từ đó nâng cao khả năng ứng phó và bảo vệ an toàn cho Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; cho ý kiến về Đề án “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ lượng tử phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh”. 

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không nên giao dịch chỉ dựa vào video quảng cáo, livestream.

Cảnh báo lừa đảo công nghệ cao khi mua hàng online

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nội dung giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo (deepfake) để giả mạo người nổi tiếng, chuyên gia, cơ quan chức năng nhằm quảng cáo sai sự thật, lừa đảo người tiêu dùng trên môi trường mạng.

Một số bộ sưu tập vật phẩm văn hóa được phát triển từ chất liệu di sản trưng bày tại sự kiện IP DAY 2026.

Bài 1: Mascot quốc gia trở thành tài sản chiến lược

Theo các báo cáo nghiên cứu, quy mô thị trường hàng hóa giải trí và nhân vật được cấp phép toàn cầu năm 2025 ước đạt khoảng hơn 200 tỷ USD, dự kiến vươn lên hơn 320 tỷ USD vào năm 2032 với tốc độ tăng trưởng kép 6,94% mỗi năm. Riêng mảng cấp phép nhân vật hoạt hình và anime tăng trưởng 14,9%, nhanh gấp đôi toàn ngành.

Không có an toàn – không có chuyển đổi số bền vững

Không có an toàn – không có chuyển đổi số bền vững

Chuyển đổi số đang mở ra không gian phát triển mới cho đất nước, đồng thời làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của xã hội. Khi dữ liệu và các nền tảng số dần trở thành “hạ tầng mới” của nền kinh tế, mọi hoạt động từ quản trị, tài chính, thương mại đến đời sống hằng ngày cũng ngày càng phụ thuộc vào môi trường mạng.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi đối thoại.

Vĩnh Long đối thoại chính sách khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên

Chiều 20/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trường đại học Cửu Long tổ chức Chương trình Đối thoại chính sách khởi nghiệp sáng tạo chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã thu hút hơn 300 sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tham dự.

Toàn cảnh phiên đối thoại mở trong khuôn khổ chương trình.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đối thoại với nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên

Đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi, lắng nghe, chia sẻ cùng nhà khoa học trẻ, giảng viên trẻ, sinh viên về những "bài toán lớn" của đất nước.

AI for Good Việt Nam - công nghệ không phải là đích đến, mà là công cụ để con người tạo ra những thay đổi tốt đẹp hơn. (Ảnh: PV)

Chương trình AI for Good Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì cộng đồng

Triết lý AI for Good Việt Nam theo đuổi là: trí tuệ nhân tạo không chỉ là công nghệ. AI phải bắt đầu từ con người, từ sự thấu cảm, trách nhiệm và mong muốn làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chương trình không chỉ mong muốn học sinh biết dùng AI, mà quan trọng hơn là biết dùng công nghệ tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.

Tiến sĩ Bùi Thị Thời, tác giả Bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Quy trình tổng hợp tinh bột biến tính SOS-Sodium octenyl succinate có độ thế DS có thể chủ động điều chỉnh từ 0,02-0,06 bằng ngay phương pháp đơn giản thân thiện là sử dụng pha nước/etanol, dùng trong thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh béo phì và bệnh tiểu đường”.

Từ củ sắn Việt đến sáng chế hỗ trợ người tiểu đường và béo phì

Từ những hạt tinh bột sắn quen thuộc, Tiến sĩ Bùi Thị Thời đã tạo nên sáng chế “made in Vietnam”, mở ra hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị béo phì và tiểu đường. Đằng sau bằng độc quyền giải pháp hữu ích là gần 20 năm chị bền bỉ theo đuổi khoa học với khát vọng đưa nghiên cứu bước ra khỏi phòng thí nghiệm để phục vụ cộng đồng.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu ý kiến tại sự kiện. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược, khẳng định vị thế Việt Nam trong kỷ nguyên số

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Lễ chào mừng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 18/5 và Hội nghị triển khai công nghệ chiến lược với chủ đề: “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.