Phát hiện một tiểu hành tinh ngay trước khi va chạm Trái đất

Đây là lần thứ bảy trong lịch sử từ trước đến nay, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra tiểu hành tinh trong không gian chỉ vài giờ trước khi nó bốc cháy và rơi xuống Trái đất.
Tiểu hành tinh 2023 CX1 lóe sáng trên bầu trời nước Pháp. Ảnh: Josselin Desmars.
Tiểu hành tinh 2023 CX1 lóe sáng trên bầu trời nước Pháp. Ảnh: Josselin Desmars.

Tiểu hành tinh 2023 CX1, còn được gọi là Sar2667, được nhà thiên văn học Krisztián Sárneczky, thuộc Trạm Piszkéstető của Đài thiên văn Konkoly ở Hungary phát hiện vào tối 12/2, tức hơn 3 giờ sáng 13/2 theo giờ Việt Nam. Nó dường như "không có gì đặc biệt lúc ban đầu", chỉ là một vật thể bình thường trong không gian gần Trái đất, ông Sárneczky mô tả.

Nhưng sau đó, một lần nữa kính viễn vọng đã ghi lại hình ảnh tiểu hành tinh và phát hiện này đã được báo cáo cho Trung tâm tiểu hành tinh của Liên minh Thiên văn quốc tế.

Dựa trên những quan sát này và các quan sát tiếp theo khác, các nhà khoa học đã có thể tính toán quỹ đạo của 2023 CX1. Kết quả của họ cho thấy xác suất va chạm với Trái đất là 100%, dự đoán thời điểm gần đúng mà nó sẽ đến và thậm chí cả vị trí mà tiểu hành tinh sẽ va chạm.

Các ước tính của họ phán đoán thời gian va chạm với Trái đất trong khoảng từ 2 giờ 50 phút đến 3 giờ 3 phút rạng sáng 13/2 theo giờ địa phương, trên English Channel ngăn cách giữa Pháp và Vương quốc Anh.

Và chuẩn xác là vào lúc 2 giờ 59 phút ngày 13/2, tiểu hành tinh 2023 CX1 đã biến thành một quả cầu lửa ngoạn mục thắp sáng bầu trời rồi vỡ vụn khi rơi xuống Trái đất. Những người quan sát thấy hiện tượng này chủ yếu đến từ miền nam Vương quốc Anh và Pháp, ngoài ra còn từ Bỉ, Hà Lan và thậm chí cả Đức. Các mẩu thiên thạch rất có thể được tìm thấy ở bờ biển nước Pháp, phía bắc thành phố Rouen.

Hình ảnh tiểu hành tinh 2023 CX1 lóe sáng. Nguồn: ESA

Với chiều ngang ước tính chỉ 1,1m, tiểu hành tinh 2023 CX1 là một trong những tiểu hành tinh va chạm với Trái đất nhỏ nhất được phát hiện trước khi đi vào khí quyển.

Đây là lần thứ bảy các nhà thiên văn học phát hiện được tiểu hành tinh ngay trước khi va chạm Trái đất, và tiểu hành tinh 2023 CX1 là lần thứ ba trong 12 tháng qua. Điều này có nghĩa là khoa học thiên văn của chúng ta đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc phát hiện ra các thiên thạch trước khi chúng đâm vào Trái đất.

Sáu tiểu hành tinh khác đã được phát hiện trước khi va chạm Trái đất có tên phản ánh năm chúng được phát hiện gồm: tiểu hành tinh 2008 TC3, có đường kính khoảng 4m; 2014 AA, ngang 3m; LA 2018, cũng rộng 3m; 2019 MO có chiều ngang 6m; 2022 EB5 có chiều ngang khoảng 2m, được phát hiện 2,5 giờ trước khi va chạm; và 2022 WJ1, chỉ dài 1m, được phát hiện 4 giờ trước khi va chạm.

Đây là lần thứ hai nhà thiên văn học Sárneczky tìm thấy một tiểu hành tinh trước khi nó đâm vào Trái đất. Vào tháng 3/2022, ông Sárneczky đã tìm thấy tiểu hành tinh 2022 EB5 chỉ 2,5 giờ trước khi nó va chạm với Trái đất ở phía bắc Iceland.

Việc chúng ta có thể dự đoán chính xác thời gian những tiểu hành tinh xuất hiện trên bầu trời Trái đất một cách phổ biến hơn sẽ giúp cho nhiều người có thể ở đúng nơi, đúng thời điểm để chứng kiến ​​một hiện tượng mà trước đây chỉ một số ít người may mắn phát hiện ra.

Trên thực tế, có khá nhiều thiên thạch có nguy cơ đi vào không gian gần Trái đất khi chúng quay quanh Mặt trời. Chúng được gọi là các tiểu hành tinh gần Trái đất. Hiện nay, các nhà thiên văn học đã phát hiện và lập danh mục 31.291 tiểu hành tinh trong số chúng.

Hầu hết chúng đều khá nhỏ và không có khả năng gây nguy hiểm. Giống như 2023 CX1, chúng sẽ bốc cháy như những quả cầu lửa khi rơi vào bầu khí quyển, vỡ ra và rơi xuống thành những mảnh vụn thiên thạch.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cuộc làm việc. (Ảnh: QUANG THÁI)

Hà Nội đề xuất Trung ương có cơ chế đủ mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Sáng 21/5, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” đã làm việc với Thành ủy Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Lễ khởi công lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin. (Ảnh: VÂN NGA)

Hành trình trả lại tên cho các Anh hùng liệt sĩ

Sáng 21/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Giồng Riềng, tỉnh An Giang, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ khởi công lấy mẫu sinh phẩm chưa xác định được thông tin.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng không nên giao dịch chỉ dựa vào video quảng cáo, livestream.

Cảnh báo lừa đảo công nghệ cao khi mua hàng online

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia vừa phát đi cảnh báo về việc các đối tượng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nội dung giả mạo bằng trí tuệ nhân tạo (deepfake) để giả mạo người nổi tiếng, chuyên gia, cơ quan chức năng nhằm quảng cáo sai sự thật, lừa đảo người tiêu dùng trên môi trường mạng.

Một số bộ sưu tập vật phẩm văn hóa được phát triển từ chất liệu di sản trưng bày tại sự kiện IP DAY 2026.

Bài 1: Mascot quốc gia trở thành tài sản chiến lược

Theo các báo cáo nghiên cứu, quy mô thị trường hàng hóa giải trí và nhân vật được cấp phép toàn cầu năm 2025 ước đạt khoảng hơn 200 tỷ USD, dự kiến vươn lên hơn 320 tỷ USD vào năm 2032 với tốc độ tăng trưởng kép 6,94% mỗi năm. Riêng mảng cấp phép nhân vật hoạt hình và anime tăng trưởng 14,9%, nhanh gấp đôi toàn ngành.

Không có an toàn – không có chuyển đổi số bền vững

Không có an toàn – không có chuyển đổi số bền vững

Chuyển đổi số đang mở ra không gian phát triển mới cho đất nước, đồng thời làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của xã hội. Khi dữ liệu và các nền tảng số dần trở thành “hạ tầng mới” của nền kinh tế, mọi hoạt động từ quản trị, tài chính, thương mại đến đời sống hằng ngày cũng ngày càng phụ thuộc vào môi trường mạng.

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi đối thoại.

Vĩnh Long đối thoại chính sách khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên

Chiều 20/5, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Trường đại học Cửu Long tổ chức Chương trình Đối thoại chính sách khởi nghiệp sáng tạo chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã thu hút hơn 300 sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tham dự.

Toàn cảnh phiên đối thoại mở trong khuôn khổ chương trình.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đối thoại với nhà khoa học, giảng viên trẻ và sinh viên

Đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã trao đổi, lắng nghe, chia sẻ cùng nhà khoa học trẻ, giảng viên trẻ, sinh viên về những "bài toán lớn" của đất nước.

AI for Good Việt Nam - công nghệ không phải là đích đến, mà là công cụ để con người tạo ra những thay đổi tốt đẹp hơn. (Ảnh: PV)

Chương trình AI for Good Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo vì cộng đồng

Triết lý AI for Good Việt Nam theo đuổi là: trí tuệ nhân tạo không chỉ là công nghệ. AI phải bắt đầu từ con người, từ sự thấu cảm, trách nhiệm và mong muốn làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chương trình không chỉ mong muốn học sinh biết dùng AI, mà quan trọng hơn là biết dùng công nghệ tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.

Tiến sĩ Bùi Thị Thời, tác giả Bằng độc quyền giải pháp hữu ích “Quy trình tổng hợp tinh bột biến tính SOS-Sodium octenyl succinate có độ thế DS có thể chủ động điều chỉnh từ 0,02-0,06 bằng ngay phương pháp đơn giản thân thiện là sử dụng pha nước/etanol, dùng trong thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh béo phì và bệnh tiểu đường”.

Từ củ sắn Việt đến sáng chế hỗ trợ người tiểu đường và béo phì

Từ những hạt tinh bột sắn quen thuộc, Tiến sĩ Bùi Thị Thời đã tạo nên sáng chế “made in Vietnam”, mở ra hướng đi mới trong hỗ trợ điều trị béo phì và tiểu đường. Đằng sau bằng độc quyền giải pháp hữu ích là gần 20 năm chị bền bỉ theo đuổi khoa học với khát vọng đưa nghiên cứu bước ra khỏi phòng thí nghiệm để phục vụ cộng đồng.

Tọa đàm về đổi mới sáng tạo.

Vĩnh Long: Hội thảo phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 18/5, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Đồng bằng sông Cửu Long” nhân ngày Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Dự có lãnh đạo Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, đại diện các sở, ngành và chuyên gia Đồng bằng sông Cửu Long…