Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát

Thời gian qua, hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai ngày càng được nâng cao, phát huy hiệu lực, hiệu quả. Qua giám sát, nhiều vấn đề bức thiết được cử tri kỳ vọng đã được các cơ quan chức năng giải trình, vào cuộc, xử lý rốt ráo.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai giám sát việc quản lý đất đai, xây dựng tại huyện Trảng Bom.
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai giám sát việc quản lý đất đai, xây dựng tại huyện Trảng Bom.

Giữa tháng 5 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiến hành giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong xây dựng Dự án khu dân cư A1-C1 (đô thị Dầu Giây), huyện Thống Nhất. Đây là dự án được triển khai từ hơn 11 năm trước, nhưng đến nay qua sáu lần điều chỉnh, chỉ mới hoàn thành hạ tầng 53ha, trong tổng diện tích quy hoạch 160ha, phần còn lại do chưa gia hạn và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho nên chưa thể đầu tư hạ tầng.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có 1.660/2.008 lô đất được cấp giấy cho người dân và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phú Việt Tín. Ngoài ra, do trước đây, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với khách hàng không đúng quy định đối với 590 lô đất cho nên hiện tại công ty đang chờ cơ quan chức năng có ý kiến xử lý vấn đề này: “Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần đến các cơ quan chức năng về nguyên nhân tại sao không cấp sổ đỏ, nhưng mỗi nơi lại trả lời một kiểu. Do đó, khi nghe thông tin Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về giám sát, người dân mua đất ở dự án này rất kỳ vọng mọi việc sớm được giải quyết để an tâm sinh sống”, chị H.T.H, một người dân mua đất ở dự án cho biết.

Qua nghiên cứu hồ sơ, trực tiếp khảo sát tại dự án và làm việc các bên liên quan, Đoàn giám sát Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành làm rõ việc giao đất cho chủ đầu tư. đồng thời, tích cực giải quyết tạo thuận lợi cho doanh nghiệp theo đúng các quy định của pháp luật, sớm giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quản lý thu, chống thất thoát thuế giai đoạn 2020-2022 tại một loạt các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Qua giám sát, nhiều tồn tại, hạn chế đã được chỉ rõ và yêu cầu các ngành liên quan phải khắc phục để hạn chế thấp nhất tình trạng nợ đọng, thất thu thuế. Cục trưởng Thuế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng cho biết, việc giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đối với ngành là hết sức cần thiết.

Mặc dù tổng số tiền thuế nợ trên tổng số thu của tỉnh ở mức 5,56%, bảo đảm chỉ tiêu không vượt quá 8% Tổng cục Thuế giao, nhưng nợ thuế có xu hướng ngày càng tăng trong ba năm qua. Do dó, giám sát cũng là dịp chúng tôi kiến nghị những vướng mắc, đề xuất các giải pháp để chống thất thu, nợ đọng thuế đến cơ quan dân cử cao nhất. Qua đó, các sở, ngành, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành thuế trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách ngày càng tốt hơn.

Năm 2022, qua đợt giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã phát hiện chỉ trong thời gian từ năm 2018-2021, tại một số địa phương trên địa bàn Đồng Nai có 599 trường hợp lấn chiếm đất công; 482 trường hợp phân lô bán nền và sử dụng đất không đúng mục đích; 681 trường hợp vi phạm xây dựng sai phép, không phép.

Trước những sai phạm được chỉ rõ qua giám sát, lần đầu tiên ở Đồng Nai, Tỉnh ủy tổ chức một hội nghị để nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả giám sát. Sau đó, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị, các cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nghiêm túc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, xây dựng. Cùng với đó, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị mới về tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị cho phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay.

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, kể từ Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành tám cuộc giám sát, trong đó, sáu cuộc giám sát chuyên đề theo kế hoạch của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, từ thực tiễn bức thiết của cuộc sống và nguyện vọng chính đáng của cử tri, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát hai cuộc. Cùng với đó, phối hợp tham gia giám sát với các đoàn ủy ban của Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương xem xét một số vụ việc gửi đơn thư phức tạp kéo dài. Từ tháng 12/2022 đến cuối tháng 4/2023, Đoàn tiếp 118 công dân tại trụ sở; tiếp nhận, trả lời 176/176 đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của cử tri.

Đồng chí Quản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, thời gian qua, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đổi mới cách thức tổ chức giám sát, đi vào những vấn đề chính từ đòi hỏi bức thiết của cuộc sống đặt ra. Giám sát với mục đích chính để phát hiện những bất cập trong thực hiện các cơ chế, chính sách và kẽ hở của quy định của pháp luật, từ đó kiến nghị các cơ quan chức năng giải quyết, sửa đổi theo hướng ngày càng tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của địa phương và đất nước.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc giám sát theo chuyên đề và đột xuất đối với những vấn đề thực tiễn nảy sinh, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, chung sức, đồng lòng xây dựng tỉnh Đồng Nai phát triển nhanh, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với các tổ chức, đơn vị để thu thập thông tin tìm kiếm liệt sĩ hy sinh trong Xuân Mậu Thân.

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tìm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước tiếp tục thu thập thông tin, tìm kiếm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ và các tư liệu lịch sử nhằm xác định vị trí hai rãnh mộ tập thể của cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất đêm 30, rạng sáng 31/1/1968 (Mậu Thân).

Mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công.

[Ảnh] Phường Tân Định tiếp tục mô hình chứng thực chữ ký tại nhà cho người dân

Nhiều phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển từ tư duy "quản lý hành chính" sang "phục vụ người dân". Tiêu biểu là mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận tiện, bình đẳng và nhân văn.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phường Long Thành.

Đồng Nai nhiều hồ sơ mua nhà ở xã hội chưa hợp lệ

Thanh tra thành phố Đồng Nai đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội và dự án nhà ở xã hội đang triển khai; việc kiểm tra công tác nghiệm thu, cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Công tác lấy mẫu sinh phẩm ADN em ruột liệt sĩ Huỳnh Văn Quên. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh)

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ Huỳnh Văn Quên

Ngày 7/7, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm ADN cho hai thân nhân ruột của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên nhằm phục vụ giám định, đối chiếu với hài cốt vừa được quy tập tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến metro số 3 bắt đầu ở trung tâm phường Vũng Tàu. Trong ảnh là khu vực biển Bãi Trước, Vũng Tàu và đô thị Vũng Tàu.

Đề xuất nghiên cứu kéo dài tuyến metro kết nối Vũng Tàu với sân bay Long Thành

Ban quản lý đường sắt đô thị đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận nghiên cứu chủ trương nghiên cứu bổ sung phương án kéo dài tuyến metro số 3 Vũng Tàu-Bà Rịa-Phú Mỹ. Nếu được chấp thuận, tuyến metro này sẽ đi qua địa phận thành phố Đồng Nai để kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Người lao động sinh sống ổn định nhiều năm tại khu nhà ở Định Hòa (phường Định Hòa) do Becamex triển khai.

Tín hiệu vui từ các dự án nhà ở xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh vừa đồng loạt khởi công các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn tại vùng Đông Nam Bộ. Để hoàn thành mục tiêu phát triển gần 200.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ đồng bộ các điểm nghẽn, tạo động lực đủ mạnh để doanh nghiệp yên tâm tham gia đầu tư.

Thành phố Đồng Nai trang trọng tổ chức lễ đón 62 hài cốt liệt sĩ được Đội K72 quy tập trong mùa khô 2026.

Mệnh lệnh từ trái tim người lính thời bình

Với tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng và trách nhiệm của người ở lại, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đội K72 (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đồng Nai) đã không quản ngại gian khổ, băng rừng lội suối để tìm kiếm, cất bốc và trả lại tên cho các anh hùng liệt sĩ.

Công nhân thi công dự án cầu Mã Đà kết nối phía bắc và phía nam thành phố Đồng Nai.

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng

Chưa bao giờ các dự án hạ tầng để kết nối vùng được thành phố Đồng Nai quyết liệt thực hiện như giai đoạn hiện nay. Đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông được xác định là một trong những khâu đột phá, góp phần đưa Đồng Nai phát triển mạnh mẽ.

Đồng bào Xtiêng ở xã Tân Hưng, thành phố Đồng Nai thi giã gạo chày tại ngày hội Mừng lúa mới.

Tiếng chày cuối dãy Trường Sơn

Giữa cuộc sống hiện đại, nhịp chày giã gạo của đồng bào Xtiêng, M'nông ở mảnh đất cuối dãy Trường Sơn vẫn được gìn giữ và phát huy. Đó là hành trình kết tinh văn hóa được bồi đắp qua nhiều thế hệ, gắn bó mật thiết với đời sống lao động và văn hóa của người dân nơi đây.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh và phường Chợ Quán chúc mừng gia đình ông Trịnh Ngưu vừa đón nhận căn nhà Đại đoàn kết.

Lan tỏa mạch nguồn nghĩa tình

Lấy người dân làm trung tâm của mọi quyết sách, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tổ chức thành viên đã liên tục triển khai các hoạt động an sinh xã hội thiết thực.

Các đoàn đến viếng, dâng hương tại Nhà số 5, đường Châu Văn Liêm, phường Chợ Lớn.

Dấu ấn lịch sử giữa Sài Gòn-Chợ Lớn

Ngày ấy, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đến Sài Gòn và đã chọn một ngôi nhà làm nơi trú ngụ, thực hiện quá trình tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị tinh thần lẫn vật chất cho việc rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước vào tháng 6/1911.

Người nộp thuế làm thủ tục kê khai thuế tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Nỗ lực hoàn thành mục tiêu thu ngân sách

Sáu tháng đầu năm 2026, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt số thu ấn tượng là hơn 400.000 tỷ đồng. Sẵn sàng cho giai đoạn tăng tốc cuối năm, ngành thuế cam kết đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng bộ dữ liệu định danh công dân và lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm thước đo chất lượng hành chính.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (Ảnh HOÀNG TRIỀU)

Vang vọng lời của Bác

Nhiều năm qua, tinh thần “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” và “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nguồn cổ vũ to lớn để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố mang tên Bác vượt qua mọi thử thách, vươn lên, đồng hành cùng sự phát triển của cả nước.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng xanh

Bên cạnh những kết quả tích cực ban đầu, quá trình giải ngân nguồn vốn tín dụng xanh hiện nay vẫn đối mặt với nhiều rào cản, đòi hỏi cơ quan quản lý, các tổ chức tài chính có giải pháp đồng bộ nhằm khơi thông dòng vốn.

Người dân thành phố lựa chọn đi xe buýt vì chính sách miễn vé toàn dân cùng phương tiện được đầu tư mới và chất lượng dịch vụ nâng lên.

Xây dựng thói quen sử dụng giao thông công cộng

Chính sách miễn vé xe buýt toàn dân kể từ ngày 1/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh là bước đi quan trọng giúp thành phố hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một đô thị văn minh, phát triển xanh và lấy giao thông công cộng làm trụ cột trong chiến lược phát triển đô thị lâu dài.