Mùa quýt hồng Lai Vung

Đồng Tháp là một trong những tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng cây ăn trái lớn, có nhiều loại trái cây nức tiếng như bưởi da xanh, quýt, xoài... Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là quýt hồng, một thứ đặc sản quý hiếm của huyện Lai Vung ở tỉnh này.

Mùa quýt hồng Lai Vung

Thăm “Vương quốc quýt hồng”

Nằm ven sông Hậu, được phù sa bồi đắp, đất đai màu mỡ cộng với khí hậu mưa thuận gió hòa, Lai Vung là vùng đất thích hợp để chuyên canh quýt đường, quýt hồng, đặc biệt là giống quýt hồng trái vàng cam láng lẩy, mọng nước, thơm ngon. Quýt đường ra trái, thu hoạch quanh năm, riêng “công chúa” quýt hồng chỉ cho thu hoạch một mùa trong năm, mùa Tết. Quýt hồng được trồng tập trung nhiều nhất tại các xã Vĩnh Thới, Tân Phước, Tân Thành và Long Hậu. Với diện tích canh tác gần 2.000 ha, mỗi năm Lai Vung cung cấp cho thị trường Tết từ 35 đến 40 nghìn tấn quýt. Trái quýt hồng Lai Vung có mặt ở nhiều tỉnh, thành, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Nổi tiếng nhất “Vương quốc quýt hồng” Lai Vung là các nông dân nhiều năm làm vườn, trồng quýt hồng như ông Trần Văn Nhỏ, Lưu Văn Tín ở xã Long Hậu; ông Lê Văn Ràng ở xã Tân Thành... Mỗi năm chỉ thu hoạch một vụ, nhưng công việc chăm sóc quýt hồng diễn ra gần trọn năm, bắt đầu từ tháng Hai âm lịch, sau thu hoạch. Cách huyện lộ không xa, con đường nhỏ ngoằn ngoèo bắc qua kinh rạch ấp Long Thuận là những vườn quýt rộng lớn liền kề. Vườn quýt nhà bà Nghiêm Xuân Mai, tại ấp Long Thuận, xã Long Hậu chi chít trái. Gia đình bà Mai có hai công (2.000 m2) đất trồng quýt đường và quýt hồng, tiền thu hoạch từ quýt đủ sống cho cả gia đình. Canh tác diện tích lớn hơn, dày công chăm sóc và có bí quyết riêng thì hoàn toàn có thể làm giàu bằng nghề trồng quýt, như hàng xóm của bà Mai, gia đình ông Trần Văn Nhỏ, một trong những “đại gia quýt hồng” có tiếng ở Lai Vung.

Ông Nhỏ đang lúi húi ngoài vườn tỉa bớt những trái quýt hồng èo uột, không đẹp mắt. Với 30 năm trong nghề làm vườn, trải qua bao mùa cây trái, nay gia đình ông Nhỏ chỉ chuyên canh giống quýt đường và quýt hồng trên diện tích 7 công đất. Hai loại trái đặc sản này mỗi năm đem lại cho gia đình ông doanh thu khoảng 500 triệu đồng. Theo ông Nhỏ, trồng quýt đường hai năm cho thu hoạch, quýt hồng phải mất ba năm. Cứ 10 năm một đời cây. Người nông dân Lai Vung không đợi cây già, cây chết hay chặt bỏ đồng loạt để gây vườn quýt mới mà thường trồng giặm cây mới xen cây cũ, thay thế dần cây già yếu, cho trái kém chất lượng. Nhà vườn thường chiết cành, làm bầu trên cây hai tháng, sau đó cắt cành giâm xuống đất đắp mô từ trước, một tháng rưỡi sau mới bứng trồng riêng. Quýt đường cho trái quanh năm, trồng xen kẽ quýt hồng, lấy huê lợi trái ngắn hạn trang trải đời sống, chi tiêu cho giống, phân bón, công thợ chăm bẵm, đợi chờ mùa quýt hồng dịp Tết. Dẫn chúng tôi đi một vòng vườn quýt hồng nhà mình, ông Trần Văn Nhỏ vừa kiểm tra bầu cây chiết, cây giâm đất mô và kêu vợ con ra tỉa bớt những trái quýt kém chất lượng để dồn dưỡng chất cho cây, trái đẹp phát triển. Thường, trước khi thu hoạch một, hai tháng, các thương lái đi coi, ngã giá mua mão cả vườn quýt, đặt cọc và hẹn ngày thu hoạch. Trên 15 năm chuyên trồng quýt hồng, ông Nhỏ thương đất, quý nghề. Tình yêu đất và sự cần cù đã cho gia đình ông no ấm, con cái ăn học thành tài.

Giá quýt hồng dao động từ 20.000đ đến 25.000đ/kg, có năm giá tăng đến 30.000đ/kg vẫn hút hàng. Điều kỳ lạ, cũng giống quýt hồng Lai Vung được đưa về trồng ở vùng khác với cùng kỹ thuật canh tác nhưng cho năng suất không cao, trái quýt cũng không ngon ngọt, đẹp như quýt trồng ở “đất tổ”. Mới thấy giá trị, tầm quan trọng của khí hậu, thổ nhưỡng, sông nước ngọt lành, một sương hai nắng truyền đời của người làm vườn, có ý nghĩa quyết định thế nào đến sản vật nói chung, hoa trái nói riêng.

Du lịch vườn quýt hồng

Tháng 12, khi quýt đường trái xanh lúc lỉu oằn cành thì quýt hồng bắt đầu ửng vỏ. Hai, ba tuần trước Tết Nguyên đán, nhiều vườn quýt ở Lai Vung rạng rỡ sắc vàng cam quyến rũ. Đi một vòng các xã Long Hậu, Long Thành, Tân Phước... đã thấy không khí khẩn trương vào vụ. Hai bên đường liên xã là các vườn quýt hồng ửng sắc, cũng là dịp các nhà vườn bắt đầu đón thương lái coi, đặt hàng và du khách đến tham quan. Giá “vé” vào thăm vườn quýt khoảng 10.000đ/người. Khách được tự do tham quan, chụp ảnh, hái trái và cân ký trả tiền theo thời giá. Vài nhà vườn không tính tiền vé mà tính vào giá quýt (theo giá bán lẻ của thị trường) cho khách tham quan. Không gì thú vị hơn được dạo vườn quýt, đi giữa tàng cây trái rợp mát, chụp ảnh kỷ niệm, hái trái và thưởng thức tại chỗ. Nhiều bạn trẻ còn lấy vườn quýt hồng làm bối cảnh chụp album thời trang hay ảnh cưới với váy áo xúng xính trong không gian, sắc mầu đẹp lạ.

Vườn quýt hồng ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung).

Những vườn quýt hồng rực sắc cam vàng, trĩu quả, phải dùng cây chống cho cành không oằn, gãy cành, rộn rã tiếng nói cười. Từ 25 đến 28 Tết, các vườn quýt hồng được khẩn trương thu hoạch để phục vụ thị trường. Sân nhà nào cũng ngổn ngang hàng trăm thùng xốp đựng trái cây, xe tải, thuyền ghe ra vào chuyển hàng đi khắp nẻo. Những trái quýt hồng no mọng, láng lẩy, 1 kg khoảng năm, sáu trái, nhìn thật bắt mắt. Theo ông Trần Văn Nhỏ và ông Lưu Văn Tín (xã Long Hậu), một héc-ta trồng quýt hồng trừ hết chi phí, nông dân lời trung bình 150 - 200 triệu đồng. Vườn quýt hồng nhà ông Nhỏ, ông Tín (cùng diện tích khoảng 7.000m2) thu hoạch từ 40 đến 50 tấn quýt/năm. Năng suất quýt hồng trung bình tại bốn xã “điểm” đạt từ 35 đến 40 tấn/ha. Mùa “thất” cũng đạt trung bình 25 tấn/ha. Ngoài trái quýt hồng thành phẩm, các nhà vườn còn thu nhập thêm từ tiền bán “phụ phẩm” quýt trái kém chất lượng tỉa bỏ, như vỏ quýt phơi khô làm dược liệu, quýt tách múi ngâm muối, đường làm mứt hay nước giải khát... Chưa kể, có nhà vườn còn kinh doanh quýt kiểng trồng trong chậu như mai kiểng, giá bán vài triệu đồng một chậu.

Điều làm nên thương hiệu cho quýt hồng Lai Vung ngoài chất lượng ngon ngọt, đẹp mắt, là những năm gần đây các nhà vườn ở Lai Vung còn trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, hạn chế xịt thuốc bảo vệ thực vật, bón phân theo quy trình khiến cây trái ít bệnh, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học-Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, khiến quýt hồng Lai Vung càng là trái cây đặc sản được ưa chuộng.

Cuối tháng 11-2015 vừa qua, hai nhà vườn ở huyện Lai Vung đã chính thức khai trương điểm tham quan vườn quýt hồng, thu hút nhiều du khách. Đó là nhà vườn Phương Nghi của gia đình ông Đặng Văn Khanh (ấp Tân Quý, xã Tân Phước) và nhà vườn Út Tường của gia đình ông Nguyễn Văn Tường (ấp Tân Khánh, xã Tân Thành). Giá vé tham quan vườn là 50.000 đồng/người lớn, 25.000 đồng/trẻ em. Tại các điểm tham quan này, du khách có thể quay phim, chụp ảnh lưu niệm, được phục vụ giải khát, thưởng thức quýt, đặc sản nem Lai Vung và đờn ca tài tử... Được biết, dịp Tết Bính Thân này, Lai Vung sẽ có thêm hai nhà vườn nữa mở cửa đón khách tham quan vườn quýt hồng tại xã Tân Thành và Vĩnh Thới.

Trên bàn thờ của người Việt nói chung, của các gia đình ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, mâm cúng trái cây ngày Tết luôn có quýt, nhất là quýt hồng Lai Vung, để cầu may mắn, hạnh phúc. Ai đó có dịp, hãy về với Lai Vung vào mùa Tết, để thưởng thức cảnh sắc miệt vườn, hương vị quýt hồng đặc sản của vùng đất ngọt lành bên bờ sông Hậu.

Giá trị, tầm quan trọng của khí hậu, thổ nhưỡng, sông nước ngọt lành, một sương hai nắng truyền đời của người làm vườn, có ý nghĩa quyết định thế nào đến sản vật nói chung, hoa trái nói riêng.

Có thể bạn quan tâm

Cô Lô Thị Minh Huế, giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Mậu Long (Tuyên Quang) dạy tiếng Anh cho học sinh.

Lớp học “trong mây” & giấc mơ hội nhập

Giữa đêm vùng cao, ánh đèn lớp học tiếng Anh ở Mèo Vạc (Tuyên Quang) vẫn le lói trong sương núi. Từ Mậu Long, Tà Lủng đến Sà Phìn, những tiếng “How are you?” vang lên giữa núi rừng - giản dị mà chất chứa khát vọng vươn ra thế giới.

Lễ ra mắt Trang thông tin điện tử chuyên đề "Đảng Cộng sản Việt Nam-Đại hội XIV" tại Trụ sở Bộ Biên tập Báo Nhân Dân.

Nhịp sống

Ra mắt Trang thông tin điện tử “Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV”

Chị Hồ Phương Thảo phát cháo cho bệnh nhân nghèo.

Những nẻo đường của “Trái tim nhân ái”

Hơn hai mươi năm qua, từ những nồi cháo tình thương ở Viện Bỏng quốc gia cho đến những chuyến xe hàng trĩu nặng vượt lũ về miền trung, dấu chân của chị Hồ Phương Thảo chưa từng dừng lại.

Minh họa | LÊ TRÍ DŨNG

Chí Phèo thời 4.0

Nếu chọn một truyện ngắn hay nhất thế kỷ XX, cá nhân tôi và có lẽ không chỉ mình tôi đều xướng tên “Chí Phèo” của cụ Nam Cao và nếu chọn một nhân vật “tiêu biểu, xuất sắc” nhất, tôi cũng không ngần ngại mà gọi tên: Chí Phèo.

Chương trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”.

1 tỷ bước chân cùng Việt Nam tiến bước

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và Ngày Truyền thống Công an Nhân dân, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an tổ chức lễ phát động chương trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước”.

Đường làng khang trang, sạch đẹp.

“Làng tôi dáng một câu ca”

“Trẻ nhớ nhà, già nhớ làng”. Từ khi bước vào tuổi lục tuần, tôi thường nhớ về làng mình, một nỗi nhớ mơ hồ, man mác nhưng sâu lắng dù tôi chỉ sống ở làng 14 năm thời thơ ấu. Từ khi xa làng đi học rồi đi làm, thỉnh thoảng tôi mới về mà lần dài nhất cũng chỉ 2-3 ngày.

Nhịp sống

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sư Thích Đàm Ngoan và các bé ở Trung tâm Từ thiện xã hội chùa Hồi Long.

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Với tấm lòng bao dung, nhân hậu, sư thầy Thích Ðàm Ngoan, trụ trì chùa Hồi Long (Thanh Hóa) đã viết nên một câu chuyện đẹp về lòng nhân ái cứu giúp những đứa trẻ bất hạnh, bị bỏ rơi, hướng tới tương lai tươi sáng.

Cuốn sách “Tinh hoa cách mạng Việt Nam” được trưng bày tại buổi lễ.

Nhịp sống

Chiều 5/6, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Tạp chí Cộng sản và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Tinh hoa cách mạng Việt Nam”.

Anh Sùng A Cải chia sẻ trải nghiệm, nâng cao nhận thức về trồng, chăm sóc bảo vệ cây xanh tại Trường Liên cấp Wellspring Hà Nội.

Bền bỉ góp sức vì một Việt Nam xanh

Sau nhiều nỗ lực, như sức sống của những mầm non bật lên từ hốc núi, từ một vài cá nhân đơn lẻ như Sùng A Cải, người dân tộc Mông ở xã Suối Bu (Văn Chấn, Yên Bái) giờ đây đã có một cộng đồng chuyên trồng cây gây rừng được hình thành, ngày một lớn mạnh. Những người sống với triết lý, rằng rừng là cha, đất là mẹ, rừng che chở ta khi ta còn sống, đất đón ta về khi ta lìa đời, họ vẫn bền bỉ kiên trì trồng cây mỗi ngày để có những cánh rừng xanh trong tương lai. “Mỗi ngày một cây, 365 ngày 365 cây, mỗi người một cây, triệu người triệu cây”, như điều A Cải vẫn tâm niệm và không ngừng truyền thông mỗi ngày.

Bứt phá tiềm năng tại Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43

Từ ngày 17 đến ngày 26/5 tại Cung thể thao Tiên Sơn (thành phố Đà Nẵng), Giải vô địch Bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 43 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC với gần 200 VĐV đến từ 21 đoàn bóng bàn chuyên nghiệp, trong đó có các trung tâm bóng bàn mạnh như: Hà Nội, Hải Dương, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quân đội, Công an T&T...
Hẻm 181 đường Bình Thới (Phường 9, Quận 11, TP Hồ Chí Minh).

Sài Gòn nghĩa tình từ những con hẻm nhỏ

Vùng đất mà nhân dân Sài Gòn-Chợ Lớn xưa vun đắp và bảo vệ trăm năm qua, đã chứng kiến bao cuộc kháng chiến huyền thoại. Vùng đất sản sinh những con người không bao giờ biết khuất phục nhưng luôn bao dung, nhân ái, nghĩa tình, chở che những phận người nghèo khó, những mảnh đời tha hương. Vùng đất hun đúc và hình thành rõ tính cách của người Nam Bộ, người Sài Gòn-Chợ Lớn-TP Hồ Chí Minh.
Đoàn đại biểu QĐND Việt Nam do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng tham mưu trưởng làm trưởng đoàn thăm và chúc Tết Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành ngày 20/1/2025.

NƠI ÁM ẢNH CHIẾN TRANH CHƯA BAO GIỜ KẾT THÚC

Tròn nửa thế kỷ đã qua, kể từ thời khắc hào hùng non sông liền một dải, đất nước trọn niềm vui. Những thương binh nặng của Trung tâm Ðiều dưỡng thương binh Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn khôn nguôi ám ảnh về cuộc chiến. Trong từng cơn đau nhức nhối nơi mỏm cụt hay hốc mắt, trong từng cơn co giật, tê buốt hay bỏng buốt dây thần kinh…mỗi khi “trái gió, trở trời”. Với những người đã không tiếc máu xương cho ngày thống nhất, đã gửi lại cả tuổi thanh xuân cùng sức trẻ nơi chiến trường ác liệt này, dường như chiến tranh chưa bao giờ kết thúc!
Phối cảnh Dự án nhà ở xã hội tại ô đất NO1 khu đô thị Hạ Đình (Hà Nội) cung cấp 440 căn hộ cho người thu nhập thấp vừa được khởi công hồi đầu tháng 12/2024. Ảnh: TTXVN

Nhịp sống

UBND thành phố Hà Nội cho biết, 8 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) sẽ được triển khai trong năm 2025
Giám đốc Vương Thị Thương.

Người phụ nữ Nùng bán hồng thành tỷ phú

Thời gian gần đây trong các hội chợ, các sự kiện kết nối giao thương nông sản, các cuộc thi, nhiều người ấn tượng với hình ảnh một người phụ nữ Nùng trong bộ trang phục mầu chàm truyền thống, tóc vấn gọn gàng, cổ đeo kiềng bạc, lưng quấn xà tích, mặt tươi như hoa, nhũn nhặn trò chuyện, giao lưu với khách hàng. Sản phẩm giới thiệu chủ yếu được làm từ quả hồng vành khuyên, vốn là giống cây ăn quả đặc hữu của đất Lạng Sơn quê hương cô. Từ quả hồng nguyên bản, cô cùng bà con đã cho ra đời những thứ quà thơm thảo là hồng treo gió, hồng sấy dẻo, trà hồng, dấm hồng... Cô là Vương Thị Thương, Giám đốc HTX nông sản Toàn Thương (Na Sầm, Văn Lãng, Lạng Sơn).
Ông Nguyễn Lâm Thanh.

“Nghệ thuật xuyên biên giới sẽ là trào lưu tiếp theo”

Ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc chính sách TikTok Việt Nam chia sẻ về xu hướng thưởng thức nghệ thuật hoàn toàn mới trên nền tảng số và những cách thức để bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại nghệ thuật xuyên biên giới.
Làng Nủ mới trên đồi Sim, cách làng Nủ cũ khoảng 2 km. Ảnh | THÁI BÌNH

Ngôi làng từ triệu trái tim

Sát Tết, tôi trở lại Làng Nủ. Cái tên đã từng nhói sâu trong tâm can đồng bào cả nước bởi thiên tai tàn khốc đã ập xuống nơi này. Con đường từ thị trấn Phố Ràng ngoằn ngoèo vắt qua dốc cao, uốn xuống thung sâu, qua những bản làng người Tày thấp thoáng hoa đào bung nở… Kia rồi, Làng Nủ mới sáng mái lợp những ngôi nhà sàn trên đồi cao, như bàn tay thân thương vẫy chào ngày mới.
Tập làm nông dân ở Trà Quế.

Hương rau nhớ đất

Buổi sáng chớm xuân ở làng rau Trà Quế. Một không khí an bình, giữa ngan ngát hương thơm dậy lên của hơn 40 loại rau thơm.
Tổ tàu xem lại hình ảnh đỡ đẻ sản phụ Nguyễn Thị Nhâm trên tàu

“Bình minh” trên những chuyến tàu

Hơn ba năm trước, em bé sinh ra trên “chuyến tàu giải cứu” được tổ tàu âu yếm gọi là Bình Minh, ghép tên quê mẹ Quảng Bình và TP Hồ Chí Minh nơi mầm sống lớn lên từng ngày và gửi gắm niềm hy vọng một bình minh, tương lai tươi sáng sau chuỗi ngày dịch bệnh u ám. Đã có hàng chục đứa trẻ sinh ra trên chuyến tàu Thống Nhất và bà đỡ “bất đắc dĩ” là những nhân viên tận tâm, hết lòng vì hành khách.
Một ca trực đêm ở Trạm radar 625. Ảnh | Quang Tiến

Bám trụ nơi đầu sóng

Đến thăm các đảo của vùng biển Tây Nam cùng đoàn công tác của Quân chủng Hải quân, chúng tôi vô cùng cảm phục những người bám trụ ở vùng biển này để gìn giữ sự bình yên cho đất nước.