Loạn “đông y ba đời”:

Ma trận lừa đảo trên mạng xã hội

Từ một nhà xưởng đầy cỏ dại, lá cây vô danh ở Thanh Hóa, những túi “thảo dược gia truyền ba đời” đã được bán cho hàng chục nghìn người bệnh trên cả nước, mang về hàng trăm tỷ đồng cho đường dây lừa đảo núp bóng đông y. Vụ Hoàng Minh Đường chỉ là một lát cắt của ma trận “thần y” đang bủa vây người bệnh trên mạng xã hội, nơi những chiếc áo blouse giả, fanpage giả bệnh viện và các lời quảng cáo chữa bách bệnh đang biến niềm tin và nỗi tuyệt vọng của người bệnh thành món hàng để trục lợi.

Công an tỉnh Thanh Hóa xác định ổ nhóm do Hoàng Văn Toàn cầm đầu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 227 tỷ đồng của hàng chục nghìn người. Ảnh trong bài | Công an Thanh Hóa
Công an tỉnh Thanh Hóa xác định ổ nhóm do Hoàng Văn Toàn cầm đầu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 227 tỷ đồng của hàng chục nghìn người. Ảnh trong bài | Công an Thanh Hóa

Dây chuyền “bán niềm tin”

Trên Facebook, Hoàng Minh Đường xuất hiện như một phòng chẩn trị đông y danh tiếng với những lời quảng cáo về “bài thuốc gia truyền ba đời”, chữa xương khớp tận gốc. Trong các video, những người mặc áo blouse trắng ngồi giữa tủ thuốc ngăn nắp, thao thao kể về bí quyết chữa bệnh truyền qua nhiều thế hệ. Nhưng khi lực lượng công an khám xét cơ sở này tại xã Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, bức màn ấy nhanh chóng bị kéo xuống. Nơi sản xuất thứ được quảng cáo là “thảo dược gia truyền” chỉ là một nhà xưởng tồi tàn nằm sâu trong ngõ nhỏ. Dưới nền đất ẩm bẩn, thân cây, lá cây, vỏ cây và cỏ dại chất đống ngổn ngang. Số cây cỏ thu mua trôi nổi được đưa thẳng vào máy băm, máy nghiền thô sơ, rồi đóng túi nylon, dán nhãn “Thảo dược đắp xương khớp Hoàng Minh Đường” để bán ra thị trường.

Ngay trước khu xưởng là tấm biển sơn đỏ, chữ nhũ vàng như một bức hoành phi của dòng họ danh y: “Bảng vàng gia tộc”, “Lương y - TS danh dự Hoàng Văn Toàn”, kèm sơ đồ nghề thuốc ba đời. Nhưng người đứng sau thương hiệu này thực chất từng làm ngân hàng, chỉ học một khóa y học cổ truyền trực tuyến.

Nếu nhà xưởng là nơi sản xuất những túi “thảo dược gia truyền”, thì tại trụ sở công ty là một dây chuyền bán niềm tin. Nhân viên marketing phủ kín Facebook, TikTok, Zalo bằng các video cắt ghép hình ảnh bệnh viện, đài truyền hình; đội ngũ telesale giả danh bác sĩ, lương y, liên tục cam kết “chữa tận gốc”, “khỏi hoàn toàn”.

Từ những cuộc gọi và video quảng cáo được dàn dựng công phu, đường dây này đã thực hiện gần 87 nghìn đơn hàng, thu về hơn 227 tỷ đồng trong giai đoạn 2023-2025. Và Hoàng Minh Đường chỉ là một mắt xích trong ma trận “đông y gia truyền” đang bủa vây người bệnh trên không gian mạng.

Lợi dụng uy tín của y học cổ truyền và tâm lý chuộng các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, hàng loạt đối tượng đã biến Facebook, TikTok, YouTube thành những “chợ thuốc online” khổng lồ. Chỉ cần người dùng tìm kiếm hoặc xem một vài nội dung liên quan đến xương khớp, tiểu đường, dạ dày hay hen suyễn, các thuật toán sẽ liên tục đẩy tới những quảng cáo về “thần y”, “bài thuốc bí truyền”, “gia truyền ba đời”, tạo cảm giác ở đâu cũng có người chữa khỏi bệnh.

Trong ma trận ấy, từ đài truyền hình đến các bệnh viện tuyến cuối đều có thể bị “hô biến” thành công cụ bán thuốc. Hàng chục fanpage giả mạo VTV đã bị phát hiện, trong đó có trang “Thời sự VTV” gần nửa triệu người theo dõi. Nhiều đường dây còn dựng fanpage giả các Bệnh viện Bạch Mai, 103, 108 rồi để những nhân viên sale ngoài 20 tuổi khoác áo bác sĩ, giáo sư, thậm chí đóng vai “thiếu tướng”, “phó giám đốc bệnh viện” gọi điện dọa bệnh nhân sắp mù, sắp liệt để chốt đơn. Chỉ sau một cú nhấp chuột, người bệnh đã bước vào chiếc bẫy được giăng sẵn bằng nỗi sợ hãi và niềm hy vọng.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai kể vui mà chua chát: “Có người hàng xóm của tôi trước đây làm công nhân cơ khí, vậy mà lên mạng lại thấy khoác áo blouse trắng tinh, gắn logo trường y, phong thái tiên phong đạo cốt, ngồi thao thao kể chuyện gia truyền ba đời chữa bệnh”.

Anh Hoàng Ngô - một công chức có thói quen nghe nhạc trên mạng, nhưng gần đây hễ cứ mở nhạc là quảng cáo “đông y ba đời” “ập” vào, mở Facebook, YouTube hay TikTok là gặp những lời mời chào quen thuộc: “Hôm nay là ngày duy nhất”, “Cơ hội cuối cùng trong năm”... Anh than: “Tôi nghe suốt 365 ngày trong năm mà ngày nào cũng là ngày duy nhất giảm giá”.

Những lời quảng cáo lặp đi lặp lại với tần suất dày đặc ấy tạo ra hiệu ứng “mưa dầm thấm lâu”. Từ xương khớp, tiểu đường, dạ dày đến những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, đâu đâu cũng xuất hiện các “thần y”, “bài thuốc gia truyền” và những lời hứa chữa khỏi khiến không ít người dần tin là thật. Hệ lụy bắt đầu từ đây.

Bà V.T.H.Ng (63 tuổi, Hà Nội) mắc đái tháo đường tuýp 2 nhưng bỏ thuốc điều trị để sử dụng một loại “tiểu đường hoàn” không rõ nguồn gốc. Sau thời gian uống tới 8 viên mỗi ngày, bà nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng do ngộ độc Phenformin. Dù được hồi sức tích cực bằng ECMO và lọc máu liên tục, bà vẫn không qua khỏi.

Theo PGS, TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đây không phải trường hợp cá biệt. Có thời điểm, Trung tâm Hồi sức tích cực liên tục tiếp nhận 5 bệnh nhân ngộ độc nặng sau khi sử dụng thuốc “tiểu đường hoàn”. Trong số đó, 4 người đã tử vong do tình trạng nhiễm toan quá nặng.

Bí quyết của nhiều “thần y gia truyền” nhìn chung không nằm ở những bài thuốc bí truyền, mà ở việc lén trộn tân dược vào thuốc. Dược liệu trôi nổi được nghiền nhỏ, pha thêm các hoạt chất giảm đau, kháng viêm mạnh rồi vo thành viên hoàn, đóng gói dưới mác “100% thảo dược”. Cảm giác đỡ đau gần như tức thì khiến người bệnh tưởng gặp được “thuốc tiên”, trong khi thực chất chỉ đang uống một thứ “cocktail” dược chất không rõ hàm lượng và không ai kiểm soát được mức độ nguy hiểm.

24-1.jpg
Cây cỏ không rõ nguồn gốc được Hoàng Văn Toàn mua về xay nghiền phối trộn nên thuốc chữa xương khớp để bán.

Làm thế nào để dẹp bỏ ma trận đông y rởm?

Những vụ án bị phanh phui cho thấy “đông y ba đời” dỏm không còn là những ông lang vườn nhỏ lẻ, mà đã trở thành một thị trường ngầm nghìn tỷ. Chỉ riêng 4 đường dây điển hình đã bị triệt phá thời gian qua gồm Hoàng Minh Đường, đường dây sản xuất thuốc xương khớp giả liên tỉnh Thanh Hóa-TP Hồ Chí Minh, đường dây “thần y” Nguyễn Tiến Nam và đường dây buôn bán thuốc đông dược cấm lưu hành tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm lộ diện hơn 500 tỷ đồng giao dịch bất chính.

Theo PGS, TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, những quảng cáo “thần y”, “gia truyền ba đời” không chỉ móc túi người bệnh mà còn bào mòn uy tín của nền y học cổ truyền chân chính. Ông cho rằng dấu hiệu dễ nhận biết nhất của “đông y rởm” là rao bán một bài thuốc cho hàng chục nghìn người mà không cần thăm khám. Trong khi đó, y học cổ truyền luôn đòi hỏi thầy thuốc phải trực tiếp bắt mạch, xác định bệnh trạng và cơ địa từng người trước khi kê đơn. “Không có bài thuốc nào chữa được cho tất cả bệnh nhân”, ông nhấn mạnh.

Để dẹp bỏ ma trận “đông y ba đời” trên mạng xã hội, các chuyên gia cho rằng, cần siết chặt khâu quảng cáo và xử lý mạnh tay các hành vi mạo danh bác sĩ, lương y, quảng cáo sai sự thật, kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc. TS, bác sĩ Phan Hướng Dương - Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nhận định đây không chỉ là hành vi gian dối thương mại mà còn có thể đe dọa trực tiếp tính mạng người bệnh.

Trong khi đó, ông Lê Quang Tự Do - Cục trưởng Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, muốn xử lý tận gốc phải đánh thẳng vào “nguồn sống” của các đường dây này bằng cách siết dòng tiền quảng cáo, tăng trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới và buộc tài khoản quảng cáo phải xác thực danh tính.

Theo quy định hiện hành, hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị phạt từ 60-80 triệu đồng; trường hợp tái phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội quảng cáo gian dối theo Điều 197 Bộ luật Hình sự. Điều quan trọng là các chế tài này phải được thực thi đủ nghiêm để những “thần y ba đời” không thể coi tiền phạt như một khoản chi phí kinh doanh.

PGS, TS Trần Đáng - nguyên Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc tự gắn mác “gia truyền” để bán thuốc, thực phẩm chức năng là hành vi đánh lừa người tiêu dùng. Một bài thuốc gia truyền đúng nghĩa phải có sự kế thừa thật sự qua nhiều thế hệ và được cơ quan chuyên môn công nhận, chứ không thể chỉ dựng lên một câu chuyện “ba đời”.

Các chuyên gia nhận định, bên cạnh việc xử lý các đường dây lừa đảo, cần xây dựng một hệ sinh thái y học cổ truyền chính thống đủ mạnh. Khi thông tin chính thống minh bạch hơn, các cơ sở khám, chữa bệnh uy tín được nhận diện rõ ràng hơn và người dân dễ tiếp cận dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý, đất sống của những “lương y ba đời” rởm sẽ dần bị thu hẹp.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trung bình mỗi tháng tiếp nhận 20 người tự ý sử dụng các loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc. Khi được hỏi về hành trình điều trị bệnh, các bệnh nhân đều cho biết, họ nghe theo quảng cáo đông y trên mạng.

Có thể bạn quan tâm

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và góp phần nâng cao kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, các lớp dạy bơi hè tại Hà Nội được tổ chức với nhiều nội dung thiết thực, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Vui khỏe giũa ngày hè

Mùa hè của trẻ em không chỉ là khoảng thời gian rời xa sách vở, học hành bận rộn mà còn là những ngày được phát triển cả thể chất lẫn tinh thần, tham gia nhiều hoạt động bổ ích, trải nghiệm, khám phá và sẻ chia. Những lớp dạy bơi giúp các em biết cách bảo vệ mình trước nạn đuối nước, hỗ trợ cứu giúp người khác trong hoạn nạn. Các buổi tập thể thao nâng cao sức khỏe vừa là liều thuốc quý vừa là niềm đam mê thư giãn đáng khích lệ. Lại thêm không ít trò chơi dân gian gợi lại ký ức tuổi thơ… Các chuyên gia và phụ huynh tận tình hướng dẫn, động viên, tiếp thêm động lực, các em càng thêm phấn khích. Giữa “sân chơi” mùa hè, những giây phút rụt rè ban đầu chóng qua, dần nhường chỗ cho sự tự tin, hào hứng, những ánh mắt háo hức, tiếng reo vui.

Giáo viên Trường phổ thông liên cấp Marie Curie (Hà Nội) trong một đợt dạy trực tiếp tại Mèo Vạc (Tuyên Quang).

Bài toán chưa có lời giải

Tính đến tháng 6/2026, cả nước vẫn còn thiếu hơn 104 nghìn giáo viên các cấp so với định mức. Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ đã tồn tại từ nhiều năm học. Không thể chậm trễ hơn, lúc này cần những lời giải thiết thực và hiệu quả.

Với hệ thống hiện vật ở Bảo tàng, có thêm các cựu tù cách mạng kể chuyện, các bài học lịch sử trở nên chân thực, cảm xúc và thuyết phục hơn.

Những “nhân chứng sống” tái hiện ký ức hào hùng

Hơn nửa thế kỷ sau ngày trở về từ những nhà tù đế quốc, nhiều cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày vẫn lặng lẽ trả món nợ ân tình với đồng đội. Có người dành cả gia tài, đổi hơn 2.000 m² đất để dựng một bảo tàng lưu giữ hơn 5.000 kỷ vật chiến tranh. Có người ở tuổi ngoài 80 vẫn đi khắp các trường học, di tích, dùng chính những vết thương trên cơ thể là “giáo cụ trực quan” kể lại lịch sử...

Cuộc chạy đua với thời gian đưa các liệt sĩ trở về

Cuộc chạy đua với thời gian đưa các liệt sĩ trở về

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đang bước vào giai đoạn tăng tốc với nhịp độ khẩn trương trên khắp mọi miền đất nước. Từ những cánh rừng biên giới còn sót lại bom mìn, những địa bàn trên đất bạn Lào, Campuchia đến các nghĩa trang liệt sĩ trên khắp cả nước, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: tìm đồng đội, trả lại tên cho những phần mộ liệt sĩ khuyết danh, đưa các anh trở về với gia đình, Tổ quốc.

Nhà là để ở , không phải để kinh doanh, tích sản

Nhà là để ở , không phải để kinh doanh, tích sản

“Nhà là để ở, không phải để kinh doanh, tích sản” - thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra một bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển thị trường bất động sản. Với tinh thần đó, Nhân Dân hằng tháng thực hiện chuyên đề này, góp phần làm rõ những vấn đề đặt ra và các giải pháp để nhà ở trở về đúng giá trị và chức năng vốn có.

Khu xóm trọ dành cho bệnh nhân hiểm nghèo ở phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội), với những phòng trọ chật chội, mái lợp fibro xi-măng luôn nóng hầm hập trong các tháng cao điểm mùa hè.

Người bệnh quay cuồng trong nắng nóng

Tháng 6, Hà Nội bước vào những ngày nóng nhất trong năm. Ngoài đường, không khí hầm hập hắt lên từ mặt đất bỏng rát, trong các bệnh viện tuyến cuối và những xóm trọ quanh viện, cái nóng còn ngột ngạt hơn gấp bội. Ở đó, những bệnh nhân suy thận, ung thư... vẫn ngày ngày chống chọi với chồng chất lo toan và kiệt quệ, cái nghèo và bệnh tật đeo bám. Vì nghèo, có người đã 23 năm hỏng cả hai quả thận vẫn không dám bật điều hòa dù căn phòng trọ nóng như lò nung; có người dùng khăn ướt, chăn ướt treo lên trần nhà với mong muốn hạ nhiệt; có người kiệt sức sau mỗi đợt điều trị hóa chất...

Sản xuất ô-tô điện tại nhà máy Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast (Hải Phòng). Ảnh | TRẦN HẢI

Cuộc dịch chuyển lịch sử từ xe xăng sang xe điện

Những tấm biển giảm giá xuất hiện ngày một nhiều tại các cửa hàng xe xăng, trong khi ở nhiều đại lý xe điện, khách hàng phải đặt cọc chờ nhận xe. Đằng sau sự tương phản ấy là một cuộc dịch chuyển đang âm thầm diễn ra trên thị trường ô-tô, xe máy.

Kiến tạo diện mạo mới cho Thủ đô

Kiến tạo diện mạo mới cho Thủ đô

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc lịch sử với hàng loạt siêu dự án hạ tầng trọng điểm, nổi bật là trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, Khu đô thị thể thao Olympic, các tuyến đường vành đai khép kín và hệ thống cầu vượt sông.

Nghi thức trong lễ cưới truyền thống của người Chu Ru.

Dẳng dai "món nợ bắt chồng"

Ngồi cùng tôi dưới gốc xoài già bên ngôi nhà gỗ giữa rừng Pơtơu Gớp, ông Ya Loan, một già làng Chu Ru mở giọng trầm trầm: “Ngày xưa, mình là thầy giáo tiểu học, cao lớn, đẹp trai, kinh tế gia đình cũng khá.

Vườn quốc gia Bạch Mã (thành phố Huế) đang có gần 400 loài chim. Ảnh | VQG Bạch Mã

“Báu vật” trên đỉnh Ngựa Trắng

Sớm mùa đông ở Bạch Mã. Màn sương dày như tấm khăn trắng ôm trọn dãy núi rồi bất chợt, một vệt nắng mỏng le lói xuyên qua. Chỉ một tia sáng thôi mà cả khu rừng như bừng tỉnh, chim chóp mào, khướu bạc má, cu rốc họng vàng đồng loạt cất tiếng gọi tạo nên bản hợp âm chỉ rừng già mới có.

Các cơ quan của Pháp cam kết hỗ trợ kinh phí cho thành phố Hà Nội triển khai dự án. Ảnh | Hoàng Sơn

Nhịp sống

Hà Nội vừa chính thức khởi động dự án FASEP - “Phố thở - Hà Nội thở” với sự tham dự của nhiều tổ chức, đối tác phát triển của Cộng hòa Pháp.

Bác sĩ Đinh Dương Tùng Anh nhận quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư.

Ngọn lửa yêu nghề

Vào một chiều cuối năm ở thành phố cảng Hải Phòng, tại căn phòng làm việc với những chiếc tủ ngập tràn hồ sơ, số liệu, tôi gặp bác sĩ Đinh Dương Tùng Anh, Trưởng bộ môn Nhi, khoa Y, Trường đại học Y Dược Hải Phòng. Anh vừa được nhận học hàm Phó Giáo sư ngành Y năm 2025, đánh dấu một mốc mới trong sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu.

Siêu thị Go! Thăng Long tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Bính Ngọ 2026.

Ðề cao giá trị thực và cuộc đổ bộ về nông thôn


Tết Bính Ngọ 2026 đang đến theo một cách rất khác, người Việt không còn mua theo quán tính hay cảm xúc nhất thời. Giỏ hàng Tết được cân nhắc kỹ hơn, hướng về sự thiết thực, tiện lợi và giá trị sử dụng dài lâu.

Minh họa | LÊ TRÍ DŨNG

Quà tặng thời gian

Ngày áp năm, con gái nhắn tin, ông ngoại ơi có lịch bàn đẹp mang về cho Ong nhé. Ong là cô cháu ngoại đang học lớp 2.

Ông Trần Công Thành bên chiếc ghe nhỏ dùng để cứu người trong lũ dữ.

Dùng ghe cắt cỏ cứu 41 người trong lũ dữ

Khi nước lũ tràn về xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk, Trần Công Thành dùng chiếc ghe nhỏ của mình cứu hơn 40 người khỏi những ngôi nhà đang bị ngập. Giữa dòng nước xiết và bóng đêm, ông kiên trì chèo nhiều chuyến, đưa từng gia đình đến nơi an toàn, biến chiếc ghe nhỏ thành điểm tựa cứu sinh cho cả xóm làng.

Nhân viên y tế tư vấn cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Mở rộng quyền lợi cho bệnh nhân bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo thông tư sửa đổi danh mục và tỉ lệ thanh toán thuốc bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là lần điều chỉnh quy mô lớn, tác động trực tiếp đến quyền lợi điều trị của hàng chục triệu người tham gia.

Ảnh | GETTY

AI và bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại nhiều tiến bộ vượt bậc cho con người. Nhờ sự hỗ trợ của AI những công việc vốn phải thực hiện trong nhiều năm, nhiều tháng đã có thể hoàn thành trong vài tuần, thậm chí vài phút.

Cô Lô Thị Minh Huế, giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Mậu Long (Tuyên Quang) dạy tiếng Anh cho học sinh.

Lớp học “trong mây” & giấc mơ hội nhập

Giữa đêm vùng cao, ánh đèn lớp học tiếng Anh ở Mèo Vạc (Tuyên Quang) vẫn le lói trong sương núi. Từ Mậu Long, Tà Lủng đến Sà Phìn, những tiếng “How are you?” vang lên giữa núi rừng - giản dị mà chất chứa khát vọng vươn ra thế giới.