Tăng cường hơn 3.600 chuyến bay dịp Quốc khánh 2/9

Vietnam Airlines tăng tải phục vụ cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Ảnh | Thành Đạt
Vietnam Airlines tăng tải phục vụ cao điểm nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Ảnh | Thành Đạt

Để phục vụ nhu cầu đi lại kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9, Vietnam Airlines Group sẽ khai thác hơn 3.600 chuyến bay trong giai đoạn này, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng tải cung ứng lên gần 725 nghìn chỗ trên toàn mạng bay để phục vụ lượng khách tăng cao trong kỳ nghỉ lễ. Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng chủ động điều chỉnh kế hoạch khai thác trên các đường bay quốc tế và
nội địa theo nhu cầu thị trường.

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách hoàn tất thủ tục trước chuyến bay qua website, ứng dụng di động hoặc kiosk tự làm thủ tục tại sân bay. Hành khách cũng có thể sử dụng tính năng check-in và xác thực điện tử bằng nhận diện sinh trắc học trên ứng dụng VNeID để rút ngắn thời gian làm thủ tục an ninh và lên máy bay.

Cà Mau tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu lần thứ I

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, Ngày hội Văn hóa di sản và Lễ hội Khinh khí cầu lần thứ I được diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 2/9. Điểm nhấn là Không gian tinh hoa di sản văn hóa các vùng, miền, giới thiệu nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của Việt Nam được UNESCO ghi danh.

Nét đặc sắc của ngày hội là hoạt động trình diễn bay của 34 quả khinh khí cầu, gồm: 2 khinh khí cầu cấp 7 bay treo; 1 khinh khí cầu tham quan; 16 khinh khí cầu cấp 1 và 15 khinh khí cầu trang trí mặt đất. Kết hợp trình diễn hoạt động bay khinh khí cầu là lễ chào cờ với Quốc kỳ hơn 2.000 m2 tại Quảng trường Hùng Vương (phường Bạc Liêu) và Cột cờ Hà Nội (xã Đất Mũi)...

Nhiều ca mắc đái tháo đường phát hiện muộn

Tại Việt Nam, khoảng 8 triệu người mắc đái tháo đường, nhưng hơn 60% trường hợp chưa được chẩn đoán. Đái tháo đường hiện là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất, với tốc độ gia tăng đáng lo ngại. Nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã xuất hiện biến chứng tim mạch, thận, mắt, thần kinh hoặc bàn chân. Tỷ lệ biến chứng ở người mắc đái tháo đường lên tới khoảng 54%.

Các chuyên gia khuyến cáo, người mắc đái tháo đường cần theo dõi sức khỏe định kỳ, kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp và lipid máu, tuân thủ điều trị, duy trì chế độ ăn uống, vận động hợp lý và không tự ý bỏ thuốc. Việc phát hiện sớm, quản lý toàn diện và phòng ngừa biến chứng có ý nghĩa quyết định trong giảm gánh nặng bệnh tật, chi phí điều trị và cải thiện chất lượng sống lâu dài cho người bệnh.

64-3.jpg
Thực hành Hệ thống Tự động hóa sản xuất trong công nghiệp tại Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội.

10 triệu lao động được đào tạo kỹ năng AI đến 2030

Chương trình quốc gia phát triển nhân lực trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030, định hướng đến năm 2035 vừa được Thủ tướng phê duyệt ngày 11/8. Theo đó, đến năm 2030, 80% học sinh phổ thông, dự bị đại học, tất cả sinh viên và 80% học viên giáo dục nghề nghiệp được phổ cập kiến thức, kỹ năng AI phù hợp lứa tuổi, bảo đảm sử dụng an toàn, có trách nhiệm. Khoảng 90% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập cũng được cập nhật kiến thức AI. Tỷ lệ này trong ngành giáo dục và đào tạo là 100%. AI sẽ được tích hợp vào hệ thống giáo dục ở tất cả cấp học và trình độ đào tạo.

Đến năm 2035, Chính phủ hướng tới hình thành hệ sinh thái nhân lực AI hiện đại, bền vững; đưa kỹ năng sử dụng AI trở nên phổ biến trong lực lượng lao động và Việt Nam vào nhóm quốc gia dẫn đầu khu vực về phát triển nhân lực lĩnh vực này.

64-2.jpg
Giải quyết các thủ tục hành chính cho bà con tại trụ sở Công an xã Sín Thầu (tỉnh Điện Biên). Ảnh | Thành Đạt

Công an cấp xã duy trì chế độ thường trực 24/24 giờ các ngày trong tuần

Bộ Công an mới ban hành Thông tư số 131/2026/TT-BCA quy định về công tác tiếp công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong Công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 1/7. Theo đó, trụ sở Công an cấp xã duy trì chế độ trực chiến và tiếp nhận thông tin 24/24 giờ, xuyên suốt 7 ngày trong tuần theo tinh thần phục vụ Nhân dân, “không bao giờ cửa của Công an cấp xã bị đóng lại”. Việc này cho phép người dân có thể thực hiện quyền kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo hoặc cung cấp thông tin liên quan đến an ninh, trật tự cho Công an cấp xã vào bất cứ thời điểm nào, không kể ngày nghỉ hay lễ, Tết.

Thông tư cũng bổ sung hình thức tiếp công dân trực tuyến, nhằm tạo thuận lợi hơn cho người dân khi thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, nhất là những trường hợp ở xa hoặc gặp khó khăn trong việc đi lại.

Có thể bạn quan tâm

Cụ nghiến nghìn tuổi, được công nhận là Cây di sản Việt Nam, ở Cốc Ly, xã Bảo Nhai (Lào Cai).

Kho vàng xanh trên núi đá Cốc Ly

Tôi đã đi qua nhiều cánh rừng bạt ngàn của vùng cao Tây Bắc, từng đứng trước những rặng pơ mu trầm mặc ở đỉnh Tây Côn Lĩnh hay những tán sa mộc thẳng đứng giữa sương mờ Đồng Văn. Nhưng chưa nơi nào cho tôi một cảm giác choáng ngợp và đầy rung chấn như hành trình ngược sông, vượt núi về với quần thể nghiến cổ thụ Cốc Ly. Trên những vách đá vôi dựng đứng, sừng sững những cụ nghiến trăm tuổi, tỏa bóng uy nghiêm, như chiếc ô xanh khổng lồ che chở vùng đất thượng nguồn sông Chảy hùng vĩ và thơ mộng...

Nhiều hoạt động bổ ích tại Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi Long Biên (Hà Nội). Ảnh | Thúy Anh

Bài học an sinh từ thế giới

Việt Nam sẽ chính thức trở thành nước có dân số già vào khoảng năm 2036, với tốc độ “già hóa” thuộc nhóm nhanh nhất thế giới khi chỉ mất 20 năm để chuyển từ “già hóa” sang “già”, trong khi Pháp mất 115 năm hay Thụy Điển là 85 năm. Thực tế này đặt ra một câu hỏi: Hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam đã sẵn sàng cho sự chuyển biến dân số này chưa và có thể học hỏi được gì từ các mô hình y tế trên thế giới?

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và góp phần nâng cao kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em, các lớp dạy bơi hè tại Hà Nội được tổ chức với nhiều nội dung thiết thực, thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Vui khỏe giũa ngày hè

Mùa hè của trẻ em không chỉ là khoảng thời gian rời xa sách vở, học hành bận rộn mà còn là những ngày được phát triển cả thể chất lẫn tinh thần, tham gia nhiều hoạt động bổ ích, trải nghiệm, khám phá và sẻ chia. Những lớp dạy bơi giúp các em biết cách bảo vệ mình trước nạn đuối nước, hỗ trợ cứu giúp người khác trong hoạn nạn. Các buổi tập thể thao nâng cao sức khỏe vừa là liều thuốc quý vừa là niềm đam mê thư giãn đáng khích lệ. Lại thêm không ít trò chơi dân gian gợi lại ký ức tuổi thơ… Các chuyên gia và phụ huynh tận tình hướng dẫn, động viên, tiếp thêm động lực, các em càng thêm phấn khích. Giữa “sân chơi” mùa hè, những giây phút rụt rè ban đầu chóng qua, dần nhường chỗ cho sự tự tin, hào hứng, những ánh mắt háo hức, tiếng reo vui.

Phối cảnh khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City, Dự án đã được khởi công xây dựng vào tháng 2/2026.

Đô thị đa mục tiêu: Cơ hội và thách thức

Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2636/QĐ-UBND phê duyệt Đề án khu đô thị đa mục tiêu trên địa bàn thành phố hướng tới xây dựng các không gian đô thị thông minh, tích hợp đồng bộ về hạ tầng, công nghệ số, dịch vụ và an ninh ngay tại chỗ. Mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành và đưa vào vận hành 2-3 khu đô thị đa mục tiêu và khu đầu tiên đã được khởi công tại xã Thư Lâm và xã Đông Anh.

Giáo viên Trường phổ thông liên cấp Marie Curie (Hà Nội) trong một đợt dạy trực tiếp tại Mèo Vạc (Tuyên Quang).

Bài toán chưa có lời giải

Tính đến tháng 6/2026, cả nước vẫn còn thiếu hơn 104 nghìn giáo viên các cấp so với định mức. Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ đã tồn tại từ nhiều năm học. Không thể chậm trễ hơn, lúc này cần những lời giải thiết thực và hiệu quả.

Với hệ thống hiện vật ở Bảo tàng, có thêm các cựu tù cách mạng kể chuyện, các bài học lịch sử trở nên chân thực, cảm xúc và thuyết phục hơn.

Những “nhân chứng sống” tái hiện ký ức hào hùng

Hơn nửa thế kỷ sau ngày trở về từ những nhà tù đế quốc, nhiều cựu chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày vẫn lặng lẽ trả món nợ ân tình với đồng đội. Có người dành cả gia tài, đổi hơn 2.000 m² đất để dựng một bảo tàng lưu giữ hơn 5.000 kỷ vật chiến tranh. Có người ở tuổi ngoài 80 vẫn đi khắp các trường học, di tích, dùng chính những vết thương trên cơ thể là “giáo cụ trực quan” kể lại lịch sử...

Các vật liệu xây dựng tăng giá cùng lúc tạo ra cú sốc với ngành xây dựng. Ảnh trong bài | Khiếu Minh

Cơn sốt giá vật liệu xây dựng: Người dân, nhà thầu cùng “ngộp thở”

Cơn sốt giá vật liệu xây dựng đang lan rộng trên nhiều địa phương khi cát, đá, thép, xi-măng đồng loạt thiết lập mặt bằng giá mới. Chỉ trong vài tháng, chi phí xây dựng một căn nhà có thể đội thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, đẩy người dân, nhà thầu và doanh nghiệp bất động sản vào vòng xoáy áp lực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Công an tỉnh Thanh Hóa xác định ổ nhóm do Hoàng Văn Toàn cầm đầu đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 227 tỷ đồng của hàng chục nghìn người. Ảnh trong bài | Công an Thanh Hóa

Ma trận lừa đảo trên mạng xã hội

Từ một nhà xưởng đầy cỏ dại, lá cây vô danh ở Thanh Hóa, những túi “thảo dược gia truyền ba đời” đã được bán cho hàng chục nghìn người bệnh trên cả nước, mang về hàng trăm tỷ đồng cho đường dây lừa đảo núp bóng đông y. Vụ Hoàng Minh Đường chỉ là một lát cắt của ma trận “thần y” đang bủa vây người bệnh trên mạng xã hội, nơi những chiếc áo blouse giả, fanpage giả bệnh viện và các lời quảng cáo chữa bách bệnh đang biến niềm tin và nỗi tuyệt vọng của người bệnh thành món hàng để trục lợi.

Công ty TNHH Sankoh Việt Nam có 100% vốn đầu tư Nhật Bản, chuyên sản xuất, gia công dây điện và linh kiện điện. Ảnh trong bài | Thành Đạt

Bước chuyển lớn trong tư duy phát triển

Trong gần 40 năm Đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu khi dòng vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng trưởng mạnh. Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh Việt Nam đang xác lập mô hình tăng trưởng mới trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược, việc thu hút và phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phải được đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước.

Cuộc chạy đua với thời gian đưa các liệt sĩ trở về

Cuộc chạy đua với thời gian đưa các liệt sĩ trở về

Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đang bước vào giai đoạn tăng tốc với nhịp độ khẩn trương trên khắp mọi miền đất nước. Từ những cánh rừng biên giới còn sót lại bom mìn, những địa bàn trên đất bạn Lào, Campuchia đến các nghĩa trang liệt sĩ trên khắp cả nước, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện sứ mệnh thiêng liêng: tìm đồng đội, trả lại tên cho những phần mộ liệt sĩ khuyết danh, đưa các anh trở về với gia đình, Tổ quốc.

Nhà là để ở , không phải để kinh doanh, tích sản

Nhà là để ở , không phải để kinh doanh, tích sản

“Nhà là để ở, không phải để kinh doanh, tích sản” - thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã mở ra một bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển thị trường bất động sản. Với tinh thần đó, Nhân Dân hằng tháng thực hiện chuyên đề này, góp phần làm rõ những vấn đề đặt ra và các giải pháp để nhà ở trở về đúng giá trị và chức năng vốn có.

Khu xóm trọ dành cho bệnh nhân hiểm nghèo ở phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội), với những phòng trọ chật chội, mái lợp fibro xi-măng luôn nóng hầm hập trong các tháng cao điểm mùa hè.

Người bệnh quay cuồng trong nắng nóng

Tháng 6, Hà Nội bước vào những ngày nóng nhất trong năm. Ngoài đường, không khí hầm hập hắt lên từ mặt đất bỏng rát, trong các bệnh viện tuyến cuối và những xóm trọ quanh viện, cái nóng còn ngột ngạt hơn gấp bội. Ở đó, những bệnh nhân suy thận, ung thư... vẫn ngày ngày chống chọi với chồng chất lo toan và kiệt quệ, cái nghèo và bệnh tật đeo bám. Vì nghèo, có người đã 23 năm hỏng cả hai quả thận vẫn không dám bật điều hòa dù căn phòng trọ nóng như lò nung; có người dùng khăn ướt, chăn ướt treo lên trần nhà với mong muốn hạ nhiệt; có người kiệt sức sau mỗi đợt điều trị hóa chất...

Sản xuất ô-tô điện tại nhà máy Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VinFast (Hải Phòng). Ảnh | TRẦN HẢI

Cuộc dịch chuyển lịch sử từ xe xăng sang xe điện

Những tấm biển giảm giá xuất hiện ngày một nhiều tại các cửa hàng xe xăng, trong khi ở nhiều đại lý xe điện, khách hàng phải đặt cọc chờ nhận xe. Đằng sau sự tương phản ấy là một cuộc dịch chuyển đang âm thầm diễn ra trên thị trường ô-tô, xe máy.

Kiến tạo diện mạo mới cho Thủ đô

Kiến tạo diện mạo mới cho Thủ đô

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc lịch sử với hàng loạt siêu dự án hạ tầng trọng điểm, nổi bật là trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, Khu đô thị thể thao Olympic, các tuyến đường vành đai khép kín và hệ thống cầu vượt sông.

Nghi thức trong lễ cưới truyền thống của người Chu Ru.

Dẳng dai "món nợ bắt chồng"

Ngồi cùng tôi dưới gốc xoài già bên ngôi nhà gỗ giữa rừng Pơtơu Gớp, ông Ya Loan, một già làng Chu Ru mở giọng trầm trầm: “Ngày xưa, mình là thầy giáo tiểu học, cao lớn, đẹp trai, kinh tế gia đình cũng khá.

Vườn quốc gia Bạch Mã (thành phố Huế) đang có gần 400 loài chim. Ảnh | VQG Bạch Mã

“Báu vật” trên đỉnh Ngựa Trắng

Sớm mùa đông ở Bạch Mã. Màn sương dày như tấm khăn trắng ôm trọn dãy núi rồi bất chợt, một vệt nắng mỏng le lói xuyên qua. Chỉ một tia sáng thôi mà cả khu rừng như bừng tỉnh, chim chóp mào, khướu bạc má, cu rốc họng vàng đồng loạt cất tiếng gọi tạo nên bản hợp âm chỉ rừng già mới có.

Các cơ quan của Pháp cam kết hỗ trợ kinh phí cho thành phố Hà Nội triển khai dự án. Ảnh | Hoàng Sơn

Nhịp sống

Hà Nội vừa chính thức khởi động dự án FASEP - “Phố thở - Hà Nội thở” với sự tham dự của nhiều tổ chức, đối tác phát triển của Cộng hòa Pháp.

Bác sĩ Đinh Dương Tùng Anh nhận quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư.

Ngọn lửa yêu nghề

Vào một chiều cuối năm ở thành phố cảng Hải Phòng, tại căn phòng làm việc với những chiếc tủ ngập tràn hồ sơ, số liệu, tôi gặp bác sĩ Đinh Dương Tùng Anh, Trưởng bộ môn Nhi, khoa Y, Trường đại học Y Dược Hải Phòng. Anh vừa được nhận học hàm Phó Giáo sư ngành Y năm 2025, đánh dấu một mốc mới trong sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu.

Siêu thị Go! Thăng Long tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Bính Ngọ 2026.

Ðề cao giá trị thực và cuộc đổ bộ về nông thôn


Tết Bính Ngọ 2026 đang đến theo một cách rất khác, người Việt không còn mua theo quán tính hay cảm xúc nhất thời. Giỏ hàng Tết được cân nhắc kỹ hơn, hướng về sự thiết thực, tiện lợi và giá trị sử dụng dài lâu.