Một cú chạm tới nhiều tầng trầm tích di sản

Thông qua kết hợp khảo cứu học thuật và công nghệ số hiện đại, dự án "Hành trình du lịch di sản Hà Nội" đưa ra phương pháp nhận diện, kết nối và giới thiệu một cách hệ thống nhiều di tích chùa, đền, đình, phủ, đang ẩn mình, trầm mặc giữa nhịp sống hiện đại tại thủ đô Hà Nội.

Bản đồ số hành trình tham quan Tứ trấn Thăng Long được thiết kế dễ hiểu và sinh động (Nguồn ipathanoi.vietnamica.online)
Bản đồ số hành trình tham quan Tứ trấn Thăng Long được thiết kế dễ hiểu và sinh động (Nguồn ipathanoi.vietnamica.online)

Từ đó, giá trị của di sản được dễ dàng tiếp cận hơn đối với công chúng, nhất là thế hệ trẻ và khách du lịch.

Kết nối và chia sẻ

Dự án là sáng kiến nhằm giới thiệu và phát huy giá trị của di sản vật thể và phi vật thể của Thủ đô Hà Nội theo cách thức mới. Bốn hành trình du lịch di sản thử nghiệm, đi qua 28 điểm di tích thuộc khu vực trung tâm Hà Nội, được hiển thị trên hệ thống bản đồ tương tác, ứng dụng H-Heritage và hệ thống mã QR cung cấp thông tin, lịch trình chi tiết. Mỗi hành trình được xây dựng sau thời gian nghiên cứu tài liệu lịch sử và kết hợp khảo sát thực địa bài bản, để từ đó, lập nên các bảng thông tin từ cơ bản đến chuyên sâu, bằng ba ngôn ngữ Việt, Pháp, Anh.

Bốn hành trình bao gồm: Thăng Long tứ trấn, đi qua bốn ngôi đền thờ các vị thần bảo hộ kinh thành Thăng Long xưa; Đền thờ Mẫu, kết nối tám đền, phủ thờ Mẫu Liễu Hạnh và các Thánh Mẫu, đại diện cho tín ngưỡng Tam phủ - Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh; Đình thờ Tổ nghề, khơi dậy ký ức lao động của kinh thành phồn thịnh, qua tám ngôi đình thờ tổ nghề trong lòng khu phố cổ; Chùa Hà Nội, khám phá tám ngôi chùa theo phái Thiền tông trong Phật giáo Việt Nam, thế kỷ 17-18 và cùng tìm hiểu sâu hơn về sự biến chuyển của Phật giáo đô thị.

Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ dự án FEF-R Patrimoine, do Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp tài trợ, thông qua Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam. Chương trình được phối hợp triển khai cùng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp và Tổ chức Đại học Pháp ngữ.

Để chuẩn hóa và hệ thống hóa thông tin về 28 ngôi chùa, đình, đền, phủ trên hành trình di sản đặc sắc này, các thành viên tham gia dự án đã dày công tìm hiểu, từ nghiên cứu tài liệu Hán Nôm và Pháp ngữ tới thực địa (văn bia, tài liệu cổ của di tích). Trước đó, họ đã tiến hành khảo sát hơn 100 địa điểm liên quan để sàng lọc lại và xây dựng từng hành trình một cách cẩn trọng. Mỗi một địa điểm trên bốn hành trình này đều được lập phiếu dữ liệu khoa học với đầy đủ nhất có thể các lớp thông tin theo tiến trình lịch sử và đồng thời được số hóa đầy đủ. Công chúng và du khách, tùy nhu cầu của mình, có thể tiếp cận di tích theo từng lớp thông tin khác nhau, từ cơ bản, đến toàn diện và sâu sắc hơn, bao gồm cả cứ liệu Hán Nôm. Chính vì vậy, mỗi một hành trình này không chỉ có ý nghĩa với người mang tâm lý du lịch thưởng ngoạn mà còn có giá trị tư liệu nghiên cứu với sinh viên, giảng viên, các nhà khoa học trong và ngoài nước khi muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử văn hóa Hà Nội.

Tư duy kết hợp khoa học chuyên ngành và công nghệ này đã thật sự cuốn hút chính người tham gia dự án. Trong vòng một năm, với kinh phí khiêm tốn nhưng dự án đã quy tụ gần 40 chuyên gia từ nhiều lĩnh vực và khoảng 100 sinh viên tham gia khảo sát thực địa. Lê Hồng Sơn, sinh viên Chương trình liên kết giữa Đại học Toulouse, Pháp và Trường đại học Kiến trúc Hà Nội, chia sẻ: “Những khảo sát thực địa này rất bổ ích, cho tôi hiểu thêm rằng, trong lòng Hà Nội còn có rất nhiều mảnh ghép di sản quan trọng. Đây là cơ hội để những sinh viên như tôi được học hỏi về cách gìn giữ, phát huy giá trị của di sản và đóng góp vào việc lưu giữ giá trị lịch sử cho hiện tại và tương lai”.

Mở cơ hội hợp tác rộng dài hơn

Song song với việc xây dựng bốn hành trình du lịch di sản nói trên, dự án còn chọn lọc tài trợ xuất bản hai cuốn sách, lật mở lại nhiều lớp trầm tích di sản văn hóa của Hà Nội, ở dạng song ngữ Việt-Pháp: Chốn thiêng kinh kỳ-Hành trình di sản Thăng Long Hà Nội (Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp chủ biên); tái bản công trình tiếng Pháp về các vị thần trong đền và chùa ở Hà Nội, Les Divinités dans les Temples et les Pagodes de la Ville de Hanoi của tác giả Dominique Lemaire. Đây được xem như những tài liệu chuyên sâu, bổ sung vào nguồn dữ liệu thông tin vốn đã rất phong phú của dự án.

Điều thú vị là, dự án còn giúp tái bản bổ sung bản song ngữ Việt-Pháp cuốn sách ảnh Chùa Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet, bao gồm những bức ảnh chụp lại cảnh sắc nhiều ngôi chùa cổ kính trên khắp đất nước Việt Nam từ những năm 1990. Đây là nguồn tư liệu hình ảnh rất có giá trị trong bối cảnh hiện nay, khi không ít ngôi chùa đã được xây dựng lại hoặc tiếp tục chịu sức ép từ không gian bao quanh trong tiến trình đô thị hóa. Đây cũng là chỉ dấu thú vị, cho thấy cơ hội mở rộng hơn nữa dự án “Hành trình du lịch di sản Hà Nội”, không chỉ dừng lại trong phạm vi một địa phương.

Trong thời gian triển khai dự án, các đơn vị chủ trì và đối tác đã có những hoạt động mở rộng nghiên cứu tư liệu Hán Nôm và bản đồ cổ liên quan di sản tín ngưỡng đặc trưng vùng đông bắc. Tiếp đó, trong tháng 8/2025, một tọa đàm về di sản tư liệu và du lịch di sản, tiềm năng hợp tác và phát triển bền vững đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý và nhà nghiên cứu trong cả nước. Đó là dịp để chính quyền địa phương, như tỉnh Quảng Ninh, cùng suy nghĩ về việc ứng dụng mô hình thực nghiệm lập hành trình du lịch di sản gắn liền với nghiên cứu học thuật bài bản và công nghệ số hóa, nhằm hướng đến các sản phẩm du lịch văn hóa bền vững hơn.

Trang web tra cứu và dẫn hướng trải nghiệm bốn hành trình du lịch di sản Hà Nội tại địa chỉ: ipathanoi.vietnamica.online. Ứng dụng tra cứu bốn hành trình này trên điện thoại thông minh là Hanoi Heritage Prd.

Có thể bạn quan tâm

Đồng sáng lập và Giám đốc Major Books Trần Thủy Thiên Kim.

Tôi muốn thế giới thấy được sức hấp dẫn của văn học Việt Nam

Sau hơn ba năm kể từ khi ra đời, Major Books, công ty xuất bản sách độc lập tại Anh quốc, đã đưa "Truyện Kiều" của Nguyễn Du, "Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam" (bản kể của Nguyễn Đổng Chi), "Làm đĩ" của Vũ Trọng Phụng, và nhiều tác phẩm văn học đương đại Việt Nam tới với bạn đọc trên thế giới thông qua các bản chuyển ngữ tiếng Anh ấn tượng.

Các bạn nhỏ tham quan triển lãm Giao thời. Nguồn: Bảo tàng Phụ nữ Việt nam

Thêm lối dẫn để tái sinh di sản

Công nghệ thực tế tăng cường (augmented reality/AR), 3D Mapping, hologram, công nghệ chiếu sáng đã và đang được ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam, mở ra các mô hình triển lãm, bảo tàng, không gian trưng bày hoàn toàn mới và có sức cuốn hút công chúng trẻ, mang tới nhiều lối cảm thụ mới các giá trị văn hóa nghệ thuật.

PGS, Nhà giáo Nhân dân, Họa sĩ LÊ ANH VÂN.

Sức gợi của tranh minh họa rất lớn

Khoảng 5 năm trở lại đây, Phó Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, họa sĩ Lê Anh Vân dành khá nhiều thời gian cộng tác vẽ bìa các ấn phẩm đặc biệt và minh họa cho truyện ngắn, thơ in trên Báo Nhân Dân. Phía sau mỗi bức minh họa, có khi chỉ chiếm diện tích rất nhỏ trên trang báo, là cả một câu chuyện dài với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều suy tư về nghề và nghiệp.
Bên thềm triển lãm "Minh họa trên báo", do Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức, diễn ra tại Trụ sở Tòa soạn Báo Nhân Dân, từ ngày 18 đến 23/6, Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện cùng ông.

Da Nang Art Fair phiên 1 thu hút đông đảo công chúng tham quan.Nguồn: DAF

Những viên gạch đầu tiên...

Hội chợ nghệ thuật Đà Nẵng (Da Nang Art Fair) lần đầu đã diễn ra trong mùa hè 2025 và đang được chuẩn bị phiên hai, vào mùa xuân năm 2027. Hội chợ nghệ thuật Ô Lý (Ô Lý Art Fair) lần đầu vừa diễn ra tại Huế và tiếp tục được hoàn thiện mô hình tổ chức theo hướng mở, có thể di động tới với các khu vực nghệ thuật trên cả nước. Điểm chung của hai sự kiện này là được khởi sự bởi các cá nhân, tổ chức nghệ thuật độc lập, với sự hỗ trợ của nhiều bên.

Bức tượng Phật bà Quan Âm chùa Hội Hạ (cao 320cm), bảo vật quốc gia, hiện trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Nguồn: VNFAM

Đòn bẩy cho hệ sinh thái sáng tạo

Giữa những biến chuyển vô cùng nhanh chóng của thời đại công nghệ, việc phát triển công nghiệp văn hóa của Việt Nam trên nền tảng số đứng trước nhiều thách thức lớn.

Tác giả Thanh Thanh. Ảnh: NVCC

“Tôi muốn góp phần nhỏ vào nguồn dinh dưỡng tinh thần cho trẻ em”

Vì một biến cố sức khỏe, cô bé Thanh Thanh buộc phải gắn đời mình với chiếc xe lăn, dở dang việc học phổ thông. Không chịu đầu hàng số phận, theo thời gian, cô gái rất giàu nghị lực ấy đã nỗ lực tự học, để trở thành một tác giả viết kịch bản dành nhiều tâm huyết cho những sáng tác về thiếu nhi, và... rất có duyên với giải thưởng.

Ca sĩ Nhật Huyền ra mắt dự án âm nhạc có tên gọi “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”.

Ra mắt dự án âm nhạc “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”

Mới đây, ca sĩ Nhật Huyền ra mắt dự án âm nhạc có tên gọi “Màu của đất nước - Màu của hòa bình”. Dự án gồm tuyển tập tám ca khúc là những câu chuyện mang chủ đề về Tổ quốc, về Đảng, Bác Hồ kính yêu, về người lính, người chiến sĩ Công an nhân dân… được kết nối liền mạch, do nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn sáng tác, chỉ đạo nghệ thuật và hòa âm phối khí.

Hoa hậu Ngọc Hân.

“Tôi thấy mình đang kể về Việt Nam, bằng ngôn ngữ của cái đẹp”

Là hoa hậu hiếm hoi tiếp tục phát triển sự nghiệp riêng trong lĩnh vực văn hóa sau khi giành vương miện, tới nay, Ngọc Hân đã khẳng định được tên tuổi với những thiết kế áo dài ấn tượng và đặc sắc.Một trong số bộ sưu tập áo dài “đắt hàng” do chị thiết kế được lấy cảm hứng từ họa tiết hoa sen trên Văn bia Tiến sĩ tại Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội. Mới đây, bộ sưu tập này được giới thiệu trong khuôn khổ một triển lãm thời trang diễn ra tại chính khuôn viên Trung tâm. Bên lề sự kiện, chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng chị.

Hình ảnh trong The Khang Show - đêm diễn đầu tiên của chuỗi chương trình Museumoon (Ảnh: Xin chào Entertainment)

Khi “nhiều cây chụm lại”

Ngày càng có nhiều bảo tàng trong và ngoài công lập trên cả nước chủ động thay đổi phương thức vận hành theo hướng hợp tác với nhiều bên liên quan để xây dựng những chương trình hoạt động, dự án thể nghiệm đầy màu sắc sáng tạo. Tất cả nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận và kết nối với công chúng bền chặt hơn, để bảo tàng trở thành một điểm đến luôn tràn đầy sức sống.

KIDSEnglish, chương trình cho trẻ em làm quen với tiếng Anh mà Vietec mua bản quyền từ Macmillan Education. Nguồn: Vietec

Tăng sức mạnh cho hệ sinh thái xuất bản số

Một doanh nghiệp phải mất 16 tháng mới đàm phán thành công để mua bản quyền khai thác bộ giáo trình dạy tiếng Anh từ một nhà xuất bản Anh quốc. Nguyên do của việc kéo dài thời gian này là đối tác “có thể tin doanh nghiệp nhưng không tin cộng đồng người dùng ở Việt Nam”, về việc tôn trọng bản quyền.

Nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống).

Tôi “lãi” rất nhiều từ âm nhạc truyền thống

Sau 11 năm học tập và làm việc tại Trung Quốc, nhạc sĩ Tống Đức Cường (nghệ danh Cường Tống) quyết định trở lại quê hương mong muốn tiếp tục phát triển sự nghiệp sáng tác âm nhạc, chắt lọc tinh hoa và kinh nghiệm từ cả hai nền văn hóa để đem tới khán giả những tác phẩm giàu thẩm mỹ, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Phiên bản Chân dung nhạc sĩ Thanh Tùng (do họa sĩ Hoàng Hà Tùng thể hiện) được trưng bày trong Triển lãm.

Di sản của tình yêu

Để tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Thanh Tùng (1948-2016), gia đình ông kết hợp Nhà triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, tổ chức một triển lãm đặc biệt, mở ngỏ một không gian lưu giữ ký ức, âm nhạc và tinh thần sống của một trong những nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Tiểu thuyết dành cho thiếu nhi Doraemon: Nobita và lâu đài dưới đáy biển (phiên bản mới). Nguồn: NXB Kim Đồng

Giấc mơ về công nghiệp truyện tranh của người Việt Nam

Việc Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành đồng thời bản tiếng Việt của tiểu thuyết cùng tên với bộ phim điện ảnh Doraemon: Nobita và lâu đài dưới đáy biển (phiên bản mới). khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 22/5 là chỉ dấu thú vị tiếp theo cho thấy sự tương hỗ của các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm văn hóa,

Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu

Những hạt giống tài năng luôn cần được chăm chút

Cuộc thi Tài năng diễn viên cải lương toàn quốc năm 2026 đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 17 đến 23/5. Nhân Dân cuối tuần có cuộc trò chuyện với Đạo diễn, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội đồng giám khảo về con đường tìm kiếm tài năng cải lương trong bối cảnh nhiều đổi thay của thị hiếu khán giả.

Kết nối cảm xúc

Kết nối cảm xúc

* Đêm thanh âm (Musical Night) diễn ra vào hai tối 23 và 24/5, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.

Xuồng ba lá khá thân thuộc với người dân miền Tây, nhất là vào mùa nước nổi.

Ðộc đáo và minh bạch

Cuốn thứ nhất là “Thơ viết cho mình” của nhà văn Phùng Văn Khai. Ông Đại tá, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ Quân đội này vốn dĩ là nhà văn, và là một nhà văn... mắn đẻ, tiểu thuyết là chủ đạo, và toàn là tiểu thuyết lịch sử, những là “Phùng Vương”; “Ngô Vương”; “Nam Đế Vạn Xuân”; “Triệu Vương phục quốc”; ...

Một công trình xây dựng phá vỡ cảnh quan đang tiếp tục mọc lên ở thôn Nà Chiềng.

Những thứ đang biến mất ở Mai Châu

Tôi trở lại Bản Lác (xã Mai Châu, Phú Thọ) sau bốn năm, mang theo một ký ức khá đẹp. Đó là một thung lũng xanh ngút mắt, những cánh đồng lúa trải dài, núi đồi xếp lớp dịu dàng.

Công trình Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình được thiết kế, trình bày trang trọng. (Nguồn VNFAM)

Bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ là tài sản vô giá

Lần đầu giới thiệu tới bạn đọc trong và ngoài nước về một phần bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật về Bác Hồ thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, công trình nghiên cứu "Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình" của Bảo tàng đã được trao giải Nhì - Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, năm 2025.

Hộ Linh tráng sĩ-Bí ẩn mộ vua Ðinh là bộ phim điện ảnh mới nhất mà Công ty BHD đồng sản xuất, dự kiến ra rạp vào dịp Kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay. (Nguồn: BHD)

Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái sáng tạo

Có lẽ, chưa bao giờ các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển văn hóa lại được truyền cảm hứng mạnh mẽ để tự tin hoạt động như hiện nay, nhờ các chính sách ưu đãi rất lớn mà Nghị quyết số 28/2026/QH16 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam (Nghị quyết 28) vừa quy định.