Mối nguy hiểm từ ma túy “núp bóng” đồ uống, bánh kẹo

Lợi dụng khối lượng hàng hóa lưu thông tăng cao dịp cuối năm, nhiều đối tượng đã pha trộn các chất kích thích, ma túy vào các loại nước giải khát, bánh kẹo để dễ dàng hơn trong việc mua bán trên thị trường.
Sản phẩm chứa chất ma túy được rao bán công khai trên mạng xã hội.
Sản phẩm chứa chất ma túy được rao bán công khai trên mạng xã hội.

1/Không còn tồn tại ở các dạng thường thấy như dạng viên, dạng bột, hay tẩm trong thuốc lá… nhiều chất kích thích, ma túy đang trà trộn vào đời sống trong nhiều hình dạng khác nhau, nguy hiểm nhất là các loại bánh kẹo, trà sữa, nước trái cây mà bằng mắt thường không thể phát hiện được. Các loại bánh kẹo này hầu như có xuất xứ từ nước ngoài, được đưa về Việt Nam theo đường tiểu ngạch nhằm qua mắt cơ quan chức năng.

Tinh vi hơn, có nhiều đối tượng còn tự sản xuất, điều chế để “chế” ra các loại chất mới, có hiệu ứng tương tự các chất gây ảo giác, các chất gây nghiện. Sau đó sẽ tẩm vào các loại bánh kẹo, nước uống để dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ. Có nhiều sản phẩm ma túy “núp bóng” đã bị lực lượng chức năng phát hiện như: Nước trái cây “Cristy Fruit” có chứa chất ma túy Bromazepam, Nimetazepam, kẹo socola hiệu “Chill Max”, nước vui, nước biển, bánh lười “Lazy Cakes” chứa cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho Ribena, trà chanh, nước giải khát chứa chất ma túy ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng”... Tất cả các chất trên đều gây nguy hiểm tới tính mạng.

Không chỉ xâm nhập vào thị trường qua hình thức trà trộn, các dạng ma túy mới này còn được mua bán dễ dàng trong các hội nhóm trên mạng xã hội. Các dòng quảng cáo như “an toàn mà vẫn rất phê, xua tan căng thẳng mệt mỏi, giúp ăn ngon ngủ tốt mà không lo nghiện” hay “bao phê, sử dụng an toàn không lo công an bắt”… rất phổ biến trong các hội nhóm kín trên mạng xã hội Facebook hoặc Telegram, bất cứ ai cũng có thể mua được các loại ma túy trá hình này. Chỉ với vài trăm nghìn đồng, giao dịch đơn giản không cần chứng minh độ tuổi, mua không số lượng, các loại ma túy trá hình đang len lỏi vào đời sống người dân, nhất là thế hệ trẻ.

2/Rất nhiều sản phẩm như: Thạch, bỏng ngô, kem… với hàm lượng cần sa được kiểm soát nghiêm ngặt hợp pháp tại nước ngoài, nhưng tại Việt Nam hiện nay cần sa vẫn là chất cấm, không được phép buôn bán và sử dụng đại trà. Thế nhưng, thực tế vẫn có rất nhiều “kênh” mua hàng “núp bóng” dưới dạng các sản phẩm nói trên. Với những người sử dụng lần đầu, dù là một liều lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Có những trường hợp do không đủ “độ phê” đã gia tăng hàm lượng sử dụng dẫn đến nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Mới đây nhất tại Hà Nội, một phụ nữ đã nhập viện trong tình trạng ngộ độc cần sa sau khi ăn một lượng bỏng ngô được con đặt mua trên mạng. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc cần sa tẩm trong bỏng ngô, trước đó đã ghi nhận các trường hợp do cần sa được tẩm trong bánh ngọt, thuốc lá điện tử, thuốc lào, trà sữa,…

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân vô tình ăn phải những thức ăn có chứa cần sa hoặc các chất kích thích khác thường gây cảm giác hưng phấn, nói nhảm, nhịp tim nhanh, đồng tử giãn… Nặng có thể dẫn đến nôn mửa, chóng mặt, mê sảng mất nhận thức… Nếu phát hiện có những triệu chứng trên, người dân phải lập tức báo cơ sở y tế gần nhất và người thân nên cho uống nhiều nước trong lúc chờ cấp cứu, có thể dùng viên than hoạt tính (Acticarbine 70mg) để hạn chế sự hấp thụ.

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong việc kiểm soát chặt chẽ nguồn từ nước ngoài, mỗi người dân cần tự đề phòng và nâng cao cảnh giác trong việc mua bán hàng hóa, đặc biệt là mua hàng trên mạng. Trong dịp cuối năm, khi nhu cầu tăng sẽ kéo theo nguồn cung tăng với đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, ma túy có thể theo con đường này để mở rộng hơn đối tượng sử dụng. Cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ và có nhãn hiệu đầy đủ để bảo đảm an toàn cho cả bản thân và gia đình.

Theo Nghị định số 57/2022/NĐ-CP quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 25/8/2022, có 47 chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; 434 chất ma túy được sử dụng hạn chế trong nghiên cứu, kiểm nghiệm, giám định, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định; 76 chất ma túy được sử dụng trong nghiên cứu, kiểm nghiệm, giám định, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định; 60 tiền chất có cấu trúc ma túy và dùng trong quá trình sản xuất chất ma túy bị cấm.

Có thể bạn quan tâm

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Cần giữ gìn sự tôn nghiêm ở đền Bảo Lộc, nơi thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Nguy cơ mất vẻ đẹp ấn lộc đầu xuân

Giữa chốn linh thiêng thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn tại phường Nam Định (Ninh Bình), lại diễn ra việc phát giá, bán ấn, lệnh xe, trấn trạch… như những món hàng. Việc “đóng ấn, thu tiền” diễn ra ngay trong cung cấm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích.

Người dân tấp nập du xuân, dâng lễ tại Đền Trần (phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình).

Du xuân, dự hội văn minh

Sau sáp nhập địa giới hành chính, quy mô và số lượng lễ hội tại Ninh Bình tăng lên đáng kể, đặt ra yêu cầu mới về công tác tổ chức du xuân văn minh, an toàn nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống.

Số lượng lớn pháo nổ bị Công an Hà Nội thu giữ.

Vẫn nỗi lo pháo lậu

Càng sát Tết, pháo lậu càng tìm đường len sâu vào khu dân cư. Từ những chuyến xe đường dài, các “xưởng pháo” tại gia đến giao dịch ẩn danh trên mạng, mặt hàng cấm này đang biến nhiều ngôi nhà thành “kho bom” nổ chậm, đe dọa trực tiếp sự bình yên của cộng đồng.

Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển điện gió ngoài khơi.

Chuẩn bị cho chặng tăng tốc chưa từng có

Giai đoạn 2026-2030 được dự báo là chặng tăng tốc chưa từng có của ngành điện, khi mỗi năm hệ thống phải bổ sung thêm từ 19.100 MW - 29.800 MW công suất mới. Con số này tạo áp lực rất lớn nếu nhìn lại 5 năm vừa qua, mức tăng bình quân chỉ đạt khoảng 3.660 MW mỗi năm.

Dự án Usilk City do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư nằm trên đường Tố Hữu, phường Hà Đông, Hà Nội.

Nhức nhối dự án nhà ở chậm tiến độ 13 năm

Dù ký hợp đồng mua căn hộ tại tòa 104, cụm CT1, Dự án Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (Usilk City, do Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư) từ hàng thập kỷ trước, nhưng giấc mơ an cư của hàng trăm khách hàng đến giờ vẫn chưa thành hiện thực.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Tư vấn tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng năm 2025.

Kỳ thi riêng: Thêm cơ hội nhưng tăng áp lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang đến gần, bên cạnh việc thu hẹp phương thức xét tuyển bằng học bạ, tiếp tục ghi nhận xu hướng mở rộng các kỳ thi riêng. Điều này tạo thêm cơ hội cho thí sinh, song cũng đặt ra không ít thách thức về tâm lý, thời gian và chiến lược ôn tập.

“Nhâm nhi Tết Bính Ngọ” in đúng 2026 bản.

Âm thầm “cuộc đua” sách Tết

Cuối năm, khi thị trường sách dường như chững lại, một “cuộc đua” khác âm thầm diễn ra. Không ồn ào, không phô trương, sách Tết trở lại như những giai phẩm đọc chậm, nơi các nhà xuất bản gửi gắm ký ức xuân, mỹ cảm sách và chiều sâu văn hóa.

Người cao tuổi có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, duy trì sức khỏe và gắn kết cộng đồng.

"Bẫy việc làm" với lao động lớn tuổi

Có sức khỏe, kinh nghiệm, nhiều lao động lớn tuổi sau tinh giản biên chế đang chủ động tìm việc để ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sự thiếu hụt thông tin chính thống đã khiến không ít người rơi vào “bẫy” môi giới việc làm, trong khi thị trường vẫn có nhu cầu thật sự đối với lực lượng này.

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Quảng Ninh kiểm tra toàn diện các trung tâm công tác xã hội

Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Hải Hà (phường An Sinh, Quảng Ninh) là cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; dưới sự quản lý, hướng dẫn, kiểm tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.