Mô hình công an hai cấp hoạt động hiệu quả

Sau gần bốn tháng triển khai mô hình công an hai cấp, công an cấp xã tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy, đi vào hoạt động liên tục, thông suốt, hiệu quả, giải quyết tốt các thủ tục hành chính cho nhân dân, bám sát cơ sở, tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Người dân đến làm căn cước tại Công an xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin.
Người dân đến làm căn cước tại Công an xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin.

GIẢI QUYẾT THUẬN LỢI THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Ngay sau khi thực hiện mô hình công an hai cấp (tỉnh, xã) vào ngày 1/3/2025, Công an tỉnh Đắk Lắk đã chủ động kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy, bổ sung quân số, bảo đảm cơ sở vật chất, phương tiện làm việc cho công an cấp xã, phường, thị trấn theo tinh thần “Tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”. Từ đó đến nay, hoạt động của công an cấp xã diễn ra liên tục, không gián đoạn nhiệm vụ, không bỏ trống địa bàn, giữ vững ổn định an ninh, trật tự và giải quyết tốt các thủ tục hành chính cho nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Trưởng Công an thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp cho biết, kể từ khi thực hiện công an hai cấp, chức năng, nhiệm vụ của công an xã, thị trấn được mở rộng, trong đó có những nhiệm vụ mới như làm thủ tục cấp, đổi căn cước, tài khoản định danh điện tử mức 2 và nhận hồ sơ đăng ký xe, đổi và cấp mới giấy phép lái xe… Mặc dù nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của nhân dân tăng cao, nhưng nhờ sự chủ động trong tổ chức và bố trí, sắp xếp cán bộ, chiến sĩ, các hoạt động đã diễn ra ổn định, thông suốt, không bị gián đoạn công việc. Chị Phạm Thị Thanh Nga ở thị trấn Ea Súp chia sẻ: “Khi biết việc đổi giấy phép lái xe và một số thủ tục hành chính khác được giao cho công an cấp xã giải quyết, chúng tôi rất phấn khởi. Cán bộ, chiến sĩ công an thị trấn Ea Súp giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân rất chu đáo, tận tình và nhanh chóng”.

Tại xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin, Thiếu tá Lê Đình Khương, Trưởng Công an xã Dray Bhăng cho biết, từ khi thực hiện công an hai cấp, công việc và nhiệm vụ của công an xã nặng nề hơn. Vì vậy, đơn vị đã cử cán bộ tham gia tập huấn nghiệp vụ liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính, sử dụng trang thiết bị, máy móc và bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất; đồng thời niêm yết các bước thực hiện thủ tục để người dân nắm bắt, dễ dàng thực hiện. Đơn vị thực hiện phương châm “làm hết việc chứ không hết thời gian” nhằm giải quyết tốt nhất các thủ tục hành chính cho người dân.

Chị Mai Thị Thúy Việt ở xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin đang làm việc tại một trung tâm Anh ngữ ở thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, nhân dịp về thăm nhà, chị tranh thủ thứ bảy đến Công an xã Dray Bhăng để chỉnh sửa căn cước. Chị Việt chia sẻ: “Ngày nghỉ nhưng công an xã vẫn bố trí cán bộ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân nên rất thuận lợi. Cán bộ, chiến sĩ ở đây rất thân thiện và trách nhiệm”.

BẢO ĐẢM AN NINH TRẬT TỰ CƠ SỞ

Tỉnh Đắk Lắk có địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân số đông và có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện mô hình công an hai cấp, mọi hoạt động đều được bảo đảm.

Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Trưởng Công an thị trấn Ea Súp cho biết, địa phương có dân số đông nhất huyện, với gần 4.000 hộ, khoảng 15.000 người, gồm 18 dân tộc, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số khoảng 35%. Sau khi bỏ công an cấp huyện, Công an thị trấn Ea Súp tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự. Mặt khác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ động bám nắm địa bàn, tích cực tham gia cùng các đoàn thể chính trị xã hội ở thôn, buôn hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân; quản lý chặt chẽ địa bàn và nhân khẩu tạm vắng, tạm trú, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện… góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin có dân số khoảng 2.600 hộ, hơn 12.700 nhân khẩu, gồm 13 dân tộc chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số khoảng 31% và hơn 80% dân số theo tôn giáo. Đây là xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự của tỉnh Đắk Lắk. Kể từ khi thực hiện mô hình công an hai cấp, cán bộ, chiến sĩ công an xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự cơ sở các thôn, buôn tổ chức tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự; phối hợp với Ban tự quản các thôn, buôn, các giáo xứ, giáo họ, chức sắc, tôn giáo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Theo đánh giá của Công an tỉnh Đắk Lắk, sau gần bốn tháng thực hiện mô hình công an hai cấp, công an các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh đã chủ động tiếp cận và thực hiện theo đúng các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an. Các phòng nghiệp vụ công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với công an cấp xã, thường xuyên trao đổi, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời hỗ trợ giải quyết kịp thời các tình huống, vụ việc xảy ra tại các địa phương, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn trong mọi tình huống.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.