BÀI VIẾT THAM DỰ CUỘC THI TÁC PHẨM BÁO CHÍ VỀ ĐỀ TÀI “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH” GIAI ĐOẠN 2022-2025

Mật hoa dừa, “chắt lọc” để vươn xa

Học hỏi kinh nghiệm từ các già làng, hộ nông dân Khmer cách thu lấy mật hoa dừa, vợ chồng Đình Ngãi - Chal Thi ở Trà Vinh đưa đến những sản phẩm tốt cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Sản phẩm từ mật hoa dừa góp phần “đổi mới” và nâng cao giá trị kinh tế của cây dừa trên miền quê nghèo.
Giới thiệu các sản phẩm mật hoa dừa của Solfarm cho các đối tác và khách hàng.
Giới thiệu các sản phẩm mật hoa dừa của Solfarm cho các đối tác và khách hàng.

Từ 1.200 trái dừa chỉ bán được… 2 triệu đồng

Ngày 17/7/2023, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan trao chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia cho anh Phạm Đình Ngãi, Giám đốc Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm) với hai sản phẩm: mật hoa dừa và đường hoa dừa. Trước đó, ngày 3/7, vợ anh - chị Thạch Thị Chal Thi đại diện Sokfarm là một trong 30 tổ chức kinh doanh được vinh danh tạo tác động xã hội xuất sắc với phương pháp canh tác thích ứng biến đổi khí hậu. Cặp vợ chồng trẻ này đã chọn khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa là cây dừa.

Thạch Thị Chal Thi, một cô gái Khmer ở ấp Cây Hẹ, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh từ nhỏ đã hít thở hương dừa thơm mát. Những món ăn thức uống từ dừa đã thấm đẫm vào bữa ăn hằng ngày của Chal Thi. Trái dừa đã đi vào tiềm thức của Chal Thi nên chị hứa với lòng, lớn lên phải làm điều gì đó cho trái dừa thân yêu của quê hương mình. Bằng nỗ lực lớn, cô sinh viên Chal Thi tiếp tục học lên và lấy bằng thạc sĩ ngành công nghiệp thực phẩm tại Trường đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Có công việc tại một doanh nghiệp ở thành phố từ sau ngày ra trường, đến một ngày năm 2018, Chal Thi không cầm được lòng khi nghe cha gọi điện báo 1.200 trái dừa khô chỉ bán được 2 triệu đồng. Giá cả như vậy không đủ bù đắp chi phí cũng như công lao động.

Chị trao đổi nỗi lòng với chồng, anh Phạm Đình Ngãi (quê Đồng Tháp) thạc sĩ kỹ thuật điện Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, đang công tác tại một công ty chế biến chocolate ở Tiền Giang. Nghe vợ nói, anh Ngãi suy nghĩ và đồng ý, chia tay với công việc đang làm để cùng về quê vợ. Hai mong ước bằng kiến thức học hỏi sẽ đem đến sự đổi mới cho trái dừa ở Trà Vinh, vùng trồng dừa lớn thứ hai của Việt Nam.

Nhưng phải làm gì để giá trị trái dừa được nâng lên? Nếu tiếp tục bán dừa tươi hay dừa khô như lâu nay thì phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nhu cầu của thị trường mà không đem đến một “dấu ấn thương hiệu” nào. Cả hai quyết tâm tìm hiểu và nhận ra mật hoa dừa được phát triển tại các nước trong khối ASEAN như Philippines, Thailand, Indonesia… Mà đây cũng từng là nghề cổ truyền của người Khmer Tây Nam Bộ.

Đến nhiều lần thất bại

Muốn thu mật từ hoa dừa, anh chị đã không quản ngại tìm tòi, học hỏi. Nhưng “vạn sự khởi đầu nan” cả hai phải đối mặt thử thách khi thất bại nhiều lần, cùng với đó là ánh mắt nghi ngờ của những nông dân. Bà con sợ vườn dừa không còn sinh hoa kết trái. Nhưng bằng kiến thức được đào tạo, cộng với quyết tâm tìm “chìa khóa” nơi các già làng - những người lưu giữ kinh nghiệm gia truyền thu mật hoa dừa, đến một ngày, vợ chồng Chal Thi - Đình Ngãi đã vui sướng nhìn dòng mật hoa dừa được tiết ra.

Từ kết quả này, cả hai nhận ra, muốn thu được lượng mật dừa liên tục và ổn định, phải nắm “cơ chế” sinh trưởng, nuôi dưỡng và cả… nghỉ ngơi. Anh chị “chắt lọc” ra chế độ chăm sóc đặc biệt. Trước nhất, thường xuyên tưới nước giữ ẩm, kết hợp tăng cường phân bón hữu cơ. Đặc biệt, để dừa tiết nhiều mật, phải dùng tay massage làm nóng hoa dừa, dùng chày gỗ gõ nhẹ lên hoa thông tuyến mạch. Và, chỉ có thợ lành nghề mới biết tác động lực mạnh nhẹ ra sao, làm mạnh quá, hoa dừa bị giập mà nhẹ quá thì dừa không tiết mật được.

Ngoài ra, độ tuổi của hoa dừa cũng quyết định chất lượng mật, hoa non quá thì nước đục còn để hoa già quá thì dừa ra ít nước. Một cây dừa có thể thu mật hoa liên tục trong 9 tháng, sau đó nghỉ dưỡng ba tháng để phục hồi. Áp dụng đúng phương pháp này, hai anh chị Chal Thi - Đình Ngãi thu được nhiều mật hơn. Từ lúc bắt tay đến khi nắm được bí quyết, họ đã vượt qua khó khăn gần hai năm với lòng kiên trì bền bỉ.

Và lòng kiên trì này còn tiếp tục đi cùng họ ngay cả khi thành lập Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm) tháng 9/2019. Bởi Sokfarm không gặt hái được lợi nhuận trong gần một năm. Người tiêu dùng vốn chưa biết đến chất tạo ngọt từ mật hoa dừa, do từ trước đến nay quen với đường mía hay mật ong. Muốn vậy, Sokfarm phải đem sản phẩm đến người tiêu dùng để họ có được trải nghiệm với vị ngọt này.

Lần này, lòng kiên trì tiếp tục đồng hành cùng họ khi tham gia các hội chợ trong và ngoài nước. Và theo thời gian, mật hoa dừa đã thu hút được niềm tin của người tiêu dùng. Sokfarm hiện cho ra đời các dòng sản phẩm khác nhau như: đường hoa dừa, nước uống mật hoa dừa, mật hoa dừa Sokfarm, mật hoa dừa lên men, hạt ca-cao và mật hoa dừa, nước tương mật hoa dừa và giấm mật hoa dừa.

Theo anh Đình Ngãi: “Mật hoa dừa được sản xuất bằng công nghệ cô đặc chân không, chế biến sản phẩm ở nhiệt độ 55 - 60oC giúp giữ lại các chất dinh dưỡng, màu sắc và mùi vị tốt nhất”. Vợ anh, Chal Thi thì nói: “Mong muốn nâng cao giá trị kinh tế với ngành nghề phát triển bền vững và tạo ra chuỗi sản phẩm đem đến sức khỏe cho người tiêu dùng, Sokfarm hoạt động theo cách trân quý và biết ơn mọi thứ chung quanh. Hạnh phúc của những người nông dân là được leo cây dừa mỗi ngày, để thu những dòng mật ngọt”.

Đây cũng là chất tạo ngọt bền vững nhất theo kết quả nghiên cứu năm 2013 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), dựa vào ba yếu tố: cải thiện kế sinh nhai, phù hợp biến đổi khí hậu và tính bền vững của xu thế tiêu dùng. Theo tính toán, với một diện tích như nhau, cây dừa có thể cho lượng đường cao hơn 50-70% so cây mía.

Đầu tháng 8/2023, ba sản phẩm hữu cơ của Sokfarm: Mật hoa dừa - Đường hoa dừa - Giấm mật hoa dừa nhận giải thưởng Great Taste (Anh). Đây là một trong những chương trình kiểm định ẩm thực lớn và đáng tin cậy nhất thế giới.

Khát vọng nông nghiệp hạnh phúc

Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Những hình thái thời tiết cực đoan tác động không nhỏ đến vùng đồng bằng sông Cửu Long trong đó có Trà Vinh. Hiện xâm nhập mặn vào sâu trong nội đồng khoảng 80 km khiến nhiều loại cây trái không thể sống. Độ mặn 2‰ khiến cây sầu riêng rụng lá, 5‰ cây chết. Riêng dừa là loài cây có khả năng thích nghi cao, độ mặn 5‰ vẫn là điều kiện sống tốt của cây dừa, lên ngưỡng 15‰, trái dừa mới bị teo hoặc rụng trái, nhưng cây vẫn ra hoa đáp ứng việc thu mật. Nên việc chuyển đổi từ thu trái sang thu mật hoa hoàn toàn phù hợp tình hình xâm nhập mặn, nhất là các tỉnh giáp biển như Trà Vinh. Rễ dừa bám sâu vào lòng đất có thể giữ đất môi trường sống, giữ nguồn sinh kế cho hộ nông dân.

Hướng đi của Sokfarm tạo điều kiện ổn định vùng dừa hữu cơ, liên kết các hộ nông dân canh tác theo hướng bền vững bảo vệ môi trường, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Sokfarm chọn giống dừa Mawa (tên khoa học PB121) có độ tuổi thu mật hoa dừa từ 3 - 15 năm. Cứ 25 ngày cây dừa cho ra một hoa (một năm cho ra 13 hoa). Thu mật của một hoa suốt 25 ngày với 25 - 30 lít mật/hoa, thu luân phiên từ hoa này sang hoa khác.

Đặc biệt, mô hình này tạo ra hướng phát triển cho ngành dừa Trà Vinh, giúp tăng giá trị kinh tế cho hộ nông dân từ 3 - 5 lần, cải thiện chất lượng cuộc sống của bà con. Những vườn dừa tạo ra những sản phẩm hữu cơ từ mật hoa dừa còn mở ra hướng du lịch sinh thái cho khách tham quan đến từ khắp nơi hưởng thiên nhiên ngọt lành. Từ suy nghĩ đổi mới vùng dừa quê nhà, đôi vợ chồng Phạm Đình Ngãi - Thạch Thị Chal Thi chắp cánh cho ước vọng của mình cũng như của các hộ nông dân trồng dừa Trà Vinh đưa sản phẩm từ mật hoa dừa vươn xa đến nhiều nơi trong và ngoài nước. Họ muốn xây dựng nông nghiệp hạnh phúc, đồng hành cùng các hộ nông dân trên mối quan hệ sáng tạo - chia sẻ - cộng đồng. Sự chứng nhận, vinh danh của các bộ, ngành, đơn vị trong nước và quốc tế khẳng định hướng phát triển vì cộng đồng của Sokfarm.

Có thể bạn quan tâm

Cho một quốc gia cất cánh, vươn mình

Nhìn ngược về lịch sử, có lẽ không phải chiếc xương sườn của Adam làm nên một nửa thế giới bởi rõ ràng những người phụ nữ ở bất kỳ đâu trên Trái đất này đều có thể chứng minh rằng, họ không phải và không bao giờ là một nửa lệ thuộc vào giới đàn ông còn lại.

Nhà báo Văn Bắc (ngoài cùng, bên trái) trong một chuyến công tác tại Vương quốc Anh.

Những chuyến đi truyền lửa

Gần 14 năm tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nhiều chuyến công tác, với tôi là một hành trình nghề nghiệp đặc biệt, đầy ắp kỷ niệm.

Tín hiệu vui từ cây đa Hàng Trống

Tín hiệu vui từ cây đa Hàng Trống

Ngày 25/5/1987 là một ngày vui. Từ Thủ đô Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, từ miền bắc lan vào miền nam xôn xao bởi một tín hiệu phát ra từ cây đa hơn 300 năm tuổi ở số 71 Hàng Trống, nằm cạnh Hồ Gươm linh thiêng.

Cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân thăm địa điểm di tích nơi Ban Biên tập Báo làm việc từ tháng 9/1953 đến tháng 7/1954 tại Tuyên Quang.

Về nguồn góp lửa

Về nguồn ôn lại truyền thống, nhưng cũng để tiếp tục đồng hành và gợi mở những bước đi mới cho việc hợp tác phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế của đồng bào các dân tộc. Hằng năm, báo Đảng vẫn tổ chức các đoàn về thăm những “địa chỉ đỏ”. Năm nay kỷ niệm 75 năm báo ra số đầu, ý nghĩa này càng được khẳng định.

Cử tri có thể thay đổi nơi bỏ phiếu trên VNeID

Trên VNeID, cử tri có thể dễ dàng xem thông tin cần thiết của người ứng cử để chủ động tìm hiểu, nâng cao nhận thức và trách nhiệm khi tham gia bầu cử; theo dõi nơi bỏ phiếu của mình tại ứng dụng Bầu cử Quốc hội.

Hài hòa lợi ích và trách nhiệm

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/3 vừa qua, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cho rằng, việc lập lại trật tự vỉa hè thành phố đã làm từ lâu, như nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, Đà Nẵng là địa phương giải quyết tốt nhất vấn đề này.

Cán bộ, chiến sĩ tàu 740 (Hải đoàn 129, Quân chủng Hải quân) được chở tới Nhà giàn DK1/20 để thực hiện bỏ phiếu sớm.

Lá phiếu chủ quyền trên sóng thềm lục địa

Những ngày đất liền vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thì trên Biển Đông, nhiều khu vực đã hoàn thành việc bỏ phiếu sớm. Năm nay, hành trình bỏ phiếu sớm cũng tiến hành ngay khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa kết thúc.

Viết lại kế hoạch 5 năm

Hai vợ chồng trẻ ngồi lại bên bàn ăn sau khi con nhỏ đã ngủ. Câu chuyện rôm rả thường ngày nhường chỗ cho sự im lặng. Người chồng mở điện thoại xem giá nhà, người vợ nhẩm tính học phí và khoản tiết kiệm.

Xóa bỏ “lệ làng”

Khi những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ dần trôi qua, các cán bộ, viên chức nhà nước đã bắt đầu trở lại với những công việc thường nhật, cũng là lúc mà nhân dân cả nước bắt đầu một tháng lễ hội, ăn chơi theo đúng như những gì người ta đúc rút về một tháng Giêng xuân sắc và vui vẻ.

Niềm tin ở chợ hoa

Những ngày làm việc cuối cùng của năm ngắn dần, Tết Nguyên đán cận kề. Đường phố vẫn lèn chặt dòng xe hối hả. Có ai đó thở dài vì phải nhích từng chút một khi chờ nhịp đèn giao thông đếm chậm. Những ánh mắt dán vào ánh đèn đỏ giữa ngã tư, mà bỏ quên sắc hoa đã phủ khắp hai bên lề phố.

Luật chơi một chiều

Khách hàng thường được coi là thượng đế, là đối tượng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Nhưng điều đó có vẻ không đúng hoàn toàn trong thị trường vàng, bạc, đá quý. Ở địa hạt này, cuộc chơi diễn ra theo luật… một chiều, lợi thế hoàn toàn thuộc về một bên.

Những người lính Việt Nam tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: TIẾN PHÚC

Tết xa nhà của những người lính mũ nồi xanh

Không giống với tiết trời se lạnh, ẩm ướt rất riêng của mùa xuân Việt Nam, mùa khởi đầu năm mới ở châu Phi đến bằng cái nắng chói chang và lớp bụi đỏ đặc trưng của vùng đất xích đạo.

Lãnh đạo tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tặng quà cho đồng bào Rục, xã Kim Phú.

Người Rục ơn Đảng

“Biết làm ăn kinh tế, đời sống bà con đồng bào Rục (dân tộc Chứt) nay đã có nhiều thay đổi. Vừa qua còn có sinh viên người Rục được kết nạp Đảng từ trong trường đại học”, Bí thư Chi bộ bản Mò O Ồ Ồ Cao Xuân Long (xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị) “khoe”.

Một nghị định, hai nhịp vận hành

Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm được ban hành trong bối cảnh xã hội đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng bữa ăn, sức khỏe cộng đồng và trách nhiệm của doanh nghiệp. Về nguyên tắc, rất khó phản đối một chính sách nhằm bảo vệ con người khỏi thực phẩm bẩn.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế giới thiệu với tác giả bài viết bộ sưu tập tranh dân gian Đông Hồ.

Người đảng viên 70 năm tuổi Đảng giữ nghề làng

Đang hướng dẫn chúng tôi tham quan nhà trưng bày, Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế chợt dừng lại trước một bức ảnh. Ông lặng đi, ánh mắt sáng lên. Lâu sau ông thầm thì: “Bức ảnh này chụp ngày tôi nhận Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng.

Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cụ Hồ Đức Thành (tháng 3/1948). Tư liệu gia đình

Đi đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc năm 1939

Ông Hồ Nghị Dân, 85 tuổi, cán bộ hưu trí Bộ Nông nghiệp và Môi trường có chuyển cho tác giả bài viết này một tài liệu được viết năm 1974 của cụ thân sinh ông là cụ Hồ Đức Thành. Trong đó, cụ Thành kể lại nhiệm vụ được giao đi đón lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc năm 1939.

Một số đồng chí trong chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên tại Khu mỏ Mạo Khê. Ảnh tư liệu

Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của vùng mỏ

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đã tạo điều kiện thúc đẩy phong trào đấu tranh của công nhân vùng mỏ. Hơn 20 ngày sau ngày thành lập Đảng, ngày 23/2/1930, chi bộ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở khu mỏ Quảng Ninh được thành lập.

Giải pháp tình thế

Hai tuần trôi qua kể từ khi quy định cấm xe tải có tổng trọng tải từ 2 tấn trở lên hoạt động vào ban ngày (6 giờ đến 21 giờ) trong đường vành đai 3,5 của Hà Nội có hiệu lực, người dân Thủ đô vui mừng trước những biến chuyển rõ rệt về giao thông.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí tài nguyên trên tuyến BRT Hà Nội

Đã 10 năm, tính từ khi tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên được triển khai tại Hà Nội, mang theo bao sự kỳ vọng cho một loại hình dịch vụ công cộng được cho là hiện đại lần đầu tiên được áp dụng ở Thủ đô, để rồi chỉ có thể triển khai được tuyến duy nhất trong số 8 tuyến đã được quy hoạch.

AI và khoảng trống của chuẩn mực

Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam được công bố ngày 19/1. Một trong ba giải Tác giả Trẻ được trao cho tác giả Lâu Văn Mua với tập thơ “Nhặt xác em chất chồng bảo tàng”.

Khát vọng phát triển, phồn vinh được nhiều đảng viên gửi gắm đến Đại hội XIV của Đảng.

Xín Mần đón mừng ngày hội lớn

Cùng với cả nước, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân xã vùng biên Xín Mần, tỉnh Tuyên Quang tích cực hưởng ứng, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Không gian sống tạm

Trong một con ngõ nhỏ điển hình của thành phố, chiều rộng chỉ vừa đủ cho hai xe máy tránh nhau. Căn nhà năm tầng nằm im lìm cuối ngõ, tầng một chật kín xe máy.